Thứ sáu, 18/09/2020 - 15:35

Quảng Nam:

100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng các chế độ chính sách

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức cuộc họp với Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em để đánh giá công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em 8 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2020.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, trong 8 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng, tác động bởi đại dịch Covid-19 nhưng công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được quan tâm triển khai thực hiện.

Ban Bảo vệ trẻ em đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam ban hành các kế hoạch và công văn chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2020 kịp thời, hiệu quả.

100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng các chế độ chính sách - 1

Cô giáo dẫn các em học sinh đến điểm trường trong ngày khai giảng năm học mới ở xã Trà Tập, huyện miền núi Nam Trà My. (Ảnh: Cô giáo Trà Thị Thu cung cấp)

Các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực và truyền thông, tư vấn được đẩy mạnh. Các hoạt động vui chơi, giải trí và thực hiện quyền tham gia của trẻ em được các cấp, ngành quan tâm thực hiện.

Riêng đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được tạo điều kiện để phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần; hơn 87% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, trong đó 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc đối tượng trợ giúp xã hội của Nhà nước được hưởng các chế độ theo quy định. Các vụ việc vi phạm quyền trẻ em được giải quyết kịp thời.

Tính đến tháng 7/2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Nam đã huy động được hơn 2,6 tỷ đồng. Từ nguồn vốn trên, Quỹ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như hỗ trợ, thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các dịp lễ, tết; khám sàng lọc trẻ em bị khiếm thính; khám sàng lọc và phẫu thuật tim cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh; trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn những tồn tại, hạn chế như: Tình hình tai nạn thương tích trẻ em vẫn còn xảy ra và diễn biến phức tạp; trẻ em bị xâm hại tăng về số trẻ bị hại, số đối tượng so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, trẻ em vi phạm pháp luật, bạo lực trẻ em vẫn còn xảy ra; khu vui chơi dành cho trẻ em còn thiếu; tình trạng bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng; tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin chưa đạt tiến độ đề ra…

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em đã thảo luận và chỉ ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Kiện toàn Ban Bảo vệ trẻ em các cấp, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ phụ trách trẻ em cấp xã; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định, chế độ, chính sách về trẻ em.

Đẩy mạnh hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp, tích cực vận động nguồn lực xã hội để trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đuối nước trong mùa mưa, bão…

Công Bính