Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân

Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện, phụ tùng trong nước đối với ô tô sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 50% mới đủ sức lấn át được xe ngoại.
>>Ô tô nhập giá chưa đến 100 triệu đồng, xe nội trước tình thế sống còn
>>Ô tô nhập vào như ‘cá gặp nước’, giá giảm xe nội lo hết đường
>>Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện, xe nội kỳ vọng giảm giá sâu

Hưởng ưu đãi thuế, doanh nghiệp phải sắn tay nội địa hóa
 

Thời gian gần đây, trong nhiều báo cáo liên quan ngành ô tô, Bộ Công Thương liên tục nhắc lại kiến nghị cũ: Không tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cho phần giá trị sản xuất trong nước, đồng thời, thêm đề xuất mới tăng thuế TTĐB đối với một số dòng xe nhất định.Cụ thể, Bộ đề xuất giá tính thuế TTĐB của xe nội là giá xuất xưởng trừ đi giá trị linh kiện phụ tùng trong nước. Phần trừ đi này chính là phần nội địa hóa của xe.

Trên thực tế, khoảng cách giá thành giữa giá xe nhập và xe nội hiện là 20%, đang ngày một dãn cách xa.

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân - 1

Xe nội thua xe nhập, 2 năm kiến nghị ưu đãi vẫn dậm chân

Góp ý về chính sách này, TC Motor đã từng đưa ra bài toán khi thuế nhập khẩu trong ASEAN trước đây đang từ 30% nay hạ về 0%, giá xe nhập sẽ giảm trung bình từ 23-35%. Trong khi, các ưu đãi của Nghị định 125 như miễn thuế nhập khẩu linh kiện phụ tùng mà trong nước chưa sản xuất được cho các doanh nghiệp đáp ứng đủ sản lượng cam kết, cũng chỉ giúp giảm giá bán xe ô tô nội xuống 12-15%.

Một loạt các hãng xe như TC Motor, Thaco Trường Hải, Toyota Việt Nam… đều cho rằng, giải pháp miễn thuế TTĐB cho phần giá trị sản xuất trong nước sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, không dừng ở việc lắp ráp đơn thuần, có cơ sở để mở rộng đầu tư.

Về lý thuyết, mục đích của phương pháp tính thuế TTĐB trên là nhằm xóa bỏ khoảng cách giá giữa xe nội và xe ngoại. Xe càng có tỷ lệ nội địa hóa cao, phần miễn thuế càng lớn, giá tính thuế càng thấp, ô tô nội sẽ càng giảm sâu giá thành, tăng khả năng cạnh tranh với xe nhập khẩu.

Trên thực tế, theo các chuyên gia ngành ô tô, dù được ưu đãi thuế TTĐB như vậy, muốn giảm giá xe xuống thấp hơn xe nhập khẩu, câu chuyện vẫn nằm ở doanh nghiệp.

Theo tính toán, để bù lại được 20% chênh lệch giá xe nội cao hơn xe ngoại, ô tô trong nước phải đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 50% trở lên mới có hiệu quả.

Đơn cử như, một mẫu xe có dung tích động cơ 2.0 lít, suất thuế TTĐB hiện là 40%. Nếu nội địa hóa 50%, phần thuế TTĐB được miễn cho xe nội mới tương ứng là 20% giá thành. Một mẫu xe dung tích động cơ 1,5 lít có thuế suất TTĐB hiện là 35%. Nếu nội địa hóa 50% thì phần miễn thuế cho xe sản xuất trong nước cũng chỉ là 17,5% giá thành, nếu nội địa hóa 60% thì phần miễn thuế mới giúp giảm được 21% giá thành.

Hiện nay, tỷ lệ nội địa hóa của ô tô Việt vẫn rất thấp, trung bình từ 7-10%, một vài mẫu đạt 18% và có mẫu đạt cao nhất hiện nay là 37% đối với Toyota Innova. Do đó, phần miễn thuế TTĐB theo tỷ lệ nội địa hóa vẫn không đủ hạ giá thành để bù đắp khoảng chênh cao hơn xe nhập khẩu.

Dù vậy, đây vẫn là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng nhất và khiến cho các kế hoạch tăng nội địa hóa lên tới 60% của Vinfast, 50% của TC Motor hay 40% của Thaco trở nên khả thi hơn.

Một giải pháp khác vừa được Bộ Tài chính đề xuất là miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu, vật tư sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ô tô theo dự thảo sửa đổi Nghị định 125.

Như vậy, nếu gộp 2 đề xuất của hai Bộ này cộng hưởng lại, giá linh kiện phụ tùng trong nước xuống thấp, đồng thời lại không phải chịu thuế TTĐB, giá ô tô nội sẽ có dư địa giảm mạnh và có lợi thế hơn hẳn so với xe nhập khẩu.

Ông Phạm Anh Tuấn- Hiệp hội VAMA cho rằng, nội địa hóa phải giúp giá thành giảm. Nếu vì nội địa hóa mà giá thành lại tăng thì doanh nghiệp ô tô sẽ không thể làm được.

Thái Lan, Inodonesia đã ưu đãi, Việt Nam lại ngần ngại?

Tuy nhiên, bài toán trên vẫn đang bỏ ngỏ 2 năm qua. Phản hồi tới Bộ Công Thương cũng như báo cáo Chính phủ, Bộ Tài chính lo ngại, nếu áp dụng đề xuất tính thuế TTĐB như vậy, Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ vi phạm nguyên tắc không phân biệt đối xử hàng hóa trong nước và nhập khẩu trong WTO.

Trả lời Xe VietNamNet, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cũng cho biết, các vấn đề kiến nghị trên đều đã được trình Chính phủ từ đầu năm và hiện vẫn đang chờ đợi.

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân - 2

Xe nội ngày càng bị lấn át với xe ASEAN

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, cần phải xem xét kỹ giữa lợi ích kinh tế vĩ mô khi ngành ô tô nội địa phát triển và sự tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đang là thành viên.

Các hãng ô tô lớn của nhiều quốc gia trên thế giới hầu hết đều đã có các nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Những chính sách ưu đãi khuyến khích sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam cũng sẽ có lợi cho các hãng xe lớn trên thế giới

Theo Bộ Công Thương, dung lượng thị trường ô tô của Việt Nam so với sản lượng sản xuất của các hãng ô tô lớn trên thế giới vẫn còn nhỏ. Sản lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam không đáng kể so với năng lực sản xuất ô tô của các quốc gia xuất khẩu vào Việt Nam như Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức…

Do vậy, thiệt hại cho các nền sản xuất này bởi chính sách ưu đãi xe nội của Việt Nam cũng như ảnh hưởng tới cán cân thương mại của các quốc gia trên là không đáng kể để dẫn tới khả năng khởi kiện.

Đặc biệt, kinh nghiệm của một số nước đang phát triển cho thấy, ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước thường áp dụng các chính sách tương tự, tiêu biểu là các nước ASEAN (như Thái Lan, Indonesia, Malaysia) và Ấn Độ. Riêng về thuế TTĐB, Thái Lan, Indonesia cũng áp dụng quy định cho trừ giá trị linh kiện phụ tùng khi tính thuế.

Trong khi đó, Bộ Công Thương đề xuất cách tính thuế này chỉ áp dụng có thời gian ngắn hạn trong 5-10 năm, đủ để cho các doanh nghiệp ô tô tăng tốc tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao khả năng cạnh tranh của mình. 10 nâm là khoảng thời gian mà hàng rào thuế quan từ các nước thành viên Hiệp định CPTPP và EVFTA về 0%.

Trước nỗi lo hụt thu ngân sách, mới đây, Bộ Công Thương cũng đề nghị đồng bộ với ưu đãi thuế TTĐB cho giá trị xe sản xuất trong nước là việc tăng TTĐB cho các dòng xe có số lượng xe nhập khẩu lớn, khi đó, vấn đề hụt thu sẽ được giải quyết. Đầu năm 2018, Bộ Công Thương đã lần đầu tiên đề xuất giải pháp ưu đãi trên trước nỗi lo xe ASEAN thuế 0% sẽ ồ ạt tràn vào chèn ép xe nội.

Thực tế hiện nay đã chứng minh lo ngại của Bộ này trở thành sự thật khi xe Thái Lan, Inodonesia 8 tháng qua đã tràn ngập thị trường Việt, từ thị phần 17% nay đã chiếm tới 40% thị phần xe Việt Nam, mức giá ngày càng rẻ. Nhiều hãng liên doanh đã thu hẹp sản xuất.

Theo: Phạm Huyền

Vietnamnet 

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân - 3
MỚI NHẤT
Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung?
Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung?

(Dân trí) - Các doanh nghiệp nước ngoài đang phàn nàn ngày càng nhiều về các cảng, cầu đường bị tắc nghẽn, chi phí đất đai và lao động tăng cao, hay các quy định được nới lỏng quá chậm.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:00

Việt Nam muốn làm theo Hàn Quốc về thanh toán không dùng tiền mặt
Việt Nam muốn làm theo Hàn Quốc về thanh toán không dùng tiền mặt

(Dân trí) - Chiều 19/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Park Byounggun - Giám đốc công ty công nghệ Alliex (Hàn Quốc). Tại đây, Phó Thủ tướng cho biết Hàn Quốc là một hình mẫu trong thanh toán không dùng tiền mặt mà Việt Nam muốn thực hiện theo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 12:44

Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác những khung giờ nào?
Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác những khung giờ nào?

(Dân trí) - Đại diện Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho rằng, Vinpearl Air chọn Nội Bài làm sân bay căn cứ là khả thi. Tuy nhiên, việc khai thác vào khung giờ vàng, khung giờ đẹp tại 2 đầu Nội Bài và Tân Sơn Nhất là không còn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:30

Bà Cao Thị Ngọc Dung cùng PNJ đoạt cú đúp "giải Oscar" ngành kim hoàn châu Á
Bà Cao Thị Ngọc Dung cùng PNJ đoạt cú đúp "giải Oscar" ngành kim hoàn châu Á

(Dân trí) - Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ vừa được trao giải thưởng "Thành tựu trọn đời" của ngành kim hoàn châu Á và Công ty PNJ cũng được trao giải nhà bán lẻ số 1 của ngành kim hoàn châu Á.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:00

Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng điều này thì có thể!
Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng điều này thì có thể!

(Dân trí) - Áp lực cuộc sống hiện đại khiến hoạt động hàng ngày của chúng ta trở thành lịch trình lặp đi lặp lại, dễ gây nhàm chán, thiếu thời gian dành cho các mối quan hệ.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:00

Trung Quốc ồ ạt đổ vốn cho nhiều nhà máy nhiệt điện than ở Châu Á
Trung Quốc ồ ạt đổ vốn cho nhiều nhà máy nhiệt điện than ở Châu Á

(Dân trí) - Trung Quốc đang tài trợ cho hơn một phần tư các nhà máy năng lượng than với công suất 399 gigawat bên ngoài lãnh thổ của Trung Quốc.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:00

Ngân hàng "vay nóng" lẫn nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày
Ngân hàng "vay nóng" lẫn nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước cho biết, mỗi ngày các ngân hàng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng 90.000 tỷ đồng và có tới 90% giao dịch tập trung vào kỳ hạn qua đêm, 1 tuần.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:51

Cặp “Tiên đồng ngọc nữ” giá tiền tỷ của ông “vua” mai vàng Yên Tử
Cặp “Tiên đồng ngọc nữ” giá tiền tỷ của ông “vua” mai vàng Yên Tử

Hai cây mai mọc tự nhiên với dáng thế đặc biệt, có tuổi đời hàng trăm năm, giá bán có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:30

Bất ngờ với “mỏ vàng” tại hãng hàng không của tỷ phú Phương Thảo
Bất ngờ với “mỏ vàng” tại hãng hàng không của tỷ phú Phương Thảo

(Dân trí) - Gọi là “doanh thu phụ trợ vận chuyển hàng không” nhưng đây lại là yếu tố mang lại nguồn tiền không hề nhỏ - có thể coi là “mỏ vàng” của các hãng hàng không, trong đó có Vietjet Air.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:10

Giá vàng lấy lại đỉnh cao, xuất hiện cuộc đua tăng mới
Giá vàng lấy lại đỉnh cao, xuất hiện cuộc đua tăng mới

(Dân trí) - Giá vàng tăng trở lại bất chấp áp lực từ một quyết định khó khăn của Fed. Hàng loạt các yếu tố hỗ trợ khá mạnh đang khiến vàng lấy lại đỉnh cao 1.500 USD/ounce và vào một cuộc tăng mới.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:09

Cú “sập sàn” kinh điển của một cổ phiếu, “dân chơi kỳ cựu” ôm đau thương
Cú “sập sàn” kinh điển của một cổ phiếu, “dân chơi kỳ cựu” ôm đau thương

(Dân trí) - 28 phiên giảm giá, 25 phiên giảm sàn liên tục của FTM đã cuốn phăng gần 84% giá trị cổ phiếu này, nhà đầu tư mắc kẹt không thể “thoát hàng” và đáng nói là tới 13 công ty chứng khoán, những đơn vị dày dạn kinh nghiệm “chinh chiến” có thể thiệt hại tới 200 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:39

Quan chức "cầu an": Có công ai cũng nhận, quy trách nhiệm thì là cả tập thể
Quan chức "cầu an": Có công ai cũng nhận, quy trách nhiệm thì là cả tập thể

(Dân trí) - "Có công thì có thể có ai đứng đầu nhận lấy, còn quy trách nhiệm thì thường là chia đều cả tập thể", chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bình luận về ý thức trách nhiệm của những quan chức, cán bộ có tâm lý "cầu an" ngày nay.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chặt chém” phí gửi xe tại Bờ Hồ, khách phàn nàn bị đe dọa, “đuổi” đi (!?)
“Chặt chém” phí gửi xe tại Bờ Hồ, khách phàn nàn bị đe dọa, “đuổi” đi (!?)

(Dân trí) - Việc “chặt chém” phí gửi xe tại Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) gây bức xúc trong dư luận xã hội từ lâu, nhưng đến nay lực lượng chức năng vẫn thờ ơ, chính quyền sở tại mặc kệ. Thậm chí, khách phàn nàn còn bị nhân viên tại điểm trông giữ xe “đuổi” đi, không cho gửi.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:00

Sản xuất lúa, gạo: Ứng dụng công nghệ để bảo quản, chế biến vẫn là khâu yếu nhất
Sản xuất lúa, gạo: Ứng dụng công nghệ để bảo quản, chế biến vẫn là khâu yếu nhất

(Dân trí) - (Dân trí) -Tại cuộc hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam ngày 19/9, nhiều chuyên gia cho rằng, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản, chế biến hiện đang là khâu xung yếu nhất trong chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam

Thứ năm, 19/09/2019 - 10:25

Đồng Nai: Rớt giá, thịt gà có giá bằng rau muống
Đồng Nai: Rớt giá, thịt gà có giá bằng rau muống

(Dân trí) - Hiện giá gà công nghiệp tại Đồng Nai đang giảm mạnh. Gà hơi hiện tại được bán tại các hộ chăn nuôi chỉ có giá tương đương với giá… rau muống

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:15

LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác với Xelex
LienVietPostBank ký kết thỏa thuận hợp tác với Xelex

(Dân trí) - Hôm nay 19/9, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ký kết Thỏa thuận Hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex để cung cấp máy tính bảng phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:42

Đánh giá hư hỏng đường băng, “giải cứu” sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất
Đánh giá hư hỏng đường băng, “giải cứu” sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) lựa chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực đánh giá độc lập, khách quan tình trạng đường cất hạ cánh, đường lăn tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Ranh.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:30

Sharp Việt Nam bất ngờ tố Asanzo “giả mạo chứng từ hợp tác”
Sharp Việt Nam bất ngờ tố Asanzo “giả mạo chứng từ hợp tác”

(Dân trí) - Đại diện Sharp Việt Nam lên tiếng khẳng định việc giả mạo chứng từ của Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu Sharp được gây dựng hơn 107 năm lịch sử bởi Tập đoàn Sharp...

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:12

Hàng không quốc gia “bắt tay” với tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam
Hàng không quốc gia “bắt tay” với tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (19/9), tại tỉnh Quảng Ninh, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn Sun Group đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm hợp tác phát triển các sản phẩm mới, mang tới những trải nghiệm hấp dẫn hơn cho khách hàng.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:30

Thủ tướng: Việt Nam mới chỉ thu được "tiền lẻ" trong chuỗi giá trị toàn cầu
Thủ tướng: Việt Nam mới chỉ thu được "tiền lẻ" trong chuỗi giá trị toàn cầu

(Dân trí) - "Tỷ lệ nội địa hóa bình quân của Việt Nam mới đạt 33%, nên mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn thấp. Doanh nghiệp Việt chỉ mới thu được “tiền lẻ” trong các chuỗi giá trị toàn cầu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ năm, 19/09/2019 - 05:30

Công thức thành công của thương hiệu bia 144 năm tuổi
Công thức thành công của thương hiệu bia 144 năm tuổi

(Dân trí) - Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) cùng các thương hiệu lâu đời như Bia Saigon, Bia 333, vốn đã gắn liền với kí ức của nhiều thế hệ người Việt, phải làm gì trước sự cạnh tranh gay gắt của các tên tuổi ngoại lớn?

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:30

Shopee đạt mức tăng trưởng dương về tổng số lượt truy cập từ quý IV/2018 sang quý II/2019
Shopee đạt mức tăng trưởng dương về tổng số lượt truy cập từ quý IV/2018 sang quý II/2019

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Iprice, ứng dụng mua sắm trên thiết bị di động, máy tính của Shopee thu được người sử dụng và tải ứng dụng trung bình cao nhất tại 6 nước Đông Nam Á.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:30

Daikin – Chung tay bảo vệ môi trường
Daikin – Chung tay bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Ngày 12/9 vừa qua, công ty Daikin đã ký kết trao máy móc thiết bị hỗ trợ cho nhà máy xử lý rác thải Dị Sử, tổng giá trị tài trợ lên đến 600 triệu đồng. Doanh nghiệp cho biết, sẽ tiếp tục nỗ lực bảo vệ môi trường qua các hoạt động sản xuất nội bộ.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:30

KOKOFiT chào sân, thị trường bỉm ngoại trở nên sôi động
KOKOFiT chào sân, thị trường bỉm ngoại trở nên sôi động

(Dân trí) - Ngày 18/9/2019, thương hiệu tã bỉm Hàn Quốc KOKOFiT chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, mang đến một luồng gió mới trong lĩnh vực đồ dùng trẻ em.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:00