Xe Audi phục vụ APEC sẽ phải đóng thuế hơn 400 tỷ đồng

Căn cứ theo thời gian thực tế sử dụng trên hoặc dưới 91 ngày và giá khai báo của doanh nghiệp, giá tính thuế của xe Audi phục vụ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ được giảm 12% hoặc 10% giá CIF của xe mới nhập khẩu chưa qua sử dụng.
>>Nghi vấn xe Audi "mang danh" xe APEC để bán thanh lý, Hải quan nói gì?

Xe Audi Q7 thuế lên tới hơn 1,6 tỷ đồng/chiếc

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, hiện Tiểu ban APEC đang tập hợp toàn bộ số xe mà Cty TNHH ô tô Á Châu (Cty Á Châu) – nhà nhập khẩu chính thức thương hiệu Audi tại Việt Nam tài trợ cho sự kiện APEC thời gian qua để bàn giao lại cho công ty này bán. Tổng số xe mà Cty Á Châu nhập về để phục vụ sự kiện APEC khoảng 390 chiếc.

Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước – Cục Hải quan TP.HCM, có 74 chiếc Audi A4, 36 chiếc Audi A5, 114 chiếc Audi A6, 79 chiếc Audi Q5 và 87 chiếc Audi Q7, được nhập khẩu qua cửa khẩu cảng Hiệp Phước - TP.HCM 3 đợt vào đầu năm 2017 theo loại hình hàng tạm nhập khẩu.

Xe Audi phục vụ APEC sẽ phải đóng thuế hơn 400 tỷ đồng - 1

Quy định của ngành Hải quan nêu rõ: Hàng hóa tạm nhập, tái xuất đã giải phóng hàng hóa hoặc thông quan, nhưng sau đó chuyển mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa phải khai tờ khai hải quan mới. Như vậy, sau khi nhận bàn giao toàn bộ xe từ Tiểu ban APEC, Cty Á Châu phải làm thủ tục để thực hiện mở tờ khai hải quan mới, chuyển mục đích sử dụng toàn bộ số xe ô tô nhập khẩu nêu trên.

Số xe này vẫn bị tính thuế như xe mới 100% nhập khẩu. Căn cứ công văn 6804/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ, đối với số xe ô tô nhập khẩu tài trợ phục vụ hội nghị APEC tại Việt Nam, nếu thời gian thực tế sử dụng dưới 91 ngày thì giá tính thuế do đơn vị khai báo theo quy định. Giá này giảm tối đa 10% giá CIF (giá tại cửa khẩu của bên nhập, bao gồm chi phí bảo hiểm, vận chuyển hàng hoá tới cửa khẩu của bên nhập) của xe mới nhập khẩu chưa sử dụng.

Nếu thời gian thực tế sử dụng từ 91 ngày trở lên thì giá tính thuế do đơn vị khai báo theo quy định, giá này giảm tối đa 12% giá CIF của xe mới nhập khẩu chưa sử dụng.

Theo tính toán của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, căn cứ vào giá khai báo của doanh nghiệp, nếu giảm giá tính thuế ở mức 10%, tổng số thuế Cty Á Châu phải nộp cho số xe ô tô nêu trên hơn 460 tỷ đồng; Nếu giảm giá tính thuế ở mức 12%, tổng số thuế Audi Việt Nam phải nộp khoảng trên 450 tỷ đồng (tính theo tỷ giá hiện tại 26.725 USD/Euro).

Trong đó, dòng xe Q7 có thuế cao nhất, trên 1,645 tỷ đồng/xe. Như vậy, 87 chiếc Audi Q7 nộp thuế 143,2 tỷ đồng (giảm giá 10%) và 140 tỷ đồng (giảm giá 12%); 79 chiếc Audi Q5 có thuế 90,6 tỷ đồng (giám giá 10%) và 88,6 tỷ đồng (giảm giá 12%);

Thấp nhất là dòng xe Audi A4, có mức thuế trên 887 triệu đồng/xe. Với 73 chiếc Audi A4, số thuế phải nộp 64,77 tỷ đồng (giảm giá 10%) và 63,1 tỷ đồng (giảm giá 12%).

Trên 70 xe chỉ được giảm thuế 10%

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, việc tài trợ xe cho APEC được chào giá cạnh tranh, đấu thầu công khai chứ không phải chỉ định thầu cho riêng doanh nghiệp nào. Thời điểm đó, có 3 hãng chào giá là Mercedes, Audi và BMW. Cuối cùng chỉ có Audi trúng thầu. Các xe phục vụ APEC được đặt hàng sản xuất trước khi về Việt Nam ít nhất 3-4 tháng, mất 45 ngày di chuyển trên tàu biển rồi mới cập cảng Việt Nam.

Trước đó, Cty Á Châu và Cty cổ phần Liên Á quốc tế, đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức nhãn hiệu xe Audi tại Việt Nam đã đưa ra các đề xuất liên quan đến tài trợ phương tiện di chuyển cho sự kiện APEC được tổ chức tại Việt Nam năm 2017.

Cụ thể, hai công ty này đề xuất cho hoãn đóng các loại thuế (nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng) cho các loại xe được nhập khẩu phục vụ cho APEC cho đến khi sự kiện chấm dứt và xe được bàn giao lại cho Audi Việt Nam.

Đồng thời, Audi Việt Nam đề xuất được giảm 15% giá CIF do sau khi phục vụ các hội nghị liên quan, các xe nói trên được xem là đã qua sử dụng nên sẽ bị mất giá so với xe mới. Việc giảm giá CIF làm cơ sở tính thuế nhập khẩu (gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng).

Cũng theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, trong tổng số gần 400 chiếc xe Audi phục vụ APEC, hầu hết mới chỉ chạy dưới 3.000km, một số xe mới chạy chưa tới 1.000km. Hiện nay, việc thống kê thời gian sử dụng (trên hay dưới 91 ngày để có căn cứ giảm thuế 12 hay 10% vẫn đang được các bên liên quan tiến hành. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, khoảng trên 70 xe Audi mới chạy chưa đến 91 ngày, sẽ chỉ được giảm thuế 10%.

Theo Tuấn Nguyễn
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Gỗ An Cường hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo Forestry Nhật bản
Gỗ An Cường hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo Forestry Nhật bản

Công ty Cổ phần Gỗ An Cường - doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong ngành vật liệu gỗ công nghiệp và vật liệu trang trí vừa kí thỏa thuận hợp tác đầu tư chiến lược với Tập đoàn Sumitomo Forestry (Nhật Bản).

Thứ ba, 05/12/2017 - 09:30

TNR Holdings Việt Nam ra mắt dự án thứ 2 tại Hải Dương
TNR Holdings Việt Nam ra mắt dự án thứ 2 tại Hải Dương

Sau thành công vang dội của TNR Stars Tân Trường và những tín hiệu tích cực từ thị trường, TNR Holdings Việt Nam tiếp tục cho ra mắt dự án thứ 2 tại Hải Dương: TNR Stars Nam Sách với thiết kế hiện đại, tiện ích đẳng cấp hứa hẹn sẽ mang đến chuẩn mực mới cho phong cách sống thượng lưu.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:30

Bán toàn bộ phần vốn Nhà nước tại Hapro
Bán toàn bộ phần vốn Nhà nước tại Hapro

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), trong đó giá khởi điểm chào bán cổ phần lần đầu khi thực hiện cổ phần hóa Hapro là 12.800 đồng/cổ phần.

Thứ ba, 05/12/2017 - 08:00

Trước 1/1/2018, Bộ Công an phải báo cáo Thủ tướng về sai phạm Tập đoàn Cao su
Trước 1/1/2018, Bộ Công an phải báo cáo Thủ tướng về sai phạm Tập đoàn Cao su

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về xử lý sai phạm tại Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG). Theo đó, Bộ Công an được yêu cầu điều tra các vụ việc tại VRG, báo cáo kết quả điều tra trước ngày 1/1/2018. Riêng VRG phải báo cáo về hiện trạng sử dụng đất đai trước tháng 7/2018.

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:07

Startup Tower: Sức hút căn hộ chất lượng cao gần Aeonmall Hà Đông chỉ từ 16,5 triệu đồng/m2
Startup Tower: Sức hút căn hộ chất lượng cao gần Aeonmall Hà Đông chỉ từ 16,5 triệu đồng/m2

Sự xuất hiện của đại siêu thị Aeonmall Hà Đông không chỉ góp phần thay đổi diện mạo đô thị vùng mà còn tạo một cú hích lớn đối với thị trường bất động sản khu vực này.

Thứ ba, 05/12/2017 - 07:00

Choáng váng đồng xu 50p rao giá lên tới 60 tỷ đồng
Choáng váng đồng xu 50p rao giá lên tới 60 tỷ đồng

Một người bán lạc quan trên eBay đã rao bán một đồng xu 50p với giá 2 triệu bảng Anh, tương đương hơn 60 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/12/2017 - 06:50

Thu chục triệu đồng/ngày nhờ bán đồ trang trí mùa Giáng sinh
Thu chục triệu đồng/ngày nhờ bán đồ trang trí mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Một số chủ cửa hàng bán đồ trang trí Giáng sinh chia sẻ, những ngày này, nếu đắt hàng họ có thể thu đến 10 triệu đồng/ngày.

Thứ ba, 05/12/2017 - 06:36

"Sóng gió" bất ngờ  giữa nhà thầu Coteccons và chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang
"Sóng gió" bất ngờ giữa nhà thầu Coteccons và chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang

(Dân trí) - Sau cơn bão số 12 xảy ra đầu tháng 11, 2 chiếc cần cẩu lớn của nhà thầu Coteccons gẫy gập trên công trường dự án khách sạn Panorama (Nha Trang). Nhưng ít ai biết được, phía sau công trường này, cũng đang có "sóng gió" lớn trong quan hệ của Conteccons với chủ dự án. Công văn, lời lẽ qua lại giữa 2 bên đang ngày càng gay gắt.

Thứ ba, 05/12/2017 - 06:00

“ Lúa chín cúi đầu -  Sông sâu tĩnh lặng”
“ Lúa chín cúi đầu - Sông sâu tĩnh lặng”

Chất lượng là truyền thống và là biểu tượng văn hoá kinh doanh của người Nhật đã vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản đến Việt Nam nhiều năm qua. Chất lượng Nhật Bản cũng là lời cam kết nhất quán Sapporo, thương hiệu bia cao cấp đến từ đây.

Thứ ba, 05/12/2017 - 05:30

Đồ ăn vặt Trung Quốc bùng nổ: Dân đánh liều, chi tiền triệu mua ăn
Đồ ăn vặt Trung Quốc bùng nổ: Dân đánh liều, chi tiền triệu mua ăn

(Dân trí) - Bánh việt quất nhân chảy, bánh dứa mini chua chua, bánh phô mai ngọt lịm, bánh chuối mềm mịn hay hạt dẻ mật ong thơm ngon bùi béo… Hàng chục loại đồ ăn, bánh ngọt Trung Quốc đang ồ ạt xuất hiện và được bán tràn lan trên mạng tạo nên cơn sốt mới cho giới ăn vặt Hà thành.

Thứ ba, 05/12/2017 - 05:00

Ông Phạm Quang Tùng thôi chức ở VDB để về BIDV
Ông Phạm Quang Tùng thôi chức ở VDB để về BIDV

(Dân trí) - Ngày 4/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định để ông Phạm Quang Tùng, thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), để chuyển công tác về làm việc tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:38

Đà Nẵng kiểm soát “doanh nghiệp ma”
Đà Nẵng kiểm soát “doanh nghiệp ma”

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường công tác kiểm tra khi các tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh để tránh xảy ra trường hợp sử dụng CMND giả, cũ, đã hết hạn để đăng ký kinh doanh; đăng ký hoạt động doanh nghiệp mà không phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những yếu tố để doanh nghiệp "níu chân" người lao động
Những yếu tố để doanh nghiệp "níu chân" người lao động

Có thể nói, trong chiến lược phát triển của mỗi doanh nghiệp, con người luôn là sự quan tâm hàng đầu, ở PNJ cũng vậy, hơn cả đó còn là sự gắn bó lâu dài của người lao động với doanh nghiệp, đồng lòng gầy dựng và phát triển doanh nghiệp cùng nhiệt huyết và sự tận tâm.

Thứ hai, 04/12/2017 - 08:30

Bài học "đắng ngắt" cho trào lưu đầu tư dự án "condotel"
Bài học "đắng ngắt" cho trào lưu đầu tư dự án "condotel"

(Dân trí) - Trong khoảng 2 năm gần đây, đầu tư mua căn hộ ở các dự án condotel - một dạng kết hợp căn hộ và khách sạn trở thành một trào lưu khá phổ biến. Nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn đang đầu tư, phát triển các dự án này với những lời mời chào mua căn hộ khá hấp dẫn. Nhưng sự việc mới xảy ra tại khách sạn Bavico (Nha Trang) cho thấy, có những rủi ro không nhỏ cho nhà đầu tư vào dạng khách sạn này.

Thứ hai, 04/12/2017 - 08:19

Chuyên gia nói gì về đề xuất đặt lại trạm BOT Cai Lậy ?
Chuyên gia nói gì về đề xuất đặt lại trạm BOT Cai Lậy ?

(Dân trí) - Trao đổi với Dân Trí, ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho rằng vấn đề trạm BOT Cai Lậy hiện nay là phải tháo gỡ ngòi nổ xung đột chứ không thể chỉ giảm tiền phí. Bên cạnh đó, việc đặt trạm BOT bao gồm cả đường tránh, đường trong vùng dự án không chỉ ở Cai Lậy, mà còn ở một số dự án BOT khác; việc di dời trạm BOT Cai Lậy hiện là phù hợp nhất.

Thứ hai, 04/12/2017 - 07:00

Sau chuỗi ngày tăng liên tiếp, xăng dầu có cơ hội giữ giá
Sau chuỗi ngày tăng liên tiếp, xăng dầu có cơ hội giữ giá

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (4/12), lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối phía Nam cho hay, trong kỳ điều hành diễn ra vào ngày mai, nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước sẽ giữ giá hoặc chỉ tăng nhẹ trong lần điều chỉnh lần này.

Thứ hai, 04/12/2017 - 03:00

Rolls Royce Ghost giá rẻ giật mình nhưng chỉ nhận thanh toán bằng bitcoin
Rolls Royce Ghost giá rẻ giật mình nhưng chỉ nhận thanh toán bằng bitcoin

(Dân trí) - Một chiếc Rolls Royce Ghost vàng sang trọng đang được rao bán, nhưng người bán chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng bitcoin.

Thứ hai, 04/12/2017 - 02:00

Việt Nam xuất siêu gần như tuyệt đối vào Nigeria
Việt Nam xuất siêu gần như tuyệt đối vào Nigeria

(Dân trí) - Hiện nay, Nigeria đang trở thành thị trường thương mại đầy tiềm năng của Việt Nam tại châu Phi. Chỉ trong 5 năm trở lại đây, bình quân kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 250 triệu USD, và Việt Nam xuất siêu gần như tuyệt đối, bao gồm các mặt hàng như phương tiện vận tải, máy vi tính, thiết bị điện tử…

Thứ hai, 04/12/2017 - 01:50

LienVietPostBank khai trương Phòng giao dịch Bưu điện nâng cấp đầu tiên
LienVietPostBank khai trương Phòng giao dịch Bưu điện nâng cấp đầu tiên

Ngày 1/12, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã chính thức khai trương Phòng Giao dịch An Dương tại thị trấn An Dương, huyện An Dương, TP. Hải Phòng. Đây là Phòng Giao dịch Bưu điện đầu tiên được nâng cấp thành Phòng Giao dịch ngân hàng.

Thứ hai, 04/12/2017 - 01:45

Nhà xe đi động của dân phượt cập bến, hải quan không biết đánh thuế ra sao
Nhà xe đi động của dân phượt cập bến, hải quan không biết đánh thuế ra sao

(Dân trí) - Xe nhà di động hiện đang được doanh nghiệp (DN) nhập về Việt Nam, tuy nhiên, đến nay chưa có chính sách hoàn chỉnh để phân loại mã số hải quan, định danh hay cách đánh thuế, phân loại thuế đối với loại xe này, do đó Hải quan TP.HCM đã gửi công văn đề nghị Tổng cục Hải quan làm rõ chính sách để có hướng xử lý.

Thứ hai, 04/12/2017 - 01:00

Ô tô Honda giảm 130 triệu đồng: Quyết đấu giá, dìm nhau xuống đáy
Ô tô Honda giảm 130 triệu đồng: Quyết đấu giá, dìm nhau xuống đáy

Giá ô tô Honda tháng 12 tiếp tục nhận được ưu đãi lớn, trong đó có mẫu xe được giảm tới 130 triệu đồng.

Thứ hai, 04/12/2017 - 12:08

Masan Nutri-Science tặng học bổng con em các hộ chăn nuôi heo tỉnh Hậu Giang và Hà Nam
Masan Nutri-Science tặng học bổng con em các hộ chăn nuôi heo tỉnh Hậu Giang và Hà Nam

Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science (“MNS”), thông qua chương trình Học bổng STF-Phạm Phú Thứ, đã trao tặng 120 suất học bổng cho con em của các hộ chăn nuôi gặp khó khăn khu vực huyện Long Mỹ, Hậu Giang vào ngày 28/11/2017 và huyện Bình Lục, Hà Nam vào ngày 1/12/2017, với trị giá 3.000.000 đồng/suất.

Thứ hai, 04/12/2017 - 12:05

Hòa Phát tiên phong làm thép chất lượng cao thay thế hàng nhập khẩu
Hòa Phát tiên phong làm thép chất lượng cao thay thế hàng nhập khẩu

Mới đây, ban lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát đã quyết định đầu tư theo chiều sâu vào chuỗi các sản phẩm thép bằng dự án Nhà máy sản xuất thép dự ứng lực chất lượng cao đầu tiên của Việt Nam tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Đây thực sự là bước đi nhạy bén, làm tăng thêm giá trị mô hình sản xuất khép kín, hiện đại của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Thứ hai, 04/12/2017 - 12:00

Số lao động Việt bị máy móc đào thải có thể cao nhất ASEAN
Số lao động Việt bị máy móc đào thải có thể cao nhất ASEAN

(Dân trí) - Theo nhận định tại báo cáo "Việt Nam với cách mạng công nghiệp lần thứ tư" do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với nhiều học giả trong và ngoài nước đưa ra mới đây, Việt Nam là nước chịu tác động rất mạnh mẽ bởi Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng công nghệ), trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo Việt nam được cho là có tỷ lệ lao động bị máy móc đào thải cao nhất ASEAN.

Thứ hai, 04/12/2017 - 11:30