Thứ tư, 24/02/2016 - 14:24

TPHCM:

Xe khách, taxi cấp tập công bố giảm giá cước

Dân trí

Sau khi báo chí lên tiếng mạnh mẽ về việc các doanh nghiệp vận tải chây ỳ giảm cước dù giá xăng liên tiếp giảm thì nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định (xe khách), hãng taxi trên địa bàn TPHCM đã lần lượt công bố giảm giá cước với mức giảm trung bình từ 2 – 5% (xe khách) và từ 500 – 600 đồng/km (taxi).

Từ đầu năm 2016 đến nay, giá xăng, dầu tiếp tục giảm, xăng Ron 92 giảm 4 lần, tổng mức giảm 2.650 đồng/lít (16%); dầu diezel giảm 3 lần, tổng mức giảm 2.400 đồng/lít (20%). Nhằm bình ổn giá cả thị trường, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo các sở GTVT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải.

Nhận được chỉ đạo, Sở Tài chính TPHCM đã có công văn đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục xem xét lại cơ cấu giá thành, cũng như sự tác động giảm giá xăng, dầu trong các lần điều chỉnh giá xăng, dầu gần nhất đến giá cước vận tải so với lần đăng ký liền kề để điều chỉnh, kê khai lại phù hợp.

Nhiều đơn vị vận tải hành khách và hãng taxi tại TPHCM đã đăng ký giảm giá cước
Nhiều đơn vị vận tải hành khách và hãng taxi tại TPHCM đã đăng ký giảm giá cước

Ông Thượng Thanh Hải – Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, sau đợt giảm giá gần nhất (ngày 18/2), hiện còn 7/28 doanh nghiệp vận tải ở TPHCM chưa điều chỉnh, kê khai giảm giá cước. Các doanh nghiệp kê khai giảm giá cước từ 3 – 4%. Đối với các doanh nghiệp vận tải thuộc địa phương khác quản lý thì do phía cơ quan địa phương xem xét

Còn ông Trần Văn Phương – Phó Giám đốc bến xe miền Tây cho biết, trong tổng số 138 doanh nghiệp vận tải hoạt động tại bến thì có 26 doanh nghiệp ở TPHCM. Sau khi đoàn kiểm tra liên ngành xuống kiểm tra (ngày 23/2) thì tất cả 26 doanh nghiệp đã đăng ký giảm giá cước ở mức từ 2 – 5%. Còn các doanh nghiệp vận tải thuộc địa phương khác quản lý thì bến xe miền Tây chưa nhận được thông báo giảm giá cước.

Cũng như các hãng xe khách, một số hãng taxi lớn trên địa bàn thành phố cũng đã thông báo giảm giá cước và có hiệu lực từ 26/2. Taxi Mai Linh đã kê khai mức giảm 500 đồng/km đối với xe 4 chỗ và 600 đồng/km đối với xe 7 chỗ. Còn Taxi Vinasun cũng điều chỉnh giảm 500 đồng/km.

Quốc Anh

Xe khách, taxi cấp tập công bố giảm giá cước - 2