"Vua" táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ

Đến giờ ông Sồng A Mang vẫn chẳng thể ngờ nhờ cây sơn tra mà gia đình ông có thể thoát nghèo, trở thành hộ giàu, ở nhà lầu to nhất bản núi, thu tiền tỷ/năm, giúp nhiều lao động trong vùng có thu nhập từ 6-9 triệu đồng/tháng.

"Trước gia đình tôi nghèo lắm, toàn bị thiếu đói"

Ngồi trong căn nhà 2 tầng có diện tích 120 mét vuông, nhìn chẳng khác biệt thự với đầy đủ tiện nghi, ông Sồng A Mang ở bản Cáo A, xã Làng Chếu (Bắc Yên, Sơn La) khoe: “Nhà này tôi xây từ năm 2018, chứ trước kia gia đình tôi nghèo lắm, toàn bị thiếu đói”.

Ông kể, bao đời nay, người dân trong bản Cáo A nơi ông ở cuộc sống vốn khó khăn. Từ thời ông, bà, cha mẹ cho đến đời ông đều gắn liền với núi cao, mây mù, người dân chỉ biết phát nương làm rẫy, trọc lỗ trồng bắp, lúa rồi trông cả vào trời đất. Mỗi khi mưa thuận gió hòa thì ngô, lúa thu về đủ ăn, còn không thì thiếu đói.

Vua táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ - 1

Sơn tra hiện là cây trồng phổ biến ở Bắc Yên, giúp người dân nơi đây thoát nghèo

Vợ chồng ông đông con lại chỉ trông vào nương rẫy với hai cây trồng chính là ngô, lúa. Thế nên cái nghèo đeo bám gia đình ông mấy chục năm nay. Năm nào đến mùa giáp hạt cũng thiếu đói, ăn ngô trừ bữa.

“Có những năm thiếu đói suốt 2 tháng ròng, vợ chồng tôi và 5 đứa con chẳng biết ăn gì để sống cho qua ngày”. Ông chia sẻ, dù bươn chải khắp nơi làm thuê cuốc mướn, song vẫn không thể thoát cảnh nghèo đói.

Năm 2000, cán bộ khuyến nông huyện lên bản vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng dẫn cách ươm giống và trồng táo sơn tra (hay còn gọi là cây táo mèo). Khi ấy, ông cũng đắn đo nhưng rồi quyết định đánh liều một phen. Bao năm trồng ngô, trồng lúa mà gia đình ông đâu có đủ ăn, trồng cây sơn tra này biết đâu lại thoát nghèo.

Quyết vậy, năm 2002, ông chuyển một phần nương rẫy vốn trước nay trồng ngô lúa sang trồng sơn tra. Năm 2004, ông mở rộng diện tích lên 2ha.

“Loại cây này trồng khoảng 4 năm là được thu hoạch. Lứa quả đầu tiên không nhiều do cây còn bé, nhưng tôi nhớ hồi đó cũng thu được 20-30 triệu gì đó”. Ông nói và cho biết, với người dân ở các vùng khác, số tiền này chẳng ăn nhằm gì, song sống trong cảnh đói nghèo bao năm qua, thu được mấy chục triệu đồng với gia đình ông là con số cực lớn. Cũng nhờ số tiền này mà cuộc sống gia đình ông bớt phần khó khăn.

Vua táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ - 2

Nhờ trồng sơn tra mà gia đình ông Mang cũng đổi đời

Năm 2007, ông Mang tiếp tục trồng thêm 2ha sơn tra, bởi ông thấy loại quả này được thị trường ưa chuộng, nhất là tại các thành phố lớn. Ông cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc, cắt tỉa cành thường xuyên để sơn tra cho trái sai hơn.

“Khi ấy giàu thì chưa có giàu đâu, nhưng năm 2008 tôi đã thu được hơn 100 triệu từ cây sơn tra, giúp gia đình tôi thoát cảnh đói nghèo rồi”, ông khoe.

Ở nhà lầu to nhất bản, thu tiền tỷ mỗi năm

Theo ông Mang, trồng cây sơn tra tương đối nhàn, những năm đầu còn vất vả chăm sóc để cây mau lớn, về sau công sức chăm sóc bỏ ra ít hơn, đặc biệt, cây càng lâu năm quả cho thu hoạch càng nhiều.

“Có những năm được mùa lại trúng giá, tôi thu lãi hàng trăm triệu đồng”. Ông khoe, năm 2010 ông đem 350 triệu đồng mua luôn một chiếc ô tải làm phương tiện đi thu mua táo mèo của bà con trong bản rồi xuất bán cho các thương lái ở các tỉnh khác.

Thời đó, có điều kiện, ông cũng đi nhiều nơi để học hỏi. Xuống huyện Mộc Châu (Sơn La), thấy bà con trồng dong riềng cho năng suất cao, ông lại đánh liều cải tạo vườn táo nhà mình, trồng cây dong riềng dưới tán cây táo.

Vua táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ - 3

Mỗi năm ông Mang thu khoảng 700-800 triệu đồng từ cây sơn tra và dong riềng

May mắn, cây dong riềng phát triển tốt, hợp thổ nhưỡng, cho năng suất cao, lại không ảnh hưởng đến năng suất cây táo mèo. Do đó, ngoài thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ táo sau khi trừ hết chi phí, với diện tích 3ha trồng dong riềng dưới tán cây táo, ông thu thêm được 200-300 triệu đồng/năm từ dong riềng.

Chỉ vào nhà xưởng chế biến tinh bột dong riềng, ông Mang cho hay, ông đầu tư máy móc để làm tinh bột củ dong tươi bán ra thị trường nên lợi nhuận tăng lên. Trước đây ông bán củ dong tươi chỉ được 2.500 đồng/kg, từ khi chế biến củ dong lấy bột bán giá lên tới 25.000 đồng/kg, thị trường lại cực kỳ ưa chuộng. Lợi nhuận tính ra cao gấp 5 lần so với bán củ dong tươi.

Ông Mang nói thêm, ngoài táo, dong riềng của gia đình, mấy năm nay ông còn tích cực mua 2 loại nông sản này của bà con trong vùng để đi bán và đem chế biến lấy sản phẩm tinh cung ứng ra thị trường. Như năm ngoái, mùa táo mèo ông thu 30 tấn quả ở vườn nhà, thu bán thêm khoảng 400-500 tấn quả của bà con trong bản. Tương tự, dong riềng ông thu mua khoảng 2.000 tấn củ về chế biến.

Trồng cây táo đã nhàn, cây dong riềng còn nhàn hơn. Tầm tháng 8 này bắt đầu thu hái táo mèo cho đến tháng 11 thì hết mùa. Dong riềng thì thu từ tháng 11 đến tháng 1 sang năm.

Vua táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ - 4

Nhờ chuyển đổi cây trồng, ông Mang xây được căn nhà 2 tầng to nhất bản 

Vào vụ thu hoạch, ông Mang thường thuê khoảng 10 người hái táo và nhổ dong lấy củ với giá 200.000 đồng/người/ngày. Xưởng chế biến thuê 10 người làm việc với lương 9 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm làm khoảng 4 tháng liền.

Thường một năm chỉ vất vả khoảng 6 tháng mùa thu hoạch, 6 tháng còn lại ở nhà chơi chứ ít khi phải lên rẫy, nhưng vài năm gần đây, sau khi trừ hết chi phí ông thu nửa tỷ đồng/năm là chuyện bình thường. Như năm ngoái, ông lãi 700-800 triệu đồng.

Không còn đói nghèo, là hộ dân giàu có nhất vùng, xây được nhà tiền tỷ, song ông Mang vẫn khiêm tốn chỉ nhận mình ở mức đủ ăn, tiền dư ra thì gửi ngân hàng tiết kiệm hoặc cho người nông dân trong bản vay vốn mở rộng sản xuất.

Nhiều hộ gia đình ở bản Cáo A đã đến học tập kinh nghiệm từ mô hình của ông Mang, vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn.

Hiện toàn huyện Bắc Yên đã có trên 2.200 ha cây sơn tra. Trong đó, diện tích sơn tra tự nhiên là gần 400 ha, còn lại hơn 1.800 ha sơn tra do người dân trồng mới. Với hơn 1.000 ha đã cho thu quả, năm 2017, tổng sản lượng sơn tra của Bắc Yên đạt trên 2.000 tấn quả. Vụ quả năm 2018, do tời tiết thuận lợi và diện tích cây cho thu hoạch tăng lên, tổng sản lượng sơn tra toàn huyện ước đạt trên 4.000 tấn quả.

Ông Lê Văn Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, cho biết, Bắc Yên là một trong những huyện có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển của cây sơn tra. Những năm qua, huyện Bắc Yên đã lựa chọn cây sơn tra là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội. Táo sơn tra đang trở thành cây giữ đất, giữ rừng, xóa đói giảm nghèo cho bà con đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Theo Bảo Phương

VietnamNet

Vua táo mèo giàu bất ngờ, biệt thự to trên núi, mỗi năm thu tiền tỷ - 5
MỚI NHẤT
Bất ngờ hình ảnh "chế" đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông thành con đường hoa cải
Bất ngờ hình ảnh "chế" đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông thành con đường hoa cải

(Dân trí) - Sau nhiều năm chờ đợi mỏi mòn đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông đi vào hoạt động mà chưa thấy, cư dân mạng đã tung hàng loạt ảnh chế thay đổi công năng sử dụng của tuyến đường này khá hài hước.

Thứ tư, 21/08/2019 - 01:12

Rút tiền qua thẻ tín dụng lãi suất hơn 20%/năm, Ngân hàng Nhà nước cảnh báo
Rút tiền qua thẻ tín dụng lãi suất hơn 20%/năm, Ngân hàng Nhà nước cảnh báo

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, nhiều chủ thẻ tín dụng được nhân viên của một số ngân hàng tư vấn cho vay tiêu dùng với lãi suất 1,69%/tháng (20,28%/năm).

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:24

Quản lý tài chính thông minh cho những gia đình trẻ
Quản lý tài chính thông minh cho những gia đình trẻ

(Dân trí) - Cân đối thu chi và tích lũy chưa bao giờ là bài toán dễ dàng đối với nhiều gia đình trẻ. Trong vô vàn những cách thức giữ tiền như tự tiết kiệm, đầu tư kinh doanh hay gửi ngân hàng, đâu là giải pháp an toàn để dự phòng tài chính cho những kế hoạch trong tương lai?

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:00

Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân: “Theo tôi vẫn nên làm điện hạt nhân”
Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân: “Theo tôi vẫn nên làm điện hạt nhân”

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Quân, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại “Diễn đàn năng lượng Việt Nam: Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam phát triển bền vững” diễn ra sáng nay (21/8) tại Hà Nội.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:53

Bạo tay buôn lậu, lập trang web bán Samsung S10+ giá dưới 4 triệu đồng
Bạo tay buôn lậu, lập trang web bán Samsung S10+ giá dưới 4 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Tổng cục quản lý thị trường, Samsungvietnam.online là 1 trong 16 website mà Công ty TNHH RELEX Việt Nam đã dùng để kinh doanh điện thoại di động không có nguồn gốc xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu các sản phẩm chính hãng...

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:48

Ớn lạnh người đàn ông nuôi hơn 1.000 con "mãng xà" cực độc ở Lào Cai
Ớn lạnh người đàn ông nuôi hơn 1.000 con "mãng xà" cực độc ở Lào Cai

Ông Ngô Văn Bình ở thôn Làng Chưng (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đang sở hữu trại rắn hổ mang lên tới cả nghìn con.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:15

Nhà đầu tư Phố Wall: “Hãy mua vàng càng nhiều càng tốt”
Nhà đầu tư Phố Wall: “Hãy mua vàng càng nhiều càng tốt”

(Dân trí) - Triển vọng dài hạn của giá vàng là sẽ tăng, tăng và tăng hơn nữa bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ của mình.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:00

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo

(Dân trí) - Chiều 18.8, tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, ông Trương Hoà Bình – Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng phu nhân và đoàn công tác Chính phủ đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh hiếu học trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:28

Chênh vênh trên bờ vực suy thoái, Chính phủ Đức sẵn sàng sử dụng gói cứu trợ 55 tỷ đô la
Chênh vênh trên bờ vực suy thoái, Chính phủ Đức sẵn sàng sử dụng gói cứu trợ 55 tỷ đô la

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc là nguyên nhân chính gây nên sự suy giảm kinh tế của Đức trong thời gian qua.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:02

Nagakawa ra mắt sản phẩm nồi cơm điện tách đường
Nagakawa ra mắt sản phẩm nồi cơm điện tách đường

(Dân trí) - Vừa qua tại thành phố Hạ Long – Quảng Ninh Nagakawa đã trình làng sản phẩm mới – Nồi cơm điện tách đường Nagakawa. Sản phẩm này nằm trong bộ sản phẩm gia dụng 2020 với 100% sản phẩm được sản xuất với tiêu chuẩn đặt yếu tố an toàn cho sức khoẻ người sử dụng lên hàng đầu.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:00

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh qua mốc 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh qua mốc 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới bất ngờ tăng trở lại bất chấp đồng USD tăng giá. Theo đó, giá vàng SJC được các nhà vàng điều chỉnh tăng lên mốc 42,1 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:25

"Lão tướng" rời ghế và chuyện hi hữu của “đại gia” Xây dựng Hoà Bình trong 32 năm
"Lão tướng" rời ghế và chuyện hi hữu của “đại gia” Xây dựng Hoà Bình trong 32 năm

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 32 năm hoạt động, Xây dựng Hoà Bình bổ nhiệm CFO mới. Nhân tố “8x” này được bổ nhiệm thay cho "lão tướng" Phan Ngọc Thạnh có đơn xin từ chức vì lí do sức khoẻ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu
Chưa đến rằm tháng Tám mà một ngày đã lãi hơn 20 triệu tiền bánh trung thu

(Dân trí) - Còn gần một tháng nữa mới tới trung thu, thế nhưng thời điểm này, sản xuất bánh trung thu đã vào mùa. Chỉ làm và bán tại nhà, nhiều người cũng thu riêng tiền lãi hơn 20 triệu/ngày.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:07

Người Việt "đổi gu" chơi xe, xe Van giá rẻ sắp hết đất sống
Người Việt "đổi gu" chơi xe, xe Van giá rẻ sắp hết đất sống

(Dân trí) - Doanh số các dòng xe van (xe tải cỡ nhỏ, 2 chỗ) đang suy giảm rất mạnh, một trong những nguyên nhân là thị trường xe hơi Việt Nam đang có nhiều mẫu xe thay thế khiến các hạn chế của dòng xe vốn được nhiều người yêu thích ngày càng trở nên khó sống hơn.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:00

Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng
Thủ tướng: “Bắt bệnh” vì sao miền Trung phát triển chưa xứng với tiềm năng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các tỉnh miền Trung có đủ điều kiện phát triển nhanh, bền vững và tốc độ cao. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn chưa rõ đường hướng ưu tiên trong chiến lược phát triển ngành, còn rời rạc, chưa phát huy tiềm năng rừng vàng, biển bạc…

Thứ ba, 20/08/2019 - 11:21

Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷ đồng
Đồng xu trăm tuổi được dân chơi đồ cổ mua giá 30,6 tỷ đồng

Trong 1 buổi đấu giá tại thành phố Chicago (Mỹ) vào cuối tuần trước, một doanh nhân ở bang Utah đã trả giá 1,32 triệu USD (tương đương gần 30,6 tỷ đồng) để tậu một đồng xu 125 tuổi.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:49

Quảng Nam công khai 34 doanh nghiệp nợ đọng thuế gần 120 tỷ đồng
Quảng Nam công khai 34 doanh nghiệp nợ đọng thuế gần 120 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Thuế tỉnh Quảng Nam vừa công khai danh sách 34 doanh nghiệp nợ gần 120 tỷ đồng tiền thuế (tính đến thời điểm 31/5/2019) trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và trung ương.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:20

Coca-cola chính thức ra mắt nước tăng lực Coca-cola Energy tại Việt Nam
Coca-cola chính thức ra mắt nước tăng lực Coca-cola Energy tại Việt Nam

(Dân trí) - Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola) chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam sản phẩm Nước tăng lực Coca-Cola Energy mang hương vị thơm ngon và tươi mới.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:10

Thương nhân Ấn Độ kêu gọi tẩy chay và đánh thuế 500% đối với hàng hóa Trung Quốc
Thương nhân Ấn Độ kêu gọi tẩy chay và đánh thuế 500% đối với hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - “Trung Quốc đã có thói quen hỗ trợ Pakistan trong mọi vấn đề chống lại Ấn Độ và do đó đã đến lúc chúng ta nên giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc”, CAIT nói

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:09

TS. Trần Du Lịch: Miền Trung chậm thủ tục đầu tư một ngày là tiếp tục nghèo thêm một năm
TS. Trần Du Lịch: Miền Trung chậm thủ tục đầu tư một ngày là tiếp tục nghèo thêm một năm

(Dân trí) - “Miền Trung cần có quyết tâm cao theo tinh thần “bây giờ hoặc không bao giờ” để có thể biến vùng đất nhiều tiềm năng nhưng chậm phát triển thành những địa phương phồn vinh”, TS. Trần Du Lịch - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Trưởng nhóm Tư vấn phát triển vùng duyên hải miền Trung nhận định.

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:30

Dân Mỹ, Úc, Trung Quốc nhập tôm cực mạnh, Việt Nam bỏ túi "tỷ đô"
Dân Mỹ, Úc, Trung Quốc nhập tôm cực mạnh, Việt Nam bỏ túi "tỷ đô"

(Dân trí) - Trong tháng 7, ba nước Mỹ, Úc và Trung Quốc đã nhập khẩu rất nhiều tôm từ Việt Nam với mức tăng tương ứng là 37%, 56% và 48%.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:45

Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép văn phòng đại diện một ngân hàng Trung Quốc
Ngân hàng Nhà nước thu hồi giấy phép văn phòng đại diện một ngân hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành quyết định thu hồi Giấy phép Văn phòng đại diện Ngân hàng Agricultural Bank of China Limited tại Hà Nội.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:21

Ngắm loạt xe Wave Alpha biển số VIP của dân chơi Hà Nội
Ngắm loạt xe Wave Alpha biển số VIP của dân chơi Hà Nội

Loạt xe số bình dân Honda Wave Alpha đã qua sử dụng đính kèm biển số VIP khiến nhiều dân mê xe biển số phải mê mẩn.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:01

Loạt nông sản vào EU với thuế 0%: Miếng bánh ngon nhưng “không dễ xơi”!
Loạt nông sản vào EU với thuế 0%: Miếng bánh ngon nhưng “không dễ xơi”!

(Dân trí) - Ngày mai (21/08), tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ chủ trì hội nghị về EVFTA và những cam kết trong ngành nông nghiệp. Theo Bộ Công Thương, hiệp định này mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào EU. Tuy nhiên, để tiếp cận, khai thác hiệu quả được thị trường khó tính này không phải là vấn đề dễ dàng...

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:54