Thứ tư, 10/07/2013 - 08:12

World Bank bảo lãnh cho Masan vay 150 triệu USD

Dân trí

Masan Group đã trở thành công ty đầu tiên thuộc khối kinh tế tư nhân ở Việt Nam và Đông Nam Á nhận được sự hỗ trợ của MIGA, một trong năm thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế Giới, bảo lãnh cho khoản vay từ ngân hàng JPMorgan chi nhánh Hồng Kông.

World Bank bảo lãnh cho Masan vay 150 triệu USD
Đây cũng là khoản vay tài chính doanh nghiệp lớn nhất mà MIGA từng hỗ trợ đối với một công ty thuộc khối kinh tế tư nhân trên phạm vi toàn cầu.
 
Theo đó, Tổ chức Bảo Lãnh Đầu Tư Đa Phương (MIGA) cam kết bảo lãnh cho khoản vay trị giá lên tới 150 triệu USD trong thời hạn 3 năm.

Đây là lần thứ hai JP Morgan cho Masan (HOSE:MSN) vay. Lần đầu tiên là hồi hai năm trước với tổng số tiền 108 triệu USD. Lần này khoản vay là 175 triệu USD trong đó 150 triệu được MIGA bảo lãnh. Khoản vay 175 triệu USD lần này một phần được dùng để trả lại khoản vay 108 triệu USD trước đây, phần còn lại dùng đầu tư vào các dự án mở rộng kinh doanh của Masan Consumer. Được biết với cơ chế bảo lãnh của MIGA và điều kiện thị trường thuận lợi hơn, lãi suất mà Masan được hưởng lần này theo tình hình kinh tế hiện tại của thị trường là khoảng 5% - 10% thay vì khoảng 10% - 15% cho khoản vay trước đây vào năm 2011, theo một số nguồn tin.

MIGA đã hỗ trợ Việt Nam như  thế nào?

Tại Việt Nam, ngoài Masan, hiện có 6 dự án khác được MIGA bảo lãnh với tổng số tiền là 345 triệu USD. Bên cạnh đó còn có 3 dự án đang chờ xét duyệt là nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, và dự án mở rộng Quốc lộ 20.

Khoản vay của Masan do JP Morgan cấp ngay trong đầu tháng 7 này là khoản vay mới nhất ở Việt Nam được MIGA bảo lãnh kể từ năm 2004. Đây cũng là  khoản vay đầu tiên của một doanh nghiệp tư nhân  được MIGA đứng ra bảo lãnh ở Việt Nam. Theo thông cáo báo chí của Masan, đây cũng là khoản bảo lãnh lớn nhất từ trước đến nay mà MIGA thực hiện cho các doanh nghiệp tư nhân trên toàn cầu.

Nằm trong mục tiêu giúp các nước đang phát triển phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và cải thiện các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội, thông qua bảo lãnh khoản vay từ JP Morgan, MIGA sẽ  hỗ trợ Masan mở rộng hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Cụ thể, dự  án sẽ giúp Masan củng cố hoạt động sản xuất hàng tiêu dùng, mở rộng danh mục sản phẩm và  tăng công suất sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm và  đồ uống.

Sản phẩm của Masan hiện đang được phân phối bởi 180 nhà phân phối và có mặt tại 176 nghìn điểm bán lẻ trên toàn bộ 63 tỉnh thành tại Việt Nam tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2012.

Các dự án tại Việt Nam đã được bảo lãnh của MIGA

STT

Dự án

Lĩnh vực

Năm thực hiện

Số tiền bảo lãnh (triệu USD)

1

Citibank, N.A. thành lập chi nhánh tại Hà Nội

Ngân hàng

1995

13.5

2

Xây dựng nhà máy chế biến và xuất khẩu café rang xay ở H.Krông Ana, Đăk lak

Sản xuất

1996

1.9

3

Xây dựng và vận hành nhà máy điện 120MW theo hợp đồng BOT tại Vũng Tàu

Năng lượng

1999

36.0

4

Xây dựng, lắp đặt và bảo trì đường dây viễn thông tại phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Viễn thông

2001

10.0

5

Nhà máy Điện Phú Mỹ 3

Năng lượng

2003

118.2

6

Nhà máy Điện Phú Mỹ 3

Năng lượng

2004

15.0

7

Tập đoàn Ma San – Mở rộng lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng

Sản xuất

2013

150.0

 

Tổng cộng

 

 

344.6

Dự án của Masan cũng nằm trong chiến lược của Ngân hàng Thế Giới nhằm hỗ trợ sự phát triển của thành phần kinh tế tư nhân thông qua các nghiệp vụ bảo lãnh của IFC (Công Ty Tài Chính Quốc Tế) và MIGA.

Vào tháng 2 năm nay, Ông Michel Wormser, Phó Chủ tịch MIGA, đã sang thămViệt Nam và gặp gỡ Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.Trong chuyến thăm này, MIGA cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Đoàn đại biểu MIGA cũng đã làm việc với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và nghe ban giám đốc của ngân hàng trình bày về các vấn đề liên quan đến dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Ông Michel Wormser đã cam kết đẩy nhanh tiến độ thẩm định và phê duyệt bảo lãnh cho dự án này.

Doanh nghiệp có nên nộp đơn xin MIGA bảo lãnh cho khoản vay không?

Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, các lợi ích khác khi được MIGA bảo lãnh bao gồm: (1) hoạt động của doanh nghiệp được cải thiện do phải nỗ lực để đạt được các yêu cầu về môi trường, xã hội, kinh tế… của MIGA và Ngân hàng Thế giới khi bảo lãnh và (2) có thêm lợi thế khi làm việc với các tổ chức quốc tế, nhất là các định chế tài chính như Goldman Sachs, JP Morgan hay Standard Chartered.

Tất nhiên, MIGA là một tổ chức hoạt động có lợi nhuận nên cũng cần tính đến các yếu tố  về chi phí khi doanh nghiệp xin bảo lãnh khoản vay. Theo thông tin từ MIGA, các khoản phí có thể  bao gồm khoảng 1% giá trị khoản vay mỗi năm và  10,000USD lệ phí nộp hồ sơ (cho khoản vay trên 25 triệu USD). Đây là chi phí khá đáng kể cho doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, nhưng xét về mặt lâu dài, được làm việc với các tổ chức hàng đầu thế giới sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao tầm nhìn chiến lược và hình ảnh trong khu vực cũng như quốc tế. 

MIGA (Multilateral Investment Guarantee Agency) được thành lập vào tháng 4 năm 1988, có trụ sở tại Washington, Mỹ, và là thành viên trẻ nhất trong 5 thành viên của World Bank. Nhiệm vụ trung tâm của MIGA là thúc đẩy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các nước đang phát triển nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và cải thiện đời sống con người. Để làm được điều này, MIGA cung cấp nghiệp vụ bảo lãnh trước các rủi ro chính trị (phi thương mại) để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư trực tiếp vào các nước đang phát triển.

MIGA hoạt động như một “công ty”  có tư cách pháp nhân độc lập và điều lệ riêng. Cổ đông góp vốn vào “công ty” MIGA là 177 quốc gia trên khắp thế giới với số cổ phần biểu quyết khác nhau phụ thuộc vào số vốn đầu tư. Các quốc gia này cử đại diện và bầu một Hội đồng quản trị gồm có 25 thành viên đưa ra các quyết định quan trọng của MIGA. Bộ máy hoạt động của MIGA cũng bao gồm các bộ phận chuyên trách thông thường như tài chính, pháp lý, quản trị rủi ro, hoạch định chiến lược,v.v… Báo cáo tài chính hàng năm của MIGA được kiểm toán bởi KPMG.

Kể từ khi đi vào hoạt động đến hết năm 2012, MIGA đã bảo lãnh 27.2 tỉ USD tiền đầu tư cho 701 dự án tại hơn 100 quốc gia. Tính riêng trong năm 2012, giá trị đầu tư được MIGA bảo lãnh đạt 2.7 tỉ USD với 50 dự án, trong đó có 4 dự án tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương với tổng số tiền bảo lãnh đạt 306 triệu USD (chiếm 12%).

 

Mai Chi

Mới nhất