Xuất 400.000 tấn gạo: “Mở" tờ khai lúc nửa đêm, doanh nghiệp "ấm ức"

Dân trí Tổng cục Hải quan đã cho mở cổng đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4 vào 0h ngày 12/4. Nhiều doanh nghiệp cho biết họ hụt hẫng do không biết để đăng ký.
>>Mở cửa đăng ký xuất gạo lúc nửa đêm: Có điều gì khuất tất không?

Xuất 400.000 tấn gạo: “Mở tờ khai lúc nửa đêm, doanh nghiệp ấm ức - 1

Tổng cục Hải quan đã cho mở cổng đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4/2020 vào 0h ngày 12/4. (Hình minh hoạ).

Doanh nghiệp hụt hẫng

Hôm 10/4, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép xuất khẩu gạo trở lại trong tháng 4 như đề xuất của Bộ Công Thương với 400.000 tấn.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT về việc công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng 4/2020, theo đó, áp dụng hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo (HS 10.06) trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn.

Việc nối lại xuất khẩu trong bối cảnh đã có sự tính toán kỹ lưỡng từ phía Bộ Công Thương về số liệu khiến nhiều doanh nghiệp mừng khấp khởi, đặc biệt đối với những doanh nghiệp đang “mắc kẹt” gạo tại cảng sau khi hải quan dừng thông quan hôm 24/3.

Tuy nhiên, bất ngờ, sáng nay (13/4), nhiều doanh nghiệp lên tiếng phản ánh về việc “hải quan cho mở tờ khai lúc nửa đêm” khiến họ không kịp trở tay.

Xuất 400.000 tấn gạo: “Mở tờ khai lúc nửa đêm, doanh nghiệp ấm ức - 2

Gọi điện cho một lãnh đạo doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang có hàng trăm container “mắc kẹt” tại cảng vì không được thông quan, vị này không bắt máy.

Phải đến 4 tiếng sau, vị tổng giám đốc doanh nghiệp mới gọi lại và cho biết “chúng tôi bận họp xuyên trưa để nghĩ giải pháp cho lô gạo đang “đắp chiếu” ở cảng”.

“Chúng tôi thấp thỏm “canh” để chờ đăng ký ngay sau khi biết tin Chính phủ đồng ý cho xuất khẩu trở lại. Đến đêm hôm chủ nhật, ngày 12/4, hải quan bất ngờ mở tờ khai nhưng doanh nghiệp chúng tôi không hay biết”, vị lãnh đạo này buồn bã nói với Dân trí vì hụt cơ hội xuất số gạo đang nằm chờ ở cảng.

Vị này cho rằng, họ không nhận được thông báo để được biết từ 0h ngày 12/4 sẽ mở khai báo hải quan.

“Nếu chúng tôi biết, chúng tôi không đăng ký được thì vẫn đỡ cảm thấy ấm ức, mới cảm thấy công bằng cho doanh nghiệp. Chúng tôi vào sau đó hơn 2h đã thấy hết rồi”, vị này ví von, việc này giống như đi thi nhưng không rõ lịch thi mới thấy “buồn", chứ nếu được đi thi mà trượt thì còn “đỡ".

Vị này chia sẻ thêm, với hàng nghìn tấn gạo nằm ở cảng khi hải quan bất ngờ thông báo dừng thông quan từ ngày 24/3, công ty mất khá nhiều loại chi phí: phí container, lưu kho bãi, vận chuyển từ kho tới cảng và vận chuyển về.

“Tổn thất vô cùng lớn với chúng tôi, trong khi đại dịch vốn đã đủ khiến chúng tôi vất vả lắm rồi. Giờ chúng tôi lại phải tìm cách chuyển toàn bộ số gạo về Đồng Tháp để lưu kho", ông chia sẻ.

Vị lãnh đạo nhấn mạnh thêm, cách làm việc của các cơ quan chức năng không sòng phẳng, khiến những doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhỏ chịu thiệt thòi. Không chỉ lỡ hẹn với khách hàng nước ngoài, vị tổng giám đốc này cũng cho biết họ sẽ phải đối mặt với việc giá gạo xuống thấp khi quay trở lại tiêu thụ nội địa.

Đây không phải là trường hợp cá biệt, đã có rất nhiều doanh nghiệp "hụt hẫng" trong đợt mở tờ khai này.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An chia sẻ trên báo chí, doanh nghiệp ông cũng không khai được tờ khai hải quan nào cho số lượng xuất khẩu 400.000 tấn gạo được Thủ tướng cho phép xuất khẩu trong tháng 4/2020.

Vị này cho rằng, việc hải quan mở cổng đăng ký tờ khai hải quan lúc tờ mờ sáng ngày chủ nhật (12/4) và chỉ khoảng 3 tiếng đồng hồ sau đóng cổng với lý do đã khai đủ số lượng là bất hợp lý.

Doanh nghiệp của vị này cũng có cả trăm container mắc kẹt ở cảng từ hôm 24/3. "Khi có thông tin được xuất khẩu gạo trở lại, chúng tôi đã rất mừng, nhưng rồi lại hụt hẫng vì cách làm việc này", ông Bình thất vọng nói.

Trong khi đó, phía Tổng cục Hải quan cho biết việc xuất khẩu khẩu gạo theo hạn ngạch được quản lý theo nguyên tắc thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước.

Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400 nghìn tấn. Tờ khai hải quan có số lượng vượt mốc 400 nghìn tấn sẽ không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Gạo là "điểm sáng" xuất khẩu trong quý I

Trước đó, trong báo cáo quý I của Bộ Công Thương, hầu hết các ngành sản xuất đều chịu tác động bởi dịch Covid-19. Một điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh xuất khẩu 3 tháng đầu năm đó là gạo.

Theo nhận định của Bộ Công Thương, “riêng gạo là một trong số ít mặt hàng không bị tác động nhiều bởi dịch Covid-19 khi cả giá trị và sản lượng xuất khẩu đều tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2019”.

Tính chung trong 3 tháng đầu năm 2020, sản lượng xuất khẩu gạo đạt 1,41 triệu tấn, giá trị kim ngạch 653 triệu USD, tăng 1,1% về lượng và 7,9% về giá trị (cùng kỳ giảm 18,5% về trị giá).

Ông Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright cho rằng, trong khi sản lượng lúa gạo của Việt Nam vẫn đang ổn định, chỉ thấp hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái, dư sức để vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa đảm bảo xuất khẩu gạo thì chúng ta không nên bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu gạo với giá cao.

"Thực tế vừa qua, rất nhiều người mất việc ở đô thị quay về nông thôn nương náu. Nếu không xuất khẩu được gạo, nông thôn sẽ bị quá tải, gánh nặng chồng chất thêm lên vai người nông dân vốn đã chịu nhiều khó khăn do thời tiết cực đoan, hạn mặn vừa qua", vị chuyên gia nói.

TS. Vũ Thành Tự Anh cũng nhắc lại bài học bỏ lỡ xuất khẩu gạo giá cao từng xảy ra thời kì khủng hoảng 2008-2009.

Trước đó, trong văn bản góp ý với Bộ Công Thương về tình hình xuất khẩu gạo, Bộ Tài chính đã đề nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo đối với gạo nếp, gạo đồ, gạo hữu cơ, gạo thơm.

Bộ này cũng đề nghị tạm dừng xuất khẩu gạo tẻ thường đến hết ngày 15/6/2020 để đảm bảo mua đủ dự trữ quốc gia. Bộ Tài chính cho biết chỉ tiêu kế hoạch mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 do Thủ tướng giao là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc tẻ thường.

"Trước tình hình nhu cầu xuất khẩu tăng, nên các doanh nghiệp đã trúng thầu cung cấp gạo cho quốc gia khoảng 178.000 tấn có tình trạng kéo dài thời gian ký hợp đồng, không thực hiện thương thảo hợp đồng", Bộ Tài chính cho biết.

Vì thế, Bộ Tài chính đề nghị dừng xuất khẩu gạo tẻ thường đến 15/6 để đảm bảo công tác mua dự trữ quốc gia. Sau khi mua đủ theo kế hoạch được giao sẽ tiếp tục điều hành xuất khẩu linh hoạt, phù hợp với thực tế.

Với đề nghị này, Bộ Tài chính cho biết Tổng cục Hải quan sẽ giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu đối với các loại gạo. Sau ngày 15/6 khi gạo tẻ được xuất khẩu bình thường, hải quan sẽ căn cứ số lượng gạo do Bộ Công Thương công bố, giám sát thủ tục hải quan theo quy định.

Hồi đáp ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẳng định trước mắt chỉ cho phép xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo trong tháng 4, giảm tới 40% so với lượng xuất khẩu thông thường nên lượng tồn còn lại trong nước rất nhiều, đủ cho nhu cầu mua dự trữ của Tổng cục Dự trữ nhà nước.

Do vậy, trong văn bản gửi Thủ tướng ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vẫn đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo sau khi đã "tính toán kỹ để đảm bảo an ninh lương thực".

Nguyễn Mạnh

MỚI NHẤT
Thanh toán điện tử tăng đột biến trong Covid-19
Thanh toán điện tử tăng đột biến trong Covid-19

(Dân trí) - Người dùng chuyển sang thanh toán qua thẻ, ứng dụng di động, mã QR... để tăng an toàn và tiện lợi trong Covid-19, đồng thời hưởng ưu đãi từ ngân hàng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 08:00

Mận đầu mùa giá "chát" 300 ngàn đồng/kg, chị em canh mua từng cân
Mận đầu mùa giá "chát" 300 ngàn đồng/kg, chị em canh mua từng cân

Có giá lên đến 300.000 đồng/kg, mận hậu Mộc Châu đầu mùa vẫn được chị em Hà Thành mua về thưởng thức, thậm chí phải đặt trước cả tuần. Nhiều đầu mối liên tục cháy hàng, không đủ bán do mận khan hiếm.

Thứ ba, 14/04/2020 - 08:00

Cú “bắt đáy” kinh điển của thiếu gia nhà bầu Hiển: Lãi gấp 3 với SHB
Cú “bắt đáy” kinh điển của thiếu gia nhà bầu Hiển: Lãi gấp 3 với SHB

(Dân trí) - Con trai thứ hai của bầu Hiển sinh năm 1995, là Chủ tịch CLB trẻ nhất trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam, mới đây đã có cú “bắt đáy” kinh điển với cổ phiếu SHB.

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:01

Lựa chọn nào sau ngày 15/4: Cân nhắc "đánh đổi" và nỗi lo kinh tế lao dốc
Lựa chọn nào sau ngày 15/4: Cân nhắc "đánh đổi" và nỗi lo kinh tế lao dốc

(Dân trí) - Giải pháp nào để tiếp tục chống dịch hiệu quả mà nền kinh tế bớt khó khăn là vấn đề được đặc biệt quan tâm khi ngày 15/4 cận kề. Chuyên gia kinh tế Quách Mạnh Hào trao đổi với Dân trí về vấn đề này.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:20

Nhập khẩu xăng dầu: Tình huống khác thường phải có giải pháp khác thường
Nhập khẩu xăng dầu: Tình huống khác thường phải có giải pháp khác thường

(Dân trí) - Trong kỳ điều chỉnh xăng dầu trong nước ngày 13/4, giá xăng trong nước vẫn giảm tiếp 600 đồng/lít. Nhưng cuộc tranh luận: Nên đẩy mạnh hay tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu vẫn chưa ngã ngũ.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:10

Hàng quán vỉa hè Sài Gòn hoạt động nhộn nhịp trong mùa dịch
Hàng quán vỉa hè Sài Gòn hoạt động nhộn nhịp trong mùa dịch

(Dân trí) - Nhiều hàng quán bày bán ở vỉa hè TPCHM ghi nhận tình trạng xe máy xếp hàng dài chờ mua mang về.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:09

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo phía Nam chưa thể đăng ký tờ khai hải quan
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo phía Nam chưa thể đăng ký tờ khai hải quan

(Dân trí) - Dù túc trực ngày đêm để đăng ký tờ khai hải quan trực tuyến nhưng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo vẫn không thể đăng ký thành công.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:00

Hỗ trợ mùa dịch, MyTV ra mắt tiện ích thanh toán qua ứng dụng trên SmartTV
Hỗ trợ mùa dịch, MyTV ra mắt tiện ích thanh toán qua ứng dụng trên SmartTV

(Dân trí) - Lượng kênh phong phú, dễ dàng tự cài đặt và đăng ký tại nhà, dịch vụ truyền hình MyTV dành riêng cho Smart TV (app MyTV) đang được nhiều khách hàng lựa chọn trong mùa dịch.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:00

Chính thức tạm đình chỉ hoạt động sản xuất với Công ty PouYuen
Chính thức tạm đình chỉ hoạt động sản xuất với Công ty PouYuen

(Dân trí) - Sau thời gian kiểm tra, rà soát, chính quyền TPHCM đã quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty TNHH PouYuen (quận Bình Tân).

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:14

CIENCO 4 xin ưu tiên được giao 2 dự án cao tốc hơn 13 ngàn tỷ đồng
CIENCO 4 xin ưu tiên được giao 2 dự án cao tốc hơn 13 ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - CIENCO4 vừa có văn bản trình Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị cho phép Tập đoàn được thi công, thu phí trên 2 tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Bãi Vọt.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:13

Tổng cục Hải quan nói gì về việc "mở cửa" xuất khẩu gạo lúc nửa đêm?
Tổng cục Hải quan nói gì về việc "mở cửa" xuất khẩu gạo lúc nửa đêm?

(Dân trí) - "Kể từ 24h ngày 11/04/2020, hệ thống đã được thiết lập để hoạt động theo nguyên tắc tự động tiếp nhận, tự động trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu".

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:47

Lợi dụng dịch, Mafia Ý cho vay tiền không lãi suất nhằm nâng tầm ảnh hưởng
Lợi dụng dịch, Mafia Ý cho vay tiền không lãi suất nhằm nâng tầm ảnh hưởng

(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo rằng, hiện nay, lợi dụng dịch bệnh Covid-19, các tổ chức tội phạm ở Ý đang thực hiện cho người dân vay tiền không lãi suất để nâng tầm ảnh hưởng và kiểm soát xã hội nhiều hơn.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
VCCI: Nên cho xuất khẩu khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế "cứu" ngành dệt may
VCCI: Nên cho xuất khẩu khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế "cứu" ngành dệt may

(Dân trí) - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ông Vũ Tiến Lộc vừa có 7 đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó có kiến nghị cho phép xuất khẩu quần áo bảo hộ y tế để cứu ngành dệt may.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:02

Giá thịt lợn “cao chót vót”: “Giải mã” lãi khủng của Dabaco
Giá thịt lợn “cao chót vót”: “Giải mã” lãi khủng của Dabaco

(Dân trí) - Theo chuyên gia phân tích, việc lợi nhuận quý 1/2020 của Dabaco tăng “sốc” gấp 17 lần so với cùng kỳ là nhờ gia tăng sản lượng chăn nuôi lợn và giá lợn hơi từ đầu năm đến nay luôn neo ở mức cao.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:18

Giá xăng tiếp tục giảm từ chiều nay, lập mức rẻ kỷ lục mới
Giá xăng tiếp tục giảm từ chiều nay, lập mức rẻ kỷ lục mới

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (13/4), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 613 đồng/lít; Xăng RON 95 giảm 621 đồng/lít.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:07

Số phận các dự án đường sắt “đội” vốn “khủng”, làm mãi không xong!
Số phận các dự án đường sắt “đội” vốn “khủng”, làm mãi không xong!

(Dân trí) - Năm dự án đường sắt đô thị đang triển khai tại Hà Nội và TPHCM đều có vốn “khủng”, được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo của 2 thành phố lớn nhất cả nước, tuy nhiên tốc độ thi công thì như “rùa bò”!

Thứ hai, 13/04/2020 - 02:28

Sân bay Vân Đồn: Khi lợi nhuận... không phải là thước đo duy nhất
Sân bay Vân Đồn: Khi lợi nhuận... không phải là thước đo duy nhất

(Dân trí) - Mới đưa vào vận hành hơn 1 năm, nhưng sân bay Vân Đồn đã thiết lập nên những kỷ lục và thành tích ấn tượng.

Thứ hai, 13/04/2020 - 02:00

Chưa từng “nếm” thua lỗ, đại gia hàng không gặp “ác mộng” năm 2020
Chưa từng “nếm” thua lỗ, đại gia hàng không gặp “ác mộng” năm 2020

(Dân trí) - Covid-19 trở thành cơn ác mộng của các doanh nghiệp hàng không, ngay cả với những doanh nghiệp khai thác dịch vụ. Điều ngạc nhiên là trong sáng nay, cổ phiếu hàng không tăng giá rất mạnh.

Thứ hai, 13/04/2020 - 01:41

Virus corona đẩy nền kinh tế Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 60 năm
Virus corona đẩy nền kinh tế Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 60 năm

(Dân trí) - Nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ giảm 10%, so với 3 tháng trước. Đây là “sự sụt giảm tồi tệ nhất” trong 60 năm qua, các chuyên gia nói.

Thứ hai, 13/04/2020 - 01:29

Mở cửa đăng ký xuất gạo lúc nửa đêm: Có điều gì khuất tất không?
Mở cửa đăng ký xuất gạo lúc nửa đêm: Có điều gì khuất tất không?

(Dân trí) - "Tôi mới được biết hạn ngạch 400.000 tấn gạo xuất khẩu trong tháng 4 được mở đột xuất vào nửa đêm, nhiều doanh nghiệp không kịp trở tay... Chúng ta đẩy khó khăn thêm cho doanh nghiệp".

Thứ hai, 13/04/2020 - 12:45

Thị trường bất động sản ven khu Đông TP.HCM hưởng lợi
Thị trường bất động sản ven khu Đông TP.HCM hưởng lợi

(Dân trí) - Một căn hộ giá vừa tầm, có vị trí tốt, khả năng sinh lợi cao sẽ luôn có sức hút lớn. Với vị trí liền kề khu Đông TP.HCM, Bcons Green View được nhận định sẽ hấp dẫn khách hàng.

Thứ hai, 13/04/2020 - 12:00

Giới nhà giàu Việt chi nửa triệu đồng để ăn 1 quả na Đài Loan
Giới nhà giàu Việt chi nửa triệu đồng để ăn 1 quả na Đài Loan

(Dân trí) - Giống na khổng lồ hay còn gọi là na Đài Loan được giới nhà giàu Việt tìm mua ráo riết, giá cho mỗi cân quả dao động 300.000 – 500.000 đồng.

Thứ hai, 13/04/2020 - 11:43

Cách chọn máy in laser phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ
Cách chọn máy in laser phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Dân trí) - Cùng với sự đi lên của nền kinh tế, ngày càng nhiều hình thức kinh doanh ra đời, các doanh nghiệp này ngày càng phát triển về số lượng, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề về việc làm và các nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

Thứ hai, 13/04/2020 - 11:00

Vietcombank và FWD chính thức triển khai hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng
Vietcombank và FWD chính thức triển khai hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 13/04/2020 – Vietcombank, Ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (“FWD”) đã chính thức triển khai Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng thời hạn 15 năm.

Thứ hai, 13/04/2020 - 10:00