Thứ tư, 08/07/2020 - 20:32

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần tạo sinh kế bền vững cho người dân Bến Tre

Dân trí

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, để phát triển bền vững, tỉnh Bến Tre cần quan tâm đến đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giảm nghèo và tạo sinh kế bền vững cho người dân.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần tạo sinh kế bền vững cho người dân Bến Tre - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tới thăm ông Bùi Hữu Nghĩa (thứ 2, từ trái qua), bố của liệt sĩ Bùi Nguyễn Tuấn, tại TP Bến Tre

Ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đến làm việc tại tỉnh Bến Tre.

Tại cuộc làm việc với Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Bến Tre, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao tỉnh trong việc làm tốt các công tác an sinh xã hội, triển khai việc chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo đúng tinh thần Nghị quyết số 42/2020/NQ-CP của Chính phủ. Trong năm 2019, Bến Tre đã có rất nhiều thành tựu, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng năm 2019 là 7,9%.

Theo Bộ trưởng, công tác giảm nghèo của tỉnh thực hiện tốt với nhiều mô hình giảm nghèo điển hình, hiệu quả cần nhân rộng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần tạo sinh kế bền vững cho người dân Bến Tre - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên trái) tặng nhà tình nghĩa tới người có công với cách mạng tỉnh Bến Tre.

"Tuy nhiên, Bến Tre đang đứng trước nhiều thách thức như khó khăn từ đại dịch Covid-19, ảnh hưởng nặng nề do tình trạng xâm nhập mặn. Chính phủ cũng xác định Bến Tre là trọng điểm của tác động này và Thủ tướng cũng chỉ đạo quyết liệt”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

“Bến Tre cũng cần quan tâm đến đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời lưu ý việc sắp xếp toàn bộ hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần tạo sinh kế bền vững cho người dân Bến Tre - 3

Buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH và Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bến Tre.

Đối với công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị ngành công an cần thống kê số liệu, đánh giá lại để có hướng xử lý tốt. Tỷ lệ người nghiện ma túy luôn biến động và không được chủ quan. Trong khi đó, số người nghiện ma túy là có đến 80 - 90% là sử dụng ma túy đá.

Trong việc bố trí hệ thống các cơ sở, tỉnh cần quan tâm xem cơ sở nào hoạt động không hiệu quả, chất lượng không đảm bảo để tổ chức và sáp nhập thành một trường cao đẳng đa ngành, đảm bảo học viên học xong là có việc làm ngay.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý Bến Tre phải giảm nghèo bền vững và tính tới sinh kế lâu dài cho người dân.

"Bởi quan trọng là nghề nghiệp, người dân có việc làm thì mới giảm nghèo bền vững. Ngay cả xu hướng đi lao động nước ngoài, tại các tỉnh miền Tây phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, hợp đồng bền vững, có thu nhập tốt thì Bến Tre cần lưu ý không để tràn lan nhiều doanh nghiệp vào sẽ “vỡ” trận ngay", Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần tạo sinh kế bền vững cho người dân Bến Tre - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự giờ học nghề của các học viên tại cơ sở cai nghiện tỉnh Bến Tre.

Tỉnh cần lựa chọn một số doanh nghiệp XKLĐ có uy tín và công khai minh bạch, đảm bảo các quyền lợi cho người lao động từ khi đi cho đến khi trở về và phát huy tác dụng.

Dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng 5 căn nhà với tổng trị giá 250 triệu đồng tới người có công với cách mạng tại tỉnh Bến Tre, tặng 250 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà tới 2 gia đình người có công với cách mạng tại TP. Bến Tre.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười đã báo cáo tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm 9117 người. Công tác quản lý lao động trong các doanh nghiệp được thực hiện khá tốt, đa số các doanh nghiệp đều cho người lao động bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng...

Xử lý dứt điểm hồ sơ đề nghị người có công còn tồn đọng

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý, về công tác thực hiện chính sách người có công, rà soát lại toàn bộ những hồ sơ tồn đọng.

Bộ trưởng giao cho Cục người có công kết hợp với tỉnh cần giải quyết dứt điểm và báo báo về Bộ trước ngày 20/7/2020. Riêng về hộ nghèo của gia đình người có công, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Bến Tre phân công ngay các ngành để giúp đỡ trong dịp 27/7 này.

“Những tồn đọng vướng mắc về hồ sơ xác nhận người có công cần làm dứt điểm. Cơ quan chức năng cần trả lời cụ thể với người dân việc có công nhân được hay không. Nếu các hồ sơ đủ điều kiện về tiêu chuẩn mà chỉ còn vướng thủ tục, chúng ta có thể bớt thủ tục và vận dụng linh hoạt”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Quốc An