Xăng E5 chết yểu, những dự án nghìn tỷ đi đâu về đâu?

Dân trí Sản xuất liên tục thua lỗ, xăng sinh học E5 được thị trường tiêu thụ chậm nên nhiều nhà máy sản xuất nhiên liệu ethanol cho xăng sinh học E5 đã ngừng hoạt động. Mới nhất, “niềm hy vọng” của chuỗi các nhà máy nhiên liệu ethanol “nghìn tỷ” cũng đã chính thức ngừng hoạt động là Nhà máy sản xuất Bio - Ethanol Dung Quất.
>>Nhà máy xăng sinh học nghìn tỷ đồng “thoi thóp” chờ cơ chế
>>TPHCM: Tìm cách "chống ế” cho xăng sinh học E5
>>Doanh nghiệp đầu mối kêu "hụt" 300 đồng/lít khi bán xăng sinh học E5

Xăng E5, khó mua và khó bán

“Niềm hy vọng” của xăng sinh học E5 tại Việt Nam cuối cùng cũng phải tạm ngừng hoạt động. Đây là thông tin không mấy tốt đẹp bởi dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất là một trong ba nhà máy ethanol trọng điểm quốc gia với số vốn đầu tư lên đến hơn 2.200 tỷ đồng.

Đáng nói, trước khi dự án Dung Quất ngừng hoạt động số phận của 6 dự án ethanol từ quy mô trăm tỷ đến nghìn tỷ đồng cũng hết sức khó khăn, nhiều nhà máy đã phải đóng cửa ngay từ khi đưa vào sản xuất chỉ 1 năm.

Dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất - niềm hy vọng cuối của xăng sinh học Việt Nam đã ngừng hoạt động
Dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất - "niềm hy vọng" cuối của xăng sinh học Việt Nam đã ngừng hoạt động

Đến nay, nguyên nhân khiến hàng loạt nhà máy ethanol lâm cảnh thua lỗ, ngừng hoạt động là bài toán thị trường: sản phẩm xăng E5 không bán được; các doanh nghiệp (DN) không có thị trường.

Về hỗ trợ cho thị trường xăng E5, từ tháng 12/2014, theo lộ trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xăng E5 được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên địa bàn 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu là xăng E5. Đến tháng 12/2015 xăng E5 bắt đầu được áp dụng đại trà cho các phương tiện cơ giới đường bộ trên toàn quốc.

Tuy nhiên trên thực tế việc tiêu thụ xăng E5 khá chật vật do khách mua ít, giá xăng E5 không thấp hơn xăng A92 là bao nhiêu. Bên cạnh đó, tâm lý người dân vẫn còn e ngại xăng sinh học. Tại Hà Nội, năm 2014 - 2015, theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội trên địa bàn Hà Nội hiện có 47 địa điểm kinh doanh xăng E5, trải rộng ra các cây xăng từ ngoại thành đến nội thành.

Các đơn vị chịu trách nhiệm phân phối là Công ty Xăng dầu dầu khí (PVOil Hà Nội); Công ty Xăng dầu khu vực I; Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình; Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty Hóa dầu quân đội...

Theo tìm hiểu của PV, tiêu dùng xăng E5 tại Hà Nội dù vẫn còn lác đác ở một vài điểm song việc mua xăng E5 đã trở lên khó khăn. Người dân khu vực nội thành thường phải di chuyển xa mới mua được loại xăng này. Trong các địa điểm bán xăng E5, địa điểm còn bán nhiều nhất loại xăng E5 là cây xăng của Pvoil số 1 Trần Cung giao cắt với đường Hoàng Quốc Việt, nhân viên bán xăng E5 tại đây cho hay: Xăng E5 chủ yếu được bán cho xe máy là chính, lượng ô tô đến mua xăng E5 rất ít.

Ngoài ra, dân sử dụng ô tô con tại Hà Nội đang rỉ tai nhau chuyện không mua và sử dụng loại xăng E5 vì xe không “bốc” như khi dùng A92, máy khi đổ xăng E5 tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với dùng xăng thông thường. Một khách hàng cho hay:“Giá xăng sinh học E5 gần bằng xăng A92 nên không hấp dẫn người dân mua sản phẩm mới. Xăng E5 dùng đi máy không bốc, tôi cũng dùng xăng E5 nhưng không biết sử dụng lâu dài sẽ như thế nào, có ảnh hưởng đến động cơ hay không”.

Về phía các DN kinh doanh xăng dầu, một đại lý kinh doanh xăng dầu tại Cầu Giấy cho hay: Lượng tiêu thụ xăng E5 trong ngày vẫn còn thấp, chỉ bằng khoảng 20 - 30% mức tiêu thụ xăng A92, thậm chí có một số cửa hàng chỉ bằng 5 - 7% so với xăng A92. Chính vì vậy, xăng E5 chưa mang lại hiệu quả cao so với bán xăng A92.

Bên cạnh đó, nhiều DN cung ứng cho biết, kinh doanh xăng E5 không có hiệu quả bởi theo tính toán dù giá bán 1 lít xăng E5 hiện nay thấp hơn xăng A92, nhưng trong phối trộn phải sử dụng 95% nguyên liệu là xăng A92 nên tốn nhiều chi phí vệ sinh bồn bể. Một số DN cho biết, kinh doanh xăng E5, lỗ ít nhất 300 đồng/lít.

Số phận các dự án nghìn tỷ đi đâu?

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, dù trên toàn quốc có 7 dự án nhà máy sản xuất ethanol (E100, cồn để pha trộn xăng E5) với tổng công suất hơn 239.000 tấn ethanol/năm nhưng đến nay hầu hết các dự án đều ngừng hoạt động.

Cụ thể, từ năm 2008, Việt Nam đã tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động 7 nhà máy ethanol trong đó 3 nhà máy quy mô nghìn tỷ đồng do các DN ngành dầu khí đầu tư còn lại 4 nhà máy ethanol của tư nhân với số vốn từ 500 tỷ đồng đến gần 1.000 tỷ đồng.

Bốn nhà máy Ethanol thuộc đầu tư của các DN tư nhân là Nhà máy Đại Tân (Quảng Nam), số vốn hơn 500 tỷ đồng; nhà máy Tùng Lâm (Đồng Nai), số vốn hơn 928 tỷ đồng; Nhà máy ethanol Đại Việt (Đắc Nông), số vốn hơn 500 tỷ đồng và Nhà máy ethanol Đắc Tô (Kon Tum),số vốn hơn 480 tỷ đồng

Đáng chú ý, trong số các dự án nhà máy Ethanol phải ngừng hoạt động đều là những dự án hơn 2.000 tỷ đồng. Nhà máy ethanol Phú Thọ được triển khai xây dựng tại xã Cổ Tiết (Tam Nông, Phú Thọ) từ tháng 9/2008 với tổng số vốn hơn 2.400 tỷ đồng, công suất 79.000 tấn/năm. Nhà máy Ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi) công suất 79.000 tấn Ethanol/năm, tổng vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng và Nhà máy Ethanol Bình Phước cũng được khởi công xây dựng và hoàn thành tháng 12/2012 nhưng từ tháng 3/2013 nhà máy này đã tạm dừng hoạt động vì sản phẩm không tiêu thụ được.

Ra đời rất nhanh với số vốn lớn song đến nay hầu hết các dự án thuộc quy mô lớn và rất lớn này đã ngừng sản xuất. Nguyên nhân được chỉ ra chính là do không tiêu thụ được sản phẩm dù Nhà nước đã có chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống còn 5% nhằm giảm giá, kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, số phận của các dự án, nhà máy sản xuất nguyên liệu xăng E5 vẫn mịt mờ.

Trao đổi với PV Dân Trí, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng: Mặc dù Chính phủ và Bộ, ngành có rất nhiều chủ trương kích thích sử dụng xăng sinh học E5 như một giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường và cam kết cắt giảm hiệu ứng Nhà kính, tuy nhiên, lộ trình và số phận của xăng E5 vẫn rất trắc trở và đến nay, có thể nói số phận của các nhà máy ethanol có thể đã chấm hết.

Nguyên nhân chính, theo ông Ngô Trí Long: "Chúng ta chưa xác định được thị trường, tâm lý người tiêu dùng khi đưa vào một sản phẩm mới, trong khi đó giá lại không rẻ hơn so với xăng A92 dù Nhà nước đã giảm thuế. Bên cạnh đó, các chiến dịch tiếp thị xăng E5 chưa rộng rãi đến với người tiêu dùng, người tiêu dùng vẫn hồ nghi về tính hiệu quả sử dụng xăng E5".

Nguyễn Tuyền

Xăng E5 chết yểu, những dự án nghìn tỷ đi đâu về đâu? - 2
MỚI NHẤT
"Ý thức lao động kém, đừng mơ có việc làm"
"Ý thức lao động kém, đừng mơ có việc làm"

(Dân trí) - Đại biểu Trịnh Ngọc Phương cho rằng, ý thức kém và "tính lằng nhằng" của người lao động Việt Nam khiến doanh nghiệp không chỉ bị tổn thất về vật chất mà lớn hơn là uy tín kinh doanh trên thương trường. Và khi ý thức kém, cho dù có đi làm ở đâu cũng không nơi nào muốn nhận - ông Phương khẳng định.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:20

Mận chát đầu mùa: Chị hàng rong ngày thu chục triệu
Mận chát đầu mùa: Chị hàng rong ngày thu chục triệu

Mận 200.000 đồng/kg, nhót đỏ mọng giá cũng 200.000 đồng/kg,... những loại quả này đang vào đầu vụ nên mỗi ngày bán rong có thể bỏ túi 10 - 15 triệu đồng. Tiền lãi thu về là khoảng 8 - 10 triệu đồng.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:12

Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Không thừa hưởng tài sản, không nhờ cậy người thân, những nữ tỷ phú giàu có trong bài dưới đây với những cái tên không mấy xa lạ như Zhou Qunfei, Elizabeth Holmes... đã tự kiếm tiền từ hai bàn tay trắng và hiện đang sở hữu những khối tài sản hàng tỷ USD.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo về "công trình sai lầm thế kỷ"
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo về "công trình sai lầm thế kỷ"

(Dân trí) - Ngay sau khi nghe đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành phản ánh công trình thủy điện An Khê - Kanak chưa hợp lý đã ảnh hưởng đến hàng triệu người dân ở Gia Lai, Phú Yên, cho rằng đây là "công trình sai lầm thế kỷ", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập tức yêu cầu Bộ Công thương và EVN phải có báo cáo và khắc phục.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 12:00

Vietnam Airlines bất ngờ bán máy bay “siêu sang” A350 vừa mua
Vietnam Airlines bất ngờ bán máy bay “siêu sang” A350 vừa mua

(Dân trí) - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) đang xin ý kiến cổ đông chấp thuận chủ trương bán 2 máy bay Boeing 777 - 200 ER sở hữu, bán và cho thuê lại 3 máy bay Airbus 350 (A350) mà hãng này sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2016 - 2017.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:30

Eximbank sang trang mới
Eximbank sang trang mới

Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa qua đã bổ nhiệm các lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), trong đó có thành viên đại diện cho cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:00

"Nợ công đang bào mòn ngân sách với tốc độ lớn"
"Nợ công đang bào mòn ngân sách với tốc độ lớn"

(Dân trí) - Nợ công ở mức báo động, gia tăng "chóng mặt" là những đánh giá của đại biểu Quốc hội đưa ra trước nghị trường. Các đại biểu lo ngại, về lâu dài, tình trạng ngân sách cạn kiệt và việc chi tiêu không được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng cho tình hình kinh tế tài chính của Việt Nam.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 04:30

"Sức nóng cải cách chưa ra khỏi phòng họp Chính phủ"
"Sức nóng cải cách chưa ra khỏi phòng họp Chính phủ"

(Dân trí) - Cải cách phải "chẳng kém ASEAN ở phương Nam, không thua nước láng giềng phương Bắc" thế nhưng, theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, sức nóng và sự thôi thúc của công cuộc cải cách đối với nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước vẫn chưa ra được khỏi phòng họp Chính phủ và khuôn viên của văn phòng Chính phủ.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 03:30

Thương lái giành mua lúa vừa gieo sạ để xuất sang Trung Quốc?
Thương lái giành mua lúa vừa gieo sạ để xuất sang Trung Quốc?

Mới gieo sạ được vài ngày, nhà nông ở đồng bằng sông Cửu Long bất ngờ được cánh thương lái tìm đến năn nỉ đặt cọc mua lúa non. Tình trạng vơ vét lúa non đang xảy ra ở nhiều địa phương, khiến bà con nông dân vừa mừng, vừa lo. Nhiều thương lái chấp nhận vay “nóng” để gom hàng.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 03:00

Dành 11.000 ha xây 96 sân golf: "Đại biểu Quốc hội cũng không có tiền mà chơi golf"
Dành 11.000 ha xây 96 sân golf: "Đại biểu Quốc hội cũng không có tiền mà chơi golf"

(Dân trí) - "Kể cả như chúng tôi là đại biểu Quốc hội mà cũng có không có kinh phí, không có tiền để mà đi chơi golf đâu dù thực sự là rất muốn chơi" - đại biểu Trần Ngọc Vinh chia sẻ. Do vậy theo ông Vinh, việc sử dụng tới gần 11.000 ha đất để xây dựng 96 sân gofl cần dựa trên điều kiện phát triển kinh tế và căn cứ vào đối tượng người chơi golf để có quy hoạch phù hợp.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:16

Bảo Việt Nhân thọ nhận thư khen của Chủ tịch nước
Bảo Việt Nhân thọ nhận thư khen của Chủ tịch nước

Chiều 30/3, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ vinh dự là một trong những doanh nghiệp được đón nhận thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những thành tích đóng góp trong công tác an sinh xã hội giai đoạn 2011-2016.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:05

10 quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới
10 quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng các quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới mà tạp chí Global Finance Magazine vừa đưa ra thì những nước nhỏ vẫn tiếp tục thống trị danh sách này. Trong khi đó, Top 3 nước giàu nhất vẫn không thay đổi.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua căn hộ chung cư, an tâm khi thăm nhà đang thi công
Mua căn hộ chung cư, an tâm khi thăm nhà đang thi công

Những năm qua, nỗi lo lắng thường trực của phần lớn người dân khi mua căn hộ chung cư là chất lượng không đảm bảo đúng cam kết cũng như kéo dài thời gian bàn giao nhà.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:00

Phạt hơn 10 triệu đồng cơ sở bơm nước, thuốc an thần vào đàn heo
Phạt hơn 10 triệu đồng cơ sở bơm nước, thuốc an thần vào đàn heo

(Dân trí) - Với hành vi bơm nước và thuốc an thần vào đàn heo trước khi chuyển đến địa điểm giết mổ, chủ cơ sở lưu giữ heo đã bị lực lượng chức năng phạt hành chính 10,5 triệu đồng, buộc không được bán đàn heo sau hơn một tuần.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:41

Mời gọi đầu tư: Đừng để "trên rải thảm, dưới rải đinh”
Mời gọi đầu tư: Đừng để "trên rải thảm, dưới rải đinh”

(Dân trí) - Trước tình trạng có hiện tượng cắt nước, cắt điện, lấp đất chặn cửa…làm khó nhà đầu tư, đại biểu Lê Như Tiến đánh giá, trong khi chủ trương Nhà nước là mời gọi, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhưng tại địa phương “trên rải thảm, dưới rải đinh”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:33

Làm sao để khai thác ngay lợi nhuận từ office-tel hình thành trong tương lai?
Làm sao để khai thác ngay lợi nhuận từ office-tel hình thành trong tương lai?

Đang là một loại hình bất động sản đầu tư “hot” trên thị trường, nhưng nhóm đầu tư vào mô hình văn phòng đa năng (office-tel) hình thành trong tương lai thường ngại việc vốn phải đi trước nhiều mà khó khai thác lợi nhuận ngay.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:30

Xu hướng căn hộ đơn giản, cá tính trong chung cư
Xu hướng căn hộ đơn giản, cá tính trong chung cư

Cùng với việc được thể hiện cá tính của chủ nhân, các căn hộ được thiết kế với phong cách đơn giản, coi trọng về công năng sử dụng và nhấn mạnh ở không gian quây quần được xem là xu hướng mới hiện nay. Một số chủ đầu tư đã tận dụng cơ hội này tạo nên sức hút cho dự án.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:45

Lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư định cư Mỹ: Chọn đúng nơi, đi đúng hướng
Lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư định cư Mỹ: Chọn đúng nơi, đi đúng hướng

Với hàng loạt lợi thế như sở hữu thẻ xanh định cư cho cả gia đình, phát triển việc kinh doanh trên tầm quốc tế, nhiều cơ hội đã mở ra cho các nhà đầu tư Việt Nam khi đầu tư 500.000 USD vào dự án EB-5 do Chính phủ Mỹ phê duyệt.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:00

5 “điểm vàng” của siêu phẩm Vinhomes Golden River
5 “điểm vàng” của siêu phẩm Vinhomes Golden River

Ngay từ những ngày đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã dậy sóng bởi một dự án bất động sản được coi là “đỉnh nhất” của Tập đoàn Vingroup năm 2016 - Vinhomes Golden River . Lễ giới thiệu dự án với các đối tác diễn ra vào trung tuần tháng 3 vừa qua tại TP.HCM đã đạt kỷ lục thu hút gần 5000 người tham dự, trong đó, gần 500 đại lý đến từ Hà Nội.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:45

Việt Nam vô địch huy động vốn IPO tại Đông Nam Á
Việt Nam vô địch huy động vốn IPO tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, với 35 doanh nghiệp IPO, Việt Nam đã huy động hơn 170 triệu USD. Trong khi đó, Malaysia là hơn 150 triệu USD, vượt xa Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:40

Doanh nghiệp điều lo "gặp họa" vì lộ "bí kíp" sản xuất cho châu Phi
Doanh nghiệp điều lo "gặp họa" vì lộ "bí kíp" sản xuất cho châu Phi

(Dân trí) - Ngành điều Việt Nam phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ các nước, đặc biệt là các nước châu Phi. Do đó, doanh nghiệp điều lo ngại sẽ thiếu nguyên liệu sản xuất nếu các doanh nghiệp châu Phi nắm được công nghệ chế biến hạt điều của Việt Nam.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:27

Hạn chế cho vay ngoại tệ: Lãi suất huy động USD sẽ xuống mức âm?
Hạn chế cho vay ngoại tệ: Lãi suất huy động USD sẽ xuống mức âm?

(Dân trí) - Ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam cho rằng, lãi suất huy động USD sẽ không xuống mức âm do các ngân hàng vẫn cần vốn ngoại tệ để cho vay. Về lâu dài, những quy định tại Thông tư 24 sẽ giúp tăng vị thế của VND và tăng tính ổn định của thị trường ngoại hối.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:08

The Hamptons Hồ Tràm - Giấc mơ nghỉ dưỡng kiểu Mỹ
The Hamptons Hồ Tràm - Giấc mơ nghỉ dưỡng kiểu Mỹ

Khơi nguồn ý tưởng từ không gian sống rộng rãi của khu nghỉ dưỡng Hamptons tại New York, Mỹ, The Hamptons Hồ Tràm được xây dựng trải dài trên 518 mét bờ biển, hơn 87% diện tích dành cho cảnh quan, không gian xanh, đường nội bộ và dịch vụ, là khu resort mặt tiền biển duy nhất đang mở bán với 100% biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng đều có hướng nhìn ra biển chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh dưới 2 giờ lái xe.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:06

Xoay xở bù đắp ngân sách như thế nào khi hụt thu từ dầu thô?
Xoay xở bù đắp ngân sách như thế nào khi hụt thu từ dầu thô?

(Dân trí) - Trong bối cảnh ngân sách khó khăn do giá dầu thô giảm, đại diện Bộ Tài chính cho biết, đã xây dựng phương án bù đắp, trường hợp xấu nhất sẽ điều chỉnh ngân sách. Tuy nhiên, việc tăng lệ phí môn bài lên 2-3 lần không phải do sức ép ngân sách mà để phù hợp thực tế.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:05