Thứ sáu, 14/08/2020 - 07:39

ILO: Covid-19 làm gián đoạn việc học của hơn 70% thanh thiếu niên

Dân trí

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hơn 70% thanh niên học tập hoặc kết hợp học tập với công việc đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc đóng cửa các trường học, trường đại học và trung tâm đào tạo.

Đây là một trong những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thanh thiếu niên được đề cập đến trong Báo cáo “Thanh niên và Covid -19: Tác động đến việc làm, giáo dục, quyền và sức khỏe tinh thần” của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố hôm 11/8 vừa qua.

Cú sốc cho giới trẻ

Theo ông Guy Ryder - Tổng Giám đốc ILO: “Đại dịch đang gây ra nhiều cú sốc cho giới trẻ. Nó không chỉ phá hủy công việc, triển vọng việc làm mà còn làm gián đoạn việc giáo dục đào tạo và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần thanh niên”.

Khoảng 65% thanh niên cho biết đã học ít hơn kể từ khi bắt đầu đại dịch do chuyển đổi từ lớp học sang trực tuyến và học từ xa trong thời gian khóa học. Dù đã cố gắng tiếp tục học tập và rèn luyện nhưng một nửa trong số họ tin rằng việc học sẽ bị trì hoãn và 9% cho rằng họ có thể trượt.

Báo cáo cho biết, cứ 6 thanh niên thì có 1 người phải ngừng việc kể từ khi đại dịch bùng phát. Nhiều lao động trẻ tuổi có xu hướng được tuyển dụng vào những công việc bị ảnh hưởng nặng nề, chẳng hạn như hỗ trợ, dịch vụ và công việc liên quan đến bán hàng - khiến họ dễ bị tổn thương hơn trước hậu quả kinh tế của đại dịch.

Khoảng 42% những người tiếp tục làm việc cho dù bị giảm thu nhập. Điều này đã ảnh hưởng đến tinh thần của họ. Cuộc khảo sát cho thấy, 50% thanh niên có thể bị lo lắng hoặc trầm cảm, trong khi 17% khác có thể bị ảnh hưởng.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với thanh niên sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn, những người có ít quyền truy cập Internet, thiếu thiết bị và đôi khi thiếu không gian ở nhà.

Điều này làm nổi bật “khoảng cách kỹ thuật số” lớn giữa các khu vực; trong khi 65% thanh niên ở các nước thu nhập cao được học qua các lớp học qua video bài giảng thì chỉ 18% ở các nước thu nhập thấp có thể tiếp tục học trực tuyến.

Theo báo cáo, 38% thanh niên không chắc chắn về triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của họ khi cuộc khủng hoảng dự kiến sẽ tạo ra nhiều trở ngại trên thị trường lao động và kéo dài thời gian chuyển tiếp từ trường học sang nơi làm việc.

Cần được lắng nghe

Theo ILO, bảm bảo rằng tiếng nói của giới trẻ được lắng nghe là rất quan trọng để đưa ra phản ứng toàn diện hơn đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.

ILO: Covid-19 làm gián đoạn việc học của hơn 70% thanh thiếu niên - 1
Dịch Covid-19 vừa qua khiến việc học online trở nên quen thuộc với nhiều học sinh, sinh viên. (Ảnh: freepik)

Báo cáo cho biết, việc cho thanh niên có tiếng nói trong việc ra quyết định để trình bày rõ nhu cầu và ý tưởng của họ sẽ cải thiện hiệu quả của các chính sách và chương trình, đồng thời mang lại cho thanh niên cơ hội tham gia vào quá trình thực hiện.

Báo cáo cũng kêu gọi các phản ứng chính sách khẩn cấp, quy mô lớn và có mục tiêu để bảo vệ toàn bộ thế hệ thanh niên khỏi bị đe dọa vĩnh viễn bởi triển vọng việc làm của họ do khủng hoảng.

Bao gồm: Việc tái hội nhập thị trường lao động của những người bị mất việc làm hoặc những người bị giảm giờ làm việc; Việc đảm bảo thanh niên tiếp cận với trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp và các biện pháp tăng cường sức khỏe tâm thần của họ - từ hỗ trợ tâm lý xã hội đến hoạt động thể thao cùng với một số biện pháp khác.

Bất chấp hoàn cảnh khắc nghiệt, những người trẻ đang sử dụng sức lực của mình để vận động và lên tiếng trong cuộc chiến chống khủng hoảng.

Theo khảo sát của ILO, cứ 4 người thì có 1 người đã làm một số công việc tình nguyện trong thời kỳ đại dịch.

Hải An