Thứ hai, 10/02/2020 - 06:02

Bạc Liêu: Cần "truy" trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội

Dân trí

Một trong những khó khăn mà lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu đưa ra là hiện nay chưa có hướng dẫn quy định về xử lý các đơn vị không hợp tác, không tiếp đoàn thanh tra về bảo hiểm xã hội.

Nợ bảo hiểm hơn 28 tỷ đồng

Báo cáo của BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết, tổng số nợ bảo hiểm tính đến cuối năm 2019 là hơn 27,8 tỷ đồng; trong đó, nợ BHXH hơn 25,1 tỷ đồng (nợ chậm đóng: 3,1 tỷ đồng, nợ đọng: 2,1 tỷ đồng, nợ kéo dài: 16,6 tỷ đồng, nợ khó thu: 3,2 tỷ đồng); nợ BHYT là 2 tỷ đồng;…

Ngành BHXH tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành thanh, kiểm tra tại 92 đơn vị sử dụng lao động. Qua đó, phát hiện những tồn tại, hạn chế của các đơn vị chủ yếu là do một số doanh nghiệp có trích tiền lương đóng bảo hiểm hàng tháng của người lao động nhưng không thực hiện đúng phương thức đóng, để tình trạng nợ kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Có đơn vị đóng bảo hiểm cho người lao động không đúng thời gian theo hợp đồng đã ký, đóng không đúng mức lương và phụ cấp, thực hiện báo tăng, giảm không kịp thời;…

Sau thanh, kiểm tra, các đơn vị đã nộp số tiền nợ bảo hiểm là 6 tỷ đồng (trên tổng số nợ 9,8 tỷ đồng về quỹ BHXH); ban hành quyết định xử phạt trong lĩnh vực BHXH đối với 4 doanh nghiệp, với số tiền 106 triệu đồng.

Bạc Liêu: Cần truy trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội - 1

Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu- ông Lê Danh Đấu cho biết, vẫn còn những khó khăn trong xử lý tình trạng nợ bảo hiểm của nhiều đơn vị doanh nghiệp.

Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu- ông Lê Danh Đấu cho biết, vẫn còn tình trạng doanh nghiệp tham gia BHXH cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và nhiều công việc có qua đào tạo phải cộng thêm 7% nhưng doanh nghiệp chỉ đóng cho người lao động bằng mức lương tối thiểu vùng.

Một số đơn vị nợ bảo hiểm kéo dài, số nợ lớn nhưng không có động thái khắc phục nợ đọng, dù BHXH tỉnh đã tiến hành thanh, kiểm tra, xử phạt, nhưng doanh nghiệp cố tình không nộp để nợ kéo dài.

Bên cạnh đó, có tình trạng chủ đơn vị sử dụng lao động không đóng, hoặc đóng không đủ số người còn xảy ra ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, lách luật để né tránh tham gia BHXH cho người lao động.

Kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự để xử lý triệt để

Việc xử lý tình trạng trên, theo lãnh đạo BHXH tỉnh Bạc Liêu là còn rất bất cập. Ông Lê Danh Đấu cho rằng, khó khăn hiện nay là BHXH chưa có hướng dẫn quy định về xử lý đối với các trường hợp đơn vị nợ bảo hiểm, nhưng đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn.

“Chưa hướng dẫn cụ thể về biện pháp xử lý đối với trường hợp các đơn vị không hợp tác, không chấp hành quyết định thanh tra, không tiếp đoàn thanh tra,… nên nhiều đơn vị cố tình chống đối, gây ảnh hưởng đến hoạt động của đoàn thanh tra”, ông Đấu nêu khó khăn trong công tác thanh, kiểm tra của ngành.

Ngoài ra, cơ quan BHXH chưa có thẩm quyền cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng việc khấu trừ tiền từ tài khoản của đối tượng vi phạm, nên các đơn vị bị xử phạt vi phạm hành chính không nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt.

Do đó, lãnh đạo BHXH tỉnh Bạc Liêu kiến nghị BHXH Việt Nam cần có hướng dẫn cụ thể về biện pháp xử lý đối với trường hợp các đơn vị không hợp tác, không chấp hành quyết định thanh, kiểm tra, không tiếp đoàn thanh tra và đơn vị nợ bảo hiểm nhưng đã ngừng hoạt động, chủ bỏ trốn,…

Ngành BHXH tỉnh Bạc Liêu cũng kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo công an và các ngành liên quan xác định mức độ vi phạm trách nhiệm hình sự đối với từng trường hợp trốn đóng, để xử lý một cách triệt để, nhằm răn đe đối với các đơn vị khác có dấu hiệu vi phạm.

Theo BHXH tỉnh Bạc Liêu, tính đến cuối năm 2019, số người tham gia BHXH, BHYT là 727.301 người (trong đó BHYT là 724.055 người).

Độ bao phủ BHYT của tỉnh này là 88,08% (bao gồm đối tượng tại tỉnh tham gia BHYT ngoài tỉnh là 73.105 người), cao hơn 2,88% so với quyết định 1167 của Thủ tướng Chính phủ giao (85,2%).

Trong năm 2019, BHXH tỉnh Bạc Liêu đã giải quyết cho hơn 17.400 lượt người hưởng chế độ BHXH; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho trên 2,7 triệu lượt người (tăng hơn 20.000 lượt so với năm 2018), với số tiền hơn 843,5 tỷ đồng (tăng hơn 78,6 tỷ đồng so với năm 2018). 

Huỳnh Hải