World Bank: Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ xuống còn 6,7%

Dân trí Theo đánh giá của World Bank, cải cách doanh nghiệp nhà nước, bao gồm tăng cường minh bạch và quản trị sẽ giúp Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam giảm rủi ro tài khoá liên đới. Phát triển thương mại và đầu tư theo chiều sâu trong khu vực sẽ giúp tăng cường các hoạt động kinh tế và tạo việc làm.
>>ADB: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp tục giữ ổn định

Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa công bố báo cáo nhận định về “Triển vọng kinh tế toàn cầu: Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương tháng 6/2016”. Báo cáo cho thấy, với những diễn biến gần đây, tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương giảm xuống còn khoảng 6,5% như dự đoán. Tại các nước nhập khẩu nguyên vật liệu trong khu vực, hoạt động kinh tế đã tăng cường nhờ tăng cầu nội địa, thị trường lao động hoạt động tốt và giá năng lượng thấp. Các nước trong khu vực cũng đã chứng tỏ khả năng kháng cự tốt trước các tác động kinh tế tiêu cực từ bên ngoài nhờ có khoảng đệm tốt và thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng trong một số năm gần đây với kết quả đạt được là giảm mức độ tổn thương.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất khu vực, đã thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng thừa công suất, cầu bên ngoài kém, và bấp bênh tài chính. Kết quả là hoạt động kinh tế suy giảm. Tuy vậy, các biện pháp ổn định cũng góp phần giảm nhẹ tốc độ đi xuống. Khu vực dịch vụ đã chiếm vị thế của công nghiệp chế tạo và trở thành nhân tố thúc đẩy tăng trưởng chính tại Trung Quốc.

Tại các nước khác trong khu vực tình hình tăng trưởng cũng khả quan do tiêu dùng tăng nhờ giá nhiên liệu thấp, đầu tư công, và niềm tin của nhà đầu tư vào khung chính sách vĩ mô cẩn trọng. Lạm phát ở mức thấp đã cho phép các ngân hàng trung ương áp dụng các chính sách tiền tệ thích ứng (accommodative policies).

Xuất khẩu giảm trong năm 2015 nhưng đã cho thấy một số dấu hiện tăng trở lại hồi đầu năm nay. Thị trường tài chính còn biến động hồi đầu năm nhưng đã ổn định trở lại, một phần do nhận thấy chính sách tiền tệ thích ứng tại các nước phát triển sẽ được áp dụng lâu hơn dự tính ban đầu.

Tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống mức 6,7%

Theo World Bank, dự kiến tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sẽ giảm xuống còn 6,3% trong năm 2016 như đã dự đoán trước đây, trong đó mức tăng trưởng Trung Quốc sẽ giảm xuống mức 6,7% như đã dự đoán hồi tháng giêng. Toàn khu vực, trừ Trung Quốc, sẽ đạt mức tăng trưởng 4,8% trong năm 2016, bằng với mức năm 2015.


World Bank dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 6,7% (ảnh minh hoạ).

World Bank dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 6,7% (ảnh minh hoạ).

“Kết quả dự đoán của chúng tôi dựa trên giả định nền kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại một cách có trật tự nhờ thực hiện tái cấu trúc một cách trơn tru và áp dụng các biện pháp kích thích chính sách phù hợp. Tại các nước khác trong khu vực, tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào tăng đầu tư (tại một số nề kinh tế lớn như Indonesia, Malaysia, Thái Lan) và tăng tiêu dùng nhờ giá nguyên vật liệu thấp (Thái Lan, Philipines, Việt Nam)”, World Bank cho hay.

Cũng theo ngân hàng này, mức tăng trưởng nhẹ tại các nước ASEAN vừa đủ bù cho sụt giảm tăng trưởng tại Trung Quốc trong năm nay. Sự phục hồi tại các nước phát triển, giá năng lượng thấp, tăng cường ổn định chính trị và điều kiện thuận lợi trên thị trường tài chính toàn cầu bất chấp việc Hoa Kỳ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ có lợi cho các nước trong khu vực.

Trong số các nước xuất khẩu nguyên vật liệu, dự kiến Indonesia sẽ đạt mức tăng trưởng 5,1% năm 2016 (năm 2015 là 4,8%) với điều kiện là phải thực hiện cải cách nhằm khuyến khích đầu tư và nâng cao năng suất. Malaysia sẽ giảm tăng trưởng xuống mức 4,4% năm 2016 (năm 2015 là 5%) do cầu trong nước suy giảm. Thái Lan sẽ tăng tốc dần dần nhưng sẽ vẫn nằm dưới mức 3% tính chung cho cả giai đoạn 2016 - 2018 do nợ hộ gia đình làm giảm gia tăng tiêu dùng và do xuất khẩu cũng chỉ tăng nhẹ.

Các hoạt động kinh tế tại Philipines sẽ gia tăng và đạt mức tăng trưởng 6,4% năm 2016 (năm 2015 là 5,8%) nhờ các dự án hợp tác công tư và chi công tăng. Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 6,3% trong cả giai đoạn 2016 - 2018 do đầu tư nước ngoài đổ vào ngành công nghiệp chế tạo hiện đang rất cạnh tranh về chi phí.

Những rủi ro

Dù có nhiều triển vọng, nhưng bản báo cáo cũng đã nên lên những rủi ro cần lưu ý đối với sự phát triển của khu vực. Về cơ bản, theo World Bank, rủi ro ngắn hạn khá đồng đều. Các rủi ro tiêu cực gồm khả năng tăng trưởng Trung Quốc sẽ suy giảm mạnh hơn dự kiến mặc dù khả năng này khó xảy ra và khả năng thị trường tài chính biến động mạnh hơn do tỷ lệ kéo cánh của doanh nghiệp và hộ gia đình ở mức cao. Rủi ro tích cực gồm khả năng tăng trưởng cải thiện tại các nước phát triển mang lại thuận lợi cho các nước trong khu vực vì các nước này có nền thương mại mở, và khả năng giá nguyên vật liệu tiếp tục giảm.

Đối với các nhà hoạch định chính sách tại Trung Quốc thì mục đích chính sách chính là phải tái cân bằng nền kinh tế theo hướng tăng trưởng dựa trên tiêu dùng và dịch vụ và giảm dần tỷ lệ kéo cánh. Do đó, Trung Quốc, theo gợi ý của World Bank, cần tiếp tục tái cơ cấu nhằm cải thiện viễn cảnh dài hạn. Đối với các nước khác trong khu vực thách thức chính sách chủ yếu là làm sao có thể tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn và hòa nhập hơn, đồng thời giữ vững ổn định tài chính vĩ mô. Một số nước như Mông cổ, Papua New Guinea, và Việt Nam sẽ phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn.

Các nước Indonesia, Malaysia và Mông Cổ sẽ được hưởng lợi nếu tiếp tục cắt giảm sự lệ thuộc vào nguồn thu từ xuất khẩu nguyên vật liệu. Cải cách doanh nghiệp nhà nước, bao gồm tăng cường minh bạch và quản trị sẽ giúp Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam giảm rủi ro tài khóa liên đới. Phát triển thương mại và đầu tư theo chiều sâu trong khu vực sẽ giúp tăng cường các hoạt động kinh tế và tạo việc làm. Các mối quan hệ đối tác mới, kể cả hiệp định TPP và các hiệp định thương mại khác như Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực mới đề xuất sẽ giúp củng cố quá trình tái cơ cấu, thúc đẩy thương mại và nâng cao tiềm năng tăng trưởng khu vực.

An Hạ

World Bank: Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ xuống còn 6,7% - 2

MỚI NHẤT
Vinalines xin bán tàu để giảm "căng thẳng"
Vinalines xin bán tàu để giảm "căng thẳng"

Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải xin thanh lý 6 tàu chở hàng để giảm bớt “căng thẳng” tài chính.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:00

Doanh nghiệp thép lại kêu cứu, xin bảo hộ
Doanh nghiệp thép lại kêu cứu, xin bảo hộ

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép mạ kẽm phủ sơn (tôn mạ màu) của một số doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Thứ năm, 09/06/2016 - 09:25

Để gánh nặng tài chính thôi “đè” người mua nhà?!
Để gánh nặng tài chính thôi “đè” người mua nhà?!

Với thu nhập chỉ ở mức vừa phải và ổn định, vấn đề tài chính thường được quan tâm đầu tiên trong hành trình đi tìm ngôi nhà mơ ước.

Thứ năm, 09/06/2016 - 09:00

Các siêu dự án thua lỗ ngàn tỷ: "Nếu không bán được thì sẽ phải cho phá sản"
Các siêu dự án thua lỗ ngàn tỷ: "Nếu không bán được thì sẽ phải cho phá sản"

(Dân trí) - Liên quan đến những dự án không hiệu quả như Gang thép Thái Nguyên, Xơ sợi Đình Vũ..., đại diện Bộ Tài chính cho biết, do các dự án này thua lỗ và không đạt hiệu quả trong một thời gian dài, cho nên quan điểm là Nhà nước sẽ không giữ lại bởi nếu tiếp tục đầu tư sẽ rất rủi ro và lãng phí.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:20

Các doanh nghiệp thuộc CIENCO 1 nợ "ngập đầu" tiền bảo hiểm bắt buộc
Các doanh nghiệp thuộc CIENCO 1 nợ "ngập đầu" tiền bảo hiểm bắt buộc

(Dân trí) - Có hàng loạt công ty thuộc CIENCO 1 nợ tiền bảo hiểm bắt buộc, trong đó, đáng lưu ý có đơn vị số tiền nợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp lớn gần bằng vốn điều lệ công ty.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:44

Lóa mắt "chia thưởng": Lãnh đạo triệu USD, nhân viên dăm tỷ
Lóa mắt "chia thưởng": Lãnh đạo triệu USD, nhân viên dăm tỷ

Rất nhiều người lao động Việt có thể nhận mức lương thưởng hàng trăm tỷ đồng khi làm việc tại các DN lớn trong nước. Đây là một sự thay đổi rất lớn và về phương diện tích cực được xem là động lực nâng cao năng suất lao động tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:14

Hơn 5% lượng rau bán trên thị trường nhiễm chất cấm
Hơn 5% lượng rau bán trên thị trường nhiễm chất cấm

“Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng lấy 7593 mẫu rau, phát hiện 393 mẫu nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn cho phép (chiếm 5,17%)".

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:44

Bất thường trong toàn bộ hoạt động quản lý xe công của tỉnh Sóc Trăng
Bất thường trong toàn bộ hoạt động quản lý xe công của tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Vừa qua Dân trí đã đưa tin về việc Tỉnh uỷ Sóc Trăng đã phải trả lại chiếc xe Lexus 570 LX biển xanh cho Công an tỉnh Sóc Trăng do việc được "cho mượn" không hợp lý. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 1 phần nhỏ trong toàn cảnh quản lý, sử dụng xe công khá bừa bãi ở tỉnh này.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:00

Kiếm chục triệu chỉ trong 3 ngày nhờ bán “lá mồng 5”
Kiếm chục triệu chỉ trong 3 ngày nhờ bán “lá mồng 5”

(Dân trí) - Lá hái vào ngày 5/5 âm lịch (Tết Đoan Ngọ) được gọi là “lá mồng 5”, là bài thuốc nam hữu hiệu được người dân Quảng Nam ưa chuộng và dùng nhiều vào ngày mồng 5. Nhờ đó mà nhiều người cũng có thể kiếm thêm thu nhập từ “lá mồng 5” này.

Thứ năm, 09/06/2016 - 05:48

Theo một số cách tính, tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam đã vượt mức 100%
Theo một số cách tính, tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam đã vượt mức 100%

(Dân trí) - Đến cuối năm 2015, dư nợ công tuyệt đối của Việt Nam khoảng 2,6 triệu tỷ đồng, ở mức 62,2% GDP, tuy nhiên, căn cứ theo tiêu chuẩn quốc tế, nhiều chuyên gia đưa ra ước tính và cho rằng tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam đã vượt mức 100%.

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:00

Bộ Công Thương từ chối cho Lọc dầu Dung Quất xuất khẩu xăng dầu
Bộ Công Thương từ chối cho Lọc dầu Dung Quất xuất khẩu xăng dầu

(Dân trí) - Bộ Công Thương đề nghị BSR tiếp tục tích cực đàm phán với các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu để bán tối đa sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở thị trường trong nước.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:09

Mua ô tô sang né thuế: khách mất đống tiền, dân buôn trúng lớn
Mua ô tô sang né thuế: khách mất đống tiền, dân buôn trúng lớn

(Dân trí) - Phân khúc xe trên 2.500 cm3 hiện đang nóng hơn bao giờ hết, với những khách mua xe mới đặt giao ngay tháng 6/2016, rất nhiều đại lý đã tuyên bố hết hàng, chỉ còn hàng đặt trước, nếu ưng khách phải trả thêm phí bồi thường đặt cọc có khi lên tới cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bầu Đức viết "tâm thư" mong cổ đông kiên nhẫn
Bầu Đức viết "tâm thư" mong cổ đông kiên nhẫn

(Dân trí) - "Đối với HAGL, năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách. Chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông của quý cổ đông và nhà đầu tư... Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư"", đây là lần hiếm hoi ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) công khai thừa nhận khó khăn của công ty và kêu gọi sự ủng hộ của cổ đông, nhà đầu tư.

Thứ tư, 08/06/2016 - 04:15

Nghịch lý lãi suất: Huy động tăng, cho vay giảm mạnh
Nghịch lý lãi suất: Huy động tăng, cho vay giảm mạnh

(Dân trí) - Trong khi lãi suất huy động VND tăng nhẹ thì lãi suất cho vay lại được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh.

Thứ tư, 08/06/2016 - 04:05

Tưới rau giữa trưa nắng: "Ông có bị làm sao không?"
Tưới rau giữa trưa nắng: "Ông có bị làm sao không?"

Gia đình tôi trồng rau trên mái nhà 7 năm nay rồi, cứ vào mùa hè là lại phải tăng cường tưới nước thêm cho rau vào buổi trưa. Mọi người cũng từng hỏi tôi là "ông có bị làm sao không mà tưới rau buổi trưa?", nhưng thực tế, những ngày nắng nóng cao điểm vẫn phải bổ sung đủ nước cho cây mới có thể sống nổi.

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:16

Giảm phí qua trạm Mỹ Lộc sau 7 ngày điều chỉnh tăng
Giảm phí qua trạm Mỹ Lộc sau 7 ngày điều chỉnh tăng

(Dân trí) - Sau 7 ngày tăng phí theo lộ trình tại trạm thu phí Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định), từ 0h hôm nay (8/6), Công ty CP Tasco đã điều chỉnh giảm trở lại mức thu cũ theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải.

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:05

Mất cả tháng làm thủ tục, thì xuất khẩu quả vải cho ai?
Mất cả tháng làm thủ tục, thì xuất khẩu quả vải cho ai?

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa, các vựa vải thiều lớn nhất phía Bắc như Bắc Giang, Thanh Hà (Hải Dương) sẽ vào mùa thu hoạch chính, các năm trước quả vải vẫn phụ thuộc thị trường chính là Trung Quốc, số lượng vải sang các thị trường khác đã có song vẫn ít. Năm nay, dự kiến lượng xuất khẩu vải sang Mỹ, Pháp và Úc sẽ tăng cao vì các nước này mới cấp phép nhập khẩu vải từ Việt Nam. Tuy nhiên, đường đi và số phận quả vải ra nước ngoài đang bị quá nhiều nút thắt, trong đó chủ yếu là thủ tục của các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:56

Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò
Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò

(Dân trí) - Ngày 8/6, Chi cục Quản lý thị trường Bến Tre cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với ông Bùi Văn Gả, chủ cơ sở sơ chế thịt động vật tại xã Bình Phú, TP Bến Tre vì vi phạm trong kinh doanh sản phẩm thịt nhập khẩu.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:50

Vụ cá chết bất thường: EU cảnh báo, Vasep khẳng định thủy sản an toàn
Vụ cá chết bất thường: EU cảnh báo, Vasep khẳng định thủy sản an toàn

(Dân trí) - Vasep khẳng định: Vụ việc cá chết bất thường tại ven biển 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và mức độ an toàn cho nguyên liệu hải sản xuất khẩu.

Thứ tư, 08/06/2016 - 01:30

Tỷ giá tiếp tục giảm mạnh, xuống thấp nhất 4 tuần
Tỷ giá tiếp tục giảm mạnh, xuống thấp nhất 4 tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/6, tỷ giá trung tâm giảm tiếp 20 VND, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 12/5 vừa qua. Như vậy, chỉ trong vòng hai ngày, tỷ giá này đã giảm đến 38 VND/1 USD.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:06

Bất động sản ven Đại lộ Thăng Long: Nóng trở lại
Bất động sản ven Đại lộ Thăng Long: Nóng trở lại

Cho tới nay, khu vực phía Tây, đặc biệt là khu quanh đường Lê Trọng Tấn, Lê Văn Lương kéo dài vẫn luôn là một điểm nóng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên gần đây, thị trường khu vực này mới thực sự bùng nổ khi Tập đoàn Vingroup công bố dự án mới Vinhomes Thăng Long.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:00

Thạch rừng bí ẩn: Không cần biết tên, ăn không sợ chết
Thạch rừng bí ẩn: Không cần biết tên, ăn không sợ chết

Người dân Hà Nội đang đua nhau lùng mua một loại hạt rừng lạ, có hình dáng gần giống với hạt hoa hoè để về làm thạch ăn giải nhiệt trong những ngày trời nắng nóng. Giá của loại hạt này cũng đắt đỏ, lên tới trên 600.000 đồng/kg.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:36

SCIC lên tiếng về việc chưa chịu thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT Telecom
SCIC lên tiếng về việc chưa chịu thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT Telecom

(Dân trí) - Liên quan đến việc thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn theo yêu cầu của Thủ tướng, SCIC cho biết hiện nay tổ chức này đã và đang báo cáo Bộ Tài chính, Chính phủ để quyết định. Trong trường hợp cần thiết, SCIC sẽ điều chỉnh danh mục thoái vốn năm 2016.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:00

Doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội "lên sàn"
Doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội "lên sàn"

(Dân trí) - Triết lý về thị trường chứng khoán đã thay đổi, đó không còn chỉ là sân chơi cho doanh nghiệp lớn, mà bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng tới là doanh nghiệp khởi nghiệp - ý tưởng mà ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HNX đề cập đã được cụ thể hơn khi hôm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra yêu cầu nghiên cứu xây dựng sàn chứng khoán chuyên biệt cho khởi nghiệp.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:30