Thứ hai, 02/12/2019 - 10:03

Xe Thái cực rẻ đổ bộ, nhập xe Trung Quốc khựng lại

Ô tô Thái Lan nhập khẩu dẫn đầu thị trường xe nhập khẩu 10 tháng đầu năm 2019 trong khi xe Trung Quốc chậm về vì vướng bản đồ "đường lưỡi bò".

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 10 tháng đầu năm 2019, Thái Lan vẫn là thị trường nhập khẩu ô tô nguyên chiếc lớn nhất của Việt Nam với gần 69.000 xe, tổng kim ngạch khoảng 1,4 tỉ USD.

Giá bình quân ô tô dưới chín chỗ nhập từ Thái Lan trong tháng qua vào khoảng 14.813 USD/xe, tương đương hơn 340 triệu đồng/xe.

Trong khi đó, xe nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn chiếm tỷ lệ cao, 10 tháng đầu năm 2019, cả nước nhập 4.364 ô tô nguyên chiếc các loại từ Trung Quốc, tổng kim ngạch hơn 175 triệu USD. Tuy nhiên, xe nhập khẩu từ Trung Quốc tháng qua chủ yếu là ô tô chuyên dụng như xe trộn bê tông, xe đầu kéo, xe cẩu…

Ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu từ Trung Quốc đã vướng vào một vụ lùm xùm gần đây sau khi người dùng bất ngờ phát hiện bản đồ trên ô tô Trung Quốc là bản đồ do Nhà nước này phát hành có gắn "đường lưỡi bò" phi pháp. Việc cài cắm yếu tố chính trị vào sản phẩm tiêu dùng đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của sản phẩm ô tô giá rẻ của nước này tại thị trường Việt Nam.

Nhiều người Việt đã lên tiếng tẩy chay sản phẩm gắn mác Trung Quốc, bao gồm cả ô tô. Sau vụ việc, thị trường xe Trung Quốc vốn đã chịu tiếng xấu là "xe hàng mã, hay hỏng vặt" lại tiếp tục gặp khó khăn.

Trả lời Báo Đất Việt, nhân viên kinh doanh của hãng xe chuyên nhập khẩu xe ô tô Trung Quốc vào thị trường Việt Nam cho biết, xe ô tô nhập khẩu Trung Quốc về Việt Nam đang bị "chậm" sau khi xuất hiện bản đồ có hình lưỡi bò trên ứng dụng ô tô đã được thông quan. Điều này xảy ra đã khiến quá trình thông quan mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, sau sự việc, các đơn vị nhập khẩu cũng phải làm việc lại với phía đối tác Trung Quốc để không tích hợp bản đồ có hình lưỡi bò hoặc loại bỏ việc cài đặt bản đồ trên xe trước khi nhập khẩu về Việt Nam.

Xe Thái cực rẻ đổ bộ, nhập xe Trung Quốc khựng lại - 1

Xe Trung Quốc hạ nhiệt sau vụ "đường lưỡi bò".

Được biết, ngay khi nhận được các thông tin từ truyền thông phản ánh về việc xuất hiện bản đồ có hình lưỡi bò của Trung Quốc trên xe nhập khẩu, công ty đã lập tức có công văn liên hệ với phía đối tác

Trước đó, Công ty CPTM Kylin-GX668, đơn vị nhập khẩu xe ô tô Trung Quốc  tại Việt Nam đã có thông báo chính thức về việc gỡ bỏ ứng dụng Navigation có sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam trên tất cả các xe ôtô nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc do họ phân phối. Động thái lập tức này đã làm hài lòng nhiều người đang dùng dòng xe ô tô Trung Quốc.

Theo lý giải của một đại lý cũng nhập khẩu xe Trung Quốc là Tùng Dương, nhiều xe ô tô Trung Quốc nhập khẩu về tới Việt Nam mới được Việt hóa các phần mềm, loại bỏ phần mềm bản đồ Trung Quốc.

Phần mềm tiếng Việt rất dễ cài đổi lại phần mềm của Trung Quốc và chi phí chỉ tốn 200.000- 300.000 đồng. Thậm chí, khách hàng cũng có thể tự cài. Việc cài phần mềm chỉ vài thao tác đơn giản, nhiều công ty nhập khẩu sẵn sàng cài miễn phí cho khách, tùy chương trình khuyến mãi.

Theo anh Tùng Dương, nhiều người Việt sử dụng xe Trung Quốc ít khi thu nhỏ bản đồ nên khó phát hiện đường lưỡi bò. Dẫu vậy việc phát hiện bản đồ đường lưỡi bò trên xe ô tô chạy trên lãnh thổ Việt Nam cũng là việc cần lên án và loại bỏ ngay. Hiện nay, sau vụ việc, nhiều công ty đã chú ý hơn tới chi tiết này.

Theo Cúc Phương

Đất Việt