Xã hội đen “núp bóng” doanh nghiệp đòi nợ kiểu “truy sát”, khủng bố, giết người!

Dân trí Đại tá Phạm Huyền Ngọc - Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận - cho biết: “Xã hội đen núp bóng doanh nghiệp; doanh nghiệp sử dụng xã hội đen đe dọa, bắt giữ người trái phép, khủng bố người thân của con nợ. Đã có án mạng xảy ra như vụ “Quân xa lộ”, vợ dùng búa giết chồng ở Gia Lai...”.
>>Chính phủ đề xuất “cấm cửa” kinh doanh dịch vụ đòi nợ
>>Cà Mau: Nhiều giáo viên bất ngờ bị đòi nợ trên mạng xã hội

Vấn đề nói trên được Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận đưa ra trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội về Luật Đầu tư (sửa đổi), sáng nay (20/11). Từ thực tế thực thi nhiệm vụ, Đại tá Phạm Huyền Ngọc đề nghị đưa ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục cấm.

Bắt giữ người, đe dọa, khủng bố

Theo Đại tá Phạm Huyền Ngọc, đòi nợ là vấn đề khó khăn trong giao dịch dân sự và hợp đồng kinh tế. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, đồng thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ngày 14/6/2007 Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2007 và Luật Đầu tư năm 2014 quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Qua quá trình thực hiện, đa số các doanh nghiệp chấp ngành nghiêm quy định của pháp luật, nhưng một số tổ chức cá nhân đã không tuân thủ quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, cũng như những quy định của pháp luật có liên quan khi kinh doanh dịch vụ đòi nợ, dẫn đến phát sinh nhiều hệ quả tiêu cực đối với xã hội.

Xã hội đen “núp bóng” doanh nghiệp đòi nợ kiểu “truy sát”, khủng bố, giết người! - 1
Đại biểu Phạm Huyền Ngọc - Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận

Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận thông tin, do khó khăn trong việc đòi nợ nên đã có các hành vi vi phạm phổ biến của dịch vụ đòi nợ, như: Bên đòi nợ tìm cách thu giữ, hủy hoại tài sản trái pháp luật, hoặc có hành vi đi dọa, trấn át, khủng bố tinh thần, gây hoang mang cho con nợ. Nhiều nơi xuất hiện tình trạng lợi dụng đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ để biến tướng thành các băng nhóm, cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất an ninh trật tư và an toàn xã hội. 

“Tình trạng xã hội đen núp bóng doanh nghiệp, hoặc doanh nghiệp sử dụng xã hội đen đe dọa, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Đó là những hoạt động biến tướng của kinh doanh dịch vụ đòi nợ, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Một số đối tượng đòi nợ thuê có đăng ký kinh doanh và không đăng ký kinh doanh, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, thậm chí có vụ dẫn đến chết người; phổ biến là các hành vi đe dọa, khủng bố người thân, con cái, cha mẹ các con nợ.” - Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận nêu rõ.

Đại tá Phạm Huyền Ngọc cho biết, gần đây, đối tượng đòi nợ thuê có những hành vi nguy hiểm và phức tạp hơn mà mọi người “không thể hình dung ra”. Cụ thể: Đối tượng đòi nợ lấy danh bạ điện thoại của con nợ và tìm hiểu, xác minh địa chỉ nhà của hàng xóm của con nợ để điện thoại, đe dọa khi con nợ trốn tránh việc trả nợ.

“Giáo viên nợ thì đối tượng đòi nợ thuê điện thoại đe dọa, khủng bố Ban lãnh đạo và các giáo viên khác của nhà trường, hàng xóm của con nợ bị điện thoại “khủng bố” giữa đêm. Đối tượng dùng nước thải, mắm tôm ném vào nhà nhằm gây áp lực với người thân, bạn bè và hàng xóm của con nợ, yêu cầu họ cùng buộc con nợ phải trả nợ.”- Đại tá Phạm Huyền Ngọc dẫn chứng về thủ đoạn mới trong dịch vụ đòi nợ thuê.

Án mạng “rúng động”

Theo Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đòi nợ thuê gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng rất xấu tới an ninh trật tự tại địa phương, nhưng lực lượng công an rất khó xác định được đối tượng và phát hiện xử lý theo quy định của pháp luật, nhất là những trường hợp đối tượng nợ do cờ bạc nhưng giấy xác nhận là vay tiền và con nợ đã bỏ trốn, không hợp tác với cơ quan điều tra, chỉ người thân và hàng xóm phải chịu áp lực.

Xã hội đen “núp bóng” doanh nghiệp đòi nợ kiểu “truy sát”, khủng bố, giết người! - 2
Dịch vụ kinh doanh đòi nợ đang biến tướng nghiêm trọng và gây nhiều hệ luỵ tiêu cực cho xã hội (ảnh: PLO)

“Không phải không quản được thì cấm mà ngành nghề này gây ra nhiều hệ luỵ tiêu cực cho xã hội như vụ “Quân xa lộ” vừa qua, hay mới đây nhất là ngày 18/11/2019 tại huyện Chư Pa, tỉnh Gia Lai - do chồng vay nợ tín dụng đen và liên tục bị đòi nợ nên vợ đã dùng búa đánh chết chồng, rất nhiều nhiều vụ việc khác chưa dẫn chứng.” - Đại tá Phạm Huyền Ngọc cho biết.

Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận cho rằng, việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ là có điều kiện nhưng thiếu những quy định rõ ràng, chặt chẽ về các yêu cầu, điều kiện phải tuân thủ pháp luật là một trong những nguyên nhân phát sinh tình trạng tín dụng đen trong những năm gần đây. Cho vay và đòi nợ thuê đều là hoạt động hợp pháp nhưng cách thức đòi nợ như thế nào, sử dụng ai để đòi nợ và cho vay bao nhiêu, trong khi việc xử lý hình sự đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự còn rất nhiều vướng mắc.

Theo Đại tá Phạm Huyền Ngọc, Chính phủ chuyển đổi việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ từ có điều kiện sang cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ là phù hợp. Đưa việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục cấm sẽ góp phần ngăn chặn, hạn chế tình trạng tín dụng đen. Hoạt động đòi nợ thuê bị cấm, mọi hoạt động đòi nợ thuê là vi phạm pháp luật và sẽ bị pháp luật xử lý. 

“Khi có tranh chấp hợp đồng, các bên tham gia tự thỏa thuận giải quyết hoặc khiếu kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ thi hành pháp luật như tòa án, Viện kiểm sát, thi hành án để giải quyết. Đối với những vụ việc đã có quyết định, bản án của toà án có hiệu thực thi hành pháp luật thì cơ quan thi hành án là cơ quan có thẩm quyền thi hành.” - Đại tá Phạm Huyền Ngọc cho biết thêm.  

Đồng thuận với Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuật, nhiều đại biểu Quốc hội cũng có quan điểm nên “cấm” kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) nhấn mạnh: “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ lành ít dữ nhiều, mang tính tiêu cực hơn là tích cực. Đây là vấn đề không còn là bình thường nữa và không nên để tồn tại dịch vụ kinh doanh đòi nợ.”. 

Châu Như Quỳnh

Xã hội đen “núp bóng” doanh nghiệp đòi nợ kiểu “truy sát”, khủng bố, giết người! - 3
MỚI NHẤT
Dốc tiền đầu tư nhưng “ăn quả đắng” vì dính chữ ký giả, dấu “củ khoai”
Dốc tiền đầu tư nhưng “ăn quả đắng” vì dính chữ ký giả, dấu “củ khoai”

(Dân trí) - Hàng vạn con dấu doanh nghiệp bị làm giả được ví von là “dấu củ khoai”. Nhiều người thấy bất công vì “dốc tiền” làm ăn nhưng nhận “quả đắng”, phải đi kiểm định chữ ký và con dấu. Bởi vậy, việc trao toàn quyền cho doanh nghiệp giữ hoặc “xóa sổ” con dấu vừa được Chính phủ đề xuất với Quốc hội.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:10

Có hay không việc “ép” bà bán nước chè, ông chủ quán phở phải làm... giám đốc?
Có hay không việc “ép” bà bán nước chè, ông chủ quán phở phải làm... giám đốc?

(Dân trí) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu thông tin dư luận bất bình vì Luật Doanh nghiệp “ép” bà bán nước chè phải mở công ty. Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phủ nhận việc “ép” buộc và khẳng định tuyệt đối không có chuyện “qua một đêm ngủ dậy ông chủ quán phở trở thành giám đốc doanh nghiệp”.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:00

Đã tìm thấy chủ nhân may mắn của sở hữu xe Hyundai Accent 1.4 AT
Đã tìm thấy chủ nhân may mắn của sở hữu xe Hyundai Accent 1.4 AT

(Dân trí) - Shopee 11.11 Siêu Sale ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng với 70 triệu sản phẩm được bán ra, tổng đơn hàng trong 1 giờ đầu tiên tăng gấp 3 lần, hàng ngàn quà tặng với tổng trị giá hàng tỷ đồng và đã tìm ra chủ nhân may mắn sở hữu xế xịn Hyundai Accent 1.4 AT qua chương trình quay số may mắn.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:00

Bãi Kem: Nâng tầm phong cách nghỉ dưỡng nơi đảo Ngọc
Bãi Kem: Nâng tầm phong cách nghỉ dưỡng nơi đảo Ngọc

(Dân trí) - Xu hướng du lịch nghỉ dưỡng yêu cầu rất cao về trải nghiệm đang định hình tiêu chuẩn mới trong lĩnh vực nghỉ dưỡng. Ở Việt Nam đã có những khu resort bắt kịp xu hướng này, tạo nên mô hình nghỉ dưỡng mới mẻ, hứa hẹn “gây bão” trong thời gian tới.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:00

Sắp trình Bộ Chính trị xem xét Đề án mới về phát triển Kinh tế tập thể
Sắp trình Bộ Chính trị xem xét Đề án mới về phát triển Kinh tế tập thể

(Dân trí) - Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể (KTTT) sẽ bổ sung, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trình Ban cán sự Đảng Chính phủ cho ý kiến trước khi trình Bộ Chính trị thảo luận, xem xét ban hành các chủ trương để phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn tới.

Thứ tư, 20/11/2019 - 05:02

ADM xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 5 tại Việt Nam
ADM xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 5 tại Việt Nam

(Dân trí) - Là thị trường tiềm năng trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư từ các tập đoàn hàng đầu. Điển hình là ADM - tập đoàn thức ăn chăn nuôi đã đẩy mạnh nguồn lực vào thị trường Việt thông qua xây dựng nhà máy thứ 5 tại đây.

Thứ tư, 20/11/2019 - 04:29

Triệt phá đường dây sản xuất hàng nhái xuyên quốc gia lớn nhất thế giới
Triệt phá đường dây sản xuất hàng nhái xuyên quốc gia lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Cảnh sát Trung Quốc và cảnh sát UAE (các tiểu vương quốc Ả Rập) vừa phối hợp triệt phá một đường dây sản xuất hàng giả xuyên quốc gia trị giá 1,8 tỷ Nhân dân tệ.

Thứ tư, 20/11/2019 - 04:24

Người dân Phú Thọ nô nức rủ nhau tới Lễ hội Bia Hà Nội 2019
Người dân Phú Thọ nô nức rủ nhau tới Lễ hội Bia Hà Nội 2019

(Dân trí) - Tiếp nối chuỗi hành trình, Lễ hội Bia Hà Nội năm 2019 tiếp tục dừng chân tại Phú Thọ như một lời tri ân với người dân tại vùng đất tổ cội nguồn Phú Thọ.

Thứ tư, 20/11/2019 - 04:00

“Con cưng” VinFast tiếp tục được ông Phạm Nhật Vượng ưu ái, bảo lãnh đến 30.000 tỷ đồng
“Con cưng” VinFast tiếp tục được ông Phạm Nhật Vượng ưu ái, bảo lãnh đến 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Vingroup vừa thông báo sẽ bảo lãnh thanh toán cho các nghĩa vụ của VinFast liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các khoản vay/tín dụng trong và ngoài nước mà VinFast dự kiến thực hiện trong năm 2019 và 2020 với tổng hạn mức không vượt quá 30.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 20/11/2019 - 02:01

Năm nhà đầu tư Thái vừa “thâu tóm” toàn diện nước sạch Sông Đuống?
Năm nhà đầu tư Thái vừa “thâu tóm” toàn diện nước sạch Sông Đuống?

(Dân trí) - “Sáng nay, tôi nhận được thông tin có 5 nhà đầu tư Thái nắm quyền kiểm soát, vừa tham gia Hội đồng quản trị, vừa tham gia ban kiểm soát của nhà máy nước sông Đuống.” - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết trước Quốc hội sáng nay (20/11).

Thứ tư, 20/11/2019 - 01:57

Hết bia đến nước sạch, đại gia Thái thâu tóm loạt “gà đẻ trứng vàng”
Hết bia đến nước sạch, đại gia Thái thâu tóm loạt “gà đẻ trứng vàng”

(Dân trí) - Bất chấp giá mua đắt hay rẻ, nhiều đại gia Thái đã lần lượt thâu tóm để làm chủ những doanh nghiệp lớn của Việt Nam, từ sữa, bia, nhựa… cho đến mới đây là mặt hàng nước sạch cung cấp cho người dân Thủ đô.

Thứ tư, 20/11/2019 - 01:28

Thiếu tướng Công an đề nghị “cấm” kinh doanh bào thai, bóng cười, shisa
Thiếu tướng Công an đề nghị “cấm” kinh doanh bào thai, bóng cười, shisa

(Dân trí) - Thảo luận về dự án luật Đầu tư (sửa đổi) tại Quốc hội sáng nay (20/11), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - đề nghị đưa vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh đối với bào thai, bóng cười và shisa.

Thứ tư, 20/11/2019 - 12:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng: Bà Phạm Chi Lan hỏi thẳng
Tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng: Bà Phạm Chi Lan hỏi thẳng

Bà Phạm Chi Lan cho rằng, dự án đường sắt 100.000 tỷ đồng vừa lãng phí vừa vô lý vừa không phù hợp với lợi ích tổng thể của đất nước.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:31

Ngày 20/11, Shopee tung loạt deal hot giúp “trò” dễ dàng lựa chọn quà tặng tri ân thầy cô
Ngày 20/11, Shopee tung loạt deal hot giúp “trò” dễ dàng lựa chọn quà tặng tri ân thầy cô

(Dân trí) - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một trong những ngày lễ đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với “Thầy” và “Trò”. Bởi lẽ đó mà vào ngày này, toàn quốc lại nô nức chào đón trong niềm hân hoan cùng bao cảm xúc khó tả. Đây cũng là dịp để bày tỏ sự kính mến và tri ân đến những cống hiến miệt mài của các bậc thầy giáo, cô giáo tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:30

Vietnam Airlines “cấm cửa” pin Lithium và thiết bị sử dụng pin Lithium lên máy bay
Vietnam Airlines “cấm cửa” pin Lithium và thiết bị sử dụng pin Lithium lên máy bay

(Dân trí) - Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết đã triển khai cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn, trên tất cả chuyến bay của hãng kể từ ngày 15/11/2019.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:14

Mua bán dưới 1.000 USD tại tiệm vàng bị phạt cảnh cáo
Mua bán dưới 1.000 USD tại tiệm vàng bị phạt cảnh cáo

(Dân trí) - Kể từ ngày 31/12 tới, mọi giao dịch 1.000 USD tại tiệm vàng sẽ bị phạt cảnh cáo; nhưng nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi này thì các cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:21

Bất ngờ từ đại gia Trần Đình Long: “Vua thép” gặp khó, “mát tay” với nuôi lợn
Bất ngờ từ đại gia Trần Đình Long: “Vua thép” gặp khó, “mát tay” với nuôi lợn

(Dân trí) - Cổ phiếu HPG đang trong vùng giá thấp, điều này khá dễ hiểu trong bối cảnh ngành thép đang gặp khó khăn, hầu hết doanh nghiệp trên thị trường đều sụt giảm kết quả kinh doanh, thậm chí có đơn vị thua lỗ. Tuy vậy, điểm sáng của “vua thép” Hoà Phát lại nằm ở lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:16

Nhiều "ông lớn" nhập cuộc, lãi suất đã xác lập mặt bằng mới?
Nhiều "ông lớn" nhập cuộc, lãi suất đã xác lập mặt bằng mới?

(Dân trí) - Hiện tại, thị trường đã có 4 ngân hàng nhập cuộc cắt giảm lãi suất cho vay VND. Theo đánh giá của giới chuyên gia, lãi suất huy động, cho vay sẽ hạ xuống trong thời gian tới và thể hiện rõ nét hơn trong năm 2020.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:45

Giá ô tô giảm mạnh, nên mua xe mới hay cũ?
Giá ô tô giảm mạnh, nên mua xe mới hay cũ?

Nhiều người có ý định mua ô tô cũ nhưng thấy xe mới giảm giá liên tục lại phân vân bởi mua tháng trước tháng sau mất cả trăm triệu như chơi.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:31

Trời mưa rét, bán trà chanh vẫn thu 300 triệu đồng/tháng
Trời mưa rét, bán trà chanh vẫn thu 300 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Trà chanh vỉa hè giải khát cho những ngày nóng nực là trào lưu của năm nay. Những tưởng, loại hình kinh doanh này chỉ “sống khoẻ" vào mùa hè và sẽ tàn lụi vào mùa đông. Thế nhưng không ít cửa hàng vẫn có doanh thu vài trăm triệu vào mùa mưa rét này.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:06

Vốn Trung Quốc đang "hất cẳng" Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, EU ở Việt Nam?
Vốn Trung Quốc đang "hất cẳng" Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, EU ở Việt Nam?

(Dân trí) - Không chỉ vốn đầu tư của Mỹ và các nước châu Âu vào Việt Nam nhỏ giọt mà vốn của Nhật Bản, Hàn Quốc cũng giảm mạnh. Thế chỗ cho sự giảm sút ấy, lượng vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc đang tăng tốc vào Việt Nam.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:00

Nhà đầu tư có nên "lao đầu" vào trái phiếu doanh nghiệp nhận siêu lãi?
Nhà đầu tư có nên "lao đầu" vào trái phiếu doanh nghiệp nhận siêu lãi?

(Dân trí) - Bộ Tài chính khuyến nghị nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:21

Jamaica tuyên bố ngừng vay từ Trung Quốc vì lo ngại những ý đồ "mờ ám”
Jamaica tuyên bố ngừng vay từ Trung Quốc vì lo ngại những ý đồ "mờ ám”

(Dân trí) - Những thỏa thuận không minh bạch và thiếu trách nhiệm của các nhà đầu tư Trung Quốc đã khiến quốc gia này lo lắng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:17

Disney, PNJ và “hôn nhân tiền định”
Disney, PNJ và “hôn nhân tiền định”

(Dân trí) - Với quá nhiều nét tương đồng về văn hóa và tôn chỉ hoạt động, cuộc “hôn phối” giữa Disney với PNJ diễn ra như một điều tất yếu.

Thứ ba, 19/11/2019 - 05:31