Xuất khẩu nông sản sẽ được ưu tiên trong năm tới

Dân trí Trong năm 2016, hoạt động xuất nhập khẩu đang có sự tăng trưởng ổn định theo mạch mà chúng ta giữ được từ những năm trước đây. Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 178 tỉ USD và nhập khẩu đạt 176 tỉ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu nông sản trong năm vừa qua lại có nhiều diễn biến ngược chiều.
>>TPP không có Mỹ, xuất khẩu dệt may Việt Nam vẫn không ảnh hưởng!
>>Nhiều mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh, ngân sách lo thất thu
>>Kim ngạch xuất khẩu rau quả lần đầu "vượt mặt" dầu thô hơn 2.400 tỷ đồng

Đó là phát biểu của ThS. Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương trong hội thảo “Phát triển thương mại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2025” diễn ra sáng nay (14/12).

Xuất khẩu nông sản sẽ được ưu tiên trong năm tới - 1

Tại hội thảo ông Hải cho rằng, năm 2016 không có những biến động lớn về xuất nhập khẩu, trong một số ngành hàng có thể có nhưng nhìn chung diễn biến đều tốt và đóng góp vào sự duy trì ổn định của các chỉ số. Mức tăng trưởng của hiện nay ở cả xuất nhập khẩu vào khoảng 8%, đây là con số tăng trưởng rất lớn nếu như đặt trong bối cảnh nhu cầu trên thế giới hiện nay đang suy giảm.

Theo ông Hải, với giá trị xuất khẩu hiện nay, đã thể hiện được việc tiêu thụ tốt nông sản cho bà con, không những vậy còn tạo thêm công ăn việc làm cho các doanh nghiệp trong khối sản xuất công nghiệp, điều đó cũng có giá trị rất lớn đằng sau con số 8%.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu mặt hàng nông sản trong năm 2016 ông Hải cho biết, năm nay là một năm thuận lợi đối với ngành hàng cà phê Việt Nam và hồ tiêu khi hồ tiêu vẫn duy trì được ở vị thế dẫn đầu. Bên cạnh đó, các mặt hàng mới như rau quả chúng ta cũng đang tiệm cận đến con số 2 tỉ USD.

Các mặt hàng truyền thống như thủy sản mặc dù cũng có khó khăn ở những thị trường nhất định do các hàng rào về kĩ thuật như dư lượng thuốc kháng sinh trên thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, hoặc các hàng rào về phòng vệ thương mại ở một số quốc gia khác, nhưng vẫn duy trì tăng trưởng ở mức tương đối ổn định.

Duy có mặt hàng gạo là sụt giảm và có tác động lớn đến xã hội. Trong năm 2016 xuất khẩu gạo đã sụt giảm do cung ở trên thế giới hiện nay đang vượt xa rất nhiều so với cầu.

Hiện nay, Ấn Độ đã bỏ chế độ tự túc trong nước và giải phóng lượng gạo của mình để trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Giống như Ấn Độ, Thái Lan hiện nay đang có một kho dự trữ gạo rất lớn mà họ cũng đang cố gắng giải phóng bớt. Không chỉ vậy, các nhà sản xuất khác như Myanmar hay Campuchia cũng tham gia mạnh vào thị trường.

Trong khi đó, nhu cầu của các nước nhập khẩu gạo lớn như Phillipines, Indonesia hay Malaysia lại giảm xuống, một phần cũng phụ thuộc vào các chính sách lương thực của các nước, điều này đã tạo ra sức ép và sự cạnh tranh rất lớn về lương thực.

Ngoài ra, những sản phẩm gạo chất lượng cao chúng ta vẫn chưa có nhiều và đặc biệt là chưa có thương hiệu. Điều đó cũng hạn chế về giá trị đem lại so với cùng một khối lượng lượng gạo xuất khẩu so với các nước khác.

Tuy nhiên ông Hải vẫn cho rằng, về tổng thế thì xuất khẩu nông sản vẫn là nhóm hàng đem lại lợi ích đặc biệt và cần quan tâm, ưu tiên. Trong năm 2016 cũng đã duy trì được mức tăng trưởng xuất khẩu nói chung phù hợp với tăng trưởng xuất khẩu của cả nước.

Năm 2017, các cơ quan quản lý nhà Nước, các hiệp hội, doanh nghiệp sẽ đặc biệt quan tâm đến việc triển khai các biện pháp mang tính chất trung hạn và dài hạn để xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản có những giải pháp căn cơ, lâu dài, giữ được ổn định và không phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố thiên nhiên và các yếu tố bên ngoài.

Các hiệp định mới cùng các cơ hội của Việt Nam trong năm 2017

Theo ông Hải, năm 2017, trong khi chờ TPP được ký kết và đợi phê chuẩn, chúng ta cũng sẽ được thấy một số hiệp định mới. Tuy nhiên hiện nay, nguy cơ Hoa Kỳ sẽ không tham gia hiệp định TPP là khá lớn.

Bên cạnh TPP chúng ta cũng sẽ ký kết một số hiệp định khác như là Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU hay Hiệp định Đối tác kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP). Đây chính là những hiệp định thương mại có tính chất rất quan trọng tương đương TPP vì thế chúng ta cũng phải có một sự chuẩn bị để điều chỉnh hoặc tận dụng các lợi ích của các hiệp định mang lại.

Nhắc đến những việc cần làm khi kí kết các hiệp định thương mại tự do, ông Hải cho rằng, ở một góc độ khác thì bên cạnh việc mở rộng thị trường cũng phải chú trọng đến việc điều chỉnh các ngành hàng. Hoạt động xuất khẩu của chúng ta cũng không chỉ nhắm đến việc chiếm lĩnh các thị trường mà chúng ta phải chiếm lĩnh được các ngành hàng mà chúng ta có lợi thế trên bản đồ thế giới.

Không những vậy ông Hải còn nhấn mạnh, “Chúng ta cần nắm lấy những khâu trong thương mại quốc tế sẽ đem lại giá trị lớn như khâu phân phối, thương hiệu, phát triển sản phẩm, đây là những khâu cuối, ở phía hạ nguồn. Còn những khâu trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, sản xuất cũng đem lại giá trị nhưng thường khá thấp”.

Chia sẻ về cơ hội của Việt Nam, ông Hải cho rằng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc là một trong những hiệp định mà Việt Nam chúng ta chủ động tham gia với tư cách là một thành viên độc lập.

Ngoài ra, "ASEAN đang chiếm khoảng 25% quan hệ thương mại với Việt Nam. Khi mà cả ASEAN đã trở thành một thị trường chung thì lúc đó chúng ta không cạnh tranh trong nội khối mà bản thân Việt Nam và các nước ASEAN có thể cùng thiết lập các cơ sở kinh tế chung để có thể vươn ra cạnh tranh, đưa hàng hóa ra các thị trường khác", ông Hải chia sẻ.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Fed tăng lãi suất: Giá vàng tuột mốc 36 triệu đồng/lượng
Fed tăng lãi suất: Giá vàng tuột mốc 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Fed quyết định tăng lãi suất lần đầu trong năm nay khiến giá vàng thế giới đảo chiều lao dốc, giá vàng SJC phiên sáng nay cũng giảm theo nhưng mức giảm rất "hời hợt". Dẫn vậy, giá vàng SJC (mua vào) cũng đã tuột khỏi mốc 36 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:24

PINACO - Doanh nghiệp duy nhất ngành năng lượng đạt giải "Thương hiệu Quốc gia"
PINACO - Doanh nghiệp duy nhất ngành năng lượng đạt giải "Thương hiệu Quốc gia"

Với những kết quả thành tích nổi bật, Công ty Cổ phần Pin Ắc Quy Miền Nam (PINACO) – nhà sản xuất ắc quy Đồng Nai và pin Con Ó - tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2016 lần thứ 3 liên tiếp.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:00

FED tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016
FED tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016

(Dân trí) - Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa chấp thuận việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay và dự báo sẽ nâng số lần tăng lãi suất lên 3 lần trong năm sau.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:30

"Chấm điểm" các dự án xanh miền Bắc
"Chấm điểm" các dự án xanh miền Bắc

Trào lưu "sống xanh" lên ngôi đã tạo động lực để rất nhiều khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn cho một căn hộ gắn mác "xanh". Nhưng làm thế nào để định giá một công trình "xanh" là thực sự đáng tiền?

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:00

Quản lý chặt việc xuất cảnh hàng loạt "sếp" doanh nghiệp dầu khí
Quản lý chặt việc xuất cảnh hàng loạt "sếp" doanh nghiệp dầu khí

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, sau một loạt các trường hợp các lãnh đạo, cựu lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí ra nước ngoài và ở lại bằng nhiều lý do khác nhau, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm soát việc đi nước ngoài của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành. Số lượng cán bộ doanh nghiệp bị hạn chế xuất cảnh hiện nay không phải là con số nhỏ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:13

SOHO: Sống đẳng cấp trong tầm tay
SOHO: Sống đẳng cấp trong tầm tay

Với các ưu điểm vượt trội về tính linh hoạt khi kết hợp cùng lúc không gian sống và làm việc, vừa có tiện ích đẳng cấp mà giá thành vẫn hợp lý, các căn SOHO, vốn đã định vị xu thế trên thế giới, nay đang dần trở thành hiện tượng trên thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:38

Chiếc nhẫn kim cương, xấp ngoại tệ trong chiếc áo cũ bốc mùi
Chiếc nhẫn kim cương, xấp ngoại tệ trong chiếc áo cũ bốc mùi

Dân buôn hàng thùng, hàng second-hand vẫn thường rỉ tai nhau về những món đồ xa xỉ, có giá hàng chục triệu như: nhẫn kim cương, dây chuyền vàng, đồng hồ hàng hiệu… thỉnh thoảng bị bỏ quên trong những kiện hàng bình dân, trở thành “món hời” ngàn đô cho chủ hàng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:35

Xuất khẩu gạo giảm kỷ lục trong năm biến động của ngành nông nghiệp
Xuất khẩu gạo giảm kỷ lục trong năm biến động của ngành nông nghiệp

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa đưa ra báo cáo về số liệu xuất khẩu mặt hàng gạo của Việt Nam với nhận định chung: Xuất khẩu gạo đã và đang sụt giảm nghiêm trọng cả về lượng, giá trị và thị trường.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:18

Dâu tây Hàn Quốc lên cơn sốt tại Hà Nội
Dâu tây Hàn Quốc lên cơn sốt tại Hà Nội

Gần đây, dâu tây Hàn Quốc được bày bán tràn lan trên các trang mạng xã hội cũng như ở các cửa hàng hoa quả nhập khẩu. Giá của loại dâu này khá đắt đỏ, thường dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg, tùy loại và tùy chất lượng.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:24

Năm 2016, xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD
Năm 2016, xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD

(Dân trí) - Năm 2016, mặc dù xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình sản xuất và tiêu thụ vẫn có sự tăng trưởng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng giá trị xuất khẩu cá tra năm 2016 đạt 1,67 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2015.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:24

“Soi” thịt heo bằng smartphone: Người nuôi heo còn chần chừ
“Soi” thịt heo bằng smartphone: Người nuôi heo còn chần chừ

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp, trang trại lớn hào hứng với đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo để minh bạch thành phần, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Thế nhưng, những trang trại quy mô nhỏ lại không mặn mà việc truy xuất nguồn gốc thịt vì "đội" chi phí mà chưa chắc đầu ra được ổn định.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:00

Trái cây ngon không thể xuất khẩu và "tử huyệt" của nông nghiệp Việt
Trái cây ngon không thể xuất khẩu và "tử huyệt" của nông nghiệp Việt

(Dân trí) - Một số loại trái cây, nông sản của Việt Nam rất ngon nhưng chưa thể vào được nhiều thị trường nước ngoài. Điều này cho thấy những hạn chế chất lượng từ đầu vào, cây giống rồi tới quá trình sản xuất, tiêu thụ của các hộ nông dân.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhẽ ra đã có thể bán cổ phần Vinamilk cao hơn 20% giá thị trường?
Nhẽ ra đã có thể bán cổ phần Vinamilk cao hơn 20% giá thị trường?

(Dân trí) - Theo VAFI, việc thoái vốn lô lớn cổ phần nhà nước tại nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa không thể trông chờ vào các nhà đầu tư tài chính mà phải dựa vào các nhà đầu tư chiến lược, giá khởi điểm có thể cao hơn 20% giá thị trường

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:06

Nâng tầm thương hiệu Việt trên trường quốc tế
Nâng tầm thương hiệu Việt trên trường quốc tế

Cuối 2015, ngay sau khi đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), nhiều thương hiệu Việt đã nhanh chóng tạo ấn tượng tại thị trường Châu Âu vốn khó tính này.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

EVN yêu cầu các đơn vị rà soát sử dụng xe công
EVN yêu cầu các đơn vị rà soát sử dụng xe công

(Dân trí) - EVN yêu cầu các đơn vị thành viên chấp hành nghiêm túc các quy định mua sắm, sử dụng xe công và thực hiện rà soát, sắp xếp xe ô tô công hiện có để sử dụng hiệu quả.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

Đến hết năm 2016, xổ số Vietlott chỉ được bán hợp pháp tại 12 địa phương
Đến hết năm 2016, xổ số Vietlott chỉ được bán hợp pháp tại 12 địa phương

(Dân trí) - Vietlott khẳng định, từ 18/7 đến hết năm 2016, Vietlott chỉ tổ chức kinh doanh tại 12 thị trường. Đồng thời cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung chủ động kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định kinh doanh xổ số tự chọn số điện toán của các đại lý tại tất cả các địa phương Vietlott đang kinh doanh.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:30

Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu
Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh năm 2016 giảm mạnh đến 17,06% so với năm 2015. Những biến động tại Formosa được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến tỉnh này giảm sâu chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP).

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:30

Cất nóc tòa nhà HPC Landmark 105 – khách hàng Usilk City sắp được nhận nhà
Cất nóc tòa nhà HPC Landmark 105 – khách hàng Usilk City sắp được nhận nhà

Dự án HPC Landmark 105 (trước đây là CT2-105 Usilk City) chỉ sau gần 1 năm chuyển sang chủ mới là Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô, từ cos +00 đến nay đã cất nóc khối 50 tầng và bắt đầu giai đoạn hoàn thiện.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:20

Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước
Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước

Khi có khách đến chơi, anh Tín gọi hàng chục nghìn con cá lóc "bay" lên mặt nước nhảy múa đãi mắt khách. Màn biểu diễn kỳ lạ có một không hai này khiến bất cứ ai xem đều không khỏi thích thú.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

Phát hiện gần 1 tấn heo sữa "bốc mùi" chuẩn bị đưa ra thị trường
Phát hiện gần 1 tấn heo sữa "bốc mùi" chuẩn bị đưa ra thị trường

(Dân trí) - Gần 1 tấn heo sữa trong 10 thùng xốp đã bốc mùi hôi thôi, không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường tiêu thụ vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện, thu giữ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:06

FLC Faros bắt tay chiến lược với Accor
FLC Faros bắt tay chiến lược với Accor

Ngày 13/12/2016, tại Hà Nội, Công ty CPXD FLC Faros đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với AccorHotels - Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Theo đó, AccorHotels sẽ tham gia quản lý khách sạn Novotel Quy Nhơn do công ty CPXD FLC Faros làm chủ đầu tư.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:00

“Tiêu tiền” cuối năm: Mua gì cho bằng mua nhà cao cấp?
“Tiêu tiền” cuối năm: Mua gì cho bằng mua nhà cao cấp?

Jack Ma – ông chủ của tập đoàn Alibaba đã gửi bức email nổi tiếng đến hàng nghìn nhân viên của mình với 5 dấu chấm than: “Hãy xài tiền!! Hãy tiêu tiền!!!” sau khi nhận ra họ cứ chăm chăm gửi toàn bộ tiền vào các kênh tiết kiệm dưỡng già.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:50

Doanh nghiệp nhỏ có chỗ "bấu víu" khi không tiếp cận được vốn ngân hàng
Doanh nghiệp nhỏ có chỗ "bấu víu" khi không tiếp cận được vốn ngân hàng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thông qua bảo lãnh tín dụng, các DNNVV, nhất là các DN siêu nhỏ có nhu cầu vay vốn, có khả năng phát triển nhưng không đủ điều kiện về tài sản bảo đảm có thể tiếp cận được nguồn vốn cần thiết từ ngân hàng thương mại.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:38

Ngân hàng đua mở rộng mạng lưới
Ngân hàng đua mở rộng mạng lưới

Cuộc đua mở rộng mạng lưới của các ngân hàng không còn ồ ạt như cách đây vài ba năm, mà đã đi vào thực chất, bền vững hơn.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:30