Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ

Sau khi tỉ giá được điều chỉnh, nhiều dòng xe tăng giá mạnh, nhất là xe nhập khẩu.
>>Bao giờ dân mua được ô tô giá rẻ: Thứ trưởng cũng “bó tay”!
>>Sang Campuchia xem ô tô giá rẻ

Các doanh nghiệp kinh doanh ô tô cho biết đến thời điểm này mỗi chiếc ô tô đã tăng thêm vài chục triệu đồng, thậm chí tăng đến vài trăm triệu đồng so với trước do tỉ giá tăng.

Tăng ít nhất 30 triệu đồng/xe

Anh Lê Minh Đức, nhà ở quận Phú Nhuận (TP.HCM) kể anh mua chiếc xe Nissan Juke 2015 nhập khẩu nguyên chiếc vào đầu năm nay với giá hơn 1 tỉ đồng. Mới đây bạn anh cũng đặt mua chiếc xe tương tự nhưng nơi bán yêu cầu phải thêm hơn 50 triệu đồng với lý do ảnh hưởng của tỉ giá.

Nhiều người mua xe cho hay họ đang mua ô tô với giá cao sau khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hai lần nới biên độ (từ +/-1% lên +/-3%) và tăng tỉ giá thêm 1%.

Ông Phạm Vũ, đại diện kinh doanh đại lý chính thức Honda ô tô Việt Nam (quận 11, TP.HCM) lý giải do tỉ giá tăng khiến chi phí nhập khẩu tăng, lợi nhuận giảm nên các đơn vị kinh doanh ô tô gặp nhiều khó khăn, buộc họ phải tăng giá bán ô tô.

“Đồng USD tăng giá, trong khi các hoạt động nhập khẩu từ vận chuyển, mua linh kiện lắp ráp…, đều dùng USD. Vì vậy các đơn vị nhập khẩu phải bỏ thêm nhiều tiền đồng VN hơn để mua USD nhập ô tô về” - ông Vũ phân tích.

Việc tăng tỉ giá vừa qua chắc chắn tác động tới giá xe ô tô nhập khẩu. Ảnh: HTD
Việc tăng tỉ giá vừa qua chắc chắn tác động tới giá xe ô tô nhập khẩu. Ảnh: HTD

Từ nguyên nhân trên, khách hàng mua xe qua các đơn vị nhập khẩu phải bỏ ra thêm hàng chục triệu đồng so với lúc USD chưa biến động. Chẳng hạn khách hàng đặt mua một chiếc xe giá 100.000 USD, với tỉ giá hiện nay (khoảng 22.500 VND đổi được 1 USD) thì phải bỏ thêm 150 triệu đồng so với thời điểm USD ở mức 21.000 VND đổi 1 USD.

Đại diện một showroom ô tô trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM cho hay một hãng xe vừa thông báo sắp tới sẽ điều chỉnh mức giá mới. Theo đó, giá những dòng xe cao cấp như BMW, Mercedes… tăng khá mạnh. Cụ thể, một chiếc xe giá 20.000 USD tăng thêm 600-1.000 USD; xe giá từ 100.000 USD trở lên, tăng thêm hơn 3.000 USD/xe.

“Ô tô nhập khẩu là mặt hàng chịu thuế cao, giá tính thuế nhập khẩu được căn cứ trên mức biến động tỉ giá. Vì thế không chỉ tăng chi phí ở giá nhập khẩu, mà doanh nghiệp cũng tốn kém ở phần thuế, kéo theo giá bán tăng cao” - chủ đại lý trên lý giải.

Người tiêu dùng phải gánh chịu

Một số chuyên gia am hiểu ngành kinh doanh ô tô nhận định việc tăng tỉ giá vừa qua chắc chắn tác động tới giá xe nhập khẩu. Do vậy, việc tăng giá xe là khó tránh khỏi và người tiêu dùng phải gánh chịu. Tuy vậy vẫn có doanh nghiệp ô tô chưa tăng giá xe sau khi ngân hàng điều chỉnh tỉ giá mà đang cân nhắc, “nhìn nhau” xem tăng ở mức nào là hợp lý vì sợ mất khách hàng.

Đại diện truyền thông Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), nói trong hai tháng qua khi tỉ giá biến động, công ty phải gồng mình chịu thêm chi phí bị đội lên chứ chưa tăng giá bán. “Dự kiến thời gian tới chúng tôi cũng sẽ giữ nguyên giá bán các dòng sản phẩm, chấp nhận giảm lợi nhuận, chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng để kích cầu thị trường tiêu thụ” - đại diện Thaco nói.

Ông Vũ Trường Giang, Trưởng bộ phận phát triển và kinh doanh hãng xe Infinity tại Việt Nam, cũng cho biết dự kiến từ nay đến cuối năm hãng vẫn giữ nguyên các mức giá đối với các dòng xe. “Thời điểm cuối năm nhu cầu mua sắm nhà cửa, ô tô sẽ nhiều hơn nên chúng tôi không muốn tăng giá bán để tăng sức mua của người tiêu dùng”.

Song một số doanh nghiệp trong ngành này cho rằng với việc tỉ giá biến động như thời gian qua thì không chỉ các nhà nhập khẩu tăng giá bán mà các liên doanh lắp ráp ô tô trong nước sớm hay muộn cũng phải điều chỉnh theo vì linh phụ kiện lắp ráp ô tô trong nước đa phần là nhập khẩu. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cũng nhận định có thể cuối tháng 9, đầu tháng 10 thêm nhiều hãng xe sẽ điều chỉnh tăng giá bán.

Ô tô Trung Quốc tràn vào nhiều hơn

Theo Tổng cục Hải quan, Trung Quốc là “quán quân” xuất khẩu ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam trong bảy tháng đầu năm nay với hơn 18.000 chiếc, tăng đến 204%. Trong đó, ô tô tải, đầu kéo chiếm nhiều nhất trong tổng số lượng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc.

Với động thái phá giá nhân dân tệ của Trung Quốc trong thời gian qua, ô tô tải của nước này với giá đã rẻ hơn các nước khác lại có thêm cơ hội tiếp tục tràn vào Việt Nam nhiều hơn nữa.

Theo khảo sát của chúng tôi, xe tải Trung Quốc nhập về đến Việt Nam thường rẻ hơn xe do các công ty sản xuất lắp ráp Việt Nam từ 5%-15%.

“So với xe tải có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản thì xe Trung Quốc rẻ hơn nhiều. Do vậy, cuộc cạnh tranh để giành thị phần trên thị trường xe sẽ ngày càng gay cấn” - một người kinh doanh ô tô nói.

 

Xe bán tại Việt Nam đắt gấp đôi Mỹ, Anh

Tháng 6-2015, anh Nguyễn Đắc Khúc (TP.HCM) mua ô tô Mazda 3, phiên bản Sedan, dung tích 1,5l để đi làm. Số tiền anh Khúc phải bỏ ra mua chiếc xe tại thời điểm đó là 729 triệu đồng, bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Xe anh Khúc mua là xe nhập linh kiện 100%, lắp ráp trong nước và khoản thuế tiêu thụ đặc biệt vẫn được tính vào linh kiện.

Sau khi mua xe, anh Khúc còn phải đóng các loại thuế, phí khác như thuế trước bạ 10%, phí biển số, phí đường bộ, phí bảo hiểm bắt buộc, phí bảo hiểm vật chất (tự nguyện)… Sau khi được khuyến mãi 10 triệu đồng, tổng số tiền anh Khúc phải bỏ ra mua xe là 810 triệu đồng.

Anh Khúc nói: “Tôi nghĩ những loại thuế, phí này làm tăng giá xe hơi ở Việt Nam so với thế giới rất nhiều. Nay với việc biến động tỉ giá thì giá ô tô tại Việt Nam càng cao hơn, đồng nghĩa giấc mơ được mua xe giá rẻ của nhiều người xa dần”. Cụ thể, đối với dòng xe Mazda 3, giá bán tại Anh chỉ vào khoảng 17.000 bảng Anh, tương đương hơn 580 triệu đồng. Nhưng thường các đại lý bán xe có khuyến mãi cho khách hàng. Sau khi được khuyến mãi, giá chiếc xe này chỉ còn 13.937 bảng Anh, tương đương hơn 480 triệu đồng. Giá nói trên đã bao gồm các loại thuế, phí mà người mua phải chịu.

Anh Khúc cho biết thêm, chiếc xe anh mua nếu quy đổi ra sẽ là gần 40.000 USD. Số tiền này, nếu ở Canada hay Mỹ sẽ mua được chiếc Santafe 2015 của Huyndai mà giá ở Việt Nam là hơn 1,6 tỉ đồng. Nghĩa là giá xe ở Việt Nam cao hơn gấp đôi so với Mỹ.

Chân Luận

Bỏ ra 3,8 tỉ USD nhập khẩu ô tô

Số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và linh kiện tính từ đầu năm 2015 đến hết tháng 8 đạt 3,8 tỉ USD (riêng ô tô nguyên chiếc đạt 1,9 tỉ USD), tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng ô tô nhập vào Việt Nam trong tám tháng qua cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014, với 74.000 chiếc - con số cao nhất trong vòng năm năm qua.

 

Theo Quang Huy
Pháp luật TPHCM

Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ - 2
MỚI NHẤT
Lãi ròng nửa tỷ đồng/năm từ nghề bóc ván gỗ
Lãi ròng nửa tỷ đồng/năm từ nghề bóc ván gỗ

Từ hộ thuần nông, chị Nguyễn Thị Hà, thôn 3, xã An Lạc, huyện Lục Yên (Yên Bái) chuyển sang làm nghề bóc ván gỗ cho lãi ròng mỗi năm nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:10

Mất đơn hàng vì không trả lời email!
Mất đơn hàng vì không trả lời email!

(Dân trí) - Doanh nghiệp Việt Nam thường hay mắc phải 2 vấn đề là đưa ra giá chào quá gấp hoặc không trả lời lại email hỏi giá của họ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:09

Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi”
Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi”

(Dân trí) - Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Trung thu nhưng nhiều cửa hàng bán bánh trung thu tại Cần Thơ vẫn còn chất đầy bánh, người mua thì thưa thớt.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:37

Nga bỏ rơi Trung Quốc, chuyển sang bán dầu cho Ấn Độ
Nga bỏ rơi Trung Quốc, chuyển sang bán dầu cho Ấn Độ

Nền kinh tế giảm tốc và thị trường chứng khoán với nhiều biến động của Trung Quốc đã khiến Nga cảnh giác trước mọi mặt hàng xuất khẩu sang quốc gia này, đặc biệt là dầu mỏ.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:52

Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP
Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP

Báo Mỹ The Hill vừa đưa ra đánh giá của Viện chính sách tiến bộ Mỹ cho rằng, Việt Nam hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại tự do.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:00

Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi
Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi

Gần một tháng nay, nhiều bà con nông dân và ngư dân ở Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang) đã tất bật khai thác, đánh bắt cá linh và các loài cua, ốc, lươn, ếch, nhái. Điều đặc biệt là mùa lũ năm nay rắn ở vùng này bà con đánh bắt được khá nhiều so với những mùa trước.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:27

Cảnh báo việc mạo danh tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Cảnh báo việc mạo danh tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định email bvntd.vca.gov.vn@gmail.com không phải là địa chỉ email của Cục Quản lý cạnh tranh, hoặc của bất kỳ một tổ chức xã hội nào tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam đã đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:00

Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB
Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

(Dân trí) - Thống đốc Bình và ông Sidgwick thống nhất sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ để sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ đã được ADB cam kết trị giá mỗi năm hơn 1,2 tỷ USD từ năm 2016 - 2018.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:35

Hà Nội tăng giá nước sạch từ 1/10
Hà Nội tăng giá nước sạch từ 1/10

(Dân trí) - Hà Nội sẽ tăng giá nước sạch sinh hoạt với mức cao nhất là 15.929 đồng/m3 đối với những hộ gia đình sử dụng trên 30 m3/tháng, bắt đầu từ ngày 1/10.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:08

Trung thu 2015: Cuộc chơi “sáng tạo” của những thương hiệu lớn
Trung thu 2015: Cuộc chơi “sáng tạo” của những thương hiệu lớn

Tại TP.HCM, thị trường bánh trung thu bắt đầu nhộn nhịp khi các gian hàng bày bán sản phẩm đã xuất hiện tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:00

Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng
Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Với cách làm “lấy ngắn nuôi dài”, đi chậm mà chắc, chàng thanh niên Trần Văn Hải đã tìm ra cho mình hướng phát triển kinh tế phù hợp. Hiện nay, anh đang từng bước xây dựng được một mô hình chăn nuôi tổng hợp và làm giàu trên quê hương mình.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:30

Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới
Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Một gia đình giàu có người A rập vừa gây sốc khi chi tới 48,5 triệu bảng để đặt một chiếc bánh sinh nhật tặng con gái. Với 4.000 viên kim cương trang trí, đây được xem là chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống
Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống

(Dân trí) - So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội đang được doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng. Với mức giá 34 triệu đồng/lượng, vàng SJC cao hơn giá vàng trong nước 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:00

Bánh trung thu vào cao điểm tiêu thụ
Bánh trung thu vào cao điểm tiêu thụ

Ngoài những dòng bánh truyền thống, bánh trung thu hiện đại cũng đang ngày càng được ưa chuộng và tạo thêm xu hướng thưởng thức, biếu tặng mới trong những năm gần đây.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:11

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nghề biến “đồ mới” thành “cũ”
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nghề biến “đồ mới” thành “cũ”

(Dân trí) - Từ những nguyên liệu hoàn toàn mới, người thợ phải chế tác sao cho nó trở nên sần sùi, cũ kỹ, nhưng vẫn toát lên nét tinh tế. Đồ đi ngược xu thế nhưng lại đang được khá nhiều người ưa chuộng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:05

Hoa Sen lọt top 132 công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu
Hoa Sen lọt top 132 công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Từ ngày 9 -11/9, Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum WEF) đã tổ chức Hội nghị Thường niên lần thứ 9 New Champions (một cộng đồng trực thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới) tại Đại Liên, Trung Quốc để công bố các thành viên mới của Cộng đồng Doanh nghiệp tăng trưởng toàn cầu Global Growth Companies (GGCs) năm 2015.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:00

100 triệu đồng có mở được cửa hàng thuốc không?
100 triệu đồng có mở được cửa hàng thuốc không?

(Dân trí) - Tôi chưa hề có chút kiến thức nào về lĩnh vực này. Tôi nên bỏ khoảng bao nhiêu vốn cho cửa hàng thuốc này? 100 triệu đồng thì liệu có đủ không? Rồi việc quản lý hàng hoá sẽ như thế nào để không bị thất thoát?...

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:52

Thị trường máy nước nóng: 27 năm phát triển và những trào lưu mới
Thị trường máy nước nóng: 27 năm phát triển và những trào lưu mới

Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng máy nước nóng (MNN) ở Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 20%. Ở khu vực thành thị, tỉ lệ này là 40% và ở nông thôn là 10%. Đối với một quốc gia đang phát triển, thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:00

Vì sao cước taxi tại Việt Nam cao?
Vì sao cước taxi tại Việt Nam cao?

Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng, giá cước taxi nước ta đang đắt hơn so với nhiều nước trong khu vực. Vì sao thu nhập, mức sống của người dân Việt Nam thấp nhưng giá cước taxi lại cao?

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:16

Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất
Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất

Gà, vịt chết sau khi nhuộm vàng cho bắt mắt bằng hóa chất được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà hàng…

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:52

Mua căn hộ cao cấp nội thành Hà Nội, nên chọn dự án nào?
Mua căn hộ cao cấp nội thành Hà Nội, nên chọn dự án nào?

Mặc dù nguồn cung căn hộ đang tăng nhanh nhưng người mua nhà vẫn ưu tiên lựa chọn những dự án có vị trí đẹp, hạ tầng đầy đủ, môi trường sống tốt và nhiều tiện ích.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:49

Nhà vườn méo mặt vì chanh không hạt rớt giá thảm hại
Nhà vườn méo mặt vì chanh không hạt rớt giá thảm hại

(Dân trí) - Từ 45.000 đồng/kg, chanh không hạt tỉnh Hậu Giang đã rớt xuống còn từ 4.000-6.000 đồng/kg. Tình trạng này đã kéo dài cả tháng nay, khiến cho nhiều nhà vườn "méo mặt".

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:00

Mừng ít, lo nhiều chuyện thương lái Trung Quốc đổ xô mua gà “tiến vua”
Mừng ít, lo nhiều chuyện thương lái Trung Quốc đổ xô mua gà “tiến vua”

Hiện tượng thương lái Trung Quốc ồ ạt mua gom gà, trứng gà Đông Tảo với số lượng lớn, giá cao bất thường đang dấy lên những đồn đoán về nguy cơ đánh cắp thương hiệu “Gà tiến vua” nổi tiếng này.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:28

“Vua đầu bếp Việt” chia sẻ bí quyết kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mỳ
“Vua đầu bếp Việt” chia sẻ bí quyết kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mỳ

(Dân trí) - Với số vốn ban đầu khoảng 1 tỷ đồng, Minh Nhật lựa chọn việc kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh mỳ theo hình thức “street food” với nguyên tắc quy chuẩn hóa toàn bộ…

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:25