Dược mỹ phẩm: Hiểu đúng để dùng đúng

Dược mỹ phẩm đã xuất hiện và đang trở thành 1 xu hướng tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Đó chính là các mỹ phẩm được bán trong các nhà thuốc hay thuốc có hình thức như mỹ phẩm?

Tại buổi Tọa Đàm Dược mỹ phẩm: Hiểu đúng và Dùng đúng diễn ra tại Tòa soạn Tư vấn Tiêu & Dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) diễn ra chiều ngày 13/1/2017, những câu chuyện xoay quanh cái tên dược mỹ phẩm đã được các chuyên gia đầu ngành về Da liễu, Dược học và các chuyên gia làm đẹp, nhà sản xuất dầu gội đầu… sôi nổi phân tích, làm rõ.


Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Dược mỹ phẩm là sản phẩm gì?

Có thể nói, dược mỹ phẩm là một thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, cho đến nay, cơ quan quản lý chưa hề có văn bản pháp lý riêng cho dòng sản phẩm này. Nhìn rộng ra, ngay cả FDA cũng chưa hề có luật riêng cho dược mỹ phẩm (cosmeceutical) dù dòng sản phẩm này đã xuất hiện từ năm 1996 đến nay.

Do đó, ngay từ phần tên gọi, các khách mời tham gia Tọa đàm đã có những trao đổi rất cởi mở và thẳng thắn.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ Nhiệm phụ trách Khoa Y dược, ĐHQG HN cho biết những mỹ phẩm có hoạt tính sinh học nhẹ, mang lại lợi ích cho các bộ phận cơ thể khi sử dụng thì có thể gọi là mỹ phẩm chức năng hay mỹ phẩm hoạt tính hay dược mỹ phẩm. Hay nói rõ hơn, dược mỹ phẩm chính là sự lai ghép giữa mỹ phẩm và dược phẩm.

Một ví dụ được đưa ra là dầu gội đầu (mỹ phẩm) + chống gàu (thuốc) = dầu gội trị gàu (Dược mỹ phẩm).

ThS. DS Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Giám đốc Công ty Sao Thái Dương, viện dẫn cách quản lý, kiểm tra theo sự công bố từ nhà sản xuất của FDA với dòng sản phẩm đặc biệt này. Đó là nếu nhà sản xuất công bố mục tiêu của sản phẩm có tác dụng điều trị thì sẽ là thuốc và nếu công bố tác dụng làm sạch, làm đẹp thì đó là mỹ phẩm.

Trong khi đó, PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, Chuyên gia cao cấp về Dược học, khẳng định: Nên chính thức hóa tên gọi Dược mỹ phẩm. Đây là dòng sản phẩm có tác dụng y học, gần giống như thuốc.

Đồng tình với quan điểm này, GS.TS. BS Phạm Văn Hiển, Nguyên Viện trưởng Viện Da liễu, nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, cho rằng nên dùng từ dược mỹ phẩm thay cho mỹ phẩm như hiện nay.


GS.TS. BS Phạm Văn Hiển, Nguyên Viện trưởng Viện Da liễu, nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam

GS.TS. BS Phạm Văn Hiển, Nguyên Viện trưởng Viện Da liễu, nguyên Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam

GS cũng cho biết sản phẩm làm đẹp này đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực điều trị da liễu và dẫn chứng ngay: “Những trường hợp viêm da dầu, viêm da tiết bã… ở da đầu đều được tư vấn sử dụng dầu gội Thái Dương 7 và cho kết quả rất tốt”.

GS.TS Phạm Xuân Sinh, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Dược học cổ truyền, Trường ĐH Dược Hà Nội, cũng đồng tình với cách gọi dược mỹ phẩm vì trong nhà thuốc đều có 1 tủ bán các sản phẩm được gọi là mỹ phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Có thể nói, cái tên Dược Mỹ phẩm đã nhận được sự đồng thuận cao của nhiều chuyên gia đầu ngành tại buổi Hội thảo cho 1 dòng sản phẩm không mới trên thị trường.

Tiêu chí nào cho dược mỹ phẩm?

Với tính năng ảnh hưởng lên cơ thể, có tác dụng điều trị 1 bộ phận nào đó của cơ thể nên vấn đề tiêu chí an toàn đối với sản phẩm dược mỹ phẩm đã được các chuyên gia đặt ra một cách rất nghiêm túc.

PGS.TS Lê Văn Truyền khẳng định: Vì dược mỹ phẩm có tác dụng y học, gần giống thuốc nên dù chỉ tiếp xúc ngoài da nhưng không chỉ có tác dụng tại chỗ mà có tác dụng toàn thân (đi vào máu, làm thay đổi một số chức năng cơ thể).

PGS Truyền dẫn chứng, như các trường hợp dùng kem trộn trôi nổi ngoài chợ, da lúc đầu đẹp lên nhưng sau đó còn nổi mụn nhiều hơn và đi khám thì lúc này các chất độc hại trong kem trộn đã ngấm vào thận, gây độc; hay các sản phẩm mỹ phẩm chứa chất bảo quản parabens (đã bị EU cấm) trong các mỹ phẩm mà nếu bôi ở cánh tay sẽ đi vào ngực rất nhanh, gây ung thư ngực.

PGS. Truyền khẳng định dược liệu an toàn hơn hóa dược và xu hướng chung của toàn cầu là muốn dùng sản phẩm sạch, tự nhiên.

GS. Phạm Văn Hiển hoàn toàn đồng ý với vấn đề trên và cho rằng cần có tiêu chí an toàn rõ ràng với dòng sản phẩm có tác dụng lên cơ thể người này. Cụ thể, dòng sản phẩm dược mỹ phẩm cần có 5 tiêu chí gồm: không kích ứng da, không tổn thương collagen, không rối loạn tuần hoàn, không viêm da, không kích thích các tổn thương khác trong cơ thể.

Các chuyên gia khác cũng đồng tình với những tiêu chí này và GS.TS Phạm Xuân Sinh còn bổ sung tiêu chí có hiệu quả, tốt cho 1 bộ phận cơ thể cũng như trị được 1 chứng bệnh để phân biệt dược mỹ phẩm với mỹ phẩm.

Trước các ý kiến xác đáng của các chuyên gia, ThS. DS Nguyễn Thị Hương Liên vui mừng chia sẻ hướng đi đúng của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương khi nghiên cứu và sản xuất dầu gội dược liệu Thái Dương 7. Đó là trong suốt quá trình xây dựng, phát triển sản phẩm này, công ty luôn tuân thủ việc đánh giá sản phẩm qua 5 tiêu chí: độ an toàn và tác dụng của sản phẩm; độ ổn định của sản phẩm; Nghiên cứu kích ứng da và độc tính bán trường diễn trên thực nghiệm, nghiên cứu tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm trên thực nghiệm; hiệu quả trong điều trị rụng tóc, gàu và tóc hư tổn.

Trong đó, về độ an toàn và tác dụng, 100% người tình nguyện sử dụng không có các phản ứng dị ứng, phản ứng ban đỏ, phản ứng phù nề khi sử dụng. Kết quả cho thấy sau 3,5 và 7 ngày có gần 80% người sử dụng hết các triệu chứng gàu và ngứa da đầu.

Có thể nói, buổi Tọa đàm đã diễn ra thành công, góp phần làm rõ vai trò của dược mỹ phẩm - đó là làm sạch, làm đẹp, tăng cường sự hấp dẫn, thay đổi diện mạo và tác dụng có lợi cho 1 bộ phận cơ thể khi sử dụng. Tác dụng có lợi này là do dược mỹ phẩm có sử dụng thêm các chất có tác dụng sinh học trong thành phần. Và các chất này luôn được kiểm soát trong quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm với quan điểm ngày càng toàn diện hơn.

Nhân Hà

MỚI NHẤT
6 “thủ thuật” giảm cân chưa ai từng nói với bạn
6 “thủ thuật” giảm cân chưa ai từng nói với bạn

(Dân trí) - Ăn kiêng không hề dễ dàng bởi cái khó là thực hiện cho được thói quen ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Để đảm bảo quá trình giảm cân dễ dàng hơn, hãy thử áp dụng những “thủ thuật” mà chưa ai từng nói với bạn sau:

Thứ ba, 28/02/2017 - 05:51

Thực hư phương pháp luộc cả quả chanh lấy nước uống giảm eo
Thực hư phương pháp luộc cả quả chanh lấy nước uống giảm eo

Nhiều chị em ăn uống thả ga trong kỳ nghỉ Tết dẫn đến không thể kiểm soát được cân nặng của mình, vì vậy đã mách nhau đun chanh uống để giảm cân. Phương pháp giảm cân này có thực sự hữu hiệu?

Thứ bảy, 18/02/2017 - 02:16

Tại sao ngủ nghiêng "tiếp tay" cho nếp nhăn?
Tại sao ngủ nghiêng "tiếp tay" cho nếp nhăn?

(Dân trí) - Bác sĩ Michael Brus, chuyên gia về giấc ngủ, Viện Y học giấc ngủ Hoa Kỳ, sẽ giải thích cặn kẽ quá trình hình thành nếp nhăn khi bạn ngủ nghiêng cả đêm.

Thứ năm, 16/02/2017 - 05:07

Phát hiện gen mới - Tin vui cho người đang "vật vã" với ăn kiêng
Phát hiện gen mới - Tin vui cho người đang "vật vã" với ăn kiêng

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu của 2 trường Đại học Monash (Melbourne và Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết phát hiện gen mới của họ có thể là tiền đề cho sự phát triển một loại thuốc ăn kiêng với cơ chế giảm thèm ăn và tăng ham muốn tập thể dục.

Thứ ba, 14/02/2017 - 12:11

Già nhanh vì tư thế ngủ không đúng!
Già nhanh vì tư thế ngủ không đúng!

(Dân trí) - Dưới đây là những lý do đáng ngạc nhiên về việc tại sao sau khi nghỉ ngơi tới 1/3 cuộc đời nhưng lại làm bạn có vẻ như già hơn tuổi thật.

Thứ ba, 14/02/2017 - 06:10

Những điều cần biết để hiểu đúng về thẩm mỹ không "dao kéo"
Những điều cần biết để hiểu đúng về thẩm mỹ không "dao kéo"

Để cải thiện nhan sắc mà không phải đối mặt với những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn, cần tìm hiểu kỹ về các phương pháp và sản phẩm thẩm mỹ.

Thứ năm, 09/02/2017 - 04:00

Hành trình gian nan giảm hơn 80 kg của cô gái trẻ
Hành trình gian nan giảm hơn 80 kg của cô gái trẻ

(Dân trí) - Khi bị vỡ mắt cá chân tháng 5/2015, Carly Bernard đã phải hết sức vất vả với chiếc nạng. Chỉ đơn giản là đôi nạng không thể giúp Bernard đỡ nổi cơ thể nặng gần 200 kg, và cô gái đành phải nằm bẹp trên chiếc ghế dài.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 04:15

Miếng dán tan mỡ, nở ngực, cải thiện sẹo lồi?
Miếng dán tan mỡ, nở ngực, cải thiện sẹo lồi?

Miếng dán lên da nhưng thuốc thấm qua da cho tác dụng toàn thân còn được gọi là hệ điều trị xuyên da (transdermal therapeutic system, viết tắt là TTS).

Thứ hai, 23/01/2017 - 04:09

Giảm căng thẳng với các bài tập yoga từ chuyên gia Ấn Độ
Giảm căng thẳng với các bài tập yoga từ chuyên gia Ấn Độ

(Dân trí) - Trong suốt gần 1 tiếng tại Trung tâm Văn hóa Ấn Độ (Hà Nội) cuối tuần qua, chuyên gia Yoga Ấn Độ đã hướng dẫn các động tác yoga giảm căng thẳng, mang lại tinh thần sảng khoái cho những người tham dự.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 10:35

Tiêm botox làm đẹp tóc: Quá nguy hiểm!
Tiêm botox làm đẹp tóc: Quá nguy hiểm!

Một công nghệ mới ra đời, nghe rất lạ tai nhưng lại đang nhanh chóng được nhiều chị em ưu chuộng, đó là tiêm botox lên da đầu làm đẹp tóc.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 03:16

Vào viện cấp cứu vì nhuộm tóc làm đẹp ngày Tết
Vào viện cấp cứu vì nhuộm tóc làm đẹp ngày Tết

Tết đến hầu như ai cũng có nhu cầu đi làm mới mái tóc, làm đẹp khuôn mặt. Tuy nhiên, không ít trường hợp phải nhập viện vì những tai nạn xảy ra trong quá trình làm đẹp.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:11

Biến chứng khủng khiếp sau tiêm chất làm đầy, xóa nhăn da
Biến chứng khủng khiếp sau tiêm chất làm đầy, xóa nhăn da

(Dân trí) - ​Khi Carol Bryan từ Nam Florida đến bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để tiêm chất làm đầy với mục đích làm căng da, xóa nhăn, cô không thể ngờ hành động này khiến cô bị mù một bên mắt và trở thành bước ngoặt cuộc đời.

Thứ năm, 19/01/2017 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Lời khuyên từ huấn luyện viên yoga cao tuổi nhất thế giới
Lời khuyên từ huấn luyện viên yoga cao tuổi nhất thế giới

(Dân trí) - Nếu bạn còn bất kỳ nghi hoặc nào về sức mạnh của yoga, hãy gặp Tao Porchon-Lynch.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 01:14

6 bí quyết chăm sóc tóc sạch gàu của ca sĩ Bích Phương
6 bí quyết chăm sóc tóc sạch gàu của ca sĩ Bích Phương

Trong showbiz Việt vốn quá nhiều người đẹp, ca sĩ Bích Phương vẫn có một chỗ đứng riêng với hình ảnh ngọt ngào và mái tóc sạch gàu đầy quyến rũ. Cô từng tâm sự: chăm sóc tóc cũng như giọng hát, phải cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chút từ điều nhỏ nhất. Hãy bỏ túi ngay và luôn 6 bí quyết của Bích Phương nhé.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:00

Nguy cơ tiềm ẩn từ nối mi và nhuộm mi
Nguy cơ tiềm ẩn từ nối mi và nhuộm mi

Rất nhiều loại keo được sử dụng trong nối mi có chứa hóa chất formaldehyde - loại hóa chất có thể gây dị ứng dẫn đến nhức, bỏng rát, sưng và phát ban khi tiếp xúc.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 10:31

Trị mụn đầu đen hiệu quả với hỗn hợp này
Trị mụn đầu đen hiệu quả với hỗn hợp này

(Dân trí) - 3 thứ thực phẩm cao cấp dưới đây khi kết hợp với nhau và sử dụng đều đặn sẽ giúp se lỗ chân lông, tẩy tế bào chết và đặc biệt là giảm tiết các chất bã nhờn - thủ phạm gây mụn đầu đen.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 01:21

Mất vành tai, lóc da đầu vì... uốn hấp tóc
Mất vành tai, lóc da đầu vì... uốn hấp tóc

(Dân trí) - Hai nạn nhân của dịch vụ uốn tóc và hấp tóc vừa phải nhập viện điều trị trong tình trạng hoại tử vành tai và hoại tử da đầu do người làm tóc và người bệnh chủ quan.

Thứ năm, 05/01/2017 - 02:47

Truyền cảm hứng chăm sóc tóc mùa lạnh cho bạn gái
Truyền cảm hứng chăm sóc tóc mùa lạnh cho bạn gái

Mùa lạnh này, siêu mẫu Thanh Hằng, nhà văn Phan Ý Yên, nhà báo Hương Thủy và rất nhiều phụ nữ đã có thêm 1 lựa chọn hấp dẫn giúp sạch gàu từ lần gội đầu tiên: Clear Thảo Dược mới. Ngay khi vừa ra mắt tại HN, dòng sản phẩm này đã rất “được lòng” phái đẹp.

Thứ tư, 04/01/2017 - 04:01

Phụ nữ mang thai nên tránh các sản phẩm làm đẹp này
Phụ nữ mang thai nên tránh các sản phẩm làm đẹp này

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra một chất phổ biến được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp như chất khử mùi, son môi và nước hoa sẽ ảnh hưởng tới việc chăm sóc con của các bà mẹ.

Thứ hai, 02/01/2017 - 08:30

“Cơn sốt” làm đẹp miễn phí 100% mừng khai trương cơ sở 3 Dr Hải Lê
“Cơn sốt” làm đẹp miễn phí 100% mừng khai trương cơ sở 3 Dr Hải Lê

Sáng nay, 10h ngày 30/12/2016 cơ sở 3 của Dr Hải lê chính thức khai trương, mang lại cơ hội làm đẹp miễn phí 100% cùng vô vàn ưu đãi lên đến 10 tỷ đồng cho các khách hàng tham dự.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 08:00

Dr.Hải Lê khai trương cơ sở 3 - ưu đãi thẩm mỹ lên đến 10 tỷ
Dr.Hải Lê khai trương cơ sở 3 - ưu đãi thẩm mỹ lên đến 10 tỷ

Ưu đãi thẩm mỹ lên đến 10 tỷ đồng nhân dịp khai trương cơ sở 3 Viện thẩm mỹ Y Khoa Dr.Hải Lê thứ 6 ngày 30/12/2016 tại 314 Phố Huế - Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:00

5 tuyệt chiêu giữ lớp trang điểm được lâu
5 tuyệt chiêu giữ lớp trang điểm được lâu

(Dân trí) - Do công việc bận rộn nên bạn không thể có thời gian “tút” lại lớp trang điểm khi chúng bay màu. Dưới đây là 5 tuyệt chiêu giúp bạn giữ lâu lớp trang điểm trên mặt nhất.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:31

9 cách làm đẹp kiểu Pháp sẵn có trong bếp
9 cách làm đẹp kiểu Pháp sẵn có trong bếp

(Dân trí) - Nhiều chị em phụ nữ không tiếc tiền để mua những loại mỹ phẩm đắt tiền để chăm sóc sắc đẹp để rồi than phiền về những tác dụng phụ mà chúng gây ra. Dưới đây các chuyên gia chăm sóc sắc đẹp người Pháp sẽ giúp các bạn làm đẹp một cách an toàn mà không tốn tiền từ những thực phẩm luôn có sẵn trong tủ lạnh nhà bạn.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 08:08

Khám phá sắc đỏ với công nghệ @Elumenated và Raymax+effects của Goldwell
Khám phá sắc đỏ với công nghệ @Elumenated và Raymax+effects của Goldwell

Nóng bỏng và mãnh liệt, màu đỏ là quà tặng mà tự nhiên dành cho những cô nàng luôn muốn mình là người đẹp nhất. Chắc chắn bạn sẽ trở thành cô gái thanh lịch đẳng cấp trong mùa thu đông 2016-2017 này với bộ sưu tập ĐỎ của Goldwell ứng dụng công nghệ @Elumenated và Raymax+effects.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:35