Thứ tư, 15/05/2019 - 18:41

Zimbabwe kiếm gần 3 triệu USD nhờ bán voi cho Trung Quốc, Dubai

Dân trí

Theo một phát ngôn viên của cơ quan động vật hoang dã Zimbabwe, nước này vừa kiếm được 2,7 triệu USD từ việc bán hơn 90 con voi cho Trung Quốc và Dubai.

Zimbabwe kiếm gần 3 triệu USD nhờ bán voi cho Trung Quốc, Dubai - 1

Chính phủ Zimbabwe đang thúc đẩy dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán ngà voi để mở đường cho việc bán ngà voi trị giá 300 triệu USD.

Theo CNN, số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn, người phát ngôn của Cơ quan quản lý động vật hoang dã và công viên Zimbabwe, Tinashe Farawo cho biết.

Bên cạnh đó, Farawo cho biết cơ quan này đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát số lượng cá thể trong các công viên quốc gia của mình và số tiền thu được từ việc bán động vật trong khoảng 6 năm qua sẽ được sử dụng để bảo tồn những con voi còn lại.

"Chúng tôi đang vật lộn khi số lượng voi tăng lên nhanh chóng. Chúng tôi tin vào việc sử dụng bền vững nguồn tài nguyên của chúng tôi và những con voi này là để chi trả cho phí bảo tồn đồng loại”, Farawo nói với CNN.

Ông này cũng cho biết thêm rằng mực nước của các con sông trong công viên đang xuống thấp và các quan chức đã sử dụng các nguồn nước thay thế để nuôi động vật.

"Chúng tôi đang rơi vào tình huống như hầu hết các công viên trò chơi của chúng tôi là phải sử dụng nước giếng khoan và do đó, cần rất nhiều nguồn lực để duy trì nó. Đây là cái giá mà chúng tôi phải vật lộn để trả khi xảy ra hạn hán", ông nói thêm.

Bộ trưởng du lịch Prisca Mupfumira cho biết nước này hiện có 85.000 con voi trong khi chỉ có thể quản lý và nuôi dưỡng 55.000 con, theo một số phương tiện truyền thông địa phương.

98 con voi đã được đưa đến các công viên ở Trung Quốc và Dubai và chúng được bán với giá từ 13.500 – 41.500 USD/con. Số voi này đã được xuất khẩu từ năm 2012 đến năm 2018, tờ Zimbabwe Chronicle đưa tin.

Đáng nói, Bộ trưởng Mupfumira nói rằng chính phủ đang thúc đẩy dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán ngà voi do Công ước về buôn bán quốc tế các loài có nguy cơ tuyệt chủng để mở đường cho việc bán ngà voi trị giá 300 triệu USD.

Botswana, Namibia và Zambia, nơi cư trú đông nhất của loài voi châu Phi, nằm trong số các quốc gia Nam Phi đang tìm cách dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán ngà voi của CITES, tổ chức toàn cầu chịu trách nhiệm điều tiết việc buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Vào năm 2015, Zimbabwe đã bán một số động vật hoang dã của mình và biện minh rằng cần phải cứu chúng khỏi một đợt hạn hán sắp xảy ra ở các công viên và khu bảo tồn quốc gia.

Bên cạnh đó, người dân và nông dân Zimbabwe ở nông thôn thường phàn nàn về việc voi xâm chiếm đất nông nghiệp của họ và phá hủy mùa màng.

"Chúng tôi đang bán voi vì cần quản lý số lượng của loài này. Chúng tôi cần giải cứu người dân khỏi việc bị voi giết và tấn công, người dân không có tiền để mua thuốc điều trị vết thương do động vật gây ra. Vì vậy, đây là một chính sách bền vững”, ông Farawo nói thêm.

Hồng Vân (Tổng hợp)