Thứ Bảy 14/12/2019 - 06:00

Xe EU được bỏ thuế, viễn cảnh ô tô giá rẻ liệu có đến với Việt Nam?

Dân trí Theo thông tin từ Bộ Tài chính, nếu Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) được phê chuẩn, mặt hàng ô tô từ EU sẽ có lộ trình giảm thuế, hướng đến cắt bỏ thuế nhập trong 9 đến 10 năm tuỳ theo dung tích. Hiện người tiêu dùng đã hy vọng có thể mua được những chiếc xe không thuế giá rẻ, nhưng điều này khá khó khăn!
>>Dân Việt sắp được đi xe EU giá rẻ, ăn thịt bò chuẩn châu Âu không thuế
>>Năm 2019, tiêu thụ xe tại Việt Nam có thể chạm ngưỡng 400.000 xe/năm
>>Nhiều mẫu xe nhỏ bất ngờ giảm giá, chợ xe Việt thêm “bom tấn” cuối năm

Có nhiều nguyên nhân khiến việc giảm và bỏ thuế khiến giá xe EU vào Việt Nam chỉ rẻ ở lý thuyết, còn thực tế thì không: Đó là việc thiếu vắng nhà nhập khẩu xe từ EU, nhu cầu thị trường xe hơi tăng trưởng thấp; giá xe xuất xưởng của EU vẫn cao và đặc biệt là xe hơi EU sẽ là những tân binh, phải đối diện với sự cạnh tranh quyết liệt từ một thị trường nhỏ, nhưng có nhiều doanh nghiệp lớn "án ngữ".

Thiếu vắng nhà nhập khẩu lớn

Hiện nay, thị trường xe nhập Việt vẫn dựa lớn vào các liên doanh xe hơi là Toyota, Honda và Ford. Đáng nói là các liên doanh này đứng trên hai chân có cả khu vực lắp ráp xe hơi và cả khu vực nhập khẩu.

Còn lại các doanh nghiệp đứng ra đơn thuần nhập khẩu xe hơi hầu hết đã rơi rụng từ năm 2017, khi Thông tư 20/2011 của Bộ Công Thương duy trì hiệu lực suốt 7 năm và sự ra đời của Nghị định 116 của Chính phủ, Thông tư 03 của Bộ Giao thông - Vận tải.

Xe EU được bỏ thuế, viễn cảnh ô tô giá rẻ liệu có đến với Việt Nam? - 1

Về lý thuyết có thể có xe giá rẻ, song điều này vẫn khó xảy ra

Hiện nay, khu vực nhập khẩu xe hơi chỉ còn tồn tại một vài doanh nghiệp nhập xe nguyên chiếc từ Đức, Mỹ, Anh, Ý không có bộ phận lắp ráp tại Việt Nam và doanh số bán hàng của các doanh nghiệp này cũng khá ít ỏi.

Trường hợp xe EU được bỏ dần thuế nhập trong 9 đến 10 năm và bỏ hoàn toàn sau đó về lý thuyết giá xe EU sẽ rẻ đi nhanh. Tuy nhiên, nếu không có doanh nghiệp nào đứng ra nhập khẩu đủ lớn, đủ cạnh tranh, quen với thị trường hoặc chính sách, thì rất khó để người tiêu dùng được hưởng giá xe rẻ.

Hơn nữa, thị trường xe Việt dù còn rất tiềm năng song cũng là “tử địa” cho rất nhiều hãng xe trên thế giới xâm nhập. Sự thất bại của hãng xe Pháp là Renault sau một thời gian ở Việt Nam là thí dụ điển hinh: xe chất lượng tiêu chuẩn EU, giá trung bình có thể cạnh tranh với các dòng xe cùng phân khúc, song đây là tân binh, ít ấn tượng với người Việt và thiết kế không thu hút thị hiếu người Việt, đã khiến hãng xe danh tiếng hàng đầu EU phải rút lui khỏi Việt Nam.

Hay đơn cử là các thương hiệu xe mới của Hàn Quốc là Samsung, Ssang Yong hay xe giá rẻ từ Trung Quốc như BaiC, Zotye, Haimaz… cũng đều khó khăn, chật vật để chứng minh tại thị trường Việt.

Xe EU xác to, dung tích lớn, chịu thuế tiêu thụ đặc biệt cao

Hiện, các dòng xe EU hầu như đã xuất hiện ít nhiều ở Việt Nam, nhà sản xuất Mercedes lắp ráp tại Việt Nam, hãng BMW cũng có hệ thống phân phối độc quyền bởi Trường Hải, ngoài ra các thương hiệu khác như Volkswagen, Audi, Land Rover, Volvo, Maserati, Porsche, Rolls - Royce, Jaguar… cũng đều có hệ thống đại lý độc quyền ở Việt Nam.

Xe EU được bỏ thuế, viễn cảnh ô tô giá rẻ liệu có đến với Việt Nam? - 2

Xe EU thường có dung tích xylanh cao nếu họ giữ "chuẩn" như hiện nay, các xe nhập vào Việt Nam chịu thuế tiêu thụ đặc biệt cao, đội giá lớn

Tuy nhiên, hầu hết các mẫu xe EU đều có xác xe lớn, nên dung tích xylanh máy thường phải từ 2.5L đến trung bình là 3.0L đến cao nhất là 6.0L trở lên, điều này là bất lợi cho các hãng xe này khi nhập vào Việt Nam bởi sẽ bị đánh thuế rất cao từ 60% đến 150%. 

Như vậy, nếu chiếc xe có dung tích xylanh lớn nếu được bỏ thuế nhập tư 75% xuống 0% vẫn sẽ phải đóng mức thuế tiêu thụ đặc biệt lớn, khiến giá xe đến tay người tiêu dùng khó có thể giảm được.

Để giảm giá xe, bên cạnh điều kiện cần là bỏ thuế nhập, bản thân các nhà sản xuất xe EU phải có chính sách khu biệt thị trường xe hơi, cắt bỏ dung tích lớn để giảm thuế, từ đó giảm giá thành sản phẩm.

Thách thức thị trường nhỏ, thị phần chật hẹp, thiếu chuẩn

Một yếu tố khiến giá xe thực sự giảm là phải có thị trường đủ lớn, với Việt Nam, thị trường xe hiện đã mở rộng song về các điều kiện phát triển vẫn rất khó để thực sự bùng nổ.

Đa số người Việt vẫn có thói quen đi xe máy, đường phố Việt Nam có thiết kế chật hẹp, quy hoạch các tuyến đường nội thị vẫn nhỏ hẹp để đảm bảo thông suốt cho “ô tô hoá” như một quy luật tất yếu của lịch sử phát triển.

Xe EU được bỏ thuế, viễn cảnh ô tô giá rẻ liệu có đến với Việt Nam? - 3

Việt Nam chờ đợi một thị trường ô tô hoá song có thể không diễn ra nhanh và cấp tập

Đáng nói, thu nhập đầu người của Việt Nam có cải thiện song có sự chênh lệch lớn giữa vùng miền, khu vực và lao động. Người đủ sức mua ô tô vẫn chủ yếu là dân đô thị, người có tiền tại thành phố, thị xã, thị trấn. Xe ô tô vẫn chưa được xem là phương tiện di chuyển, chuyên chở cho gia đình, mức giá xe cao nên chúng vẫn được xem là tài sản, trang sức cho gia đình, cá nhân.

Theo thống kê, doanh số tiêu thụ xe hơi năm 2019 của Việt Nam có thể đạt 400.000 xe/ dù tăng so với trước đây, song vẫn còn quá nhỏ bé so với các nước trong khu vực. Hơn nữa, với tốc độ tăng của năng suất lao động chậm, quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động chậm, 10 năm tới Việt Nam khó có bước nhảy vọt về thu nhập để tăng tiêu dùng xe.

Báo cáo Việt Nam 2035 của Ngân hàng Thế giới và các dự báo của các tổ chức tài chính đa phương khác, nếu duy trì mức tăng trưởng ổn định 7%/năm trong hơn 10 năm tới, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2030 có thể đạt 10.400 USD (gần 240 triệu đồng). 

Mức thu nhập này chỉ cao hơn 2.000 USD so với thu nhập bình quân trên đầu người của Thái Lan năm 2018 (là hơn 8.000 USD/người/năm). Mức thu nhập này còn khá khiêm tốn và sẽ quyết định đến tiêu dùng xe hơi của người dân Việt Nam.

Hơn nữa, tại thị trường Việt Nam, hiện nay không có dòng xe chiến lược để các hãng xe nhập hoặc lắp ráp lấy làm mục tiêu doanh số trong dài hạn. Doanh số xe hơi vẫn tập trung vào sedan, hatchback và xe đa dụng đô thị (xe đa dụng cỡ nhỏ). Việt Nam cơ bản không có triết lý xe riêng như Nhật Bản sử dụng chủ yếu là Kei car, Thái Lan là pickup, Mỹ là các dòng xe đa dụng cỡ lớn…. và người tiêu dùng đa dạng hoá thị hiếu sử dụng xe.

Thị trường xe hơi Việt nhỏ, lại đang có sự cạnh tranh của khá nhiều hãng lớn như Toyota, Honda, Ford, Trường Hải, Thành Công, VinFast…Nếu các hãng xe EU chấp nhận cuộc chơi sẽ phải mất nhiều năm xây dựng thị trường, xây dựng mạng lưới phân phối và đặc biệt thuyết phục khách hàng Việt mới có thể đứng vững trước khi nói đến thành công.

Ngoài ra, một thách thức khi đi vào thị trường Việt Nam là các thủ tục hành chính trong những năm đầu thực hiện EVFTA chắc chắn sẽ không hoàn thiện, vướng mắc thậm chí gây khó dễ cho doanh nghiệp. Chính điều này có thể sẽ khiến doanh nghiệp nản lòng, thậm chí mất niềm tin khiến những cơ hội cho người Việt được thụ hưởng chính sách, ưu đãi trở nên xa vời hơn, thậm chí là không thể như đã đang xảy ra.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Đà Nẵng khai thác bãi đỗ xe thông minh đầu tiên, phí cao nhất 2 triệu đồng/tháng
Đà Nẵng khai thác bãi đỗ xe thông minh đầu tiên, phí cao nhất 2 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành giá dịch vụ trông giữ xe ô tô tại bãi giữ 255 Phan Châu Trinh (quận Hải Châu). Đây cũng là bãi đỗ xe thông minh đầu tiên của Đà Nẵng, mức phí thấp nhất là 15.000 đồng/giờ/lượt và cao nhất là 2 triệu đồng/tháng.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:00

Vận hành thuỷ điện gần 1.400 tỷ đồng, Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng miền Trung
Vận hành thuỷ điện gần 1.400 tỷ đồng, Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng miền Trung

(Dân trí) - Dự án thuỷ điện Đakrông 4 vừa được vận hành tại tỉnh Quảng Trị có tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, được thiết kế hiện đại với tổng công suất 28MW, điện lượng trung bình hàng năm trên 85 triệu Kwh, sử dụng công nghệ châu Âu.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 05:20

Ra mắt ứng dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới
Ra mắt ứng dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới

(Dân trí) - Sáng ngày 12/12/2019 tại Hà Nội, VietinBank phối hợp với Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) tổ chức Lễ ra mắt “Ứng dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới” (iPay 5.0). Đây là phiên bản Mobile Banking được nâng cấp thêm hơn 50 tính năng mới để mang tới những trải nghiệm thú vị cho khách hàng (KH) khi tận hưởng cuộc sống số.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 04:30

Thái Lan bắt đầu tháng “đại hạ giá”, hàng hóa giảm tới 70%
Thái Lan bắt đầu tháng “đại hạ giá”, hàng hóa giảm tới 70%

(Dân trí) - Bộ Thương mại Thái Lan đã phối hợp với lĩnh vực tư nhân để tổ chức chương trình “Đại hạ giá năm mới” trong vòng 1 tháng, đưa ra tỷ lệ “hạ giá khủng” lên đến 70%.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 01:41

Giá thịt heo phi mã, tiểu thương than lỗ, người tiêu dùng "chùn tay" mua
Giá thịt heo phi mã, tiểu thương than lỗ, người tiêu dùng "chùn tay" mua

(Dân trí) - Giá thịt heo tại Đà Nẵng những ngày qua tiếp tục phi mã khiến cho lượng thịt đưa ra thị trường giảm hẳn. Người bán than trời kêu lỗ, còn người mua cũng chẳng dám ăn nhiều.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 01:32

Máy bay Vietnam Airlines từ Hà Nội đi Nga hạ cánh khẩn cấp tại Ấn Độ
Máy bay Vietnam Airlines từ Hà Nội đi Nga hạ cánh khẩn cấp tại Ấn Độ

(Dân trí) - Sáng nay (14/12), chuyến bay VN63 của Vietnam Airlines khởi hành từ Hà Nội đi Moscow (Nga) đã phải hạ cánh khẩn cấp tại New Delhi (Ấn Độ) để cấp cứu cho một hành khách gặp vấn đề về sức khoẻ.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 01:29

Forbes công bố danh sách phụ nữ quyền lực thế giới với đại diện duy nhất đến từ Việt Nam
Forbes công bố danh sách phụ nữ quyền lực thế giới với đại diện duy nhất đến từ Việt Nam

(Dân trí) - Tiếp theo danh sách phụ nữ quyền lực châu Á, Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2019. Và đại diện duy nhất của Việt Nam, CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục có tên trong danh sách. Đây là năm thứ 3 liên tiếp CEO Vietjet có tên trong danh sách này.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 11:00

Năm trước trúng số hơn 2 tỷ đồng, năm nay trúng tiếp hơn 3 tỷ đồng giải độc đắc
Năm trước trúng số hơn 2 tỷ đồng, năm nay trúng tiếp hơn 3 tỷ đồng giải độc đắc

(Dân trí) - Thomas A. là một người đàn ông đặc biệt may mắn khi trúng xổ số độc đắc ở cả hai bang của nước Mỹ là 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng) ở bang New Jersey và 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) ở Pennsylvania.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 10:00

Thủ tướng: Chưa xác định thời gian hoàn thành đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Thủ tướng: Chưa xác định thời gian hoàn thành đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bị chậm tiến độ, phải điều chỉnh nhiều lần, đến nay chưa xác định chính thức thời gian hoàn thành dự án. Dự án chỉ đưa vào vận hành khai thác nếu bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:17

2,7 tỷ USD trong tay, bà Nguyễn Thị Phương Thảo vào top “quyền lực nhất thế giới”
2,7 tỷ USD trong tay, bà Nguyễn Thị Phương Thảo vào top “quyền lực nhất thế giới”

(Dân trí) - Thống kê của Forbes cho thấy, tại thời điểm ngày 13/12/2019, tổng tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đạt 2,7 tỷ USD. Bà cũng là nữ tỷ phú duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú USD của Forbes.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 07:15

Không đặt vẫn bị gửi hàng về nhà, mở ra “té ngửa” mấy miếng gỗ mục
Không đặt vẫn bị gửi hàng về nhà, mở ra “té ngửa” mấy miếng gỗ mục

(Dân trí) - Hiện nay, có một hình thức lừa đảo mới đang rất phổ biến là tự động gửi hàng tới và bắt khách hàng trả tiền. Các đối tượng thường lợi dụng những người làm ăn buôn bán hay phải nhận hàng chuyển phát để giao tới.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:15

Ô tô cũ giảm giá theo xe mới, khách tấp nập hỏi mua
Ô tô cũ giảm giá theo xe mới, khách tấp nập hỏi mua

Sự xuất hiện của những mẫu xe mới trên thị trường kích thích một số người dùng ô tô “đổi cũ tậu mới, lên đời xế hộp” giúp người Việt có thêm nhiều lựa chọn khi “săn” xe cũ chơi Tết.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo Việt Nhân thọ nhận giải thưởng quốc tế
Bảo Việt Nhân thọ nhận giải thưởng quốc tế

(Dân trí) - Gia đình bình an - tài chính vững vàng là mong ước của mỗi gia đình Việt. Để đáp ứng nhu cầu và phục vụ tận tâm cho các gia đình, Bảo Việt Nhân thọ đã không ngừng thiết kế các giải pháp tài chính ưu việt, đồng thời xây dựng Hệ thống “Bảo Vệ Gia đình Việt” mang lại những giá trị tích cực, góp phần cung cấp kỹ năng và kiến thức để bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:29

Thủ tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên làm Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế
Thủ tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên làm Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XIV - giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, theo Quyết định 1800/QĐ-TTg ngày 12/12/2019.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:35

LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ô tô TMT
LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ô tô TMT

(Dân trí) - Ngày 13/12/2019, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty Cổ phần Ô tô TMT ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 05:11

Nhu cầu nâng cấp trải nghiệm bay cho khách hàng còn bị bỏ ngỏ?
Nhu cầu nâng cấp trải nghiệm bay cho khách hàng còn bị bỏ ngỏ?

(Dân trí) - Chị Hoài xếp hàng 20 phút vẫn chưa đến lượt làm thủ tục bay, trong khi bạn chị được ưu tiên check-in quầy thương gia, nhờ ưu đãi của hãng hàng không.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 04:30

Mai Phương Thuý tuyên bố xanh rờn, chưa từng biết thua lỗ
Mai Phương Thuý tuyên bố xanh rờn, chưa từng biết thua lỗ

Hoa hậu Mai Phương Thuý cho biết chưa thua lỗ trong đầu tư chứng khoán và cũng muốn biết cảm giác lỗ như thế nào. Đầu tư chứng khoán là nghề chính của mình.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 04:00

Gian lận thu phí tại một số trạm BOT
Gian lận thu phí tại một số trạm BOT

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, một số trạm thu phí BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng xe, doanh thu theo quy định trong hợp đồng dự án và quy định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Thứ sáu, 13/12/2019 - 03:26

Malibu Hội An cùng lúc nhận hai giải quan trọng tại Dot Property Đông Nam Á
Malibu Hội An cùng lúc nhận hai giải quan trọng tại Dot Property Đông Nam Á

(Dân trí) - Dự án của Tập đoàn Bamboo Capital được vinh danh tại hai hạng mục “Dự án biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp hướng biển tốt nhất Đông Nam Á” và “Dự án căn hộ nghỉ dưỡng có thiết kế đẹp nhất Đông Nam Á”.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 03:00

Nghị sỹ Mỹ gửi thư cho Bộ trưởng GTVT “hiến kế” sửa chữa mặt cầu Thăng Long
Nghị sỹ Mỹ gửi thư cho Bộ trưởng GTVT “hiến kế” sửa chữa mặt cầu Thăng Long

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã tiếp nhận thông tin được Thượng nghị sỹ Mỹ “hiến kế” cho công trình sử chữa cầu Thăng Long (Hà Nội) bị hư hỏng nhiều năm qua.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 02:52

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động hơn 2.000 tỷ đồng cho VinFast chỉ trong 4 ngày
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động hơn 2.000 tỷ đồng cho VinFast chỉ trong 4 ngày

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 4 ngày từ 26 - 29/11, hãng xe VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã huy động được 2.090 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Đây là trái phiếu không chuyển đổi bằng VND, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản và được bảo lãnh thanh toán bởi Vingroup.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:40

Sắp điều tra khu vực kinh tế ngầm và bất hợp pháp
Sắp điều tra khu vực kinh tế ngầm và bất hợp pháp

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê cho biết đã xây dựng đề án điều tra khu vực kinh tế ngầm, bất hợp pháp và được Thủ tướng phê duyệt. Tổng cục này sẽ xác định nội hàm kinh tế bất hợp pháp và kinh tế ngầm, từ đó xác định phương thức thu thập thông tin.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:30

Bộ Công Thương bổ nhiệm lãnh đạo bị "trống ghế" suốt hơn 1 năm
Bộ Công Thương bổ nhiệm lãnh đạo bị "trống ghế" suốt hơn 1 năm

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững được điều động giữ chức Chánh văn phòng Bộ Công Thương. Chức danh Chánh văn phòng của Bộ này đã để "trống" suốt từ ngày 12/10/2018 đến nay.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:06

Nhặt được hơn 600 triệu đồng trong két sắt bỏ hoang, quyết định mang tất cả đi làm từ thiện
Nhặt được hơn 600 triệu đồng trong két sắt bỏ hoang, quyết định mang tất cả đi làm từ thiện

(Dân trí) - Những nhân viên của một cửa hàng Scrapyard ở Anh đã tìm thấy 20.000 bảng Anh (hơn 600 triệu đồng) trong một chiếc két sắt cũ và quyết định quyên góp tất cả số tiền này cho tổ chức từ thiện sau khi không tìm được chủ nhân thực sự của số tiền.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:00