Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:15

Zimbabwe sắp tung loại tiền tệ mới để cứu nền tài chính

Dân trí

Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe cho biết, nước này sẽ giới thiệu một loại tiền mới trong 12 tháng tới. Vì sự thiếu hụt đồng USD đã khiến hệ thống tài chính rơi vào tình trạng hỗn loạn và buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

 

Zimbabwe sắp tung loại tiền tệ mới để cứu nền tài chính - Ảnh 1.

Tiền tệ Zimbabwe đã trở nên vô giá trị khi lạm phát tăng vọt lên tới 500 tỷ phần trăm trong năm 2008.

Theo Reuters, trong hai tháng qua, quốc gia Nam Phi này đã phải chịu sự thiếu hụt trầm trọng hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả nhiên liệu tăng giá tới 150% vào cuối tuần qua.

Zimbabwe đã từ bỏ đồng tiền tệ quốc gia vào năm 2009 sau khi nó bị phá hủy bởi siêu lạm phát và chấp nhận đồng USD và các loại tiền tệ khác, chẳng hạn như đồng bảng Anh và đồng rand Nam Phi.

Nhưng Zimbabwe không có đủ tiền giấy để vận hành 10 tỷ USD tiền điện tử bị mắc kẹt trong tài khoản ngân hàng địa phương.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mthuli Ncube nói trong một cuộc họp vào cuối tuần này rằng một loại tiền tệ trong nước mới sẽ được tung ra trong vòng chưa đầy 12 tháng tới.

“Về vấn đề huy động đủ ngoại tệ để công bố loại tiền tệ mới, chúng tôi đang tiến hành rồi, hãy cho chúng tôi thời gian”, ông nói.

Người dân Zimbabwe bị ám ảnh bởi những ký ức về đồng tiền Zimbabwe. Nó đã trở thành vô giá trị khi lạm phát tăng vọt lên tới 500 tỷ phần trăm trong năm 2008, tỷ lệ cao nhất trên thế giới đối với một quốc gia không có chiến tranh, khiến lương hưu và tiền tiết kiệm bị xóa sạch.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa đang chịu áp lực phải phục hồi nền kinh tế nhưng tình trạng thiếu đồng USD đang làm suy yếu các nỗ lực để giành lại các nhà đầu tư nước ngoài dưới thời của Tổng thống tiền nhiệm Robert Mugabe.

Ngân hàng trung ương Zimbabwe hiện chỉ còn dưới 400 triệu USD tiền mặt, hơn nữa, tình trạng thiếu nhiên liệu đã trở nên tồi tệ hơn và các công ty đang phải vật lộn để nhập khẩu nguyên liệu và thiết bị, buộc họ phải mua tiền mặt trên thị trường chợ đen với mức phí cao hơn tới 370%.

Liên đoàn các ngành công nghiệp của Zimbabwe đã cảnh báo một số thành viên của mình có thể ngừng hoạt động vào cuối tháng do tình trạng khủng hoảng đồng USD.

Cụ thể, nhà sản xuất dầu và xà phòng Olivine Industries cho biết rằng họ đã đình chỉ sản xuất và cho công nhân nghỉ phép vô thời hạn vì DN này đã nợ các nhà cung cấp nước ngoài tới 11 triệu USD.

Hồng Vân
Theo Reuters

Zimbabwe sắp tung loại tiền tệ mới để cứu nền tài chính - Ảnh 2.