Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như "đánh bạc"

Khi bán gạo cho thương lái Trung Quốc (TQ) doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện theo phương thức “tiền trao, cháo múc”.
>>Việt Nam đang vướng “bẫy” xuất khẩu gạo giá rẻ sang Trung Quốc?
>>Xuất khẩu gạo: Rủi ro cao khi xuất đường tiểu ngạch
>>Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang trợ cấp cho người tiêu dùng Trung Quốc?

Không còn cảnh từng đoàn xe chở gạo nối đuôi nhau tại cửa khẩu Lào Cai nhưng hiện nay lượng gạo “chôn chân” tại đây vẫn còn khá lớn.

“Thời điểm này vẫn còn khoảng 3.200 tấn gạo chưa xuất được vì thương lái Trung Quốc (TQ) mua rất chậm, dù mới đây phía TQ đã mở lại một số cửa khẩu phụ” - ông Đỗ Trường Giang, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, thông tin.

Trước đó, từ tháng 4/2015, do phía TQ siết lại các lối mở trên tuyến biên giới nên khoảng 30.000 tấn gạo Việt tồn đọng, ùn tắc tại Lào Cai gây ách tắc giao thông và thiệt hại cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VN).

Thiệt hại vì gạo bị mốc

Vào thời điểm từ tháng 4, khi TQ đóng cửa biên mậu làm cho xuất khẩu gạo tiểu ngạch qua các cửa khẩu phụ ùn ứ, Công ty TNHH Dương Vũ (Long An) buộc phải lệnh cho các xe chở gạo di chuyển qua cửa khẩu khác. Điều này đẩy chi tăng cao nhưng còn hơn để gạo hư mốc do “nằm” lâu ngày tại cửa khẩu.

Ông Nguyễn Quang Hòa, Giám đốc Công ty Dương Vũ, nói: “Trong thời gian bị tắc hàng tại cửa khẩu, DN thiệt hại vì gạo hư hỏng. Hiện tại TQ đã mở cửa biên mậu song việc bán hàng qua thị trường này vẫn rất chậm”.

Đại diện một DN xuất khẩu khác thì cho hay một số xe chở gạo của công ty vẫn đang bị tắc tại cửa khẩu, thiệt hại là rất lớn bởi gạo bị mốc.

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như đánh bạc
Việc xuất khẩu gạo sang TQ liên tục gặp trục trặc, ách tắc. Trong ảnh: Nông dân miền Tây đang gặp khó khăn vì giá gạo giảm. Ảnh: CTV

Lý giải nguyên nhân vì sao xuất khẩu qua đường tiểu ngạch rủi ro rất lớn chẳng khác nào “đánh bạc” nhưng DN vẫn thích, ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát (Bến Tre), nói thương lái TQ muốn mua gạo qua đường tiểu ngạch. Bởi nhập chính ngạch phải chịu thuế, phí khoảng 70-80 USD/tấn trong khi nhập tiểu ngạch không chịu khoản này.

“Hơn nữa xuất khẩu chính ngạch đang bị chính phủ TQ siết lại bằng việc cấp hạn ngạch xuất khẩu (quota) gạo cho từng DN nhập khẩu. DN TQ phải mất chi phí, thuế, thời gian để được cấp hạn ngạch nên họ chủ yếu mua tiểu ngạch. Điều này khiến lượng gạo nhập khẩu của TQ giảm rõ rệt” - ông Tuấn phân tích.

Ở góc độ khác, một số chuyên gia về gạo cho rằng sở dĩ gạo Việt thường bị tắc nghẽn tại cửa khẩu hoặc bị ép giá do phụ thuộc quá nhiều vào TQ. Thêm nữa việc xuất khẩu gạo sang TQ không phải do người bán quyết định mà do người mua, tức phía TQ quyết định và DN Việt phải theo. Thực tế cho thấy thị trường này đứng đầu trong việc ép giá, hủy hợp đồng và dù bị ép giá nhưng DN Việt vẫn phải chấp nhận bán cho họ.

Khó lường vì lúc đóng lúc mở

Ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), nói TQ là thị trường nhập khẩu gạo chính ngạch VN lớn nhất trong năm tháng đầu năm với 36% thị phần. Tuy vậy, năm tháng đầu năm xuất khẩu gạo sang thị trường này giảm gần 20% về khối lượng và giảm 23% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Gạo xuất khẩu từ đầu năm đến nay chủ yếu từ các hợp đồng đã ký từ trước, hợp đồng mới rất ít.

Riêng về tiểu ngạch, những năm trước VN xuất khẩu khoảng 1,5 triệu tấn gạo sang TQ, song năm nay giảm mạnh do nước này quản lý chặt nhập khẩu gạo, có những tháng đóng cửa biên mậu. “Lượng gạo xuất khẩu qua tiểu ngạch giảm 80%”, ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Công ty Gạo Việt, than thở.

Điều khó hiểu là TQ siết lại nhập khẩu tiểu ngạch lẫn chính ngạch với gạo từ VN, trong khi vẫn mở cửa biên mậu nhập gạo tiểu ngạch từ Myanmar, miễn thuế cho gạo Campuchia và vẫn mua gạo Thái Lan, Ấn Độ qua chính ngạch. Nghịch lý nữa là giá gạo VN hiện đang thấp nhất thế giới, lại lợi thế về biên giới vậy không hiểu tại sao họ không nhập nhiều gạo VN mà vẫn mua số lượng lớn gạo từ các nước trên với giá cao hơn.

Động thái siết rồi mở cửa xuất khẩu tiểu ngạch, xuất khẩu chính ngạch phải cấp quota, nếu DN VN không chú ý trong làm ăn với thương lái TQ sẽ lãnh thiệt hại. “Việc ách tắc tại cửa khẩu làm cho giá gạo Việt bị đè xuống thấp, khi đó họ mở cửa xuất khẩu lại, thương lái TQ có lợi vì mua giá gạo rẻ. Do vậy khi bán gạo cho thương lái TQ, DN xuất khẩu VN cần chú ý đến khâu thanh toán phải… “tiền trao, cháo múc” để tránh gặp rủi ro” - ông Long khuyến cáo.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thì lý giải nguyên nhân gạo bị ùn ứ tại cửa khẩu là do phía TQ siết chặt quản lý nhập cảnh để chống tình trạng nhập lậu nên các thương lái không thể mua gạo của VN. Bên cạnh đó, do đa số gạo Việt xuất theo đường tiểu ngạch không hợp đồng và chứng từ nên khi có sự cố, các DN VN phải chịu thiệt. Để tránh bị thiệt hại, DN nên xuất khẩu theo đường chính ngạch.

 

Đề nghị mở các cặp chợ biên giới

Mới đây, chính quyền tỉnh Lào Cai đã làm việc với các tỉnh biên giới nước bạn về việc đóng cửa biên mậu. Sau đó việc xuất khẩu gạo đã được khai thông phần nào, tạo điều kiện cho DN có thể giải phóng gạo ách tắc, gạo tồn kho.

Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cũng đang đề xuất với Bộ Công Thương nhanh chóng làm việc với Bộ Thương mại TQ tiến tới ký kết hiệp định thương mại biên giới. Đồng thời đề nghị Chính phủ sớm tạo điều kiện cho Lào Cai được mở các cặp chợ biên giới, thêm các điểm thông quan, giúp DN có nhiều vị trí trao đổi, giao nhận hàng thuận lợi.

Ông Đỗ Trường Giang, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai

Giá gạo giảm thấp hơn giá sàn

Các DN xuất khẩu gạo cho hay giá chào bán loại gạo 5% tấm chỉ còn 345-355 USD/tấn, gạo 25% tấm 325-335 USD/tấn, giảm 5 USD/tấn so với hồi cuối tháng 6.

Đáng chú ý là mức giá chào bán của một số DN đang thấp dưới mức giá sàn là 350 USD/tấn với loại gạo 25% tấm mà Hiệp hội Lương thực VN công bố và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-6. Khó khăn từ nhiều thị trường khiến giá gạo trong nước giảm khoảng 200-300 đồng/kg tùy loại so với đầu năm.

 

 
Theo Quang Huy
Pháp Luật TPHCM
 
 
MỚI NHẤT
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo lập một môi trường ổn định, an toàn, bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:31

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, hàng loạt tỷ phú, triệu phú "bay" ngôi
Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, hàng loạt tỷ phú, triệu phú "bay" ngôi

(Dân trí) - Trong vòng 1 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất gần 1/3 điểm số, xóa sạch khối tài sản khoảng 3,35 nghìn tỷ USD. Theo nhận định của Wealth-X, ít nhất 5 người Trung Quốc đã mất ngôi vị tỷ phú chỉ trong vòng mấy tuần qua.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:31

Doanh nghiệp cần làm gì trước “thị trường tỷ đô” đang rộng mở
Doanh nghiệp cần làm gì trước “thị trường tỷ đô” đang rộng mở

Việc ký kết và thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu đang được giới kinh doanh ví như việc mở ra một “thị trường tỷ đô” mới cho hàng Việt. Tuy nhiên, cơ hội cũng kèm theo thử thách và các doanh nghiệp cần phải lưu ý những gì?

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:01

Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền
Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền

Trong khi nhiều gia đình cùng địa phương quanh năm quần quật nhưng chỉ đủ ăn hoặc dôi dư chẳng đáng là bao thì gia đình anh Trần Minh Phi - thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) chẳng những có thu nhập cao mà vẫn nhàn hạ.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:23

Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy
Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đảo lộn bất chấp các nỗ lực can thiệp của chính phủ. Đà tăng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã quay 180 độ trong những ngày qua, báo hiệu nhiều hậu quả nguy hiểm.

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:12

Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam

Mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam vừa ra mắt tại Hà Nội. Nơi đây tập trung đầy đủ và phong phú các mặt hàng thiết bị công nghệ gia công kim loại: từ máy/phụ kiện Hàn/Cắt, dụng cụ cầm tay cho đến các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp nặng (máy công cụ, kết cấu thép).

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:01

Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn
Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn

(Dân trí) - Tỉnh Vĩnh phúc vừa chính thức thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Foxconn (Đài Loan) sau 7 năm án binh bất động.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:56

Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn
Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn

(Dân trí) - Khi được biết chợ đầu mối Long Biên nằm trong danh sách phải xoá bỏ, nhiều tiểu thương buôn bán tại đây không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người lo ngại sẽ "mất trắng" vốn bỏ ra để mua ki-ốt kinh doanh.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:30

Sàn chứng khoán New York "sập" hơn 3 giờ
Sàn chứng khoán New York "sập" hơn 3 giờ

Trong khi cổ phiếu Trung Quốc trượt dốc không phanh, sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) bất ngờ “tê liệt” trong khoảng 3 giờ từ lúc 22 gờ 32 đêm 8-7, theo giờ Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:25

Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp
Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp

Sự lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch 8/7 cho thấy, nỗi lo lắng của nhà đầu tư về kinh tế Trung Quốc đã vượt xa những hãi sợ về khủng hoảng Hy Lạp.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:05

Cách để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 16?
Cách để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 16?

(Dân trí) - Evan bắt đầu hoạt động trên YouTube năm cậu 8 tuổi với kênh riêng có tên gọi là EvanTube. Giờ đây, cậu đã kiếm được trung bình 1,3 triệu USD hằng năm nhờ hơn 1 triệu lượt người theo dõi.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:10

Sếp Vinatex nhận lương hơn 640 triệu đồng/năm
Sếp Vinatex nhận lương hơn 640 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Ông Trần Quang Nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên có mức lương cao nhất lên tới 640,5 triệu đồng/năm, tương đương 53,3 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường căn hộ quận 4 "trỗi dậy" một Cù Lao
Thị trường căn hộ quận 4 "trỗi dậy" một Cù Lao

Trong những năm trở lại đây, Quận 4 đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về quy hoạch cũng như phát triển, kéo theo sự tăng tốc về kinh tế cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư làm cho bộ mặt đô thị nơi đây ngày một khởi sắc.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:28

GrabTaxi chính thức hợp tác với “ông lớn” MobiFone
GrabTaxi chính thức hợp tác với “ông lớn” MobiFone

Nhằm đẩy mạnh thị phần, GrabTaxi đã khởi động một dự án hợp tác với MobiFone - một doanh nghiệp dịch vụ viễn thông uy tín và được yêu thích tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:27

Ôm nợ vì… cá ngừ đại dương
Ôm nợ vì… cá ngừ đại dương

Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương sụt giảm, giá cá thấp khiến ngư dân lỗ nặng, khó khăn trong việc vươn khơi bám biển.

Thứ năm, 09/07/2015 - 06:48

 Giống cây biến đổi gen: Chưa đủ đánh giá toàn diện đã cho trồng đại trà?
Giống cây biến đổi gen: Chưa đủ đánh giá toàn diện đã cho trồng đại trà?

(Dân trí) - Theo một vị chuyên gia thuộc Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, ngô biến đổi gen mới chỉ được các công ty đã được cấp chứng nhận đưa vào trồng thí điểm và chưa đủ bằng chứng để kết luận xem có phù hợp hoàn toàn hay không.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:54

Nợ công: Bài học nhìn từ cuộc khủng hoảng của Hy Lạp
Nợ công: Bài học nhìn từ cuộc khủng hoảng của Hy Lạp

(Dân trí) - Với khoản nợ hơn 270 tỷ USD, bằng 190% GDP, Hy Lạp chính thức vỡ nợ và cần các biện pháp cứu trợ của nước ngoài. Là nước phát triển đầu tiên vỡ nợ, Hy Lạp là bài học lớn chưa từng thấy đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 12:05

Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng
Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng

(Dân trí) - Để hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu về mức dưới 3% trước ngày 1/10, Thống đốc NHNN sẽ không xem xét, chấp thuận đề nghị mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện… của các ngân hàng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:41

Dự án thép tỷ đô chính thức "khai tử"
Dự án thép tỷ đô chính thức "khai tử"

(Dân trí) - Sau 9 năm sở hữu hơn 300 ha đất, chủ đầu tư nhà máy thép - Công ty TNHH Guang Lian Steel (Việt Nam) vừa có văn bản không thể thu xếp nguồn vốn đầu tư, đồng nghĩa với việc khai tử dự án này.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:07

Bộ Công Thương: "Biểu giá bán lẻ điện được xây dựng phù hợp..."
Bộ Công Thương: "Biểu giá bán lẻ điện được xây dựng phù hợp..."

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhiều nước trên thế giới áp dụng giá điện theo các bậc để phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:15

Ngân hàng Hy Lạp sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới
Ngân hàng Hy Lạp sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới

Tờ Channel News Asia ngày 8/7 cho biết, Ngân hàng Hy Lạp có thể sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới nếu các chủ nợ không đồng ý với một thỏa thuận viện trợ mới.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:25

Dân chê điện đắt, “chạy theo” gas rẻ
Dân chê điện đắt, “chạy theo” gas rẻ

Trước cảnh hóa đơn tiền điện tăng vọt gấp 3, thậm chí gấp 6-7 lần trong khi giá gas lại giảm chỉ còn chưa tới 300.000 đồng/bình, nhiều người đã rục rịch bỏ đun nấu bằng điện để chuyển sang dùng gas.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:43

Đánh liều với lợn, lão nông thu tiền tỷ
Đánh liều với lợn, lão nông thu tiền tỷ

Đánh liều vay ngân hàng gần 1 tỷ đồng mở trang trại lợn, sau 10 năm, trang trại đã có quy mô gần 2ha. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Thăng thu về hàng tỷ đồng từ chăn nuôi lợn.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:11

ATM gánh gần 30 loại phí: Lương Việt Nam, phí như Tây
ATM gánh gần 30 loại phí: Lương Việt Nam, phí như Tây

Quá nhiều loại thuế phí là cách đẩy khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đây là tư duy không đúng, gây hậu quả lớn...

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:04