Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán

Dân trí Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh vừa xử phạt 15 cơ sở kinh doanh khẩu trang với tổng số tiền 20 triệu đồng vì không niêm yết giá sản phẩm. Cùng ngày, QLTT Đắk Lắk cũng xử phạt một nhà thuốc 20 triệu đồng vì găm hàng khẩu trang không chịu bán.
>>Cửa hàng đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, đừng hỏi”, quản lý thị trường lên tiếng
>>Quản lý thị trường: Xử lý gần 1.200 cửa hàng bán khẩu trang vi phạm một ngày
>>Phó Thủ tướng: Xử lý “mạnh tay” vi phạm về giá bán khẩu trang trên toàn quốc

Bắc Ninh: Xử phạt 15 cơ sở kinh doanh khẩu trang y tế

Ngày 3/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vius Conona, nhu cầu mua khẩu tra y tế của người dân tăng cao, lợi dụng việc đó, một số của hàng tăng giá bán khẩu trang y tế.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 1

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra hiệu thuốc bán khẩu trang y tế

Để đảm bảo bình ổn giá cả,  từ ngày 31/1 đến hết ngày 2/2, qua quá trình thanh, kiểm tra, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã ký cam kết tuyên truyền về vấn đề niêm yết giá, không tăng giá với 168 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, buôn bán mặt hàng khẩu trang. Ngoài ra, đơn vị đã phát hiện, xử phạt 15 cơ sở với số tiền xử phạt hành chính là 20 triệu đồng vì lỗi không niêm yết giá sản phẩm, không mở sổ theo dõi đầu vào đầu ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 4 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang được cấp phép, chưa phát hiện trường hợp tăng giá quá mức, găm hàng trục lợi bất hợp pháp. Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục ký cam kết, tuyên truyền nhắc nhở cơ sở, cá nhân kinh doanh bán hàng thực hiện tốt quy định Nhà nước.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 2

Người dân phấn khởi khi mua được khẩu trang y tế ở hiệu thuốc bình ổn giá

Trước nhu cầu sử dụng khẩu trang của người dân để phòng chống dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các Sở, ngành và các địa phương tổ chức 23 điểm bán khẩu trang bình ổn giá phục vụ người dân.

Bên cạnh đó, ngày 3/2, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định đặt hàng Công ty May Đáp Cầu may 700.000 khẩu trang vải để phân bổ, phát khẩu trang cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh, nhăm phục vụ công tác phòng chống dịch.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 3

Một cửa hàng phát miễn phí khẩu trang y tế cho người đi đường

Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Ninh chưa xuất hiện các trường hợp mắc và nghi mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Đắk Lắk: Một nhà thuốc bị xử phạt 20 triệu đồng vì găm hàng khẩu trang không chịu bán

Tối nay (3/2), trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt nhà thuốc Mạnh Đức (số 135 đường Lý Thái Tổ, phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) 20 triệu đồng về hành vi găm hàng theo khoản 2, điều 47, Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 4
Nhà thuốc Mạnh Đức bị xử phạt 20 triệu đồng vì hành vi găm hàng

Trước đó, vào sáng cùng ngày một tổ công tác Cục QLTT phối hợp cùng Thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra nhà thuốc Mạnh Đức. Tại thời điểm kiểm tra, nhà thuốc không bày bán khẩu trang y tế và nhân viên tại đây cho biết nhà thuốc đã hết mặt hàng này. Có nhiều khách hàng đến tìm mua khẩu trang đều được nhân viên lắc đầu thông báo hết hàng.

Tuy nhiên, tổ công tác tiến hành kiểm tra trên gác lửng của nhà thuốc phát hiện có 39 hộp khẩu trang được cất bên trong một thùng giấy, với 1.950 khẩu trang y tế. Lúc này, nhân viên cũng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số khẩu trang trên.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 5
Dù có 1.950 chiếc khẩu trang được cất giấu trên gác nhưng nhân viên đều nói hết hàng khi khách hỏi mua

Ngoài ra, nhà thuốc này còn vi phạm khi người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không có ủy quyền hoặc cử người thay thế; không thực hiện việc mở sổ theo dõi hoạt động mua, bán thuốc.

Vị lãnh đạo Cục QLTT, trước nhiều vi phạm, nhà thuốc này sẽ bị chiếu theo các quy định các tình tiết tăng nặng và áp dụng các biện pháp phạt bổ sung.

“Hành vi nhà thuốc găm hàng chưa chịu bán hay nâng giá trong tình hình dịch bệnh để chuộc lợi là hành vi không thể chấp nhận và cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những hiệu thuốc như vậy”, vị lãnh đạo Cục QLTT nhấn mạnh.

Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán - 6

Bên cạnh hành vi găm hàng, nhà thuốc tây còn phát hiện có nhiều sai phạm

Theo lãnh đạo Cục QLTT sau 5 ngày kiểm tra, đơn vị cũng ra quyết định xử phạt 5 trường hợp khác tổng cộng 14 triệu đồng. Trong đó, 3 vụ hành vi không thực hiện mở sổ theo dõi hoạt động mua bán thuốc; 2 vụ không niêm yết giá hàng hóa là khẩu trang y tế tại địa điểm phải niêm yết giá hàng hóa theo quy định.

Bá Đoàn - Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Sự nguy hiểm của virus corona tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam ra sao?
Sự nguy hiểm của virus corona tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam ra sao?

(Dân trí) - Dưới tác động của dịch cúm do virus corona, BVSC dự báo GDP trong quý I/2020 có thể sẽ tăng quanh mức 6,5%, thấp hơn 0,2-0,4% so với cùng kỳ năm 2019 và không loại trừ khả năng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực đến hết quý II/2020.

Thứ ba, 04/02/2020 - 01:00

Xuất khẩu khốn khổ vì virus corona, Bộ Công Thương kiến nghị cách “giải cứu"
Xuất khẩu khốn khổ vì virus corona, Bộ Công Thương kiến nghị cách “giải cứu"

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã đưa ra một loạt kiến nghị như tăng cường tiêu thụ nội địa, kêu gọi người dân chung tay ủng hộ nông dân trong nước; rà soát các loại thuế, phí cho hàng hóa lưu thông trong giai đoạn hiện nay…

Thứ ba, 04/02/2020 - 12:33

Xử phạt mạnh tay nhà thuốc găm hàng nghìn khẩu trang y tế rồi báo hết hàng
Xử phạt mạnh tay nhà thuốc găm hàng nghìn khẩu trang y tế rồi báo hết hàng

(Dân trí) - Lực lượng QLTT phát hiện nhà thuốc tại tỉnh Đắk Lắk không bày bán mặt hàng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, khi kiểm tra phát hiện 39 hộp được cất giấu trong thùng carton có 1.950 khẩu trang y tế.

Thứ ba, 04/02/2020 - 12:32

“Thủ phủ” thanh long đối diện nguy cơ thiệt hại 1.000 tỷ đồng vì dịch corona
“Thủ phủ” thanh long đối diện nguy cơ thiệt hại 1.000 tỷ đồng vì dịch corona

(Dân trí) - Theo ước tính của ngành chức năng tỉnh Bình Thuận, đến ngày 2/2, số lượng thanh long đến kỳ thu hoạch là khoảng 100.000 tấn. Nếu các cửa khẩu giao thương với Trung Quốc không được mở thì số thanh long này có thể bị hư thối và phải vứt bỏ vì không có đầu ra.

Thứ ba, 04/02/2020 - 12:29

"Trời không mưa cũng mặc áo mưa", đi sân bay như chống nhiễm xạ
"Trời không mưa cũng mặc áo mưa", đi sân bay như chống nhiễm xạ

Không phải ai cũng dễ dàng mua được khẩu trang an toàn để phòng trách dịch bệnh corona thời điểm này. Để bảo đảm an toàn, họ có những cách riêng.

Thứ ba, 04/02/2020 - 11:11

Người phụ nữ hai lần trúng độc đắc với tổng hơn 115 tỷ đồng
Người phụ nữ hai lần trúng độc đắc với tổng hơn 115 tỷ đồng

(Dân trí) - Linda Tate, ở Durham, Anh đã giành được giải thưởng trị giá 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) sau khi chơi trò chơi vé cào xổ số Colossal Cash.

Thứ ba, 04/02/2020 - 10:14

Hoa bưởi xuống phố, khách giành nhau từng chùm
Hoa bưởi xuống phố, khách giành nhau từng chùm

(Dân trí) - Sau Tết âm lịch, dân Hà Nội đổ xô đi mua hoa bưởi về trưng, loài hoa có mùi hương dịu nhẹ và mang sắc trắng tinh khôi. Hoa bưởi đầu mùa có giá khá cao, dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Thứ ba, 04/02/2020 - 09:47

Mua vàng vía Thần Tài, giá vàng lỗ gần 2 triệu đồng/lượng
Mua vàng vía Thần Tài, giá vàng lỗ gần 2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Do doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh ngay trong ngày vía Thần Tài hôm qua nên những người đi mua vàng cầu may đã phải chịu lỗ gần 2 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:24

Trung Quốc "đóng cửa" vì dịch cúm, dưa hấu siêu rẻ, bán la liệt ở vỉa hè Hà Nội
Trung Quốc "đóng cửa" vì dịch cúm, dưa hấu siêu rẻ, bán la liệt ở vỉa hè Hà Nội

(Dân trí) - Hàng chục tấn dưa hấu siêu rẻ được bày bán la liệt ở vỉa hè Hà Nội do các cửa khẩu giao thương với Trung Quốc tạm thời đóng cửa trước đại dịch virus corona.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:37

Trong cơn tháo chạy hỗn loạn, ai đã đổ tiền “thu gom” cổ phiếu?
Trong cơn tháo chạy hỗn loạn, ai đã đổ tiền “thu gom” cổ phiếu?

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán ngày hôm qua có lúc giảm 43 điểm và cuốn phăng hơn 5 tỷ USD vốn hoá trong cơn tháo chạy của nhà đầu tư, song vẫn có hơn 5.600 tỷ đồng đổ vào bắt đáy, săn cổ phiếu hàng “sale off”.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:28

Trúng biển ngũ quý 2, chủ xe Mitsubishi Xpander tính lãi 700 triệu đồng
Trúng biển ngũ quý 2, chủ xe Mitsubishi Xpander tính lãi 700 triệu đồng

Chiếc Mitsubishi Xpander ở Cần Thơ sau khi trúng biển số “ngũ quý” 65A – 222.22 đã tăng giá từ hơn 550 triệu đồng lên 1,4 tỷ đồng. Nếu thương vụ trót lọt, chủ xe nghiễm nhiên lãi 700 triệu đồng.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:08

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc
Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc

(Dân trí) - Ngày thường, một hộp khẩu trang có giá 25.000 – 35.000 đồng/hộp thì nay đã tăng đến 110.000 – 120.000 đồng/hộp. Nhiều doanh nghiệp lớn đã vào cuộc để hạn chế việc đầu cơ, trục lợi.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
‘Cơn sốt’ săn vàng cùng MoMo đổ bộ trung tâm thương mại ở Sài Gòn
‘Cơn sốt’ săn vàng cùng MoMo đổ bộ trung tâm thương mại ở Sài Gòn

(Dân trí) - Từ 9h sáng ngày 3/2, khi trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall ở Quận 10 TPHCM mới đang rục rịch mở cửa, hàng trăm người dùng MoMo đã có mặt để đợi hái lộc Thần Tài 100% trúng thưởng từ 500.000 đồng đến 1 chỉ vàng PNJ cùng Ví MoMo.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:20

Thủ tướng sẽ quyết định đầu tư sân bay quốc tế Long Thành trong tháng 3
Thủ tướng sẽ quyết định đầu tư sân bay quốc tế Long Thành trong tháng 3

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hội đồng thẩm định nhà nước được khẩn trương hoàn thành công tác thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đầu tư trong tháng 3/2020.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:29

Mẹ già dành 18 triệu đồng lương hưu mua vàng Thần Tài tặng con, cháu
Mẹ già dành 18 triệu đồng lương hưu mua vàng Thần Tài tặng con, cháu

(Dân trí) - Những mong con cái may mắn dịp đầu năm, bà Võ Thị Thanh Thuỷ (sống tại Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) đã dành 18 triệu đồng từ tiền lương hưu hàng tháng để mua vàng Thần Tài tặng con, cháu.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:22

Cửa hàng đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, đừng hỏi”, quản lý thị trường lên tiếng
Cửa hàng đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, đừng hỏi”, quản lý thị trường lên tiếng

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường sẽ kiểm tra các nhà thuốc, cửa hàng cố tình không bán khẩu trang, nước sát khuẩn, thậm chí có hành động kêu gọi các cửa hàng khác cùng không bán.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:22

DOJI đã tặng 100.000 khẩu trang Nhật cho khách hàng trong ngày Thần Tài
DOJI đã tặng 100.000 khẩu trang Nhật cho khách hàng trong ngày Thần Tài

(Dân trí) - Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi đúng thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona bùng phát, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã thể hiện trách nhiệm xã hội khi bất chấp chi phí, tặng cho khách hàng hàng trăm ngàn khẩu trang cao cấp.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:39

Trung Quốc bơm 174 tỷ USD vào thị trường để khắc phục tác động của dịch Corona
Trung Quốc bơm 174 tỷ USD vào thị trường để khắc phục tác động của dịch Corona

(Dân trí) - Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất khi đợt bùng phát Corona virus đã tác động mạnh đến nền kinh tế Trung Quốc.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:00

Đáng chú ý: Những ngành nào “hưởng lợi” khi kinh tế “hứng đòn” từ virus corona?
Đáng chú ý: Những ngành nào “hưởng lợi” khi kinh tế “hứng đòn” từ virus corona?

(Dân trí) - Trung Quốc được xem là công xưởng của thế giới, chiếm đến 1/6 tổng quy mô sản xuất toàn cầu, trong khi Hồ Bắc là thủ phủ của ngành ô tô, dệt may, thép, hóa dầu… của Trung Quốc. Do đó, những ảnh hưởng mà dịch viêm phổi do virus corona gây ra cho nền kinh tế toàn cầu nói chung (trong đó có Việt Nam) là rất lớn.

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:30

Ngày vía Thần tài, cửa hàng heo quay, vịt quay bán được cả trăm triệu đồng
Ngày vía Thần tài, cửa hàng heo quay, vịt quay bán được cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Mùng 10 Tết (ngày vía Thần tài) nhiều cửa hàng heo quay, vịt quay tại TPHCM rất đông khách. Những cửa hàng lớn, uy tín có thể đạt mức doanh thu vài trăm triệu đồng.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:30

Bất chấp mưa lạnh và dịch Cornona, người dân vẫn đổ xô mua vàng ngày Thần Tài
Bất chấp mưa lạnh và dịch Cornona, người dân vẫn đổ xô mua vàng ngày Thần Tài

(Dân trí) - Dù trời mưa lạnh, dịch virus chủng Corona diễn biến phức tạp cộng thêm giá vàng tăng khá cao nhưng hoạt động mua vàng cầu may trong ngày mùng 10 tháng Giêng vẫn tấp nập như mọi năm.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:27

Chiến lược “2 vai” của Masan Group trong năm 2020
Chiến lược “2 vai” của Masan Group trong năm 2020

(Dân trí) - “Ngày hôm nay, chúng tôi chỉ tập trung vào các nhu cầu cơ bản hàng ngày, nhưng trong tương lai, đó sẽ là một hệ sinh thái tiêu dùng tích hợp để phục vụ người tiêu dùng tốt nhất”, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:55

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài
Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Không có cảnh xếp hàng dài và phải chờ lâu mới đến lượt như mọi năm, các tiệm vàng trong ngày vía Thần Tài năm nay vắng vẻ thấy rõ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:50

Ngày vía Thần Tài: Mẫu chuột vàng độc lạ hút khách
Ngày vía Thần Tài: Mẫu chuột vàng độc lạ hút khách

(Dân trí) - Hôm nay 3/2 (tức mùng 10 tháng giêng âm lịch) là ngày vía Thần tài, nhiều sản phẩm vàng với các mẫu đa dạng được tung ra thị trường. Trong đó, các mẫu vàng có hình chú chuột theo năm Canh Tý 2020 được nhiều người tiêu dùng săn đón.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:17