Thứ ba, 21/07/2020 - 09:01

Truyền hình: Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam

Dân trí

Không gian Hội trường Trung tâm văn hoá (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) sáng 21/7 đầy trầm mặc, trang nghiêm và xúc động. 73 Bằng Tổ quốc ghi công đang được trao tới thân nhân liệt sĩ sau bao ngày mong chờ…

Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam

Chương trình Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công sáng 21/7 có sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban Dân vận Trung ương, ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Đặc biệt, thân nhân của 73 liệt sĩ từ nhiều tỉnh, thành đã về đây dự lễ trao Bằng Tổ Quốc ghi công. Tâm trạng chung của thân nhân liệt sĩ có thể thấy rõ là sự tự hào xen lẫn xúc động trào dâng sau bao ngày chờ đợi… 

Lễ dâng hương tại Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Quảng Nam, sáng 21/7

Đúng 9h: Tiếng nhạc Quốc ca hùng tráng ngân vang, mở đầu cho Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tại đây.

Chương trình có sự tham dự của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Ngô và mẹ Hồ Thị Phú.

Truyền hình: Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 1

Hai Bà mẹ Việt Nam anh hùng tới dự chương trình

9h 11 phút: Ông Phan Việt Cường - Bí thư tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc: "Quảng Nam là địa phương có vị trí chiến lược, vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp mở nước và giữ nước. Trong thời kỳ đầu khai phá, Quảng Nam đóng vai trò phiên dậu trong hành trình mở cửa về phương Nam".

Truyền thống yêu nước, yêu quê hương, ý chí quật cường, lòng quả cảm của người Quảng Nam được thể hiện rõ nét qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Ông Phan Việt Cường khẳng định, nhiều thế hệ người con ưu tú Quảng Nam kế tiếp nhau lên đường, có mặt trên khắp các chiến trường, hy sinh làm nên nhiều chiến công vang dội với chiến thắng Núi thành lịch sử xứng đáng với 8 chữ vàng được Đảng, Nhà nước phong tặng: "Trung dũng, kiên cường đi đầu diệt Mỹ".

"Trải qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, Quảng Nam có hơn 65 455 liệt sỹ, hơn 135.000 thân nhân liệt sỹ, hơn 30.500 thương bệnh binh, hơn 58.000 người có công cách mạng. Đặc biệt, cả tỉnh có hơn 15200 bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 605 mẹ VNAH còn sống" - ông Phan Việt Cường nói.

Nhân dân Quảng Nam luôn ghi nhận và tri ân sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Được biết, tỉnh Quảng Nam luôn chăm lo các đối tượng chính sách, 100% mẹ VANH còn sống được nhận phụcng dưỡng, đầu tư 115 tỷ đồng nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ, xây 48 tượng đài tưởng niệm...

Ông Cường khẳng định, Lễ trao bằng tổ quốc ghi công năm 2020, không chỉ là sự tri ân những người con thân yêu của quê hương đất nước đã anh hũng hy sinh còn là thông điệp gửi thế hệ trẻ hôm nay, phải sống sao cho xứng đáng với những công lao to lớn của của thế hệ cha anh đi trước để xây dựng quê hương đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu căn dặn.

9h20 phút: Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo công tác rà soát hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng thời gian qua.

"73 Bằng Tổ quốc ghi công được trao hôm nay, đại diện cho 580 Bằng Tổ quốc ghi công được trao tới thân nhân liệt sĩ trên cả nước, nhân dịp 27/7 của năm nay" - Bộ trưởng cho biết.

Truyền hình: Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 2
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu

Theo Bộ trưởng, phần đa các trường hợp công nhận liệt sĩ là những trường hợp đã hy sinh các đây đã rất lâu, trong thời kỳ chống Pháp, hy sinh cách đây 70 - 80 năm đến nay mới được công nhận liệt sĩ.

Thậm chí, tính theo tuổi đời thì đến nay nhiều cụ đã trên 100 tuổi, người nhiều tuổi nhất là 126 tuổi, rất nhiều trường hợp bị địch bắt tra tấn tới chết trong tù nhưng không có bất cứ một giấy tờ gì. Qua xác minh thông tin tại nhà tù, đồng thời được sự tôn vinh của các bậc lão thành cách mạng và nhân dân đã lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ.

"Hầu hết các cụ, các bác đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, là những đội viên du kích, dân quân, địch vận, là người dân tộc thiểu số, là những tín đồ tôn giáo, là những thanh niên xung phong cảm tử…" - Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, quá trình xem xét, giải quyết của các cơ quan chức năng đã xử lý căn bản và kết luận cụ thể về những vụ việc, hồ sơ rất phức tạp từ lâu chưa xử lý được nay đã được trình Chính phủ xem xét kết luận.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu

"Đơn cử như trường hợp 20 chiến sĩ dân quân nam, nữ, những tín đồ của đạo Cao Đài yêu nước đã dũng cảm hy sinh trong trận chiến đấu chống thực dân Pháp đánh vào Thánh Thất Giồng Bốm năm 1946, nay thuộc tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau; 8 trường hợp đề nghị liệt sĩ tại Bắc Ninh, 14 trường hợp đề nghị liệt sĩ tại Hà Nội, 11 trường hợp hoạt động cách mạng bị địch bắt, chặt đầu tại Hải Phòng..." - Bộ trưởng cho biết thêm.

Ngay buổi sáng hôm qua, 20/7/2020, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Quốc phòng đã làm việc trực tiếp với Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Quảng Nam để họp bàn, xem xét cụ thể các trường hợp còn vướng mắc, chưa được xem xét liệt sĩ, qua đó đã có kết luận cụ thể 6 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp sinh năm 1900(130 tuổi) hy sinh trong thời kỳ chống Pháp.

Bộ trưởng đánh giá, chỉ tính riêng từ tháng 7/2019 đến nay, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 580 liệt sĩ và đã thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội xác nhận và cấp bằng tới đâu thì tổ chức trao ngay tới đó, không để thân nhân liệt sĩ phải chờ đợi.

Ngay trong tháng 7/2019, Bộ đã trình xác nhận 264 liệt sĩ thuộc Bộ Công an, Bộ LĐTBXH, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và 35 tỉnh, thành phố, trong đó có những trường hợp hết sức cảm động...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, để có được kết quả như trên, có sự lãnh đạo sâu sát của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự quan tâm của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với trách nhiệm là người lãnh đạo cấp cao của Đảng, với tình cảm của nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

"Kết quả trên là sự cố gắng, tập trung rất lớn của toàn thể các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, nhất là các tổ chức chính quyền địa phương cơ sở, các chứng nhân lịch sử, các bậc lão thành cách mạng đã hết sức nỗ lực trong việc tìm kiếm, chắt lọc những chứng cứ dù là nhỏ nhất, những thông tin ít ỏi nhưng vô cùng quý báu để từ đó hình thành lên những cơ sở nhất định trong việc họp, bàn để xem xét, xác nhận đối tượng người có công với cách mạng..." - Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ: "Chúng ta vẫn phải cố gắng hơn, quyết tâm hơn và đồng lòng phối hợp hơn nữa trong các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công và gia đình người có công nói chung và việc giải quyết hồ sơ tồn đọng nói riêng dù rằng việc này ngày càng khó khăn hơn".

"Chúng ta tin tưởng rằng, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần đền ơn đáp nghĩa, công tác chăm sóc người có công với cách mạng thời gian tới sẽ tiếp tục được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân hưởng ứng, tham gia tích cực để người có công với cách mạng có cuộc sống ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn..." - Bộ trưởng khẳng định.

9h 30 phút: Đang chiếu phim tài liệu "Tên anh đã thành tên đất nước".

9h 50 phút: Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đọc quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công 73 liệt sĩ.

9h 55 phút: Đợt 1 trao Bằng Tổ quốc ghi công tới các thân nhân liệt sĩ tại Hội trường. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao Bằng Tổ quốc ghi công tới thân nhân liệt sĩ.

10h 00 phút: Đợt 2 trao Bằng Tổ quốc ghi công tới các thân nhân liệt sĩ tại Hội trường. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ trao Bằng Tổ quốc ghi công tới thân nhân liệt sĩ.

Truyền hình: Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 3
Truyền hình: Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 4

10h 05 phút: Đợt 3 trao Bằng Tổ quốc ghi công tới các thân nhân liệt sĩ tại Hội trường. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao Bằng Tổ quốc ghi công tới thân nhân liệt sĩ.

Truyền hình: Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 5
Truyền hình: Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 6

10h 13 phút: Thay mặt các thân nhân liệt sĩ, ông Tạ Văn Tâm, (ấp 11 xã Biện Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) là con ruột liệt sĩ Tạ Thiện Quang, chia sẻ: Cha tôi là liệt sĩ Tạ Thiện Quang sinh năm 1906, là cán bộ cơ sở hợp pháp ấp 11 xã Biện Bạch.

“Theo câu chuyện kể của các bác các chú, vào một buổi sáng tháng 7/1962 cha tôi được tổ đảng phân công đi nắm tình hình địch nhưng trên đường đi thì bị địch bắt bỏ tù ở đồn Sở Ngô. Cha tôi bị địch tra tấn rất dã man nhưng kiên quyết không khai báo” - ông Tâm kể.

Đến ngày 14/10/1962, cha ông bị địch giết dã man và thả trôi sông. Sau khi hy sinh, do thất lạc hồ sơ và 1 phần còn thiếu thông tin giấy tờ nên gia đình chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công.

Gia đình sau đó tiếp tục tìm kiếm thông tin để bổ sung vào hồ sơ. “Có lúc rơi vào sự thất vọng buồn chán khi mẹ tôi đã mất mà chưa kịp nhìn thấy tấm bằng Tổ quốc ghi công của cha” - ông Tâm kể.

Nhờ sự kiên trì của gia đình và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, trường hợp của cha ông Tâm đã được xem xét và được Thủ tướng ký quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công.

“Gia đình tôi cũng như gia đình các thân nhân liệt sĩ có mặt tại đây vô cùng xúc động và vinh dự. Cám ơn Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm chăm lo các gia đình chính sách và người có công với cách mạng”, ông Tâm xúc động.

Truyền hình: Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 7

Thân nhân liệt sĩ xúc động khi nhận tấm Bằng Tổ quốc ghi công của người đã khuất

10h 18 phút:  Ông Nguyễn Duy Ân (thôn Kim Đức, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) là cháu nội của Liệt sĩ Nguyễn Thị Lan, bày tỏ cảm nhận khi được nhận tấm Bằng.

“Bà nội tôi sinh 1930. Bà đã tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1954 và là cơ sở cách mạng bị bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man. Bà hy sinh ngày 1/7/1967 tại nhà tù Sông Cầu nhưng chưa được cấp bằng tổ quốc ghi công” - ông Nguyễn Duy Ân nói.

Trước đây, khi ba ông Ân đã đề nghị công nhân hồ sơ của bà. Đến 1998, gia đình nhận được bằng Tổ quốc ghi công ghi tên Nguyễn Thị Lan.

“Tuy nhiên, niềm vui và xúc động có được tấm bằng đặt trên bàn thờ chưa được bao lâu thì gia đinh được báo có sự nhầm lẫn hồ sơ. Một gia đình thân nhân khác cũng đề nghị cấp bằng liệt sĩ tên Nguyễn Thị Lan. Gia đình tôi đã trả lại tấm Bằng theo đúng địa chỉ” - ông Nguyễn Duy Ân kể.

Đến đây gia đình ông Nguyễn Duy Ân mới biết hồ sơ của bà nội đã bị thất lạc và sau đó gia đình đã tiếp tục làm lại hồ sơ mới với niềm tin và hy vọng.

Ông Nguyễn Duy Ân nói: “Hơn 50 năm mong ngóng, hôm nay gia đình tôi rất tự hào khi được đón nhận tấm Bằng Tổ quốc ghi công của bà nội tôi - liệt sĩ Nguyễn Thị Lan. Gia đình rất vinh dự và tự hào vì đây là sự ghi nhận vì những đóng góp hi sinh cho nền độc lập của dân tộc, là sự vui mừng sau những ngày tháng khắc khoải chờ đợi cuối cùng cũng đã có kết quả”.

10h 24 phút: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Truyền hình: Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công tại Quảng Nam - 8

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu

Chủ tịch khẳng định, trong suốt 73 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”.

"Nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã được ban hành. Đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được hoàn thiện, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với người có công..." - Chủ tich cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu

Bên cạnh việc chăm sóc, tri ân người có công với cách mạng và thân nhân, công tác tu bổ, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ, bia ghi danh, đền thờ liệt sĩ, quy tập hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ được nỗ lực thực hiện.

Các cơ quan chức năng đã nỗ lực trong việc tìm kiếm, quy tập hàng vạn hài cốt liệt sĩ trong nước và ở các nước bạn Lào, Campuchia. Việc đầu tư, nâng cấp các trung tâm giám định ADN được chú trọng, góp phần đẩy nhanh việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Những việc làm đầy tình nghĩa đó đã góp phần làm vơi đi nỗi đau của các gia đình liệt sĩ, những người cha, người mẹ, người vợ và con em liệt sĩ đang ngày đêm khắc khoải đợi chờ.
Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương các ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đồng bào trong nước và đồng bào sinh sống ở nước ngoài đã góp phần vào việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần đối với người có công.
"Tôi mong rằng mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn nữa công tác này, coi đó là tình cảm, là vinh dự và trách nhiệm của chúng ta để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa..." - Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng.
 
10h 30 phút: Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công đã kết thúc tốt đẹp.
Dân trí