Thứ sáu, 14/08/2020 - 07:19

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến “nghề tay trái” của công nhân

Không chỉ nghề chính, dịch Covid-19 còn ảnh hưởng đến nghề tay trái của nhiều công nhân khu công nghiệp.

Ngoài làm công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), anh Hoàng Anh Ngọc còn có nghề tay trái là trang trí phòng hát karaoke, phòng ngủ cho các gia đình. 

Anh Ngọc, sinh năm 1988, quê ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc - cách nơi anh làm việc hơn 50km. Vợ, con anh Ngọc ở quê, còn anh một mình thuê trọ trên Hà Nội.

Trước đây, anh Ngọc làm nghề tự do, 3 năm nay, anh đi làm công nhân tại một công ty điện tử ở Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long. 

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến “nghề tay trái” của công nhân - 1
Anh Ngọc vo gạo để chuẩn bị bữa ăn trưa cho một mình mình. (ảnh: Bảo Hân)

Vào thời điểm tháng 4, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Ngọc bị giảm thu nhập vì phải nghỉ luân phiên. “Thời gian đó, công ty vẫn duy trì sản xuất, nhưng một tuần tôi phải nghỉ 2 buổi. Thời gian làm trong ngày cũng ngắn hơn 1-2 giờ so với trước kia do không tổ chức làm thêm. Trong quãng thời gian 3 tuần như vậy (từ ngày 1.4-21.4), thu nhập của tôi từ 10 triệu đồng/tháng giảm xuống còn khoảng 6 triệu đồng/tháng”- anh Ngọc kể. 

Anh Ngọc cho biết, hiện nay tình hình sản xuất của công ty đã ổn định trở lại, còn thời gian tới, công việc như thế nào, có bị ảnh hưởng không khi xuất hiện các ca mắc Covid-19 mới thì anh chưa biết được. 

Không chỉ công việc chính bị ảnh hưởng, công việc phụ của anh Ngọc cũng bị tác động đáng kể. Khi chưa có dịch, một tháng anh chỉ làm vài buổi công việc này, nhưng thu nhập mang lại thêm được khoảng 2-3 triệu đồng.

Tuy vậy, khi dịch Covid-19 xảy ra mấy tháng trước, nhu cầu trang trí của quán karaoke, của người dân giảm đi khiến anh không có việc ở nghề tay trái này. 

“Khi dịch xảy ra, kinh tế khó khăn và cũng là hạn chế tiếp xúc để phòng chống dịch thì nhiều người sẽ hoãn, không có nhu cầu trang trí phòng. Vừa qua, bắt đầu có một số khách hàng thuê tôi làm, công việc phụ này đã túc tắc trở lại. Nhưng việc xuất hiện các ca nhiễm mới tại Đà Nẵng khiến tôi khá lo lắng, không biết sắp tới sẽ như thế nào, có bị ảnh hưởng giống như thời gian trước không”- anh Ngọc chia sẻ. 

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến “nghề tay trái” của công nhân - 2

Anh Ngọc trong phòng trọ chật chội, ẩm thấp của mình. (ảnh: Bảo Hân).

Giống với anh Ngọc, anh Trần Công Tráng - công nhân công ty điện tử - cũng có nghề tay trái là chạy xe ôm công nghệ. 

Trước đây, khi chưa có dịch Covid-19, anh Tráng làm ca 3 từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Sau khi chợp mắt lấy lại sức, buổi chiều, anh lại tranh thủ đi chở khách 1-2 giờ, kiếm thêm chút tiền phụ giúp gia đình.

Mỗi ngày, nếu may mắn, anh có thể kiếm thêm được 200.000-300.000 đồng. Nghề phụ này giúp anh có thêm tiền để trang trải cho cuộc sống nhà trọ của cả gia đình với rất nhiều khoản chi. 

Tuy vậy, trong thời gian dịch Covid-19 trước, cùng với 1 tháng phải nghỉ làm ở công ty, anh cũng không thể chạy xe ôm công nghệ vì không có khách. Hiện tại, anh đã tiếp tục lại công việc của mình, nhưng anh khá lo lắng trước những diễn biến hiện tại của dịch Covid-19.

Anh mong dịch sớm được kiểm soát để nghề chính cũng như nghề tay trái của anh không bị ảnh hưởng, kiếm thêm tiền để chăm lo cho gia đình nhỏ của mình. 

Theo Bảo Hân

Báo Lao động