Thứ Bảy 17/12/2016 - 08:00

Xu hướng tặng quà giáng sinh năm nay: Mua quà online lên ngôi

Chủ đề tặng quà ngày giáng sinh có lẽ là một chủ đề lạ để bàn về. Thường thì chúng ta quan tâm nhiều đến việc đi đâu, ăn gì vào đêm 24, 25, còn chuyện tặng quà dù là một truyền thống cũng gắn liền với giáng sinh, nhưng vì đã trở thành “mặc định” trong suy nghĩ của mọi người nên ít ai thực sự để ý đến nghĩa sâu sắc của hành động này.

Trên thực tế, truyền thống tặng quà giáng sinh chứa đựng trong nó một ý nghĩa tinh thần rất lớn nên dù đã trải qua nhiều sự thay đổi từ lúc khởi nguồn cho đến nay, ý nghĩa ban đầu vẫn được giữ nguyên vẹn. Sự thay đổi này phần lớn diễn ra trong hình thức mua quà và trao tặng, mà cụ thể là từ cách tặng quà trực tiếp truyền thống sang xu hướng mua sắm trực tuyến sử dụng website và ứng dụng.

Ý nghĩa tinh thần của truyền thống tặng quà giáng sinh

Nguồn gốc của phong tục tặng quà giáng sinh được cho là bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại. Từ thời kì này, thay vì đơn độc trải qua những đêm đông giá lạnh, con người đã biết tụ tập lại bên ánh lửa, tổ chức những hoạt động ăn uống, nhảy múa vui chơi linh đình, kéo dài suốt bảy ngày bắt đầu từ 17/12. Và để bày tỏ tấm lòng của mình, người cổ đại đã chuẩn bị cho nhau những món quà nhỏ như sáp nến, trái cây, rượu kèm với lời chúc “Io Saturnalia" (ngày nay là “Mery Christmas”) để cầu chúc cho nhau những gì tốt đẹp nhất cho một năm mới sắp đến.

Sau này, cử chỉ tặng quà ấy còn được coi trọng hơn nữa, trở thành một truyền thống không thể bỏ qua của đạo Thiên Chúa sau sự kiện Chúa Jesus ra đời. Cũng chính trong một đêm cuối đông, tại hang động ngoài thành phố Bethlehem, Palestine, ngay khi Chúa Jesus vừa chào đời, ba vị vua phương Đông muốn thể hiện sự thành kính của mình nên đã cùng nhau dâng lên ba món quà, cũng là ba hình ảnh hay xuất hiện trong giáng sinh ngày nay đó là vàng, trầm hương và mộc dược. Trước sự hi sinh vĩ đại của Chúa Jesus cho nhân loại, phong tục tặng quà đã tiếp tục được nâng thành một một biểu tượng tôn giáo đối với những người theo đạo Thiên Chúa nói riêng và một văn hoá với cả thế giới nói chung.

Xu hướng tặng quà giáng sinh năm nay: Mua quà online lên ngôi - 1

Sự thay đổi trong hình thức tặng quà

Trải qua hơn trăm năm lịch sử, những hậu duệ của người La Mã và chúa Jesus vẫn tiếp tục gìn giữ văn hoá tốt đẹp này thông qua hình thức viết thiệp, gói và tự tay trao tặng nhau những hộp quà lung linh dưới cây thông Noel. Đến những năm gần đây, tuy việc tự tay viết thiệp hay gói quà dần trở nên hiếm lạ, nhưng không có nghĩa truyền thống này đã hoàn toàn biến mất. Có thể khẳng định, văn hoá cho tặng vẫn được thế hệ trẻ hiện nay tiếp tục gìn giữ, chỉ là họ đang tìm một cách khác, nhanh chóng tiện lợi hơn để thể hiện.

Xu hướng tặng quà giáng sinh năm nay: Mua quà online lên ngôi - 2

Cách khác ở đây của họ chính là tận dụng công nghệ hiện đại, mà cụ thể là mua sắm trực tuyến qua ứng dụng, qua website thương mại điện tử để tối giản hoá cách thức tặng quà. Tặng quà bằng công nghệ hiện đại có nghĩa là không còn những cảnh chạy đôn chạy đáo nhiều cửa hàng, tranh thủ từng chút khoảng thời gian eo hẹp để mua từng món quà phù hợp với nhu cầu của mỗi người muốn trao tặng. Bạn chỉ việc ngồi nhà hay văn phòng, click chuột hay bấm điện thoại, là đã có thể thoải mái chọn lựa giữa hàng trăm sản phẩm với hình ảnh minh hoạ cận cảnh, rõ ràng không thua gì ở tiệm. Bằng cách này, dân công sở bận rộn hoàn toàn có đủ thời gian để cân nhắc, nghiên cứu lựa chọn đúng món quà ưng ý, lại được mua với giá hời nhờ những đợt khuyến mãi khủng thường được tung ra trước giáng sinh tận một đến hai tuần. Tiện lợi hơn nữa là hình thức trao đổi trực tiếp với người mua hàng để nhận được sự tư vấn của họ về mặt hàng muốn mua, một trải nghiệm rất khó có được ở những lần mua sắm giảm giá chen chúc nhau trước đây. Hình thức tặng quà giáng sinh trực tuyến này còn là cách để gây bất ngờ cho những người bạn, người thân của mình, đặc biệt là những người ở phương xa mà nếu không sử dụng dịch vụ trực tuyến này, bạn không thể nào gửi lời yêu thương đến họ.

Rõ ràng, công nghệ không hề đẩy con người ra xa nhau mà chính là phương tiện nhanh nhất để siết chặt con người lại gần nhau hơn. Chúng ta đang sống trong thời đại của sự đổi mới, của những tiến bộ làm thay đổi loài người. Việc chấp nhận bỏ đi những cách làm cũ, tiếp cận cách làm mới tiên tiến mà vẫn giữ bản sắc văn hoá là một việc làm cần thiết, đáng được hoan nghênh.

Hiểu được những tác động của cuộc sống hiện đại đến truyền thống của người Việt Nam, ứng dụng mua sắm trên di động Shopee mang đến tuần lễ Sale tưng bừng – mừng giáng sinh cho tất cả mọi người. Chương trình khuyến mại lớn nhất mùa noel vào ngày 19/12, đồng giá chỉ 59.000 đồng cho hàng trăm món quà. Đồng thời Shopee còn mang đến các sản phẩm đặc biệt dành riêng cho từng bạn đọc kéo dài đến hết 24/12. Xem chi tiết chương trình tại đây

Xu hướng tặng quà giáng sinh năm nay: Mua quà online lên ngôi - 3

PV

MỚI NHẤT
Những món đồ trang trí bạc triệu dịp Noel
Những món đồ trang trí bạc triệu dịp Noel

Những ngày này, thị trường đồ trang trí cho Noel bắt đầu trở nên sôi động. Bên cạnh những món đồ trang trí thông thường, có những cỗ xe tuần lộc, cây thông Noel lớn được bán với giá hàng chục triệu đồng.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 10:14

9 công ty nước ngoài của Viettel có giá đến 5 tỷ USD?
9 công ty nước ngoài của Viettel có giá đến 5 tỷ USD?

(Dân trí) - Theo công ty tư vấn định giá, năm 2016 giá trị của 9 công ty nước ngoài của Viettel ở mức 4,5 - 5 tỉ USD tính theo giá trị thuê bao.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:08

Vinastas cải chính thông tin về khảo sát nước mắm
Vinastas cải chính thông tin về khảo sát nước mắm

(Dân trí) - Vinastas vừa cải chính các thông tin trong thông cáo báo chí trước đó về kết quả khảo sát nước mắm và hủy bỏ toàn bộ bài viết được đăng trên website của Vinastas ngày 18/10/2016.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:05

Vì sao Việt Nam vẫn phải cố bám biển làm thép?
Vì sao Việt Nam vẫn phải cố bám biển làm thép?

Mới đây, đại diện Bộ Công Thương khẳng định quan điểm “dứt khoát phải làm thép”. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam đã thừa thép, nhiều nhà máy lao đao nên không cần phải làm thêm. Vậy, thực tế ngành thép Việt Nam như thế nào, tại sao chúng ta cứ phải bám biển làm thép?

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:00

Cuối năm, Việt Nam thành "điểm tập kết" rau quả và bánh kẹo Thái Lan, Trung Quốc
Cuối năm, Việt Nam thành "điểm tập kết" rau quả và bánh kẹo Thái Lan, Trung Quốc

(Dân trí) - Cuối năm, lượng hàng hóa nhập khẩu tăng đột biến, trong đó nhiều mặt hàng như rau củ quả, bánh kẹo, sữa và chế phẩm thức ăn tăng mạnh. Thị trường cung cấp lớn nhất mặt hàng trên cho Việt Nam là hai nước láng giềng: Trung Quốc, Thái Lan.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:24

Vinalines quyết bán nhà máy sửa chữa tàu biển dù lỗ khủng
Vinalines quyết bán nhà máy sửa chữa tàu biển dù lỗ khủng

Việc thoái vốn tại Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines đang là ưu tiên hàng đầu của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) dù có thể lỗ hơn 180 tỷ đồng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 04:02

Doanh nghiệp thép "tố" gian lận trong nhập khẩu thép
Doanh nghiệp thép "tố" gian lận trong nhập khẩu thép

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương vừa nhận được kiến nghị từ các doanh nghiệp thép về việc tiến hành xử lý kịp thời hành vi nhập khẩu ồ ạt thép cuộn thời gian qua.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 02:00

Vì sao nhiều doanh nghiệp không “bứng” khỏi chung cư
Vì sao nhiều doanh nghiệp không “bứng” khỏi chung cư

Trước thông báo phát đi được coi là “lệnh khẩn” để di dời các trụ sở kinh doanh khỏi chung cư của Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, nhiều doanh nghiệp vẫn “lắc đầu” vì cho rằng còn nhiều bất cập.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 01:30

Số phận Thông tư 20 vẫn chờ phán quyết
Số phận Thông tư 20 vẫn chờ phán quyết

(Dân trí) - “Việc giải thích yêu cầu doanh nghiệp phải có giấy uỷ quyền của chính hãng không phải là “điều kiện kinh doanh” hay là thành phần khác của thủ tục hành chính là do Bộ Công Thương thực hiện vì Bộ Công Thương ban hành văn bản pháp luật này”, Bộ Tài chính cho biết.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 10:10

Giá vàng tăng nhanh, chênh lệch trên 5 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng nhanh, chênh lệch trên 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 17/12, giá vàng điều chỉnh tăng nhanh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Theo đó, khoảng cách chênh lệch nới rộng trên 5 triệu đồng/lượng, dự báo rủi ro lớn cho giới đầu cơ vàng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:42

Ô tô ngoại rẻ hơn xe nội 20%: Chờ 2018 mua xe xịn?
Ô tô ngoại rẻ hơn xe nội 20%: Chờ 2018 mua xe xịn?

Đến 2018, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam giảm còn 0%. Khi đó, giá xe nhập khẩu sẽ thấp hơn xe lắp ráp trong nước 20%. Vì thế, các đại gia ngoại ô tô vẫn rất khó khăn trong việc ra quyết định tiếp tục ở lại Việt Nam đầu tư hay đóng cửa nhà máy đi buôn ô tô nhập.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:52

Thị trường đồ Giáng sinh: Sức mua tăng từng ngày, mỗi ngày tiếp hàng trăm khách
Thị trường đồ Giáng sinh: Sức mua tăng từng ngày, mỗi ngày tiếp hàng trăm khách

(Dân trí) - Lễ Giáng sinh đang đến gần cũng là lúc mặt hàng trang trí truyền thống như cây thông, ông già tuyết, kim tuyến...được bày bán tràn ngập trên các ngả đường. Thị trường mùa Noel năm nay được đánh giá phong phú, đa dạng hơn năm trước.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Thaco kiến nghị mức thuế nhập linh kiện, sản xuất ôtô xuất sang ASEAN
Thaco kiến nghị mức thuế nhập linh kiện, sản xuất ôtô xuất sang ASEAN

(Dân trí) - Phục vụ mục đích xây dựng dòng sản phẩm mới chinh phục thị trường các nước ASEAN, mới đây Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) vừa có kiến nghị về mức thuế và cơ chế nhập khẩu hai giai đoạn đến Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:00

Đà tăng giá "điên cuồng" của cổ phiếu Sabeco, Habeco
Đà tăng giá "điên cuồng" của cổ phiếu Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Nếu như cổ phiếu SAB của Sabeco tăng giá điên cuồng 9 phiên liên tiếp kể từ thời điểm chào sàn cho đến nay và trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ hai thị trường thì cổ phiếu BHN của Habeco cũng đã đạt mức tăng gần 130% so với giữa tuần trước.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:40

Từ 600 triệu đồng sở hữu căn hộ chuẩn 5 sao trung tâm Hà Nội
Từ 600 triệu đồng sở hữu căn hộ chuẩn 5 sao trung tâm Hà Nội

Dolphin Plaza đang trở thành tâm điểm chú ý khi chính thức giới thiệu 8 Penthouse triệu đô và chào bán 20 căn hộ cao cấp đạt chứng nhận 5 sao ngày 17/12/2016.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:10

Giao sớm kế hoạch, Thủ tướng "gán" chỉ tiêu năm 2017 cho từng bộ
Giao sớm kế hoạch, Thủ tướng "gán" chỉ tiêu năm 2017 cho từng bộ

(Dân trí) - Để chủ động ngay từ ngày đầu tháng đầu của năm phải thực sự bắt tay vào việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã giao từng chỉ tiêu trong năm tới cho các bộ. Riêng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7% còn Bộ Công Thương được giao chỉ tiêu tăng tổng kim ngạch xuất khẩu 6-7%.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:02

Luxury Apartment: Sức hút khó cưỡng
Luxury Apartment: Sức hút khó cưỡng

Với việc sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Luxury Apartment, khách hàng đã có thể yên tâm thu về khoảng 1,35 tỷ chỉ sau 5 năm tham gia chương trình cho thuê cùng với chủ đầu tư Alphanam Group.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:00

Thu giữ gần 1.500 sản phẩm áo không rõ nguồn gốc
Thu giữ gần 1.500 sản phẩm áo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 16/12, Lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã lập biên bản tạm giữ 9 bao tải lớn áo các loại (ước khoảng gần 1.500 sản phẩm) không rõ nguồn gốc để tiến hành xử lý.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 08:00

Tỷ phú bị phế truất Shin Dong-joo lên kế hoạch chiếm lại tập đoàn Lotte
Tỷ phú bị phế truất Shin Dong-joo lên kế hoạch chiếm lại tập đoàn Lotte

(Dân trí) - Tỉ phú Shin Dong-joo đang có kế hoạch bài bản để chiếm lại tập đoàn Lotte Group từ tay em trai Shin Don-bin – người đã hất cẳng ông khỏi Hội đồng quản trị vào năm 2015.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:00

Kim cương cũng bị làm giả
Kim cương cũng bị làm giả

(Dân trí) - Hiện nay trên thị trường có xu hướng kinh doanh kim cương tổng hợp “giả danh” kim cương thiên nhiên. Không ít người tiêu dùng đã chịu thiệt khi đa phần những loại kim cương nhân tạo chỉ là những viên đá Cubic Zirconia (đá tổng hợp CZ), moissanite… với chất lượng thấp.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:00

Thu giữ 2 tấn nguyên liệu làm chè Tocotoco không rõ nguồn gốc xuất xứ
Thu giữ 2 tấn nguyên liệu làm chè Tocotoco không rõ nguồn gốc xuất xứ

(Dân trí) - Đơn vị chức năng vừa kiểm tra đột xuất và thu giữ nhiều hộp nguyên liệu chè đậu đỏ không có hóa đơn, chứng từ chỉ ghi chữ Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam đóng gói thành một thương hiệu đang được giới trẻ ưa thích, phân phối cho các quán chè tại Hà Nội.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 03:00

Tài sản tỷ phú Hoàng Kiều giảm mạnh trong năm 2016
Tài sản tỷ phú Hoàng Kiều giảm mạnh trong năm 2016

(Dân trí) - So với thời điểm đầu năm 2016, hiện tài sản ròng của ông Hoàng Kiều đã giảm khoảng 600 triệu USD và tụt tới 213 bậc trong bảng xếp hạng của Forbes.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 02:11

Nhật Bản “soán ngôi” Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ
Nhật Bản “soán ngôi” Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

(Dân trí) - Theo hãng tin Bloomberg, Nhật Bản đã chính thức vượt qua Trung Quốc để trở thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất của nước Mỹ.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 02:10

Ưu điểm vượt trội của keo dán gạch
Ưu điểm vượt trội của keo dán gạch

Keo dán gạch là một sản phẩm mới trong ngành xây dựng, nó khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp ốp lát bằng hồ vữa xi măng truyền thống.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 02:00