Thứ bảy, 10/11/2018 - 13:32

Bạc Liêu “trải thảm đỏ” mời nhân tài 4 ngành... y, dược, công, nông

Dân trí

Theo kế hoạch thu hút tạo nguồn cán bộ của tỉnh Bạc Liêu, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ khi được tuyển dụng, thực hiện chế độ tập sự sẽ được hưởng 100% mức lương và phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng trong vài năm đầu.

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có Kế hoạch thực hiện chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc (SVXS), cán bộ khoa học trẻ (CBKHT) trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, trước yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh vẫn còn thiếu và yếu, thiếu những chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực. Trong đó lĩnh vực khoa học thiếu chuyên viên kỹ thuật. Đội ngũ y bác sĩ hiện nay cũng chưa đáp ứng được yêu cầu khám bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thu hút nhiều chuyên ngành

Theo kế hoạch, đối tượng thu hút là những sinh viên tốt nghiệp Đại học hệ chính quy tại các cơ sở đào tạo trong nước và ngoài nước có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc ở các ngành Y, dược, trồng trọt, thủy lợi, nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản và một số ngành khác theo nhu cầu của tỉnh trong độ tuổi không quá 30 tuổi.

Sinh viên Bạc Liêu trong một hoạt động phong trào .
Sinh viên Bạc Liêu trong một hoạt động phong trào .

Đối tượng trên phải có một trong các tiêu chuẩn: Đoạt giải 3 trở lên tại một trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, giải Khuyến khích trở lên trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia hoặc Bằng khen trở lên trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi Quốc tế thuộc một trong các môn Khoa học tự nhiên (Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học) và Khoa học xã hội (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ) trong thời gian học ở cấp THPT;

Ngoài ra, đối tượng có thể đoạt giải 3 trở lên tại cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp Quốc gia hoặc Quốc tế trong thời gian học ở cấp THPT hoặc Đại học; Đạt giải 3 trở lên tại cuộc thi Olympic thuộc một trong các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Cơ học, Tin học hoặc các chuyên ngành khác trong thời gian học ở Đại học được Bộ GD&ĐT công nhận.

Người có trình độ Thạc sĩ ở các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản), các ngành công nghiệp cơ khí, công nghiệp xây dựng, giao thông, dịch vụ du lịch; BSCKI, bác sĩ nội trú, DSCKI chuyên ngành y học, dược học trong độ tuổi không quá 30 tuổi.

Đối tượng trên phải đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn là đạt các giải như đã nêu trên; Tốt nghiệp Đại học loại khá trở lên và có chuyên ngành đào tạo sau Đại học cùng ngành đào tạo ở Đại học.

Người có trình độ tiến sĩ, BSCKII, DSCKII chuyên ngành y học, dược học trong độ tuổi không quá 35 tuổi và đáp ứng các tiêu chuẩn nêu trên.

SVXS, CBKHT đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn quy định nêu trên và theo nhu cầu của tỉnh được tuyển dụng thông qua hình thức xét tuyển (xét kết quả học tập, nghiên cứu, phỏng vấn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ,...)

Nhiều chính sách ưu tiên

Kế hoạch cũng nêu rõ, SVXS, CBKHT sau khi được tuyển dụng phải thực hiện chế độ tập sự trong thời gian ít nhất 3 tháng và không quá 12 tháng kể từ ngày nhận quyết định tuyển dụng; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp tăng thêm theo quy định.

Sau khi kết thúc thời gian tập sự đạt yêu cầu, SVXS được tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 1, hệ số lương 2.34; CBKHT có trình độ Thạc sĩ, BSCKI, Bác sĩ nội trú, DSCKI được tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 2, hệ số lương 2.67 và xếp bậc 3, hệ số lương 3.00 đối với CBKHT có trình độ Tiến sĩ, BSCKII, DSCKII.

Bên cạnh đó, SVXS, CBKHT còn được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng (thời gian hưởng không quá 5 năm kể từ ngày có quyết định tuyến dụng); đồng thời, còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp lương theo quy định của pháp luật hiện hành đối với khu vực, ngành, lĩnh vực đặc thù (nếu có).

SVXS, CBKHT sau khi tuyển dụng được đặc cách cử tham dự kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính hoặc thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức tương đương ngạch chuyên viên chính nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Sau khi trúng tuyển kỳ thi, SVXS được xếp bậc 1, hệ số lương 4.40 và phụ cấp tăng thêm bằng 10% mức lương hiện hưởng; CBKHT có trình độ Thạc sĩ, BSCKI, Bác sĩ nội trú, DSCKI được xếp bậc 1, hệ số lương 4.40 và phụ cấp tăng thêm bằng 25%; CBKHT có trình độ Tiến sĩ, BSCKII, DSCKII được xếp bậc 1, hệ số lương 4.40 và phụ cấp tăng thêm bằng 40% (thời gian hưởng phụ cấp tăng thêm không quá 6 năm, ngoài ra còn được hưởng các khoản phụ cấp lương theo quy định đối khu vực, ngành, lĩnh vực đặc thù (nếu có).

Ngoài ra, SVXS, CBKHT sau khi được tuyển dụng còn được tạo điều kiện đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ nhằm đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, công vụ.

Qua thống kê của UBND tỉnh Bạc Liêu, hiện nay trình độ đội ngũ cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp huyện từ Trung cấp trở lên là 1.532 người (đạt tỷ lệ 98,52%). Trong đó, sau Đại học 160 người (Tiến sĩ: 3; Thạc sĩ: 129, BSCKII: 8, BSCKI: 14, DSCKI: 6); Đại học, Cao đẳng 1.308 người; Trung cấp 64 người; còn lại sơ cấp 23 người.

Đối với đội ngũ viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, trình độ từ Trung cấp trở lên là 13.440 người (đạt tỷ lệ 98,64%). Trong đó, sau Đại học 676 người (Tiến sĩ: 17, Thạc sĩ: 383, BSCKII: 30, BSCKI: 227; DSCKI: 19); Đại học, Cao đẳng 9.679 người; Trung cấp 3.085 người; còn lại sơ cấp 185 người.

Đối với cán bộ, công chức cấp xã, trình độ từ Trung cấp trở lên là 1.479 người (đạt tỷ lệ 98,08%). Trong đó, thạc sĩ 11 người; Đại học, Cao đẳng 1.047 người; Trung cấp 409 người; sơ cấp 2 người.

Bên cạnh đó, thời gian qua, tỉnh đã vận động thu hút được 61 công chức, viên chức và sinh viên về công tác tại tỉnh. Trong đó, có 1 Tiến sĩ, 13 Thạc sĩ, 8 BSCKI, 29 Bác sĩ, 4 Dược sĩ, 5 Cử nhân điều dưỡng và 1 Cử nhân y tế công cộng.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã triến khai thực hiện Đề án Mêkong 50 Bạc Liêu, tính đến nay đã xét duyệt được 14 đợt và tuyển được 39 ứng viên tham gia ở 9/9 ngành, nghề đào tạo (32 Thạc sĩ, 7 Tiến sĩ). Trong đó, ứng viên được cử đi học ở nước ngoài là 38 (tốt nghiệp về nước công tác 4 Tiến sĩ, 29 Thạc sĩ, còn đang học ở nước ngoài 5).

Huỳnh Hải