Thứ năm, 11/07/2019 - 15:38

Zimbabwe cấm đồng USD, bắt dân dùng bitcoin trở lại

Dân trí

Bitcoin đã được sử dụng lại ở Zimbabwe khi nền kinh tế của đất nước này tiếp tục lâm vào khủng hoảng.

Zimbabwe cấm đồng USD, bắt dân dùng bitcoin trở lại - 1

ZImbabwe cấm các giao dịch địa phương sử dụng đồng USD, bảng Anh, rand Nam Phi và các loại ngoại tệ khác.

Tiền điện tử đang được giao dịch nhanh chóng ở đây sau khi Chính phủ của Tổng thống Emmerson Mnangagwa cấm sử dụng ngoại tệ để thanh toán các giao dịch tại địa phương.

Trong khi đó, Zimbabwe cũng phát hành lại đồng đô la Zimbabwe mà họ đã từ bỏ vào năm 2009 và cấm các giao dịch địa phương sử dụng đồng USD, bảng Anh, rand Nam Phi và các loại ngoại tệ khác.

Chính phủ nước này đã cố gắng kiềm chế tái đô la hóa nền kinh tế và dường như điều này là để chế ngự áp lực ngày càng tăng từ các công nhân và hiệp hội đòi trả lương bằng ngoại tệ.

Kể từ khi các chính sách tiền tệ được giới thiệu vào ngày 24/6 đã có hiệu lực đối với các doanh nghiệp chính thức lớn, họ cũng đã bắt đầu áp dụng giao dịch bitcoin tại địa phương nên dẫn đến sự tăng giá của đồng tiền kỹ thuật số này.

Ngân hàng Dự trữ của Zimbabwe đã cấm các ngân hàng địa phương xử lý các giao dịch liên quan đến bitcoin hơn một năm trước. Tuy nhiên, các chuyên gia về tiền điện tử ở Zimbabwe cho biết giao dịch ngang hàng về bitcoin đang tăng mạnh, với nền tảng trên tiền điện thoại di động, EcoCash, là nền tảng thanh toán chi phối cho các nhà giao dịch bitcoin trong nước.

Đáng nói, những người Zimbabwe am hiểu về công nghệ từ lâu đã sử dụng bitcoin và các loại tiền điện tử khác để bù vào lỗ hổng ngoại tệ và thanh khoản. Điều này đã gây khó khăn cho đất nước trong thập kỷ qua, đến nỗi quốc gia Nam Phi này là một trong những thị trường năng động nhất về giao dịch tiền điện tử ở Châu Phi. Ngay bây giờ, các nhà đầu tư và đầu cơ cũng sẽ chuyển sang dùng bitcoin như một kho lưu trữ giá trị ổn định hơn so với đồng đô la mới của Zimbabwe vẫn còn chưa hề chắc chắn.

Giá bitcoin theo đồng nội tệ cũng tăng mạnh, theo danh sách định giá tiền điện tử của Zimbabwe trên localbitcoins.com.

Trong tuần qua, các nhà giao dịch cũng đã sử dụng Paypal, Western Union và Moneybookers làm nền tảng thanh toán bằng cách sử dụng đồng USD để giao dịch bitcoin ở nước ngoài với mức giá từ 12.400 USD đến khoảng 12.700 USD. Điều này chủ yếu là do người dân Zimbabwe không thể sử dụng ngoại tệ để thực hiện các giao dịch địa phương.

Ngân hàng trung ương cũng thông báo rõ rằng, kiều hối và tài khoản ngoại tệ riêng lẻ vẫn có thể được rút bằng tiền giấy nội tệ nhưng không được phép rút bằng tiền giấy ngoại tệ. Họ phải trao đổi tiền trong tài khoản ngoại tệ của mình theo tỷ giá hối đoái hiện hành và sử dụng tiền bằng nội tệ.

“Theo đó, hiện nay nhu cầu về bitcoin là rất cao trong khi có rất ít nguồn cung nên tất cả các hoạt động giao dịch bằng bitcoin mà chúng ta đang thấy là trên các thị trường chợ đen”, ông Tawanda Kembo, CEO và người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Golix, sàn đã bị ảnh hưởng bởi chỉ thị của ngân hàng trung ương về việc cấm các sàn giao dịch tiền điện tử cho biết.

Ông Kembo cho biết thêm rằng: “Tôi không biết về bất kỳ giao dịch bitcoin nào quá lớn trong thời gian gần đây cả”.

Hồng Vân (Tổng hợp)