Xuất khẩu vải thiều: Trung Quốc làm khó, nông dân có định thôi?

Dân trí Trước đây, việc bán vải cho các thương lái Trung Quốc đều dưới hình thức tiểu ngạch. Nhưng từ khi vải và 7 loại trái cây khác được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc thì cách làm phải hoàn toàn thay đổi. Tuy nhiên, liệu người nông dân tại Lục Ngạn (Bắc Giang) có sẵn sàng chấp nhận thay đổi thói quen canh tác sau hàng chục năm?
>>Giá vải thiều tăng gấp đôi, chất lượng cao nhất từ trước đến nay
>>Vải sớm giá tăng gấp 3 thương lái vẫn đổ xô gom hàng bán sang Trung Quốc

Xuất khẩu vải thiều chính ngạch: Nông dân thấy khó có định thôi?

Năm 2019, tỉnh Bắc Giang dự kiến tổng sản lượng vải khoảng 150.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sớm khoảng 6.000 ha, cho sản lượng khoảng 40.000 tấn, 22.000 ha vải thiều chính vụ cho sản lượng khoảng 110.000 tấn.

Với sản lượng trên, tỉnh Bắc Giang dự kiến tiêu thụ trong nước khoảng 75.000 tấn, chiếm 50% và 50% còn lại để phục vụ xuất khẩu. Năm nay, thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm với tỉnh Bắc Giang.

Xuất khẩu vải thiều: Trung Quốc làm khó, nông dân có định thôi? - 1

Người nông dân phấn khởi vì vải được giá

Đặc biệt năm nay, tỉnh Bắc Giang đã chú trọng tới việc đăng ký mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói và tem truy xuất nguồn gốc,…để xuất khẩu sang Trung Quốc theo chương trình hợp tác chính ngạch.

Theo báo cáo của riêng huyện Lục Ngạn (vùng trồng vải nổi tiếng tại Bắc Giang), trong năm 2019, riêng diện tích 15.290 ha vải thiều của huyện đã cho sản lượng khoảng 80.000 tấn (diện tích sản xuất theo quy trình Vietgap và Globalgap trên 12.000 ha).

Đáng chú ý theo lãnh đạo huyện, tính đến thời điểm này, ngoài 18 vùng do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp tại 7 xã, thì Trung Quốc cũng đã cấp 36 mã số vùng trồng vải thiều Lục Ngạn đảm bảo tiêu chuẩn xuất vào thị trường này cho 30 xã, thị trấn. Chính những tín hiệu tích cực này đã giúp trái vải Lục Ngạn có mặt ở nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Xuất khẩu vải thiều: Trung Quốc làm khó, nông dân có định thôi? - 2

Vải mọng, đẹp và ngọt

Hướng trái vải tới thị trường lớn là mong mỏi của nhiều cấp lãnh đạo và bà con nông dân. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, thị trường Trung Quốc vẫn đang là chủ lực xuất khẩu của vải. Nhưng thị trường này đã không còn “dễ tính” như nhiều năm trước.

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, những năm qua, lượng vải xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc địa bàn Lạng Sơn chiếm khoảng 2/3 lượng vải xuất khẩu trên toàn quốc. Đặc biệt, cửa khẩu phụ Tân Thanh (Việt Nam) và Pò Chài (Trung Quốc) được Chính phủ hai nước ký kết Hiệp định thương mại là cặp chợ biên giới. Vì thế, đây chính là điểm giao thương truyền thống của nhóm hàng trái cây, nông sản giữa hai nước.

Tính riêng kim ngạch xuất khẩu trái câu, nông sản qua đây cũng đã chiếm tới 90% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu đường bộ trên tuyến biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

Xuất khẩu vải thiều: Trung Quốc làm khó, nông dân có định thôi? - 3

Vườn vải Lục Ngạn

Trong đó, năm 2018, riêng trái vải tươi xuất sang Trung Quốc đã đạt 51.000 tấn, vải khô là 19.000 tấn, với giá trị trên 30 triệu USD.

Thế nhưng, chính sách mỗi năm một khác, vì vừa qua, các lực lượng chức năng phía Trung Quốc có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức. Theo đó, lực lượng Kiểm dịch sát nhập vào Hải quan, do đó, nhiều cơ chế cũng có sự thay đổi.

Điểm thay đổi cũng gây khó khăn nhiều cho người trồng vải nhất đó là, từ ngày 1/5/2018, phía Trung Quốc đã áp dụng truy xuất nguồn gốc. Phía Trung Quốc sẽ tăng cường và siết chặt quản lý xuất nhập khẩu biên mậu đối với các mặt hàng nông sản, hoa quả của Việt Nam. Điều này dẫn đến tình trạng hàng nông sản qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn giảm đáng kể và ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh của người dân.

Xuất khẩu vải thiều: Trung Quốc làm khó, nông dân có định thôi? - 4

Trái vải năm nay tại Bắc Giang được đánh giá là ngon nhất so với nhiều năm gần đây

Tuy nhiên, phía Việt Nam và Trung Quốc cũng đã kịp thời ký kết hiệp định thư về kiểm dịch thực vật, cho phép 8 loại quả nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, trong đó có trái vải.

Xuất khẩu chính ngạch là tín hiệu mừng bởi đầu ra sẽ ổn định hơn với bà con nông dân, mọi người có thể yên tâm sản xuất. Thế nhưng, những khó khăn về việc thay đổi tập quán canh tác nhiều năm nay, thay đổi về cách làm liệu có được người nông dân chấp nhận?

Người trồng vải thấy khó với xuất khẩu chính ngạch?

Anh Tô Văn Hải (xã Giáp Sơn, Lục Ngạn) vụ năm nay dự kiến cho thu hoạch 15 tấn vải. Nhưng khác với mọi năm, năm nay, anh Hải đã áp dụng Vietgap cho toàn bộ diện tích vải của gia đình.

Theo anh Hải: “Do vải sẽ xuất khẩu chính ngạch nên quy trình trồng phải kĩ càng hơn, ngay cả thu hái chúng tôi cũng phải được tập huấn để làm sao cho ít lá, ít cuống. Quả vải thu hoạch xong cũng phải được chăm sóc và chọn lọc kĩ hơn.”

Xuất khẩu vải thiều: Trung Quốc làm khó, nông dân có định thôi? - 5

Anh Tô Văn Hải (xã Giáp Sơn, Lục Ngạn)

“Bước đầu khi tiếp cận cách làm mới theo tiêu chuẩn thì còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự tuyên truyền và hướng dẫn và với kinh nghiệm lâu năm thì các hộ như chúng tôi cũng năm được quy trình. Việc phải là theo tiêu chuẩn quốc tế, tuân theo quy luật thị trường cũng là điều phải làm”, anh Hải cho biết thêm.

Để có thể xuất khẩu trái vải chính ngạch sang thị trường lớn như Trung Quốc, người trồng vải phải tuân thủ kỹ thuật canh tác mới, không sử dụng chất cấm, giữ khoảng cách thời gian cách ly,…

Đáng chú ý, năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn có sản phẩm vải thiều hữu cơ với diện tích 20ha. Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc là nhật ký điện tử. Vải thiều hữu cơ cũng vì thế có nhiều ưu điểm vượt trội, có tiền năm phát triển rất lớn.

Các địa phương cũng nên học theo cách làm của Bắc Giang để đẩy mạnh phát triển các sản phẩm chủ lực của mình. Từ đó nâng cao giá trị hàng Việt, đưa hàng Việt vươn tầm ra thế giới.

Thế Hưng

Xuất khẩu vải thiều: Trung Quốc làm khó, nông dân có định thôi? - 6
Tag :
MỚI NHẤT
Lộ diện “người khổng lồ” đứng sau thương hiệu Mövenpick Hotels & Resorts
Lộ diện “người khổng lồ” đứng sau thương hiệu Mövenpick Hotels & Resorts

(Dân trí) - Được hậu thuẫn từ “người khổng lồ” trong ngành khách sạn, Mövenpick Hotels & Resorts chính thức sở hữu lượng khách hàng cao cấp trong mạng lưới liên kết toàn cầu bên cạnh hàng loạt các tên tuổi lớn khác.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:00

Chính thức lấy lại Cảng Quy Nhơn về sở hữu nhà nước
Chính thức lấy lại Cảng Quy Nhơn về sở hữu nhà nước

(Dân trí) - Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã chính thức công bố thông tin bất thường về việc nhận chuyển giao 75,01% cổ phần Cảng Quy Nhơn về sở hữu Nhà nước.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:54

Sức hấp dẫn khó chối từ của thiên đường giải trí Bãi Cháy
Sức hấp dẫn khó chối từ của thiên đường giải trí Bãi Cháy

(Dân trí) - Say đắm vẻ đẹp của vịnh di sản, ngất ngây trong men say của vô số lễ hội quanh năm, đắm chìm trong nhịp sống về đêm nhộn nhịp và thư thái tận hưởng dịch vụ mua sắm, nghỉ dưỡng đẳng cấp là những trải nghiệm bất tận mà thiên đường giải trí bậc nhất miền Bắc – Bãi Cháy (Quảng Ninh) mang tới cho hàng triệu du khách.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:59

Lãnh đạo VIB nêu giải pháp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt
Lãnh đạo VIB nêu giải pháp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt

(Dân trí) - Đại diện Ngân hàng Quốc tế (VIB) - bà Trần Thu Hương, Giám đốc Khối Bán lẻ kiêm Giám đốc chiến lược đã chia sẻ tại Hội thảo Banking Vietnam 2019 với chủ đề 'Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt, với bài chia sẻ về “Xu hướng tiêu dùng không dùng tiền mặt và sự vào cuộc của NH TMCP tại Việt Nam”, đồng thời tham gia thảo luận tại sự kiện.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:00

80 ngàn đồng/con gà nướng Trung Quốc, dân Việt ham đồ thải loại bên kia biên giới
80 ngàn đồng/con gà nướng Trung Quốc, dân Việt ham đồ thải loại bên kia biên giới

Loại gà nướng Trung Quốc nguyên con đang gây sốt trên mạng xã hội, được các chị em tranh nhau đặt mua về ăn. Đáng chú ý, giá của loại gà nướng này khá rẻ, chỉ khoảng 160.000-180.000 đồng/2 con gà.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:48

Các chỉ tiêu tài chính của TKV tăng trưởng do đâu?
Các chỉ tiêu tài chính của TKV tăng trưởng do đâu?

(Dân trí) - Khả năng sinh lời ROE và ROA của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục được cải thiện trong năm 2018 khi kết quả kinh doanh đạt hiệu quả cao với mức lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.000 tỷ đồng. Số nộp Ngân sách Nhà nước TKV năm 2018 là 17.828 tỷ đồng, tăng 2.926 tỷ đồng, tương ứng tăng 20% so với năm 2017.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:00

Tập đoàn bất động sản TLM tài trợ kim cương cho chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 5
Tập đoàn bất động sản TLM tài trợ kim cương cho chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 5

(Dân trí) - Tập đoàn Bất động sản TLM hợp tác cùng Adam Khoo Education góp phần đưa chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 5 với chủ đề “12 công cụ để có mối quan hệ hoàn hảo trong kinh doanh và cuộc sống” được biết đến rộng rãi hơn tại Việt Nam.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:00

Top 10 bể bơi trên cao đẹp nhất thế giới có tên Việt Nam
Top 10 bể bơi trên cao đẹp nhất thế giới có tên Việt Nam

(Dân trí) - Hãy cùng tìm hiểu 10 bể bơi trên cao đẹp nhất thế giới và tự hào một trong số đó sắp có mặt tại Việt Nam tại Mũi Né – thủ độ resort trên dải đất hình chữ S.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:59

Các ông trùm đầu tư toan tính gì cho một cuộc chiến tranh lạnh mới?
Các ông trùm đầu tư toan tính gì cho một cuộc chiến tranh lạnh mới?

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mai Trung - Mỹ gây nên sự lo lắng kéo dài với những ông trùm đầu tư trên toàn thế giới. “Chúng ta đang tham gia vào một cuộc chơi mới - Trump đã thực sự bắt đầu mở ra ván bài này”

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:30

Gần 45 nghìn doanh nghiệp "chết lâm sàng" 5 tháng qua
Gần 45 nghìn doanh nghiệp "chết lâm sàng" 5 tháng qua

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể tại Việt Nam trong 5 tháng qua tiếp tục gia tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước ước khoảng gần 45 nghìn doanh nghiệp.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:00

Suntory PepsiCo Việt Nam 2 năm liền lọt Top doanh nghiệp nộp thuế doanh nghiệp nhiều nhất
Suntory PepsiCo Việt Nam 2 năm liền lọt Top doanh nghiệp nộp thuế doanh nghiệp nhiều nhất

(Dân trí) - Theo thống kê của ngành thuế, riêng 1.000 doanh nghiệp trong top đầu đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước 110.027 tỉ đồng chiếm 62,59% trên tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của cả nước năm 2017. Theo đó, Suntory PepsiCo Việt Nam tiếp tục nằm trong top 100 doanh nghiệp đồ uống đóng thuế cao nhất trong bảng xếp hạng này.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:58

Vietcombank – Một trong 7 ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tiên phong triển khai thẻ chip nội địa
Vietcombank – Một trong 7 ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tiên phong triển khai thẻ chip nội địa

(Dân trí) - Ngày 28/05/2019 tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã tổ chức Lễ ra mắt thẻ chíp nội địa của các Ngân hàng Việt Nam. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) là một trong bảy ngân hàng đầu tiên tại thị trường hoàn thành việc triển khai chuẩn chíp không tiếp xúc cho cả mảng phát hành và thanh toán thẻ nội địa Vietcombank – Vietcombank Connect 24.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảm giá 100 triệu đồng, ô tô nội dìm nhau xuống đáy
Giảm giá 100 triệu đồng, ô tô nội dìm nhau xuống đáy

Cuối tháng 5 một loạt mẫu xe “hot” lại đua nhau giảm giá. Với mức giảm từ 40 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng so với giá công bố, thị trường ô tô đang trong giai đoạn “đua xuống đáy”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:15

Tiện tay mua vé số vào giờ nghỉ trưa, trúng ngay độc đắc 233 tỷ đồng
Tiện tay mua vé số vào giờ nghỉ trưa, trúng ngay độc đắc 233 tỷ đồng

(Dân trí) - Không có gì khác thường về việc cố gắng làm một vài việc vặt trong giờ nghỉ trưa tại nơi làm việc. Nhưng với một người đàn ông sống ở Nam Carolina, Mỹ, một việc làm vào giờ nghỉ trưa gần đây đã biến anh trở thành triệu phú.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:06

VinSmart của ông Phạm Nhật Vượng sẽ không thua kém Samsung, Oppo?
VinSmart của ông Phạm Nhật Vượng sẽ không thua kém Samsung, Oppo?

(Dân trí) - “Đánh bại” Samsung và Oppo trên phương diện marketing cũng như xây dựng thương hiệu - đây là điều mà giới chuyên gia nước ngoài cho rằng, VinSmart phải làm được với tham vọng sản xuất 5 triệu thiết bị cầm tay mỗi năm tới 2021.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:00

Đại biểu kiến nghị sửa quy định khiến nhiều “ông lớn” đầu ngành “lao đao"
Đại biểu kiến nghị sửa quy định khiến nhiều “ông lớn” đầu ngành “lao đao"

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm sửa Nghị định về khống chế chi phí lãi vay gây khó cho nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua, đặc biệt là các doanh nghiệp theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:09

Công ty ô tô TMT đầu tư các dòng xe tải Ben đạt và vượt tiêu chuẩn khí thải hiện đại
Công ty ô tô TMT đầu tư các dòng xe tải Ben đạt và vượt tiêu chuẩn khí thải hiện đại

(Dân trí) - Theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ năm 2017 và mức 5 từ năm 2022. Do đó, Công Ty Cổ Phần Ô Tô TMT được đánh giá là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm mang tiêu chuẩn khí thải hiện đại (mức 5), thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Gần 20 năm tạo tác, từ cây sanh không giá trị thành "voi ma mút" giá hơn tỷ đồng
Gần 20 năm tạo tác, từ cây sanh không giá trị thành "voi ma mút" giá hơn tỷ đồng

Anh Nguyễn Long Bình (Hải Hậu, Nam Định) đã dành gần 20 năm tạo dáng cây sanh giống con voi ma mút. Hiện, cây có giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:37

Tội phạm Venezuela nguyền rủa khủng hoảng kinh tế khiến dân quá nghèo, không có tiền để ăn cắp
Tội phạm Venezuela nguyền rủa khủng hoảng kinh tế khiến dân quá nghèo, không có tiền để ăn cắp

(Dân trí) - Nền kinh tế Venezuela đang ở trong tình trạng tồi tệ đến mức tội phạm nước này cũng phải phàn nàn rằng người dân nghèo đến nỗi không có tiền mặt để ăn cắp.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:00

BE GROUP và VPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược
BE GROUP và VPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

(Dân trí) - Sáng nay (30/5), BE GROUP và VPBank chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc cung cấp dịch vụ beFinancial gồm các sản phẩm thanh toán, tài chính từ năm 2019. Đây là minh chứng mở đầu cho việc hướng tới mục tiêu hệ sinh thái công nghệ mở của be.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:00

Phó Thủ tướng: Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương nghiên cứu sửa biểu giá điện
Phó Thủ tướng: Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương nghiên cứu sửa biểu giá điện

(Dân trí) - Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương và EVN sớm nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi bổ sung biểu giá điện cho hợp lý, bảo vệ người thu nhập thấp nhưng cũng phù hợp nhu cầu hộ dân.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:33

Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát, Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(Dân trí) - Ngày 29/5, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa 9 nước gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ireland, Singapore, Malaysia và Việt Nam vào danh sách giám sát về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:07

Eneright là nhà tài trợ của sân chơi uy tín ngành Sữa Việt Nam
Eneright là nhà tài trợ của sân chơi uy tín ngành Sữa Việt Nam

(Dân trí) - Tham gia Triển lãm Quốc tế ngành sữa & sản phẩm sữa lần thứ 2 (Vietnam Dairy 2019) với tư cách Nhà tài trợ đồng hành, Công ty Cổ phần Eneright Việt Nam tiếp tục khẳng định và nâng cao vị thế của một thương hiệu sữa uy tín, được người tiêu dùng tin yêu trong suốt 10 năm qua.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:30

Grab bị xử phạt vì vi phạm khoản vay nước ngoài
Grab bị xử phạt vì vi phạm khoản vay nước ngoài

(Dân trí) - Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã xử phạt Grab 120 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng...

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:24