Thứ ba, 24/11/2015 - 07:32

Gia Lai:

Vụ “hóa phép” đất lúa thành đất ở: Không đúng luật vẫn được cấp sổ đỏ!

Dân trí

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai), việc xây dựng nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân trên khu đất lúa là không đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trước việc “gạo đã nấu thành cơm”, UBND huyện vẫn đề xuất cấp sổ đỏ.

Trước đó, báo Dân trí đã có bài viết “Kiếm lợi khủng từ những vụ mua bán, “hóa phép” đất lúa thành đất ở”, nói về thực trạng một số “nhà đầu cơ” đã mua đất lúa của người dân tại làng Brel (xã Ia Dêr, Ia Grai) để san lấp, chia lô bán với giá cao. Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo UBND huyện Ia Grai kiểm tra thông tin, báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh.

Ngày 12/11, UBND huyện đã có báo cáo số 269/BC-UBND về vụ việc để gửi lên UBND tỉnh. Theo đó, UBND huyện thừa nhận, việc mua sang nhượng đất đai tại khu vực trên là có thật. Việc xây dựng nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân trên đất nông nghiệp là không đúng quy định của pháp luật.

Cả khu đồng ruộng trồng lúa tươi tốt bị xẻ bán trái với quy định
Cả khu đồng ruộng trồng lúa tươi tốt bị "xẻ" bán trái với quy định

Trước đó theo phản ánh của chủ đất lẫn người dân có đất ruộng canh tác tại khu vực đất trên thì khu vực đất trên là khu đất trồng lúa xanh tốt, mỗi năm người dân đều sản xuất 2 vụ. Vì một số lý do người dân đã bán cho một số “nhà đầu cơ” để lấy tiền, khiến những thửa ruộng còn lại bị ảnh hưởng do đường mương dẫn nước bị chặn dòng.

Tuy nhiên, trong văn bản này, phía UBND huyện lại báo cáo rằng khu đất trên chủ yếu là đất gò, hoang hoá nhân dân không thể sản xuất lúa được nên đã chuyển nhượng cho một số hộ gia đình, cá nhân ở TP Pleiku sử dụng trồng rau màu và dần hình thành khu dân cư.

Việc quản lý đất đai lỏng lẻo trên của chính quyền huyện Ia Grai không chỉ vi phạm Nghị định quản lý đất đai, đặc biệt là Nghị định 42/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, mà còn khiến nhiều người dân đã “lỡ” mua đất, xây nhà ở khu vực trên rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì chưa thể chuyển mục đích quyền sử dụng đất; còn người nông dân thì ngày càng mất đất sản xuất.

Trước việc “gạo đã nấu thành cơm” như trên, UBND huyện Ia Grai đề xuất: “Cần phải có quy hoạch để quản lý đất đai được chặt chẽ hơn, tạo điều kiện cho nhân dân được hợp thức hóa quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và tránh thất thu tiền sử dụng đất cho ngân sách. Vì vậy UBND huyện đã giao ngành chức năng, UBND xã bổ sung quy hoạch khu dân cư giáp ranh trên vào trong đề án Quy hoạch Nông thôn mới và đã được phê duyệt tại Quyết định số: 1331/QĐ-UBND ngày 03/12/2014. Thực hiện quy hoạch trên đến nay đã có một số hộ làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.

Thiên Thư

Vụ “hóa phép” đất lúa thành đất ở: Không đúng luật vẫn được cấp sổ đỏ! - 2