Vạch trần mánh làm ăn phi pháp của dịch vụ thám tử

Sau sự kiện Công an Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 người liên quan tới vụ nghe lén 14.000 máy điện thoại bằng phần mềm Ptracker xảy ra tại Công ty Việt Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội) đầu tháng 7, những tưởng các công ty cung cấp dịch vụ chui trái phép này sẽ “án binh bất động”.

Nhưng theo điều tra của phóng viên, mờ mắt trước lợi nhuận lớn, nhiều công ty vẫn cố tình “vượt rào”, cung cấp những dịch vụ trái pháp luật.

Giá "cắt cổ" cho một phi vụ nghe lén

Trong vai một khách hàng có nhu cầu theo dõi tin nhắn điện thoại, ghi âm cuộc gọi và lấy mật khẩu email của người khác để phục vụ mục đích cá nhân, phóng viên đã tiếp cận các văn phòng thám tử tư để "đặt hàng" đơn hàng đặc biệt này. Chỉ một thoáng thăm dò, các văn phòng thám tử tư đã không ngại ngần đồng ý và đưa ra các mức giá cắt cổ cho các gói dịch vụ này.

Quan trọng là tin nhau

Sở dĩ chúng tôi nói các văn phòng này có một thoáng thăm dò bởi trước đó, vào đầu tháng 7.2014, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 người liên quan tới vụ nghe lén 14.000 máy điện thoại. Thấy bị động nên hầu hết các văn phòng thám tử đều có chút lăn tăn khi có khách “đặt hàng”. Tuy vậy, các thám tử tư vẫn không thể làm ngơ trước “miếng ăn” béo bở này. Một trong số đó là người phụ trách hotline – người tự giới thiệu mình tên Lượng- Giám đốc của Văn phòng thám tử Tâm Gia, có địa chỉ website tại địa chỉ: http://thamtutamgia.com. Chỉ sau một cuộc gọi từ phóng viên (PV) – trong vai khách hàng có nguyện vọng theo dõi ông anh vợ có biểu hiện ngoại tình để giúp bà chị làm cơ sở ly hôn, vị thám tử tự xưng này khẳng định chắc nịch: “Bên tôi cung cấp được hết các dịch vụ theo dõi tin nhắn, lấy ghi âm cuộc gọi và lấy mật khẩu email. Chỉ có điều, dịch vụ sẽ hơi đắt, có thể lên tới hàng trăm triệu/tháng”.

Trước sự rào đón trên, PV cũng nhanh chóng giãi bày về “gia cảnh” của bà chị giàu có đang phải chịu đựng một ông chồng giám đốc thành đạt nhưng bản tính lăng nhăng, ngấm ngầm nuôi bồ nhí trong thân phận một nhân viên của công ty. Chỉ chờ có vậy, vị giám đốc của Tâm Gia nhanh chóng xác lập một cuộc hẹn vào 9 giờ sáng ngày 13.7 để bàn chi tiết công việc, dù hôm đó là Chủ nhật. Điểm hẹn là văn phòng giao dịch của thám tử Tâm Gia tại nhà C3, ngõ 34 Nguyễn Thị Định, Hà Nội.

Vạch trần mánh làm ăn phi pháp của dịch vụ thám tử

Trụ sở văn phòng thám tử tư Tâm Gia (ảnh lớn). Giao diện màn hình giới thiệu sản phẩm thám tử Tâm Gia (ảnh nhỏ).

Có mặt tại điểm hẹn, PV được người đàn ông tự giới thiệu tên là Lượng-Giám đốc của thám tử Tâm Gia. Người này đưa PV lên tầng 2 của tòa nhà C3. Ở ngoài mặt tiền của tấm biển này có ghi tên là Công ty Dịch vụ cung cấp thông tin Tâm Gia. Sau này tìm hiểu, PV được biết: Văn phòng thám tử Tâm Gia này phải “núp bóng” Công ty Dịch vụ cung cấp thông tin Tâm Gia bởi theo quy định thì dịch vụ thám tử tư là lĩnh vực kinh doanh bị cấm tại Việt Nam. Đây cũng là hình thức lách luật của hầu hết các văn phòng thám tử tại Việt Nam.

Trở lại cuộc hẹn với vị thám tử tư thuộc văn phòng Tâm Gia, lúc này, vị này bắt đầu “nắn gân”: Có thể anh biết hoặc không biết nhưng tôi cần nói rõ: Những việc anh nhờ chúng tôi đều là những việc vi phạm pháp luật. Nếu bị phát hiện thì vào tù cả lũ. Ngoài ra, xã hội này bây giờ họ “cài” nhau nhiều lắm! Biết đâu có ai đó ganh ghét “cài” tôi thì sao?

PV cũng cao giọng đáp: “Cả tôi và anh đều là người lớn. Tôi chỉ muốn biết nếu tôi có nhu cầu thực tế thì bên anh có giúp tôi được một trong các gói sau hay không: Lấy nội dung tin nhắn, lấy ghi âm cuộc gọi và lấy mật khẩu email?”. Nghe vậy, vị thám tử tên Lượng thoáng chút tư lự rồi trả lời dứt khoát: Được, quan trọng là chúng ta tin nhau. Còn những công việc trên thì chúng tôi làm được hết.

“Độc lập tác chiến” = rất nhiều tiền

Sau khi kết thúc màn thăm dò, vị thám tử tên Lượng bắt đầu đưa tôi vào màn thương lượng. Vị này tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện tác nghiệp. Tôi trình bày: “Công ty của ông anh tôi có cả trụ sở và đối tác bên Trung Quốc. Vì vậy, để giữ bí mật cho mối quan hệ ngoài luồng, anh này đã cho cô bồ của mình sang đảm nhiệm công việc bên văn phòng đại diện tại Trung Quốc.

Hằng tháng, anh này sang bên đó hai lần, vừa là làm ăn, vừa là hú hí với cô bồ trẻ. Những lúc không sang được, anh này liên lạc bằng ĐTDĐ. Chiếc điện thoại này được để tại phòng làm việc riêng tại công ty, không bao giờ mang về nhà, người ngoài rất khó tiếp cận. Thi thoảng, họ có liên hệ với nhau bằng email. Chị tôi cần bằng chứng ngoại tình từ tin nhắn, ghi âm cuộc gọi hoặc email”.

- “Vậy nghĩa là không thể lấy được điện thoại của anh cậu?- vị thám tử hỏi lại.

- Không, không thể! Các anh phải độc lập tác chiến. Tôi chỉ có thể cho các anh số và địa chỉ email thôi”- tôi đáp.

- “Được rồi! Nếu vậy thì chi phí mỗi tháng cho việc theo dõi tin nhắn là 100 triệu”- thám tử Lượng ra giá.

- “Vậy nếu chúng tôi muốn lấy ghi âm cuộc gọi thì mức giá là bao nhiêu?”.

- “300 triệu 1 tháng. Kể cả vài ngày có kết quả thì chúng tôi vẫn tính là 1 tháng”- thám tử Lượng trả lời.

Giải thích về mức giá cắt cổ này, Lượng cho hay việc lấy được những cuộc ghi âm và sao chép tin nhắn này buộc phải có người nhà mạng di động là tay trong. Đây là một mối quan hệ mật thiết. “Kể cả cậu có nhờ cấp trưởng phòng của Vietell thì cũng bó tay. Chúng tôi làm trong nghề nên mới có nguồn”-vẫn lời thám tử Lượng.

Nói về phương thức thanh toán hợp đồng, Lượng cho biết bên đặt hàng sẽ phải chi trả 50% giá trị hợp đồng trước. Số còn lại sẽ được thanh toán nốt khi hoàn thành hợp đồng. Khi giao tiền, Lượng sẽ giao lại một phiếu thu có đóng dấu công ty. Ngoài ra, nội dung hợp đồng sẽ ghi chung chung là cung cấp thông tin, không làm quá rõ những việc cụ thể.

“Việc lấy các dữ liệu trên không khó. Nhưng quan trọng là tôi phải biết anh thực có nhu cầu hay không”- Lượng chốt lại lần nữa.

Cấm kinh doanh dịch vụ điều tra bí mật cá nhân

Trả lời câu hỏi của PV về nội dung quy định của pháp luật về việc thành lập và hoạt động của các công ty, văn phòng thám tử, luật sư Chu Mạnh Cường- Trưởng Văn phòng Luật sư Dân Tín cho biết: “Theo quy định tại Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12.6.2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện thì “Dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” là dịch vụ cấm kinh doanh.
 
Tại điểm k khoản 1 Điều 7 Nghị định 102/2010/NĐ-CP ngày 1.10.2010 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp cũng quy định “kinh doanh dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” là ngành, nghề bị cấm kinh doanh. Ngay cả các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ (thành lập theo Nghị định số 52/2008/NĐ-CP ngày 22.4.2008 về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ) cũng bị cấm “Tiến hành các hoạt động vũ trang, hoạt động điều tra, thám tử tư dưới mọi hình thức”. Như vậy, pháp luật Việt Nam hiện hành nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ điều tra, hoạt động thám tử tư dưới mọi hình thức”.

Biết sai nhưng vẫn làm

Ngoài việc liên hệ với văn phòng thám tử Tâm Gia để “đặt hàng”, PV cũng liên hệ với một loạt các văn phòng thám tử tại Hà Nội để đặt vấn đề với nội dung tương tự như đã đặt vấn đề với Tâm Gia. Trong 6 văn phòng mà PV liên hệ, chỉ có 2 văn phòng từ chối thẳng thừng. Số còn lại, đều đồng ý một phần hoặc toàn bộ “đơn đặt hàng” từ PV về việc theo dõi tin nhắn, ghi âm cuộc gọi và bẻ khóa email của người bị theo dõi.

 
Theo Thọ Phước
Dân Việt
Tag :
MỚI NHẤT
Lotte Mart bị phạt vì sửa nhãn mác hàng thực phẩm
Lotte Mart bị phạt vì sửa nhãn mác hàng thực phẩm

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa ra quyết định xử phạt Lotte Mart và thu hồi toàn bộ số thực phẩm đông lạnh vi phạm luật quy định về nhãn mác hàng hóa.

Thứ ba, 22/07/2014 - 02:50

"Sàn" thương mại điện tử Việt trong cuộc chiến 2,8 tỷ USD
"Sàn" thương mại điện tử Việt trong cuộc chiến 2,8 tỷ USD

Các sàn giao dịch thương mại điện tử đang tìm cách chiếm lĩnh thị trường 2,8 tỷ USD tại Việt Nam.

Thứ ba, 22/07/2014 - 11:29

VietinBank cam kết tài trợ gần 6.000 tỷ nâng cấp cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
VietinBank cam kết tài trợ gần 6.000 tỷ nâng cấp cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Ngày 20/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi công dự án “Đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, thành phố Hà Nội theo hình thức BOT.

Thứ ba, 22/07/2014 - 11:20

Vụ “hình ảnh ớn lạnh” trong cơ sở sản xuất sữa tươi: Sở Y tế Hà Nội vào cuộc
Vụ “hình ảnh ớn lạnh” trong cơ sở sản xuất sữa tươi: Sở Y tế Hà Nội vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến việc mất an toàn trong các khu sản xuất sữa tươi, Sở y tế Hà Nội đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng vào cuộc.

Thứ ba, 22/07/2014 - 09:24

Giá vàng SJC và thế giới biến động trái chiều
Giá vàng SJC và thế giới biến động trái chiều

(Dân trí) - Sáng nay 22/7, giá vàng trong nước đồng loạt đi xuống, dù giá vàng thế giới vừa có phiên tăng mạnh do nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn lên cao khi bất ổn chính trị leo thang. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn trên 3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 22/07/2014 - 09:20

Vụ chung cư không phép thu 100 tỉ: “Quả đắng” thời bất động sản sốt nóng
Vụ chung cư không phép thu 100 tỉ: “Quả đắng” thời bất động sản sốt nóng

(Dân trí) - Tưởng rằng sẽ được sở hữu một căn chung cư trong thời kỳ bất động sản đang “sốt xình xịch” nhưng hàng trăm người dân ném tiền tỉ vào chung cư không phép 83 Ngọc Hồi lại phải nhận “quả đắng”.

Thứ ba, 22/07/2014 - 09:10

Giới tỷ phú Nga "run bần bật" sau vụ MH17 bị bắn hạ
Giới tỷ phú Nga "run bần bật" sau vụ MH17 bị bắn hạ

(Dân trí) - Những doanh nhân giàu nhất nước Nga đang ngày càng lo sợ trước khả năng nước này bị cộng đồng quốc tế cô lập, cấm vận sau những chính sách tại Ukraine, nhất là sau vụ chuyến bay MH17 rơi tại Ukraine bị nghi có sự dính líu của Nga.

Thứ ba, 22/07/2014 - 08:17

Vietnam Airlines tốn 10 tỷ mỗi tháng vì tránh "không phận tử thần"
Vietnam Airlines tốn 10 tỷ mỗi tháng vì tránh "không phận tử thần"

(Dân trí) - Vietnam Airlines phải tốn thêm hàng chục tỉ đồng mỗi tháng để giảm tải và nạp thêm nhiên liệu khi đổi đường bay.

Thứ hai, 21/07/2014 - 04:30

"Máy chém" Sầm Sơn: Đuổi du khách ra khỏi khách sạn vì... không chịu ăn
"Máy chém" Sầm Sơn: Đuổi du khách ra khỏi khách sạn vì... không chịu ăn

(Dân trí) – Do chỉ nghỉ mà không dùng dịch vụ ăn uống tại khách sạn, du khách nghỉ tại một số khách sạn, nhà nghỉ ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã bị đe dọa, đuổi đi.

Thứ hai, 21/07/2014 - 02:52

Tòa chung cư cao cấp bỏ hoang trên đất vàng Hà Nội
Tòa chung cư cao cấp bỏ hoang trên đất vàng Hà Nội

(Dân trí) - Sau 6 năm khởi công, tòa chung cư cao cấp với những căn hộ hạng sang vẫn bị bỏ hoang và chưa có dấu hiệu hoàn thiện.

Thứ hai, 21/07/2014 - 02:41

McDonald’s, KFC dừng hợp đồng với nhà cung cấp Trung Quốc
McDonald’s, KFC dừng hợp đồng với nhà cung cấp Trung Quốc

(Dân trí) - Hai thương hiệu đồ ăn nhanh Mỹ McDonald’s và KFC tuyên bố dừng mua các sản phẩm thịt từ một nhà cung cấp ở Thượng Hải. Cơ quan chức năng Trung Quốc đang điều tra những cáo buộc cho rằng, nhà cung cấp này bán thịt gà và thịt bò đã hết hạn sử dụng.

Thứ hai, 21/07/2014 - 02:34

Vụ phát tán tin nhắn lừa đảo 20 tỷ: Nhà mạng phải chịu trách nhiệm
Vụ phát tán tin nhắn lừa đảo 20 tỷ: Nhà mạng phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Theo cơ quan điều tra, các nhà mạng phải chịu trách nhiệm vì tiền chiếm đoạt trong đó họ cũng được hưởng với tỷ lệ khá cao.

Thứ hai, 21/07/2014 - 02:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng bây giờ: Dọa đại gia không sợ?
Đà Nẵng bây giờ: Dọa đại gia không sợ?

Hàng loạt dự án đầu tư trên đất vàng ven biển Đà Nẵng - Quảng Nam đã 'chết' từ nhiều năm nay, nhưng giờ vẫn chưa được khai tử. Thậm chí, nhiều dự án ‘chết’ từ lâu nhưng vẫn được cho là đang sống, sống ngắc ngoải... Đà Nẵng đã nhiều lần đốc thúc, dọa thu hồi nhưng xem ra tình hình khó biến chuyển.

Thứ hai, 21/07/2014 - 10:14

Giá vàng “đồng lòng” đi xuống, chênh lệch cao vút
Giá vàng “đồng lòng” đi xuống, chênh lệch cao vút

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, mở đầu tuần giao dịch ới, giá vàng trong nước đi xuống theo tín hiệu của thị trường châu Á. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn lên tới 3,3 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 21/07/2014 - 09:13

Choáng với những màn rải tiền chơi ngông của các triệu phú
Choáng với những màn rải tiền chơi ngông của các triệu phú

(Dân trí) - Để tiêu khiển, chứng tỏ độ chịu chơi, hoặc đơn giản là khiến người khác thích thú, không ít triệu phú khắp nơi trên thế giới đã có những màn rải tiền như mưa, khiến công chúng "điên đảo".

Thứ hai, 21/07/2014 - 08:40

VietJet Air chở “nhầm” khách: Sa thải nhân viên điều phái bay
VietJet Air chở “nhầm” khách: Sa thải nhân viên điều phái bay

(Dân trí) - Hãng hàng không VietJet Air vừa chính thức sa thải nhân viên điều phái bay do mắc lỗi vi phạm, dẫn tới việc hãng này chở “nhầm” gần 200 hành khách đi Đà Lạt tới Cam Ranh hôm 19/6.

Thứ hai, 21/07/2014 - 07:16

Mổ xẻ trách nhiệm “bộ chủ quản” của Vinaconex về đường ống nước sông Đà
Mổ xẻ trách nhiệm “bộ chủ quản” của Vinaconex về đường ống nước sông Đà

(Dân trí) - Để làm rõ hơn về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án đường ống nước sông Đà - TCty Vinaconex - và các cơ quan liên quan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết, Bộ ủng hộ việc kiểm tra, thanh tra toàn bộ dự án.

Thứ hai, 21/07/2014 - 06:57

Bộ trưởng Thăng chê trách các nhà thầu Trung Quốc, Hàn Quốc
Bộ trưởng Thăng chê trách các nhà thầu Trung Quốc, Hàn Quốc

(Dân trí) - Trước tình trạng các nhà thầu Trung Quốc, Hàn Quốc thi công chậm chạp tại nhiều dự án giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thẳn thắn chê trách và chỉ đạo phải giám sát đặc biệt. Bộ trưởng đặt ra yêu cầu hàng đầu là năng lực và hiệu quả công việc.

Thứ hai, 21/07/2014 - 05:27

“Mê cung” karaoke đắt tiền, xa hoa bậc nhất Việt Nam
“Mê cung” karaoke đắt tiền, xa hoa bậc nhất Việt Nam

(Dân trí) - Nhìn bên ngoài, quán karaoke nhưng trông như một khách sạn cao cấp, kiến trúc Châu Âu. Bên trong, 22 phòng hát mang 22 phong cách khác nhau. Người ta đến đây, không chỉ để hát…

Chủ nhật, 20/07/2014 - 07:45

Nông sản Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường
Nông sản Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường

Mặc dù nhiều lần được cảnh báo, rau quả Trung Quốc vẫn tràn ngập các chợ, đặc biệt là các loại rau quả trái mùa.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 05:14

Vì sao giá xăng ở Việt Nam cao gấp đôi Malaysia?
Vì sao giá xăng ở Việt Nam cao gấp đôi Malaysia?

Giá xăng hiện tại của Malaysia chỉ nhỉnh hơn một nửa so với giá xăng Việt Nam, thấp nhất khu vực Đông Nam Á, và chỉ bằng 1/4 so với giá xăng của Anh.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 05:05

Phải bắt quan chức "tập bơi" thôi!
Phải bắt quan chức "tập bơi" thôi!

Đọc “tít” bài này hẳn sẽ có người thắc mắc rằng, làm lãnh đạo phải có tâm, có tài, có kiến thức… chứ nếu “biết bơi” thì phỏng có ích gì cho công việc. Chả lẽ bắt lãnh đạo đi thi… “bơi” với người lao động à.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 04:58

Phú Quốc sắp mở thêm 2 đường bay quốc tế
Phú Quốc sắp mở thêm 2 đường bay quốc tế

(Dân trí) - Mới dây UBND tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản thống nhất với kế hoạch của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về việc mở thêm chuyến bay từ Phú Quốc đến Singapore và Xiêm Riệp (Campuchia).

Chủ nhật, 20/07/2014 - 04:42

10 điều sếp giỏi nên làm cho nhân viên
10 điều sếp giỏi nên làm cho nhân viên

Sếp giỏi có kỹ năng tổ chức tốt. Sếp giỏi có kỹ năng ra quyết định nhanh chóng. Sếp giỏi có nhiều việc quan trọng khác để quan tâm như hoạt động của công ty, nhu cầu khách hàng, mối quan hệ với nhà cung cấp và nhà phân phối, nhưng quan trọng nhất vẫn là mối quan hệ với nhân viên.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 12:06