Thứ hai, 27/03/2017 - 18:23

Bộ LĐ-TB&XH, Đoàn TNCS HCM: Cùng giúp bạn trẻ hiểu đúng về học nghề lập nghiệp

Dân trí

“Từ năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH quản lý gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hệ thống các cấp đoàn trong các đơn vị trên được T.Ư Đoàn hỗ trợ hiệu quả. Do đó, sự hợp tác thời gian tới giữa 2 bên sẽ giúp phong trào học nghề lập nghiệp, phân luồng hướng nghiệp có hiệu quả hơn”.


Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS HCM và Bộ LĐ-TB&XH.

Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS HCM và Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS HCM và Bộ LĐ-TB&XH. Chương trình được tổ chức chiều 27/3 tại Hà Nội.

Nhấn mạnh tới sự đan xen trong hoạt động giữa Bộ LĐ-TB&XH và T.Ư Đoàn TNCS HCM, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Bộ LĐ-TB&XH được Nhà nước giao quản lý 11 lĩnh vực trong xã hội, như: Việc làm, giáo dục nghề nghiệp, xuất khẩu lao động, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ trẻ em, người có công…

“Trong tất cả các lĩnh vực trên, đều có sự liên quan ít nhiều với hoạt động các cấp thuộc Đoàn TNCS HCM. Giai đoạn năm 2017-2020, những lĩnh vực trên nếu có sự hỗ trợ chặt chẽ của Đoàn TNCS HCM thì sẽ có nhiều hiệu quả và ý nghĩa quan trọng” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH, lĩnh vực lao động việc làm và giáo dục nghề nghiệp sẽ có những hoạt động đột phá trong năm 2017 và 2018. Đối tượng chủ yếu của nhóm nhiệm vụ này là thanh niên, trong đó có không ít bạn trẻ là đoàn viên.

Chính vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng đề án quy hoạch giáo dục nghề nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp mở trường nghề…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng trăn trở về tìm giải pháp trong nhiều lĩnh vực liên quan tới nhóm đối tượng thuộc sự quản lý của Đoàn TNCS HCM, như: Tình trạng thất nghiệp còn cao của thanh niên, giải pháp tình thế về xuất khẩu lao động, hạn chế tệ nạn nghiện hút, gấp rút giải quyết những tồn đọng về chính sách của những cựu thanh niên xung phong trong các cuộc chiến vệ quốc trước đây…

Đồng tình với những nhận định của đại diện ngành LĐ-TB&XH, anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS HCM, cho rằng: Những định hướng và hoạt động của Đoàn TNCS HCM có nhiều nội dung song hành với các hoạt động của ngành LĐ-TB&XH. Đây cũng chính là nền tảng để triển khai những hợp tác trong thời gian tới đây.

“Điểm mới từ năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH đã tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước hệ thống các trường trung cấp, cao đẳng (trừ các trường sư phạm). Đây là cơ hội để phong trào học sinh 3 rèn luyện trong các trường nghề và trọng tâm là nâng cao tay nghề và nhận thức về học nghề lập nghiệp trong giới trẻ, thu hút học sinh học nghề và ra trường có việc làm. Để làm tốt điều này, đòi hỏi chúng ta cần có nhiều giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn” - Bí thư Lê Quốc Phong nói.

Bí thư Lê Quốc Phong cũng tin tưởng, trên cơ sở xác định mục tiêu và nội dung hoạt động giai đoạn tới, Bộ LĐ-TB&XH và Trung ương Đoàn TNCS HCM sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ chung, giúp xã hội hiểu đúng hơn về hình ảnh người học nghề, đồng thời làm tốt công tác phân luồng định hướng cho học sinh trung học phổ thông…

Nhiều nội dung hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Trung ương Đoàn TNCS HCM giai đoạn 2017-2020.

Phối hợp tổ chức các hoạt động nhân ngày Thương binh liệt sỹ (27/7); kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017): phối hợp tổ chức tuần lễ “Đền ơn đáp nghĩa”, chương trình “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” và các hoạt động văn nghệ với chủ đề “màu hoa đỏ”.

Phối hợp tuyên truyền về các chương trình, chính sách trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm; chính sách đối với người có công với cách mạng; bình đẳng giới; bảo vệ và chăm sóc trẻ em; bảo trợ xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội trên hệ thống các cơ quan thông tấn, báo chí của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phối hợp tổ chức triển khai nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia việc làm (vốn 120).

Phối hợp tổ chức khảo sát, thống kê vấn đề thất nghiệp của học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Phối hợp thực hiện Đề án Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp giai đoạn 2017 - 2021.

Quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện, người bán dâm tái hoà nhập cộng đồng thông qua việc cung cấp các dịch vụ tư vấn tâm lý, pháp lý, hỗ trợ khám chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh AIDS; giáo dục kỹ năng sống, đào tạo nghề, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện và đối tượng gái mại dâm…

Hoàng Mạnh