Thứ sáu, 07/09/2018 - 14:00

Vượt New York, Hong Kong là thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới

Dân trí

Hong Kong hiện là thành phố có nhiều người siêu giàu hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới, vượt qua cả thành phố New York khi nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng tạo nên một tầng lớp siêu giàu mới nổi.

Sự gia tăng số lượng người siêu giàu ở Hong Kong là bởi thị trường chứng khoán bùng nổ và liên kết tài chính với Trung Quốc.
Sự gia tăng số lượng người siêu giàu ở Hong Kong là bởi thị trường chứng khoán bùng nổ và liên kết tài chính với Trung Quốc.

​Theo đó, Hong Kong có hơn 10.000 người siêu giàu, mỗi người sở hữu ít nhất 30 triệu USD, tăng khoảng 31% từ năm 2016 đến năm 2017, theo một báo cáo mới đây về những người giàu nhất thế giới của công ty nghiên cứu Wealth-X.

Trong khi đó, số lượng người siêu giàu ở thành phố New York tăng tăng 7%, lên khoảng 9.000 người so với cùng kỳ.

Lý giải điều này, báo cáo cho rằng, chủ yếu là do sự tăng trưởng nhanh chóng của các thị trường chứng khoán trên khắp châu Á, đặc biệt là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến của Trung Quốc. Mà các nhà đầu tư và giám đốc điều hành tại Hong Kong đều có quan hệ kinh doanh rộng rãi với Trung Quốc đại lục.

Vincent White, đồng tác giả của báo cáo này cho biết: “Hong Kong vượt qua New York không phải vì New York mất đi sự tỏa sáng của nó mà là vì Hong Kong đã phát triển tuyệt vời và được hỗ trợ bởi một hiệu suất thị trường chứng khoán khổng lồ”.

Theo tờ Washington Post, tầng lớp siêu giàu đã gia tăng thần tốc vào năm 2017, khi số người có hơn 30 triệu USD tăng lên đến 256.000 người, tăng 13% so với năm trước.

Đáng nói, tầng lớp này chỉ chiếm 0,003% dân số thế giới nhưng kiểm soát 11% số của cải.

Nhìn chung, Hoa Kỳ vẫn tự hào khi có nhiều tỷ phú và triệu phú hơn so với Trung Quốc đại lục và Hong Kong cộng lại, với khoảng 80.000 người Mỹ nắm giữ tổng tài sản trên 30 triệu USD, so với khoảng 17.000 người ở Trung Quốc và 10.000 người ở Hong Kong vượt ngưỡng đó.

Trong khi đó, Nhật Bản có 18.000 người đang nắm giữ số tài sản trị giá trên 30 triệu USD, là nơi có số lượng người siêu giàu đứng thứ hai theo quốc gia.

Trong số 10 thành phố có những người siêu giàu nhiều nhất, 5 trong số đó là New York, Los Angeles, Chicago, San Francisco và Washington DC ở Mỹ, theo báo cáo của Wealth-X.

Nền kinh tế Mỹ cũng lớn hơn bất kỳ quốc gia châu Á nào, với tổng mức GDP lên đến 20 nghìn tỷ USD, so với mức GDP khoảng 12 nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Ông Maeen Shaban, một nhà phân tích cấp cao của Viện Wealth-X cho biết: “Lực lượng lao động Trung Quốc ngày một lớn hơn và được đào tạo chuyên nghiệp hơn bao giờ hết, và đó là một sự thúc đẩy rất lớn cho nền kinh tế của họ. trong khi đó, Hong Kong là trung tâm tài chính chính kết nối thị trường Trung Quốc này với phần còn lại của châu Á và Đông Nam Á”.

Bên cạnh đó, báo cáo của Wealth-X chỉ ra rằng, số lượng các cá nhân siêu giàu ở Trung Quốc đại lục đã tăng vọt 14% từ năm 2016 đến năm 2017, so với mức tăng 9% ở Hoa Kỳ. Thứ bậc của giới siêu giàu cũng đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua ở các nước Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng, chẳng hạn như Bangladesh, Ấn Độ và Việt Nam.

“Khu vực châu Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ thu hẹp khoảng cách siêu giàu với các khu vực khác trong vòng 5 năm tới”, báo cáo cho biết thêm.

Mặc dù vận may của những tỷ phú này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào giá cổ phiếu. Ví như, từ tháng 7, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã mất khoảng 16 tỷ USD trong một ngày. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, dữ liệu cho thấy rõ ràng là số lượng người siêu giàu đang tăng rất nhanh.

Hồng Vân

Theo Washington Post

Vượt New York, Hong Kong là thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới - 2