Vừa bị đồn bán cho Trung Quốc, đại gia bia Sabeco chưa hết "vận đen"

Dân trí Bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tin đồn đã bị bán cho Trung Quốc trong năm 2019, Sabeco tiếp tục gặp khó khi bước vào năm 2020 với dịch bệnh, tâm lý giãn cách và quy định của Nghị định 100.
>>Bộ Công Thương: Doanh nghiệp Trung Quốc “sở hữu” Sabeco chỉ là... tin đồn!
>>Bất ngờ: Cổ phiếu tăng phi mã, Sabeco “đòi lại” 1,6 tỷ USD trong ít ngày

Vừa bị đồn bán cho Trung Quốc, đại gia bia Sabeco chưa hết vận đen - 1

Sabeco cho biết bị "ảnh hưởng nghiêm trọng" do tin đồn bán cho Trung Quốc

Thiệt hại do vướng phải truyền thông “bẩn”

Báo cáo thường niên năm 2019 của Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - SAB) cho thấy, trong năm ngoái, hoạt động sản xuất kinh doanh của “ông lớn” này vẫn đang gặt hái được những con số ấn tượng.

Cụ thể, doanh thu thuần tăng 5,4% so với năm 2018 lên 37.899 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng vọt 22% lên 5.370 tỷ đồng.

Theo Sabeco, năm vừa rồi, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,02%, Việt Nam thuộc nhóm phát triển nhanh, là một trong những nước trong khu vực có cơ cấu dân số nằm trong thời kỳ “dân số trẻ”. Đây là những nhân tố giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ và hỗ trợ cho sự tăng trưởng trong tương lai của thị trường bia Việt Nam.

Cụ thể, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á, xếp thứ 3 châu Á (sau Trung Quốc và Nhật Bản) về sản lượng tiêu thụ bia hàng năm. Vị trí này đủ cho thấy sức hấp dẫn của thị trường gần 98 triệu dân, đang thu hút sự tham gia đầu tư của nhiều hãng bia hàng đầu thế giới.

Tuy vậy, theo lãnh đạo Sabeco thì năm 2019, doanh nghiệp này cũng đã phải đối mặt với không ít thách thức, từ những thách thức của thị trường đến từ việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và các quy định pháp luật mới, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ cùng ngành.

So với giai đoạn trước, tình hình kinh doanh của Sabeco và các công ty trong hệ thống trong năm 2019 tiếp tục đối mặt với nhiều khó và thách thức, và cả việc tuyến bá những thông tin sai sự thật (truyền thông “bẩn”) cho rằng, Sabeco là công ty của Trung Quốc vì đã được bán cho Trung Quốc, hoặc sản phẩm Bia Saigon nhãn mác mới là của Trung Quốc. Tin tức này được cho là đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của Sabeco và thương hiệu Bia Saigon.

Cú “đòn kép” Covid-19 và Nghị định 100

Nêu thông điệp tại báo cáo thường niên, ông Koh Poh Tiong - Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco cho biết, trong năm 2020, trước hết, Sabeco sẽ phải đương đầu với việc Nghị định 100 được đưa vào áp dụng ngay từ tháng 1/2020.

Nghị định này đặt ra các quy định chặt chẽ hơn đối với tiếp thị và quảng cáo bia, cũng như áp dụng các hình phạt nặng hơn khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông dưới ảnh hưởng của bia rượu với bất kỳ nồng độ cồn nào trong máu hoặc hơi thở. Do đó, kênh tiêu thụ bia tại các hàng quán đã bị sụt giảm nặng nề.

Bên cạnh đó, hãng bia này còn phải đối mặt với đại dịch cúm Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch với việc hạn chế đi lại, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng cùng hoạt động kinh doanh và gây trì trệ các hoạt động kinh tế xã hội, bao gồm các biện pháp ngăn chặn sự lây lan như đóng cửa các quán bia, quán rượu, karaoke và câu lạc bộ đêm ở nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam.

Ngoài tác động của Nghị định 100, các giải pháp này cũng đã hạn chế đáng kể mức tiêu thụ rượu bia.

Tuy nhiên, trong thời điểm chưa từng có tiền lệ này, ông Koh Poh Tiong khẳng định, ưu tiên hàng đầu của Sabeco vẫn là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho tất cả cán bộ công nhân viên song song với việc cố gắng hết sức để giảm thiểu những tác động về mặt tài chính từ hai thách thức đến cùng lúc mà doanh nghiệp đang phải đối diện.

Trong khi đó, CEO của Sabeco là ông Neo Gim Siong Bennett cho rằng, sự chuyển mình từ tốt trở nên vĩ đại không thể nào xảy ra trong một sớm một chiều. Ông Bennett dẫn khái niệm “hiệu ứng bánh đà” được nhắc đến trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins để so sánh quá trình chuyển đổi tương tự như việc đẩy một bánh đà to lớn và nặng nề.

Theo đó, giai đoạn ban đầu luôn có nhiều khó khăn do phải đẩy toàn bộ trọng lượng của bánh đà về phía trước. Với từng bước một, từng lần đẩy một, động lượng sẽ được tích tụ giúp cho bánh đà sau đó sẽ di chuyển rất dễ dàng và ngày một nhanh.

“Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu của sự chuyển mình và đã bắt đầu đẩy bánh đà, tích lũy từng động lượng một trên đường đi để cùng nhau tiến về phía trước”, lãnh đạo Sabeco ví von.

Theo ông Bennett, thế giới đã khởi đầu năm 2020 với vô vàn thách thức do sự lây lan của đại dịch Covid-19 và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Không những vậy, ngành công nghiệp bia rượu còn chịu ảnh hưởng nhiều hơn khi Chính phủ ban hành Nghị định 100, bao gồm các quy định xử phạt nghiêm khắc đối với việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi có bất kỳ nồng độ cồn nào trong máu hoặc hơi thở.

“Chúng tôi dự kiến rằng tình hình sẽ tiếp tục trở nên khó khăn hơn trước khi có thể bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2020” - ông Bennett nhận định. Tuy nhiên, theo ông này, “những khoảnh khắc khó khăn sẽ qua đi, chỉ có những con người mạnh mẽ luôn tồn tại!” (một câu nói nổi tiếng của Robert H. Schuller).

Mai Chi

MỚI NHẤT
Tăng giá bất chấp cảnh báo, thịt lợn đắt đỏ chưa từng có
Tăng giá bất chấp cảnh báo, thịt lợn đắt đỏ chưa từng có

Bất chấp “lệnh” đưa giá thịt lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg của Chính phủ và các bộ ngành, mặt hàng này vẫn tiếp đà tăng phi mã, lập kỷ lục mới về giá khi cán mốc 96.000-97.000 đồng/kg.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:59

Pernod Ricard Việt Nam: “Triết lý kinh doanh gắn chặt với tạo dựng giá trị tốt đẹp”!
Pernod Ricard Việt Nam: “Triết lý kinh doanh gắn chặt với tạo dựng giá trị tốt đẹp”!

(Dân trí) - Ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, công ty Pernod Pernod Ricard Việt Nam đã chung tay ủng hộ các y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch 500 triệu đồng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 08:00

Phát hiện lô khẩu trang 700 triệu đồng không nguồn gốc, nhãn mác
Phát hiện lô khẩu trang 700 triệu đồng không nguồn gốc, nhãn mác

(Dân trí) - Một chiếc container chở 336 thùng khẩu trang không có tem nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá khoảng 700 triệu đồng vừa bị lực lượng chức năng tại Quảng Bình bắt giữ.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:30

Hoa cúc xanh khổng lồ đắt gấp 20 lần hàng chợ có gì đặc biệt mà gây 'sốt'?
Hoa cúc xanh khổng lồ đắt gấp 20 lần hàng chợ có gì đặc biệt mà gây 'sốt'?

Kích thước to gấp nhiều lần hoa cúc thông thường, lại có những màu sắc lạ, hoa cúc mẫu đơn đang được bán với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/bông vẫn đắt khách.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:00

Bất ngờ: Quỹ đầu tư toàn cầu ồ ạt đổ vào chứng khoán Trung Quốc
Bất ngờ: Quỹ đầu tư toàn cầu ồ ạt đổ vào chứng khoán Trung Quốc

(Dân trí) - Sự dịch chuyển của các dòng vốn trên thị trường được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng virus corona đã khiến dòng vốn trên toàn cầu ồ ạt chảy về chứng khoán Trung Quốc.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:00

Bộ Công Thương lên tiếng về hàng chục nghìn xe Toyota "dính" lỗi
Bộ Công Thương lên tiếng về hàng chục nghìn xe Toyota "dính" lỗi

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa thông tin cụ thể về việc Toyota Việt Nam tiến hành thu hồi 29.513 xe đã bán ra thị trường để kiểm tra, thay bơm nhiên liệu và lọc.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:57

Chính phủ: Đón đầu thời cơ, tạo sức bật phát triển kinh tế hậu Covid-19
Chính phủ: Đón đầu thời cơ, tạo sức bật phát triển kinh tế hậu Covid-19

(Dân trí) - Chính phủ nhấn mạnh việc đón đầu thời cơ, quyết tâm thực hiện ‟mục tiêu kép” - thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:54

PV GAS tổ chức Lễ Công bố và trao quyết định bổ nhiệm cho một số cán bộ
PV GAS tổ chức Lễ Công bố và trao quyết định bổ nhiệm cho một số cán bộ

(Dân trí) - Ngày 14/5, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã trang trọng tổ chức Lễ Công bố và trao quyết định bổ nhiệm cho một số cán bộ của Tổng công ty.

Thứ năm, 14/05/2020 - 04:30

Chọn nhà thầu đặc biệt sửa đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất
Chọn nhà thầu đặc biệt sửa đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết cần cấp bách đầu tư nâng cấp đường băng, sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, trong đó việc lựa chọn nhà thầu đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đặc thù của dự án này.

Thứ năm, 14/05/2020 - 04:16

Hứng đợt dịch thứ 2, Trung Quốc mất hy vọng tăng trưởng kinh tế năm nay
Hứng đợt dịch thứ 2, Trung Quốc mất hy vọng tăng trưởng kinh tế năm nay

(Dân trí) - Những trường hợp nhiễm mới đã xuất hiện ở các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh, làm gia tăng những hiểm họa mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt.

Thứ năm, 14/05/2020 - 04:12

“Di sản” Trịnh Xuân Thanh chính thức nhận “hung tin”
“Di sản” Trịnh Xuân Thanh chính thức nhận “hung tin”

(Dân trí) - Cổ phiếu PVX của Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam - vốn được coi là “di sản” của Trịnh Xuân Thanh, sẽ phải rời sàn HNX do liên tục thua lỗ, bị kiểm toán từ chối nêu ý kiến trên báo cáo tài chính.

Thứ năm, 14/05/2020 - 02:18

Tín dụng tăng thấp, doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ vốn
Tín dụng tăng thấp, doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ vốn

(Dân trí) - Tín dụng những tháng đầu năm có xu hướng tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước. Giới doanh nghiệp kiến nghị ngành ngân hàng cần có nhiều giải pháp hỗ trợ thủ tục vay vốn được thuận lợi hơn.

Thứ năm, 14/05/2020 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa quả Thái tràn ngập, giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách
Hoa quả Thái tràn ngập, giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách

(Dân trí) - So với các mặt hàng nội địa, các loại hoa quả có nguồn gốc từ Thái Lan như bơ, mít, sầu riêng, măng cụt... đang có phần áp đảo thị trường Việt do chất lượng đồng đều, mẫu mã đẹp.

Thứ năm, 14/05/2020 - 01:30

Rời bỏ Trung Quốc, nhà đầu tư Mỹ - Âu muốn "bắt tay" với doanh nghiệp Việt
Rời bỏ Trung Quốc, nhà đầu tư Mỹ - Âu muốn "bắt tay" với doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Vừa qua một số doanh nghiệp Mỹ, châu Âu có tiếp cận thông tin doanh nghiệp Việt. Họ muốn hợp tác xây nhà máy để đón đầu cơ hội sau khi rời bỏ thị trường Trung Quốc.

Thứ năm, 14/05/2020 - 01:16

Dân buôn "điên cuồng" livestream, bán hàng kiểu "khủng bố" khách trên mạng
Dân buôn "điên cuồng" livestream, bán hàng kiểu "khủng bố" khách trên mạng

(Dân trí) - Sau thời gian dài tắc biên vì dịch bệnh, hàng hóa qua cửa khẩu đã được lưu thông. Chính vì thế, nhiều dân buôn đang đốt tiền vào chạy quảng cáo, livestream bán hàng trên mạng xã hội để gỡ vốn.

Thứ năm, 14/05/2020 - 01:05

"Bán đứt" thu tiền tươi, đại gia kín tiếng gom khoản lớn ngàn tỷ đồng
"Bán đứt" thu tiền tươi, đại gia kín tiếng gom khoản lớn ngàn tỷ đồng

Đại gia kín tiếng số 1 Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực thiết bị điện bất ngờ tuyên bố rút khỏi một lĩnh vực đầy tiềm năng sau nhiều năm liên tục tấn công vào những ngành hot nhất trên thị trường nội địa.

Thứ năm, 14/05/2020 - 01:00

Tham gia ngay “Siêu Hội Shopee Live” -  Tuần lễ livestream lớn nhất mùa hè
Tham gia ngay “Siêu Hội Shopee Live” - Tuần lễ livestream lớn nhất mùa hè

(Dân trí) - Gia tăng tính năng tương tác giúp kết nối người dùng, thêm nhiều chương trình ưu đãi dành cho người mua hàng... chính là ưu tiên hàng đầu của nhiều sàn TMĐT trong thời điểm này, trong đó có Shopee Việt Nam.

Thứ năm, 14/05/2020 - 11:00

Doanh nghiệp Việt cân nhắc gì cho bài toán thắt chặt chi tiêu?
Doanh nghiệp Việt cân nhắc gì cho bài toán thắt chặt chi tiêu?

(Dân trí) - Đối mặt với đại dịch toàn cầu mang tên Covid-19, không một doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ là không bị ảnh hưởng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 11:00

Cuộc chơi mới trên thương mại điện tử: Sàn đấu giá online tiên phong tại Việt Nam
Cuộc chơi mới trên thương mại điện tử: Sàn đấu giá online tiên phong tại Việt Nam

(Dân trí) - Phong phú đa dạng hàng hóa, Chozoi.vn còn mang đến thú mua sắm online mới theo cách đầy thú vị bằng màn đấu giá online với khởi điểm chỉ vài chục ngàn đồng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 11:00

Điểm nhấn mới trong “bản giao hưởng” bất động sản bên vịnh Hạ Long
Điểm nhấn mới trong “bản giao hưởng” bất động sản bên vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Hạ Long, đặc biệt là khu vực Bãi Cháy, đang hình thành những tổ hợp, quần thể đa năng, vừa hướng đến nghỉ dưỡng cao cấp, vừa thỏa mãn nhu cầu để ở cũng như đầu tư hấp dẫn.

Thứ năm, 14/05/2020 - 09:57

Nắng nóng 40 độ, chị gái chặt dừa mỏi tay, bán 500 quả mỗi ngày
Nắng nóng 40 độ, chị gái chặt dừa mỏi tay, bán 500 quả mỗi ngày

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu giải khát của người dân tăng cao, nhờ thế mà mỗi ngày, cửa hàng của chị Nguyễn Thùy (Thanh Xuân, Hà Nội) bán ra hơn 500 quả dừa xiêm, thu về cả triệu đồng tiền lãi.

Thứ năm, 14/05/2020 - 09:45

Mỹ quyết tìm cách chấm dứt sự lệ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc
Mỹ quyết tìm cách chấm dứt sự lệ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ của Quốc hội Mỹ Ted Cruz đang đưa ra một dự luật nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm Trung Quốc trong bối cảnh hai bên đang gặp nhiều mâu thuẫn.

Thứ năm, 14/05/2020 - 09:30

Lượng xe nhập "lao dốc" trong tháng 4, cảnh báo giá có thể tăng
Lượng xe nhập "lao dốc" trong tháng 4, cảnh báo giá có thể tăng

(Dân trí) - Tác động của dịch Covid-19 sẽ ngày càng rõ nét lên thị trường xe hơi trong thời gian tới đây. Rất có thể, một số dòng xe sẽ tăng giá do chi phí phát sinh không mong muốn.

Thứ năm, 14/05/2020 - 09:25

Giá vàng tiếp tục tăng cao, nhà đầu tư tăng mua
Giá vàng tiếp tục tăng cao, nhà đầu tư tăng mua

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 14/5, giá vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh tăng tiếp hơn 100.000 đồng/lượng khi giá vàng giao ngay trên thế giới có lúc tăng vọt lên 1.718 USD/ounce.

Thứ năm, 14/05/2020 - 09:23