Xoay xở bù đắp ngân sách như thế nào khi hụt thu từ dầu thô?

Dân trí Trong bối cảnh ngân sách khó khăn do giá dầu thô giảm, đại diện Bộ Tài chính cho biết, đã xây dựng phương án bù đắp, trường hợp xấu nhất sẽ điều chỉnh ngân sách. Tuy nhiên, việc tăng lệ phí môn bài lên 2-3 lần không phải do sức ép ngân sách mà để phù hợp thực tế.
>>Thu ngân sách từ dầu thô giảm hơn 50%
>>Hụt thu ngân sách do dầu thô giảm đã có... doanh nghiệp "đỡ"?
>>Bội chi ngân sách tới 6,1% GDP, ai chịu trách nhiệm?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí tại phiên họp báo thường kỳ quý I diễn ra chiều 31/3 liên quan đến điều hành ngân sách trong bối cảnh giá dầu biến động, ông Đào Xuân Tuế, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (NSNN) - Bộ Tài chính cho biết, trong trường hợp xấu nhất khi thực tế biến động mạnh so với dự toán thì sẽ phải điều chỉnh ngân sách.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, ngân sách trong quy định của luật ngân sách do Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ giao. Việc dự báo các khoản thu của ngân sách dựa trên cơ sở các luật thuế cũng như diễn biến giá dầu thô. Trong đó, việc đưa ra cơ sở giá dầu để điều hành ngân sách tùy thuộc vào sản lượng và giá theo thời điểm hiện tại và tham khảo các thông tin từ các tổ chức quốc tế cũng như các chuyên gia kinh tế trong nước.

Giá dầu từ cuối năm 2014 và năm 2015 diễn biến phức tạp, khó dự báo. Diễn biến giá dầu có tác động trực tiếp đến NSNN nên phải có phương án phù hợp, và trong Luật Ngân sách cho phép trong trường hợp ngân sách biến động quá lớn ảnh hưởng đến dự toán đã được Quốc hội quyết định thì phải điều chỉnh ngân sách (phương án xấu nhất), còn lại phải đưa ra kịch bản giá dầu ở các thời điểm khác nhau.

Trước đó, trong năm 2015, do giá dầu giảm sâu nên Chính phủ phải tìm phương án có nguồn thu bù vào hụt thu dầu thô do giá dầu giảm. Tuy nhiên, việc thu ngân sách phải dựa theo luật và còn phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế. Thuận lợi trong năm 2015 đó là kinh tế phục hồi, đặc biệt phục hồi mạnh mẽ vào quý IV/2015, từ đó giúp thu ngân sách cũng tăng mặc dù thu từ dầu thô giảm mạnh.

Năm 2016, việc cân đối ngân sách nhà nước gặp không ít khó khăn
Năm 2016, việc cân đối ngân sách nhà nước gặp không ít khó khăn

"Sang năm 2016, chúng ta tưởng rằng hạ kịch bản giá dầu từ 100 USD/thùng xuống còn 60 USD/thùng là đã có thể an tâm nhưng thực tế có lúc giá dầu đã xuống dưới 30 USD/thùng, Bộ Tài chính đã phải tham mưu Chính phủ các phương án ứng phó kể cả trường hợp giá dầu hạ còn 20 USD/thùng" - ông Tuế cho biết.

Trước băn khoăn của phóng viên: "Với áp lực ngân sách để bù đắp hụt thu từ giá dầu thô, liệu Chính phủ, Bộ Tài chính có điều chỉnh chính sách thu, tăng thu thuế, phí hay không", đại diện Bộ Tài chính khẳng định, thu ngân sách phải theo cơ chế luật hiện hành chứ không phải vì biến động mà điều chỉnh, "muốn làm gì thì làm".

Ông Tuế cũng cho biết, tới đây, Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ ra chỉ thị tiếp tục điều hành ngân sách chặt chẽ hơn trong điều kiện giá dầu đang giảm và đồng thời có những giải pháp kích thích môi trường sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển, từ đó có nguồn thu và cân đối được ngân sách.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính bác kiến nghị của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam xin lùi thời hạn thi hành thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia từ 1/1/2016 đến 1/1/2017 do không có cơ sở. Đồng thời cũng cho biết, chưa có đề xuất điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu.

Về việc tăng lệ phí môn bài với các tổ chức lên đến 2-3 lần, bà Mai khẳng định “hoàn toàn không có chuyện do ngân sách gặp khó khăn mà mức thu được xác định để phù hợp với tình hình kinh tế. Toàn bộ khoản thu về lệ phí môn bài này sẽ được cân đối cho ngân sách địa phương 100%”.

Liên quan đến kế hoạch sử dụng 30.000 tỉ đồng từ thoái vốn, cổ phần hóa tiền vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp để cân đối vào ngân sách trung ương trong trường hợp hụt thu, ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho hay, khoản này chủ yếu để chi đầu tư (như đầu tư vào bệnh viện để giảm tải) chứ không để chi thường xuyên là chủ yếu. Việc đưa 30.000 tỉ đồng này nhằm mục đích dễ quản lý theo Luật NSNN.

Ngoài ra, chia sẻ về chính sách sắm tài sản theo phương thức tập trung, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản cho biết, với những quy định đề ra, chắc chắn sẽ chấm dứt được lãng phí trong mua sắm tài sản công.

Cụ thể, mua sắm tập trung thực hiện mua sắm với số lượng lớn, do đó sẽ giảm chi phí so với mua đơn lẻ. Đầu mối mua sắm tập trung hiện nay hàng nghìn đầu mối, nhưng sau khi áp dụng mua sắm tập trung dự kiến giảm còn 127 đầu mối, trong đó có đầu mối mua sắm tập trung cấp quốc gia trước hết là với ô tô.

Bích Diệp

Xoay xở bù đắp ngân sách như thế nào khi hụt thu từ dầu thô? - 2

MỚI NHẤT
Xăng E5 chết yểu, những dự án nghìn tỷ đi đâu về đâu?
Xăng E5 chết yểu, những dự án nghìn tỷ đi đâu về đâu?

(Dân trí) - Sản xuất liên tục thua lỗ, xăng sinh học E5 được thị trường tiêu thụ chậm nên nhiều nhà máy sản xuất nhiên liệu ethanol cho xăng sinh học E5 đã ngừng hoạt động. Mới nhất, “niềm hy vọng” của chuỗi các nhà máy nhiên liệu ethanol “nghìn tỷ” cũng đã chính thức ngừng hoạt động là Nhà máy sản xuất Bio - Ethanol Dung Quất.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:30

Mua căn hộ chung cư, an tâm khi thăm nhà đang thi công
Mua căn hộ chung cư, an tâm khi thăm nhà đang thi công

Những năm qua, nỗi lo lắng thường trực của phần lớn người dân khi mua căn hộ chung cư là chất lượng không đảm bảo đúng cam kết cũng như kéo dài thời gian bàn giao nhà.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:00

Phạt hơn 10 triệu đồng cơ sở bơm nước, thuốc an thần vào đàn heo
Phạt hơn 10 triệu đồng cơ sở bơm nước, thuốc an thần vào đàn heo

(Dân trí) - Với hành vi bơm nước và thuốc an thần vào đàn heo trước khi chuyển đến địa điểm giết mổ, chủ cơ sở lưu giữ heo đã bị lực lượng chức năng phạt hành chính 10,5 triệu đồng, buộc không được bán đàn heo sau hơn một tuần.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:41

Mời gọi đầu tư: Đừng để "trên rải thảm, dưới rải đinh”
Mời gọi đầu tư: Đừng để "trên rải thảm, dưới rải đinh”

(Dân trí) - Trước tình trạng có hiện tượng cắt nước, cắt điện, lấp đất chặn cửa…làm khó nhà đầu tư, đại biểu Lê Như Tiến đánh giá, trong khi chủ trương Nhà nước là mời gọi, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhưng tại địa phương “trên rải thảm, dưới rải đinh”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:33

Làm sao để khai thác ngay lợi nhuận từ office-tel hình thành trong tương lai?
Làm sao để khai thác ngay lợi nhuận từ office-tel hình thành trong tương lai?

Đang là một loại hình bất động sản đầu tư “hot” trên thị trường, nhưng nhóm đầu tư vào mô hình văn phòng đa năng (office-tel) hình thành trong tương lai thường ngại việc vốn phải đi trước nhiều mà khó khai thác lợi nhuận ngay.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:30

Xu hướng căn hộ đơn giản, cá tính trong chung cư
Xu hướng căn hộ đơn giản, cá tính trong chung cư

Cùng với việc được thể hiện cá tính của chủ nhân, các căn hộ được thiết kế với phong cách đơn giản, coi trọng về công năng sử dụng và nhấn mạnh ở không gian quây quần được xem là xu hướng mới hiện nay. Một số chủ đầu tư đã tận dụng cơ hội này tạo nên sức hút cho dự án.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:45

Lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư định cư Mỹ: Chọn đúng nơi, đi đúng hướng
Lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư định cư Mỹ: Chọn đúng nơi, đi đúng hướng

Với hàng loạt lợi thế như sở hữu thẻ xanh định cư cho cả gia đình, phát triển việc kinh doanh trên tầm quốc tế, nhiều cơ hội đã mở ra cho các nhà đầu tư Việt Nam khi đầu tư 500.000 USD vào dự án EB-5 do Chính phủ Mỹ phê duyệt.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:00

5 “điểm vàng” của siêu phẩm Vinhomes Golden River
5 “điểm vàng” của siêu phẩm Vinhomes Golden River

Ngay từ những ngày đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã dậy sóng bởi một dự án bất động sản được coi là “đỉnh nhất” của Tập đoàn Vingroup năm 2016 - Vinhomes Golden River . Lễ giới thiệu dự án với các đối tác diễn ra vào trung tuần tháng 3 vừa qua tại TP.HCM đã đạt kỷ lục thu hút gần 5000 người tham dự, trong đó, gần 500 đại lý đến từ Hà Nội.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:45

Việt Nam vô địch huy động vốn IPO tại Đông Nam Á
Việt Nam vô địch huy động vốn IPO tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, với 35 doanh nghiệp IPO, Việt Nam đã huy động hơn 170 triệu USD. Trong khi đó, Malaysia là hơn 150 triệu USD, vượt xa Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:40

Doanh nghiệp điều lo "gặp họa" vì lộ "bí kíp" sản xuất cho châu Phi
Doanh nghiệp điều lo "gặp họa" vì lộ "bí kíp" sản xuất cho châu Phi

(Dân trí) - Ngành điều Việt Nam phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ các nước, đặc biệt là các nước châu Phi. Do đó, doanh nghiệp điều lo ngại sẽ thiếu nguyên liệu sản xuất nếu các doanh nghiệp châu Phi nắm được công nghệ chế biến hạt điều của Việt Nam.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:27

Hạn chế cho vay ngoại tệ: Lãi suất huy động USD sẽ xuống mức âm?
Hạn chế cho vay ngoại tệ: Lãi suất huy động USD sẽ xuống mức âm?

(Dân trí) - Ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam cho rằng, lãi suất huy động USD sẽ không xuống mức âm do các ngân hàng vẫn cần vốn ngoại tệ để cho vay. Về lâu dài, những quy định tại Thông tư 24 sẽ giúp tăng vị thế của VND và tăng tính ổn định của thị trường ngoại hối.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:08

The Hamptons Hồ Tràm - Giấc mơ nghỉ dưỡng kiểu Mỹ
The Hamptons Hồ Tràm - Giấc mơ nghỉ dưỡng kiểu Mỹ

Khơi nguồn ý tưởng từ không gian sống rộng rãi của khu nghỉ dưỡng Hamptons tại New York, Mỹ, The Hamptons Hồ Tràm được xây dựng trải dài trên 518 mét bờ biển, hơn 87% diện tích dành cho cảnh quan, không gian xanh, đường nội bộ và dịch vụ, là khu resort mặt tiền biển duy nhất đang mở bán với 100% biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng đều có hướng nhìn ra biển chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh dưới 2 giờ lái xe.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 1/4, giá gas tăng gần 10.000 đồng/bình
Từ 1/4, giá gas tăng gần 10.000 đồng/bình

(Dân trí) - Chiều 31/3, một số doanh nghiệp gas tại TPHCM thông báo giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng từ 1/4 sẽ tăng 9.500 đồng/bình 12kg so với tháng trước.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:20

Bộ Tài chính truy trách nhiệm cá nhân vụ "lỗ hổng" thuế xăng dầu
Bộ Tài chính truy trách nhiệm cá nhân vụ "lỗ hổng" thuế xăng dầu

(Dân trí) - Thứ trưởng BộTài chính Vũ Thị Mai cho biết, lãnh đạo Bộ này đang chỉ đạo kiểm tra, rà soát để xử lý trách nhiệm cá nhân trong vụ để xảy ra lỗ hổng thuế xăng dầu. Đồng thời, sẽ lập đoàn thanh tra, kiểm tra để thanh, kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu.

Thứ năm, 31/03/2016 - 07:44

Đã thu hồi gần 11.000 tỉ đồng tiền nợ thuế năm 2015
Đã thu hồi gần 11.000 tỉ đồng tiền nợ thuế năm 2015

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, đến hết quý I/2016, cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 6.510 doanh nghiệp, tổng số tiền thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 1.629 tỉ đồng. Đến hết tháng 3/2016, tổng số tiền nợ thuế năm 2015 đã được thu hồi là 10.850 tỉ đồng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:21

Từ chối làm giảng viên đại học, nuôi thỏ thu 3 tỷ/tháng
Từ chối làm giảng viên đại học, nuôi thỏ thu 3 tỷ/tháng

Mỗi tháng xuất chuồng khoảng 1.200 tấn lợn và 1.500 tấn thỏ giống, trừ chi phí đầu vào, chàng kỹ sư trẻ tuổi Phùng Văn Toản ở Sơn Tây (Hà Nội) thu lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:54

Nông dân nâng cao năng lực cạnh tranh khi hội nhập TPP bằng giải pháp đột phá
Nông dân nâng cao năng lực cạnh tranh khi hội nhập TPP bằng giải pháp đột phá

Nhằm giúp cho bà con nông dân giảm giá thành chăn nuôi bò sữa (CNBS), và từng bước cải thiện giá thành sản xuất sữa tươi nguyên liệu bằng giá thế giới để nâng cao năng lực cạnh tranh khi tham gia hội nhập TPP, Vinamilk đã triển khai một giải pháp đột phá.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:50

Vietcombank Thành Công và Công ty Kowil Việt Nam ký hợp tác toàn diện
Vietcombank Thành Công và Công ty Kowil Việt Nam ký hợp tác toàn diện

Sáng ngày 29/03, tại Hà Nội, Vietcombank Thành Công và Công ty Cổ phần thời trang Kowil Việt Nam đã tổ chức lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác toàn diện

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:45

Ngân hàng Nhà nước nói gì về kiểm soát nhu cầu vay ngoại tệ?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về kiểm soát nhu cầu vay ngoại tệ?

(Dân trí) - Ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, việc dừng cho vay ngoại tệ đối với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới sẽ góp phần ổn định thị trường ngoại hối và tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng nội tệ.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:45

Thuế môi trường với xăng dầu có thể tăng lên kịch trần 4.000 đồng/lít
Thuế môi trường với xăng dầu có thể tăng lên kịch trần 4.000 đồng/lít

(Dân trí) - Chính phủ cho biết, để đảm bảo cân đối ngân sách Nhà nước trong năm 2016 sẽ nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền tiếp tục điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu. Như vậy, thuế suất môi trường với mặt hàng xăng có thể lên kịch trần 4.000 đồng/lít so với mức 3.000 đồng/lít hiện tại.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:43

Petro Vietnam đau đầu vì hai dự án trăm triệu USD thua lỗ
Petro Vietnam đau đầu vì hai dự án trăm triệu USD thua lỗ

Hai nhà máy có vốn đầu tư lên tới hàng trăm triệu USD của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) phải dừng hoạt động và có nguy cơ phá sản do thua lỗ nặng nề chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:02

Đại biểu Quốc hội phẫn nộ với bán hàng đa cấp bất chính
Đại biểu Quốc hội phẫn nộ với bán hàng đa cấp bất chính

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí trong giờ nghỉ của Quốc hội chiều qua (30/3), một số đại biểu Quốc hội tỏ thái độ gay gắt với nạn kinh doanh đa cấp bất chính, gây hại cho người dân.

Thứ năm, 31/03/2016 - 01:36

Cận cảnh khoang máy bay siêu sang có giá vé hơn 500 triệu đồng
Cận cảnh khoang máy bay siêu sang có giá vé hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Khoang cabin siêu sang mang tên President (Tổng thống) trên chiếc máy bay A380, thuộc hãng hàng không Etihad Airways là một trong những dịch vụ xa xỉ nhất trên thế giới với các dịch vụ không khác gì một khách sạn 5 sao thứ thiệt

Thứ năm, 31/03/2016 - 01:30

Lạ mắt nho dại vừa cho quả trĩu trịt vừa ra hoa tươi tốt
Lạ mắt nho dại vừa cho quả trĩu trịt vừa ra hoa tươi tốt

Cây nho dại dù không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn cho hoa và quả rất tươi tốt. Chùm nho và quả nhỏ hơn so với các loại nho thông thường, quả khi nhỏ có màu xanh khi chín chuyển sanh màu đỏ tím, vị ngọt ngọt chua chua rất hấp dẫn.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:50