Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ tăng mạnh

Dân trí Bộ Công Thương nhận định, thị trường Trung Quốc được đánh giá là thị trường tiềm năng trong năm 2017 cho xuất khẩu tôm của Việt Nam, đặc biệt là tôm sú.
>>Úc nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm
>>Thủ tướng: Xuất khẩu tôm phải đạt kim ngạch 10 tỷ USD trước năm 2025
>>Doanh nghiệp Việt gặp khó vì quy định cấm nhập khẩu tôm của Úc

Trong một báo cáo tại Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam vừa diễn ra tại tỉnh Cà Mau, Bộ Công thương đánh giá, Việt Nam đứng thứ 3 về sản xuất tôm trên thế giới, với sản lượng từ 600.000-650.000 tấn/năm, nhưng dẫn đầu thế giới về sản xuất tôm sú, với sản lượng 300.000 tấn/năm.

Tôm là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong nhóm hàng thủy sản của Việt Nam, chiếm đến 50% tổng kim ngạch. Trong 10 năm qua, xuất khẩu tôm luôn duy trì mức tăng trưởng cao, trong khi xuất khẩu các mặt hàng khác có sự trồi sụt nhất định. Nếu như năm 2005 xuất khẩu tôm của Việt Nam chỉ đạt 1,37 tỷ USD thì đến năm 2016 đã đạt trên 3 tỷ USD.

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng cho biết, Việt Nam đã xuất khẩu tôm trên 90 thị trường, trong đó 10 thị trường lớn vẫn tăng trưởng khả quan. Trung Quốc vẫn là thị trường tăng tốt nhất (đến 24,3%) và tôm sú chiếm gần 58% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này. Ngoài ra, các thị trường như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc đều tăng từ 2,7% đến trên 13%.

Tuy vậy, theo Bộ Công thương, Hoa Kỳ vẫn là thị trường lớn nhất, chiếm đến 21,4% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm, đạt trên 708 triệu USD năm 2016. Song tại thị trường này, tôm Việt Nam đang phải cạnh tranh mạnh với Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia. Bù lại, giá tôm Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ hiện cao hơn từ 1-1,2 USD/kg nên khó cạnh tranh với các đối thủ khác.

Trong khi đó, thị trường EU là thị trường lớn thứ 2, chiếm 19,2% kim ngạch xuất khẩu tôm. Theo Bộ Công Thương, nguồn cung nguyên liệu trên thế giới hạn chế, cộng với nhu cầu nhập khẩu lại tăng mạnh từ Trung Quốc đã làm giảm nguồn tôm cung cấp cho EU, tạo cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.

“Tuy nhiên, thị trường EU yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng khắt khe nên sản phẩm của Việt Nam thường bị cảnh báo về mức dư lượng kháng sinh, kim loại nặng vượt giới hạn tối đa cho phép. Chỉ trong năm 2016, số vụ cảnh báo tăng gấp 2,2 lần so cùng kỳ”, báo cáo Bộ Công Thương nêu rõ.

Với thị trường Trung Quốc được đánh giá là thị trường tiềm năng trong năm 2017 cho ngành tôm của Việt Nam, đặc biệt là tôm sú. Hiện Trung Quốc là thị trường lớn thứ 4, chiếm 15% kim ngạch xuất khẩu tôm. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, xuất khẩu của Việt Nam đang phải đối mặt với một số vướng mắc do Trung Quốc chưa có hệ thống pháp luật hoàn chỉnh về xuất nhập khẩu thủy sản, rủi ro trong thanh toán và thị trường không ổn định cả về lượng và giá.

Còn Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cũng cho rằng, Trung Quốc được coi là thị trường thay thế đầy tiềm năng trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống sụt giảm. Đây được coi là mảng sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu tôm của Việt Nam. Trung Quốc chủ yếu là nhập khẩu tôm sú sống/tươi/đông lạnh của Việt Nam với sản phẩm này gấp 63 lần tôm sú chế biến. Với dân số lớn, nhu cầu tiêu thụ thủy sản cao, đặc biệt là xu hướng tiêu dùng các sản phẩm có chất lượng cao của người dân Trung Quốc trong những năm gần đây, xuất khẩu tôm sang thị trường này có nhiều cơ hội tăng trưởng.

"Nhu cầu nhập khẩu tôm nguyên liệu cho chế biến và tái xuất khẩu ngày càng tăng do sản lượng tôm nuôi trong nước dự kiến giảm và theo chính sách đẩy mạnh nhập để tái xuất của nước này. Nhu cầu nhập khẩu tôm cho tiêu thụ nội địa cũng không ngừng tăng do sự xuất hiện của tầng lớp trung lưu, họ thích hàng nhập khẩu hơn hàng sản xuất trong nước", báo cáo của Vasep đánh giá thị trường Trung Quốc.


Bộ Công Thương nhận định, kim ngạch xuất khẩu tôm sẽ tăng 9% so với năm 2016. (Ảnh minh họa)

Bộ Công Thương nhận định, kim ngạch xuất khẩu tôm sẽ tăng 9% so với năm 2016. (Ảnh minh họa)

Nhận định thị trường xuất khẩu tôm năm 2017, theo Bộ Công Thương, nhiều cơ hội đặt ra cho tôm Việt Nam như mức tăng trưởng sản lượng tôm thấp hơn mức tăng trưởng của nhu cầu nên giá xuất khẩu có xu hướng tăng tại các thị trường chủ lực, tác động tích cực đến kết quả xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, nhu cầu tôm sú tại các thị trường như Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc,… vẫn cao. Một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm hàng đầu Việt Nam có năng lực chế biến tốt nên lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh khác ở phân khúc hàng chế biến trong bối cảnh xu hướng thị trường đang hướng tới sản phẩm chế biến.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng nhận định, năm 2017 cũng sẽ là năm có nhiều thách thức đối với xuất khẩu tôm của Việt Nam như các nước đối thủ cạnh tranh đang hồi phục và gia tăng nguồn cung với giá thành thấp hơn, làm giảm sức cạnh tranh của tôm Việt Nam; rào cản kỹ thuật và thương mại tại các thị trường chủ lực vẫn đang thực hiện rất chặt chẽ đối với chất lượng tôm Việt Nam; giá thành sản xuất cao hơn so với các đối thủ khác từ 10-30%;….

Mặc dù vậy, theo đánh giá của các doanh nghiệp, về cơ bản cung và cầu tôm thế giới ở trạng thái khá cân bằng, tăng ổn định từ nay tới năm 2018. Trong đó, cầu có xu hướng tăng nhiều hơn cung, dẫn tới giá tăng từ 7-8%, đây là cơ hội tốt cho việc phát triển sản xuất và xuất khẩu của tôm Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian tới, với hoạt động xuất khẩu tôm, Bộ sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, kịp thời ứng phó với việc gia tăng rào cản kỹ thuật và thương mại tại các thị trường; việc tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại thủy sản sẽ thực hiện theo hướng thiết thực, trọng tâm, trọng điểm, sát với nhu cầu doanh nghiệp và tiềm năng thị trường; tăng cường công tác truyền thông về các sản phẩm thủy sản, trong đó có tôm tại các thị trường xuất khẩu chủ lực.

Bộ Công Thương cũng lưu ý, trong quá trình sản xuất chế biến tôm, các doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm soát mối nguy kim loại nặng, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu nhập về nhà máy để chế biến; cần cập nhật và chủ động kiểm soát chặt chẽ dư lượng kháng sinh các lô hàng tôm xuất khẩu, đặc biệt sang Nhật Bản, Hàn Quốc, EU.

Các doanh nghiệp cũng nên hướng tới thị trường nội địa và đa dạng hóa các thị trường khác như Úc, Liên minh Kinh tế Á – Âu; cần đầu tư công nghệ chế biến hàng có giá trị gia tăng cao và hạn chế xuất thô để đáp ứng nhu cầu của các thị trường cao cấp như Nhật Bản, EU.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Bộ Giao thông Vận tải cảnh báo Uber hoạt động trái quy định
Bộ Giao thông Vận tải cảnh báo Uber hoạt động trái quy định

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Công ty TNHH Uber Việt Nam và Công ty Uber BV nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật khi kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/02/2017 - 03:25

Hà Nội cho bán nhà trên giấy: Câu hỏi lợi ích nhóm
Hà Nội cho bán nhà trên giấy: Câu hỏi lợi ích nhóm

''Người ta khó từ bỏ việc bán nhà trên giấy bởi nhà đầu tư dự án với người có quyền cấp phép dự án cùng một nhóm lợi ích''.

Thứ năm, 09/02/2017 - 02:04

Carlsberg vẫn chưa "buông" Habeco
Carlsberg vẫn chưa "buông" Habeco

(Dân trí) - Khẳng định quan tâm đến tiến trình cổ phần hóa để có thể tìm ra cơ hội mua lại Habeco, phía Carlsberg cho biết dự tính chào mua cổ phiếu Habeco trong tháng 3 hoặc 4 tới.

Thứ năm, 09/02/2017 - 01:45

Di sản đáng khâm phục của URC
Di sản đáng khâm phục của URC

Khởi đầu là doanh nghiệp khiêm tốn, chuyên sản xuất bột bắp từ năm 1954 và ra mắt sản phẩm đầu tiên Panda Corn Syrup vào năm 1956, URC hiện đã phát triển thành một trong những công ty sản xuất thực phẩm lớn nhất Philippines, có sự hiện diện rộng rãi trên khắp khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 09/02/2017 - 01:00

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 9/2, giá vàng SJC tăng gần 200.000 đồng/lượng mỗi chiều so với chốt phiên hôm qua. Tuy nhiên, ở thời điểm này, nhu cầu của nhà đầu tư khá yếu, khiến thị trường không ghi nhận bất cứ số lượng giao dịch lớn nào từ phía nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/02/2017 - 10:30

Ngân hàng Nhà nước: Phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất
Ngân hàng Nhà nước: Phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 1 vừa qua có một vài ngân hàng tăng nhẹ lãi suất huy động khoảng 0,1-0,3%/năm, nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh lãi suất này chỉ diễn ra ở một số NHTM cổ phần nhỏ, không phản ánh xu hướng chung của toàn thị trường.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:40

Ngân hàng hứa cắt giảm lãi suất cho vay
Ngân hàng hứa cắt giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối vốn của Vietcombank cho biết, ngân hàng tiếp tục chủ trương ổn định mặt bằng lãi suất, ngay khi có điều kiện sẽ giảm lãi suất cho vay.

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:38

Gạo huyết nhung hươu đắt nhất thế giới: Mỗi tuần chỉ ăn 2 thìa
Gạo huyết nhung hươu đắt nhất thế giới: Mỗi tuần chỉ ăn 2 thìa

Tin tưởng là bổ, nhiều nhà giàu Việt đang săn mua loại gạo dài New Zealand được tẩm huyết nhung hươu, giá lên gần 800.000 - 900.000 đồng/kg và cũng chỉ dám ăn dè một tuần 2 lần, mỗi lần 1 thìa. Thực tế, nếu nhìn qua, khó có thể biết gạo đó đúng là được tẩm huyết nhu hươu thật hay không.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:27

Hầm đường bộ qua Đèo Cả: Chậm tiến độ, lộ nhiều sai sót trong triển khai
Hầm đường bộ qua Đèo Cả: Chậm tiến độ, lộ nhiều sai sót trong triển khai

(Dân trí) - Kiểm toán phần đầu tư theo hình thức BT dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nguyên nhân chậm tiến độ của dự án và hàng loạt sai sót trong quá trình triển khai với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:50

Ôm đất, xây nhà tầng, dân buôn địa ốc khóc ròng vì hàng nhiều, khách ít
Ôm đất, xây nhà tầng, dân buôn địa ốc khóc ròng vì hàng nhiều, khách ít

(Dân trí) - Tranh mua những mảnh đất chỉ từ 30 - 40 m2, bán đi thì tiếc nên rất nhiều dân đầu cơ, môi giới nhà đất xin giấy phép xây nhà ống từ 4 - 5 tầng hiện đại, rao bán với giá gấp đôi so với giá bán đất trước đó để kiếm lời. Tuy nhiên, thị trường hiện quá nhiều nhà dạng này trong khi đó khách mua nhà hiện đã có rất nhiều sự lựa chọn khác.

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:30

Đầu tư chứng khoán năm 2017: "Năm gà, đừng trở thành gà trên thị trường"
Đầu tư chứng khoán năm 2017: "Năm gà, đừng trở thành gà trên thị trường"

(Dân trí) - Giới chuyên gia chứng khoán đánh giá, năm 2017 sẽ là năm nhà đầu tư có thể đón nhận các cơ hội sinh lợi lớn hơn đáng kể nhưng chỉ những nhà đầu tư đủ kiến thức và bản lĩnh mới có được các phần thưởng xứng đáng nếu lựa chọn đúng điểm đến của dòng tiền trên thị trường

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:00

Bộ Công Thương thành lập hội đồng kỷ luật "cán bộ đi lễ chùa trong giờ làm việc"
Bộ Công Thương thành lập hội đồng kỷ luật "cán bộ đi lễ chùa trong giờ làm việc"

(Dân trí) - Chiều nay 8/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm chủ tịch để xem xét, quyết định hình thức kỷ luật đối với công chức được xác định "đi lễ chùa trong giờ làm việc".

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Dương: "Giấc mơ có thật" trong căn hộ 100 triệu đồng
Bình Dương: "Giấc mơ có thật" trong căn hộ 100 triệu đồng

(Dân trí) - Thoát khỏi cảnh ở trọ và sở hữu một căn hộ xinh xắn, khang trang có thể nói là ước mơ của rất nhiều lao động nghèo. Tại Bình Dương, hàng ngàn căn hộ 100 triệu đồng đã đến tay người thu nhập thấp và "giấc mơ có thật" vẫn đang diễn ra.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:10

Thuế môi trường với xăng tối đa 8.000 đồng/lít: Bộ ngành đồng loạt lên tiếng
Thuế môi trường với xăng tối đa 8.000 đồng/lít: Bộ ngành đồng loạt lên tiếng

Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, VCCI muốn Bộ Tài chính “cân nhắc thật kỹ sự cần thiết”, “đánh giá tác động một cách cẩn trọng” vì việc điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân và DN.

Thứ tư, 08/02/2017 - 03:32

Không vội so kết quả, phát hiện trúng 29 tỷ đồng vào ngày Thần Tài
Không vội so kết quả, phát hiện trúng 29 tỷ đồng vào ngày Thần Tài

(Dân trí) - Cả 3 khách hàng này đều mua vé tại điểm bán ở TPHCM và cùng yêu cầu thực hiện thủ tục trả thưởng vào ngày Thần Tài (6/2). Hôm nay, cả 3 vị khách trên cùng nhận giải hàng chục tỷ đồng đầu năm mới.

Thứ tư, 08/02/2017 - 03:08

Tính sai tổng mức đầu tư, BOT Ninh An kéo dài thời gian thu phí gần 2 năm
Tính sai tổng mức đầu tư, BOT Ninh An kéo dài thời gian thu phí gần 2 năm

(Dân trí) - Kết quả kiểm toán cho thấy, do việc tính toán, xác định tổng mức đầu tư còn chưa chính xác, chưa hợp lý, tổng mức đầu tư dự án BOT Ninh An (tỉnh Khánh Hòa) đã bị tăng 179 tỷ đồng, dẫn đến kéo dài thời gian thu hồi vốn thêm 1 năm 11 tháng 3 ngày.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:00

Kinh tế tăng trưởng cao, bất động sản thành "ngư ông đắc lợi"
Kinh tế tăng trưởng cao, bất động sản thành "ngư ông đắc lợi"

(Dân trí) - Trong khi tốc độ tăng trưởng của toàn cầu là 3,5%/năm thì các nền kinh tế trong khối ASEAN sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 5%/năm và Việt Nam trên 6%. Nhờ tốc độ tăng trưởng "chóng mặt", bất động sản đang hưởng lợi lớn vì "hút" nhà đầu tư ngoại.

Thứ tư, 08/02/2017 - 01:30

"Siêu" mỳ chính 5 triệu đồng/kg chất đống đầy chợ Đồng Xuân
"Siêu" mỳ chính 5 triệu đồng/kg chất đống đầy chợ Đồng Xuân

Sá sùng, loại hải sản quý hiếm giá lên tới 5 triệu đồng/kg chỉ nhà giàu mới mua về dùng. Thế nhưng, đến chợ Đồng Xuân, bà nội trợ nào cũng có thể xách về cả túi bởi sá sùng được bày bán tràn lan, giá không hề đắt đỏ.

Thứ tư, 08/02/2017 - 12:00

Chợ gốm làng cổ Bát Tràng hoạt động trở lại sau khi bị đơn phương đóng cửa
Chợ gốm làng cổ Bát Tràng hoạt động trở lại sau khi bị đơn phương đóng cửa

(Dân trí) - Sau nhiều ngày đấu tranh và phải có sự can thiệp từ UBND huyện Gia Lâm thì chợ Gốm làng cổ Bát Tràng đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các tiểu thương trong chợ vẫn hoang mang không biết đến khi nào thì chợ lại bị đóng cửa.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:46

Nhận quà tặng khi thanh toán tiền điện bằng thẻ VISA tại máy POS ABBANK ở EVN
Nhận quà tặng khi thanh toán tiền điện bằng thẻ VISA tại máy POS ABBANK ở EVN

Với lợi thế là một trong những ngân hàng đi đầu tại Việt Nam trong việc triển khai dịch vụ thu/chi hộ, các kênh thanh toán tiền điện mà ABBANK cung cấp đã mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng của ABBANK, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), của Tổ chức Thẻ Quốc tế - VISA.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:40

Giá vàng và USD bật tăng trở lại
Giá vàng và USD bật tăng trở lại

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/2, giá vàng SJC bật tăng trở lại sau phiên "lao dốc không phanh" hậu ngày vía Thần Tài. Cùng với đó, giá USD cũng đi lên.

Thứ tư, 08/02/2017 - 10:26

Hết năm 2017, môi trường kinh doanh Việt Nam phải bằng Thái Lan, Singapore
Hết năm 2017, môi trường kinh doanh Việt Nam phải bằng Thái Lan, Singapore

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký, ban hành Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong đó đặt ra nhiều chỉ tiêu cụ thể cần đạt được cuối năm nay.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:58

Úc nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm
Úc nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 6/2/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã ra thông báo nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm và sản phẩm từ tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín.

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:30

Tôi làm công ty bảo hiểm nhân thọ - tôi là ai?
Tôi làm công ty bảo hiểm nhân thọ - tôi là ai?

Ngành bảo hiểm đang trên đà phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, đòi hỏi một lực lượng lớn nhân sự có chuyên môn cao. Khi nhìn vào một công ty bảo hiểm nhân thọ, phần lớn mọi người chỉ biết đến đội ngũ phát triển kinh doanh nhưng môi trường bên trong một công ty bảo hiểm còn nhiều thú vị hơn nữa bởi đội ngũ nhân sự ở các phòng ban khác như Marketing, Truyền Thông - Đối ngoại, định phí bảo hiểm….

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:25