Thứ sáu, 09/10/2020 - 18:21

Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11:

30 Huy chương vàng được trao tại Hội đồng thi kỹ năng nghề số 5

Dân trí

Chiều ngày 9/10, tại Hà Nội, Hội đồng thi số 5 diễn ra lễ bế mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 và trao giải cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức lễ bế mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia tại Hội đồng thi số 5 (địa chỉ Hội đồng tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội).

Đến dự buổi lễ có ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành liên quan,…

Tại buổi lễ, ông Lê Tấn Dũng đã trao quà và bằng khen cho các thí sinh và đơn vị có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11.

30 Huy chương vàng được trao tại Hội đồng thi kỹ năng nghề số 5 - 1

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng trao quà và bằng khen cho các thí sinh xuất sắc

Thay mặt Ban tổ chức, bà Nguyễn Thị Việt Hương gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND TP Hà Nội đã dành sự quan tâm, chỉ đạo kỳ thi thành công tốt đẹp.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Việt Hương gửi lời chúc mừng tới các em học sinh, sinh viên và các tập thể đã nhận được những giải thưởng cao quý.

Theo đó, Kỳ thi đạt được thành công như ngày hôm nay trước hết là nhờ sự nỗ lực hết mình từ các thí sinh tham gia dự thi.

30 Huy chương vàng được trao tại Hội đồng thi kỹ năng nghề số 5 - 2

Bà Nguyễn Thị Việt Hương (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) phát biểu tại buổi lễ

Bà Nguyễn Thị Việt Hương cho biết: “Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh có cả những thuận lợi và khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, chính trong dịch bệnh, chúng ta càng nhận thấy rõ hơn vai trò của những người có kỹ năng nghề cao”.

30 Huy chương vàng được trao tại Hội đồng thi kỹ năng nghề số 5 - 3

Buổi lễ có sự góp mặt của đông đảo các ban ngành, doanh nghiệp và học sinh, sinh viên

Thông qua Kỳ thi, thông điệp cải thiện quốc gia đã được lan tỏa rộng và tạo được hiệu ứng tích cực với xã hội về học nghề và lập nghiệp dựa trên kỹ năng nghề.

Tại Hội đồng thi số 5 có 206 thí sinh tham gia dự thi với 14 nghề là nghề Công nghệ ô tô, nghề Lắp cáp mạng thông tin, nghề thiết kế các kiểu tóc, nghề Công nghệ thời trang, Nghề điện lạnh, nghề Giải pháp phần mềm,...

Bà Nguyễn Thị Việt Hương bày tỏ mong muốn, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục trú trọng và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ưu tiên tổ chức các kỳ thi kỹ năng nghề và xem đó là giải pháp quan trọng để nâng cao chất  lượng đào tạo kỹ năng nghề,…  

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thi số 5 - cho biết: “Sau hơn 10 ngày đầy ắp những hoạt động sôi nổi, thiết thực và nhiều cảm xúc. Với việc chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức và các hội đồng thi… đến thời điểm hiện tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 đã thành công tốt đẹp”.

30 Huy chương vàng được trao tại Hội đồng thi kỹ năng nghề số 5 - 4

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho rằng, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nguyên vật liệu, nhà xưởng của các trường đăng cai được thực hiện rất tốt. Mặc dù, điều kiện cơ sở vật chất của nhiều đơn vị còn khó khăn, thời gian chuẩn bị không nhiều, kinh phí tổ chức còn hạn chế.

Không ngại khó khăn, các trường đăng cai đã hết sức cố gắng, nỗ lực, có trách nhiệm và đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đề thi đưa ra. Bên cạnh đó, công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ cũng được các trường đăng cai trú trọng và quan tâm. Suốt thời gian thi không có sự vụ gì đáng tiếc xảy ra.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 tại Hội đồng thi số 5 đã được thực hiện theo đúng quy chế tổ chức thi.

Ngoài ra, kỳ thi đáp ứng được, đúng tiến độ, kế hoạch và đảm bảo khách quan, công bằng, minh bạch.

Bên cạnh những thành tích, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nêu một số những tồn tại, hạn chế cần phải rút kinh nghiệm và khắc phục ở những kỳ thi sau như: Công tác giám sát cần được tổ chức chặt chẽ hơn, cần huy động mạnh mẽ sự tham gia, chia sẻ công tác tổ chức của các doanh nghiệp để hỗ trợ những khó khăn về kinh phí, trang thiết bị,…

Chung cuộc, Ban tổ chức đã trao Huy chương vàng cho 30 thí sinh, 11 thí sinh giành huy chương bạc và 35 thí sinh giành huy chương đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 còn quyết định trao Chứng chỉ xuất sắc cho 45 em thí sinh tham gia dự thi.  

                                                                                       Phạm Công