Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19”

Dân trí

“Thời điểm này, người lao động và doanh nghiệp gặp khó vì dịch Covid-19 rất cần sự hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Do vậy, việc triển khai sớm rất có ý nghĩa” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19” - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

Chiều 18/5, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức cuộc họp nhằm kiểm tra và đánh giá lại tình hình triển khai việc rà soát, lên danh sách và chi trả tới người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã nghe báo cáo từ các đoàn công tác của Bộ triển khai trong tuần qua tại nhiều tỉnh, thành.

Đánh giá chung của các đoàn công tác cho thấy, về cơ bản, các tỉnh thành đã khẩn trương vào cuộc trong việc rà soát, lên danh sách và chi trả tới các nhóm người dân thụ hưởng chính sách.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19” - 2

Cuộc họp do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 18/5

Trong đó, các nhóm người dân được lên danh sách từ trước đã được chi trả sớm, như: Người có công với cách mạng, người nhận bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Đồng thời, việc rà soát, lên danh sách các nhóm người lao động và doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19 cũng đang được gấp rút triển khai.

 Vai trò to lớn của báo giới

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, vai trò của báo giới trong việc tham gia tuyên truyền thực hiện gói an sinh 62.000 tỷ đồng thời gian qua là rất to lớn. Qua tuyên truyền, người dân và doanh nghiệp thêm hiểu về chương trình và ngăn chặn những hành vi sai trái, trục lợi chính sách.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong việc vào cuộc trong việc rà soát, lên danh sách và chi trả. Công việc đã được lên kế hoạch và thực hiện trong thời gian ngắn.

“Ngày 27/4, Bộ LĐ-TB&XH và Mặt trận Tổ quốc VN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về thực hiện Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg. Ngay sau đó, nhiều địa phương đã huy động cán bộ thực hiện chi trả tới người dân ngay trong các ngày nghỉ dịp Lễ 30/4 và 1/5” - Bộ trưởng đánh giá.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19” - 3

Ông Nguyễn Bá Hoan - Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH báo cáo công tác triển khai

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, gói hỗ trợ của Chính phủ đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo nhân dân cả nước, các chính sách được triển khai kịp thời, công khai và minh bạch.

Việc thực hiện chính sách còn có sự giám sát chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc VN các cấp, các tổ chức đoàn thể và nhân dân.

Nhiều địa phương đã chủ động rà soát, xác định đối tượng, hạn chế được nhiều đối tượng trùng lặp, một số địa phương đã xây dựng phần mềm riêng để quản lý dữ liệu và lọc đối tượng, như: Hà Tĩnh, Bình Định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19” - 4

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá công tác triển khai

Tại Bình Định, sau khi cập nhật dữ liệu và sàng lọc được nhiều đối tượng trùng lặp, góp phần đảm bảo chi ngân sách hiệu quả, không sai sót.

Trong quá trình thực hiện, các cơ quan chuyên môn đã tăng cường việc trao đổi và phối hợp giải đáp. Các kiến nghị, thắc mắc trực tiếp của người dân, doanh nghiệp tới Tổng đài 111 cũng như đường dây nóng của Bộ cũng được giải đáp kịp thời.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19” - 5
Thứ trưởng Lê Quân phát biểu

Qua tổng hợp số liệu từ các địa phương, kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dự kiến nằm trong tổng kinh phí đã được Chính phủ phê duyệt.

Một trong những nguyên nhân chính bởi các địa phương, doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh nên chủ yếu các đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg là lao động tự do mất việc làm và phần lớn được hỗ trợ từ 1 tháng.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện việc rà soát, lên danh sách và chi trả tới các nhóm người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng…

 Hoàng Mạnh