Xe hơi giảm giá bao nhiêu để người Việt sở hữu được ô tô giá rẻ?

Dân trí Khá nhiều câu hỏi được đặt ra về thị trường xe hơi Việt Nam, trong đó nhiều người khuyên chỉ cần giảm giá bán xe, tự thân thị trường xe hơi Việt sẽ bùng nổ. Tuy nhiên, giảm giá xe chưa bao giờ là câu chuyện được các doanh nghiệp hào hứng, đặt lên hàng đầu.
>>Ô tô không thuế thắng to: Xe Indonesia - Thái Lan giá chỉ từ 300 triệu đồng
>>Ham mua xe công giá 10 triệu đồng, tốn thêm trăm triệu sửa không xong
>>Ô tô Việt cạnh tranh xe Lào, Campuchia: Đừng quẩn quanh ưu đãi

Mặt bằng giá xe hơi Việt ở đang ở đâu?

Nhìn vào mặt bằng giá xe hơi tại Việt Nam, người ta không khỏi thắc mắc bởi giá xe được coi là cao nhất trên thế giới. Một chiếc xe hiện nay cõng thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí trước bạ, phí sử dụng đường bộ, phí đăng ký biển số.

Xe hơi giảm giá bao nhiêu để người Việt sở hữu được ô tô giá rẻ? - 1

Người Việt đang phải mua xe giá đắt đỏ dù Việt Nam đã mở cửa thị trường xe hơi đối với ASEAN.

Với các dòng xe nhập khẩu từ các nước ASEAN hiện không phải chịu thuế nhập, người mua xe hơi sẽ chỉ phải chịu 10% (12% đối với riêng Hà Nội) phí trước bạ, 2 triệu phí đăng ký biển số (20 triệu đối với người ở Hà Nội), cộng khoảng 3 triệu đồng phí các loại như tiền sử dụng đường, bảo hiểm trách nhiệm dân dự, phí đăng kiểm.

Trong khi đó, đối với loại xe nhập từ các thị trường, Việt Nam vẫn đánh thuế nhập khẩu (thông thường hiện nay theo quy định của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) mà Việt Nam là thành viên là 70 - 75%), để lăn bánh, xe phải chịu thêm các khoảng 10-12% phí trước bạ, 2 - 20 triệu đồng tiền biển và 3 triệu đồng các loại phí hằng năm…

Như vậy, đối với các mẫu xe từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng, trung bình người Việt để sở hữu sẽ phải bỏ thêm từ 50 triệu đồng đến gần 130 triệu đồng chi phí lăn bánh.

Các loại xe từ 500 triệu đồng đến ngưỡng 1 tỷ đồng, mức thuế phí có thể bằng 1/3 đến 2/3 giá xe tuỳ thuộc vào các dòng xe đó được nhập khẩu từ thị trường tính thuế nhập hay không tính thuế nhập khẩu.

Đối với những xe từ 2 tỷ đồng đến 6 tỷ đồng trở nên, nếu là hàng nhập khẩu từ các thị trường không bỏ thuế; chiếc xe đó có dung tích xylanh cao trên 3.0L trở lên, thuế, phí vượt 70% thậm chí 200% giá thực của chiếc xe. Chính vì mức thuế nhập cao, thuế tiêu thụ đặc biệt nặng nên giá các dòng xe nhập từ các nước phát triển về Việt Nam luôn ở mức mà nhiều chục năm thu nhập bình quân người Việt mới mua được.

Giá xe phải giảm bao nhiêu để thị trường xe bùng nổ?

Hiện, câu chuyện có thị trường tiêu thụ luôn là cơn đau đầu của các nhà sản xuất xe hơi. Doanh số luôn đi liền với doanh thu, lợi nhuận và sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, có doanh số luôn phải đi liền với giá phải chăng, phù hợp với mức mua sắm khách hàng và thu nhập bình quân người dân.

Với mức thuế phí cao hiện nay, các dòng xe tại Việt Nam vẫn chưa thực sự phục vụ được phần đông khách hàng Việt có nhu cầu. Bình quân thu nhập người Việt năm 2018 là khoảng 2.600 USD/người/năm (60 triệu đồng); đối với người dân thành phố, thu nhập bình quân khoảng 5.000 USD đến 8.000 USD/người/năm, trừ ăn tiêu cũng phải 3 - 5 năm mới mua nổi chiếc xe có giá lăn bánh bình dân từ 400 đến 600 triệu đồng, chứ chưa thể nói đến các dòng xe cao cấp hơn.

Mới đây, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương muốn ưu đãi cho xe sản xuất trong nước thông qua bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe và linh kiện sản xuất được ở trong nước. Hiện, mức thuế này đang chiếm từ 35 đến 90% giá xe xuất xưởng và ảnh hưởng rất lớn vào chi phí tính các loại thuế, phí khác.

Với những chiếc xe có dung tích từ 1.0L đến dưới 2.0L, mức thuế tiêu thụ đặc biệt hiện thấp nhất là 35% và tỷ lệ này nâng cao dần với xe ở dung tích cao hơn. Trong trường hợp, xe sản xuất trong nước được bỏ thuế, về lý thuyết có thể sẽ rẻ hơn từ 30% đến 60% tuỳ chủng loại xe.

Tuy nhiên, việc kiến nghị giảm, bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô, linh kiện ô tô sản xuất được trong nước sẽ khiến giá xe giảm bao nhiêu vẫn chưa được cơ quan chức năng hoặc doanh nghiệp nào đưa ra hoặc cam kết rõ ràng. Hiện nay, các bộ, doanh nghiệp mới chỉ đề xuất ưu đãi, chưa có bất cứ cam kết giảm giá theo tỷ lệ cụ thể.

Thực tế, câu chuyện bỏ thuế nhưng giá xe không giảm là chuyện đã diễn ra và khiến người tiêu dùng mất dần niềm tin. Năm 2018, Việt Nam bắt đầu bỏ thuế nhập đối với xe hơi các nước ASEAN. Tuy nhiên, giá các dòng xe nhập từ Indonesia, Thái Lan vào Việt Nam hầu hết không giảm, thậm chí nhiều dòng xe, mẫu xe khi nhập về Việt Nam còn tăng giá so với các nước trong khu vực.

Việc tưởng chừng như mâu thuẫn nhưng lại khá hợp lý đối với thị trường xe hơi ở Việt Nam khi các hãng quyết định giá với nhau, thị trường bị thâu tóm bởi chỉ một số hãng xe mà không có sự cạnh tranh.

Trong khi đó, người tiêu dùng, thị trường Việt dù được mở cửa nhưng không được hưởng giá cạnh tranh, chính sách mở cửa theo đó chưa phục vụ người tiêu dùng, chỉ đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp kinh doanh cố tình không giảm giá xe dù được bỏ thuế phí.

Theo chuyên gia Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia về xe hơi Việt Nam: “Sở dĩ giá xe Việt cao do chính sách thuế phí bất cập, điều này được chính Bộ Công Thương chỉ ra mới đây khi gửi báo cáo lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bên cạnh đó, còn do doanh nghiệp lớn thao túng giá, mặc định giá, trong khi người tiêu dùng Việt vẫn coi chiếc xe là tài sản, đổ xô vào mua các dòng xe có thương hiệu, xe được quảng cáo nhiều… điều này khiến các hãng không có động cơ thúc đẩy để giảm giá”.

An Linh

MỚI NHẤT
EVN hiện thực hóa mục tiêu đưa điện tới mọi miền Tổ quốc
EVN hiện thực hóa mục tiêu đưa điện tới mọi miền Tổ quốc

(Dân trí) - Với nhiệm vụ chính trị được Đảng và Chính phủ giao về việc đưa điện lưới quốc gia về đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng biên giới, hải đảo xa xôi là hành trình đầy gian nan, vất vả của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Nhưng EVN cũng đã từng bước thực hiện đầy đủ nhiệm vụ này.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:00

Một cú liều, sau 4 tháng vợ chồng trẻ đút túi 1,5 tỷ đồng
Một cú liều, sau 4 tháng vợ chồng trẻ đút túi 1,5 tỷ đồng

Giữa cơn bão dịch tả lợn châu Phi, vợ chồng chị Duyên quyết định tái đàn, tìm mua 400 con lợn về nuôi. Kết quả, 4 tháng sau đàn lợn nhà chị đang chuẩn bị xuất bán giá 63.000 đồng/kg, ước tính thu lãi khoảng 1,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:00

EVNNPT và mục tiêu "top 10” châu Á về lĩnh vực truyền tải điện
EVNNPT và mục tiêu "top 10” châu Á về lĩnh vực truyền tải điện

(Dân trí) - Hơn 10 năm kể từ khi thành lập, vượt qua nhiều gian khó, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra và đang hướng đến giữ vị trí một trong 10 đơn vị truyền tải điện đứng đầu châu Á vào năm 2025. Làm thế nào hiện thực hóa mục tiêu này? Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:15

Hàng trăm xe nông sản lại tắc đường sang Trung Quốc: Bộ Công Thương cảnh báo
Hàng trăm xe nông sản lại tắc đường sang Trung Quốc: Bộ Công Thương cảnh báo

(Dân trí) - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Kim Thành xuất hiện tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong đó có mặt hàng thanh long.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:08

Phương Nam đưa vào hoạt động nhà máy panel chống cháy 10 triệu USD
Phương Nam đưa vào hoạt động nhà máy panel chống cháy 10 triệu USD

(Dân trí) - Nhà máy rộng 25.000m2 hoàn thành sau 3 tháng thi công, công suất 37.000m2 panel một ngày, tương đương 15.000 tấn mỗi năm.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:00

Eximbank mang yêu thương đến với người nghèo tại tỉnh Quảng Ninh
Eximbank mang yêu thương đến với người nghèo tại tỉnh Quảng Ninh

(Dân trí) - Với tấm lòng san sẻ yêu thương, phát huy tinh thần tương thân tương ái, vào ngày 18/10/2019, đoàn Cán bộ nhân viên (CBNV) Văn phòng đại diện Eximbank tại Hà Nội và Chi nhánh Eximbank Quảng Ninh đã tới thăm và trao tặng 20 phần quà cho bà con tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:00

Mức lợi nhuận 6600%, Trung Quốc đang trở thành thủ phủ đầu cơ giày của thế giới
Mức lợi nhuận 6600%, Trung Quốc đang trở thành thủ phủ đầu cơ giày của thế giới

(Dân trí) - Một trong những mặt hàng hot nhất tại Trung Quốc hiện nay chính là những đôi giày thể thao sneaker.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:10

Năm 2020, tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
Năm 2020, tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo đề xuất của Chính phủ, năm 2020 lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng (thêm 110.000 đồng/tháng). Đề xuất này đã nhận được sự nhất trí của đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. Hiện tại, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:41

Vụ khủng hoảng Nước sạch Sông Đà: Dễ bị dị nghị có cạnh tranh "bẩn"
Vụ khủng hoảng Nước sạch Sông Đà: Dễ bị dị nghị có cạnh tranh "bẩn"

(Dân trí) - Chuyên gia đặt câu hỏi: "Có sự cạnh tranh không lành mạnh ở đây để chiếm thị phần hay không? Quả thực đó là vấn đề đặt ra nhiều dị nghị. Không có chứng cứ, chả ai có thể khẳng định nhưng dị nghị thì quả thực có đấy".

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:10

Tiền thu không đủ chi: Chính phủ dự kiến vay thêm nửa triệu tỷ đồng bù đắp
Tiền thu không đủ chi: Chính phủ dự kiến vay thêm nửa triệu tỷ đồng bù đắp

(Dân trí) - Báo cáo gửi Quốc hội về tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến năm 2020 của Chính phủ cho biết, nhiệm vụ huy động vốn vay của Chính phủ cho cân đối ngân sách trung ương năm 2020 là 459 nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:19

Đại gia Trịnh Văn Quyết tiếp tục “giàu to”
Đại gia Trịnh Văn Quyết tiếp tục “giàu to”

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 21/10, cổ phiếu FLC tăng trần phiên thứ 6 liên tiếp trong khi các chỉ số chính trên thị trường gặp bất lợi và hầu như chỉ diễn biến dưới mức tham chiếu.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:12

Du lịch Quảng Ninh: không chỉ có Hạ Long, Yên Tử
Du lịch Quảng Ninh: không chỉ có Hạ Long, Yên Tử

(Dân trí) - Du khách đến Quảng Ninh, nếu thích ngắm vịnh sẽ tới Hạ Long, nếu muốn đi tour tâm linh sẽ tới Yên Tử, Cửa Ông. Song, vẫn rất ít người biết rằng, đó mới chỉ là một phần mười những điều thú vị của du lịch Quảng Ninh, và những điểm đến hấp dẫn nhất vẫn đang chờ khai lộ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc hội: Không bố trí kinh phí mua xe công, thiết bị đắt tiền!
Quốc hội: Không bố trí kinh phí mua xe công, thiết bị đắt tiền!

(Dân trí) - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ rà soát, cơ cấu lại một số khoản chi bảo đảm hợp lý, cắt, giảm những nhiệm vụ chi không cần thiết, không bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị đắt tiền, xe công; giảm mạnh chi cho khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội.

Thứ hai, 21/10/2019 - 01:00

Các sản phẩm số của Viettel thắng lớn tại “giải Oscar” dành cho giới kinh doanh quốc tế
Các sản phẩm số của Viettel thắng lớn tại “giải Oscar” dành cho giới kinh doanh quốc tế

(Dân trí) - Tại Giải thưởng Kinh doanh quốc tế 2019 (International Business Awards – IBA Stevie Awards), 10 đề cử của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) phải cạnh tranh với 4.000 đề cử khác đến từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:00

Vietcombank đổi mới công tác tổ chức nhân sự, mục tiêu trở thành ngân hàng đứng đầu về chất lượng nguồn nhân lực
Vietcombank đổi mới công tác tổ chức nhân sự, mục tiêu trở thành ngân hàng đứng đầu về chất lượng nguồn nhân lực

(Dân trí) - Với tầm nhìn trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất, một trong các mục tiêu chiến lược của Vietcombank là trở thành ngân hàng đứng đầu về chất lượng nguồn nhân lực.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:09

Nợ nước ngoài của quốc gia giảm mạnh, ước vẫn trên 2,8 triệu tỷ đồng
Nợ nước ngoài của quốc gia giảm mạnh, ước vẫn trên 2,8 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Nợ nước ngoài của quốc gia so với GDP dự kiến giảm xuống còn khoảng 45,8% GDP đến hết năm 2019 sẽ rơi vào khoảng hơn 2,8 triệu tỷ đồng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:58

Chính phủ dồn nguồn lực cho dự án đường sắt đô thị, sân bay Long Thành
Chính phủ dồn nguồn lực cho dự án đường sắt đô thị, sân bay Long Thành

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2020, Chính phủ sẽ tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và các dự án trọng điểm, có sức lan tỏa cao.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:28

Khám phá bí quyết sống trường thọ của người Nhật Bản
Khám phá bí quyết sống trường thọ của người Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản là đất nước được xếp vào danh sách có nhiều người sống lâu và có sức khỏe bền bỉ nhất thế giới, đó là kết quả của một quá trình từ ăn uống đến luyện tập hằng ngày. Trong đó, một bí quyết giúp cho sức khỏe tuyệt vời như của người Nhật là tắm khoáng nóng, hay còn gọi là Onsen

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:00

Thủ tướng: Kinh tế Việt Nam thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu thế giới
Thủ tướng: Kinh tế Việt Nam thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế đạt khá cao, năng suất lao động và chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện; kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn. Tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:43

Ồ ạt rót tiền vào BOT, BT: 53.000 tỷ đồng nguy cơ thành nợ xấu
Ồ ạt rót tiền vào BOT, BT: 53.000 tỷ đồng nguy cơ thành nợ xấu

(Dân trí) - Cho vay BOT, BT dư nợ khoảng 53.000 tỷ đồng có nguy cơ phải cơ cấu nợ, phát sinh nợ xấu cho các ngân hàng thương mại.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:17

Khủng hoảng lợn tại Trung Quốc đẩy giá thịt lợn nhảy vọt trên toàn thế giới
Khủng hoảng lợn tại Trung Quốc đẩy giá thịt lợn nhảy vọt trên toàn thế giới

(Dân trí) - Đại dịch tả lợn châu Phi đang quét sạch hàng trăm triệu con lợn, chủ yếu ở Trung Quốc, khiến giá thịt lợn trên toàn cầu tăng nhanh chóng, từ New Zealand đến tận Vancouver.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:00

Hé lộ mốc cản quan trọng giữ giá vàng không thủng đáy
Hé lộ mốc cản quan trọng giữ giá vàng không thủng đáy

(Dân trí) - Theo đánh giá của giới chuyên môn, giá vàng thế giới nhiều khả năng tiếp tục giảm trong tuần này nếu không trụ vững mốc 1.476 USD/ounce.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:48

Chính thức ra mắt công trình “Bất động sản nghệ thuật” Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences
Chính thức ra mắt công trình “Bất động sản nghệ thuật” Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences

(Dân trí) - Ngày 20/10/2019, tại khách sạn J.W.Marriot Hà Nội diễn ra Lễ ra mắt chính thức dự án Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences (Phoenix Legend).

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:00

Trung Quốc sẽ vỡ nợ kỉ lục ngay trong năm 2019?
Trung Quốc sẽ vỡ nợ kỉ lục ngay trong năm 2019?

(Dân trí) - Khoảng 45 công ty đã vỡ nợ ở Trung Quốc từ đầu năm đến nay, so với con số 40 doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng này trong năm trước.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:30