Chủ nhật, 03/06/2018 - 06:59

Quảng Nam:

500 công nhân đình công vì tăng ca nhiều và đơn giá thấp

Dân trí

Ngày 2/6, tại Cụm Công nghiệp Tam Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), khoảng 500 công nhân của Công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam tổ chức ngừng làm việc để phản ánh việc bị ép tăng ca quá nhiều và đơn giá thấp.

Theo công nhân của Công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến nhiều công nhân của công ty này đình công là do công ty ép công nhân tăng ca quá nhiều từ thứ 2 đến thứ 7, trung bình mỗi ngày công nhân tăng ca hơn 3 tiếng; có khi ngày Chủ Nhật cũng tăng ca.

Bên cạnh đó, công nhân cũng phản ảnh đơn giá sản phẩm của công ty đưa ra quá thấp so với sức lao động của công nhân.

Các công nhân đình công tụ tập trước cổng của công ty
Các công nhân đình công tụ tập trước cổng của công ty

Công nhân Nguyễn Thị T. (27 tuổi) cho biết: “Công ty ép buộc công nhân tăng ca vượt quá số giờ tăng ca theo quy định của Luật lao động, thường một tháng chỉ tăng ca khoảng 32 giờ nhưng ở đây các công nhân tăng ca đến 72 giờ. Ngoài ra, đơn giá sản phẩm của công ty đưa ra quá thấp so với sức lao động của tôi và nhiều chị em khác, chế độ khẩu phần thức ăn của các chị em công nhân quá ít”.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh một nhóm công nhân của Công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam tổ chức đình công để phán ánh về việc bị ép tăng ca quá nhiều và đơn giá sản phẩm quá thấp, lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Phú Ninh phối hợp với ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đến làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam và các công nhân tổ chức đình công.

Các công nhân đã đưa ra 3 vấn đề gồm: Đơn giá không công bằng giữa các dây chuyền, thời gian làm tăng ca nhiều và tiền ăn của công nhân quá thấp. Sau buổi làm việc, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam đã thống nhất tăng tiền ăn từ 12 ngàn đồng lên 15 ngàn đồng, thời gian tăng ca sẽ làm đúng quy định pháp luật, định mức giữa các dây chuyền và đơn giá sản phẩm sẽ làm lại hợp lý…

Theo ông Lê Huy Tứ - Trưởng phòng Lao động- Việc làm (thuộc Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam) cho biết, có khoảng 500/1.600 công nhân của Công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam ngừng làm việc để phản ánh về việc tăng ca quá nhiều và đơn giá sản phẩm thấp. Sau khi đối thoại với lãnh đạo công ty, các công nhân đình công và lãnh đạo công ty đã thống điều chỉnh đơn giá sản phẩm đồng đều giữa các dây chuyền với nhau; tăng tiền ăn và rà soát lại số giờ tăng ca.

C.Bính