Thứ hai, 09/10/2017 - 07:43

Bội chi bảo hiểm y tế do lạm dụng trong khám, chữa bệnh

Ghi nhận tại một số tỉnh bội chi quỹ bảo hiểm ở mức cao cho thấy, ngoài những nguyên nhân khách quan do việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, còn có nhiều nguyên nhân khác.

Bội chi bảo hiểm y tế do lạm dụng trong khám, chữa bệnh

Hết tháng 8 năm nay đã có tới 56 tỉnh bội chi quỹ bảo hiểm y tế với số tiền lên đến 8.500 tỷ đồng. Qua công tác giám định cho thấy, tại một số tỉnh bội chi quỹ bảo hiểm y tế ở mức cao, ngoài những nguyên nhân khách quan do việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, cũng có những nguyên nhân chủ quan khác là tỷ lệ bệnh nhân nhập viện cao bất thường và chỉ định nhiều loại xét nghiệm không cần thiết cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Nhi - Hải Dương, gần 70% bệnh nhi sau khám là nhập viện, mà rất nhiều ca trong số đó hoàn toàn có thể điều trị tại nhà. Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, gần 100% bệnh nhân khám tại bàn khám tai mũi họng được chỉ định nội soi và nhiều trường hợp mắc bệnh không liên quan như tiêu chảy, viêm phổi nặng cũng được chỉ định nội soi tai mũi họng. Để hợp lý hóa việc thanh hóa BHYT một số bệnh viện còn tách bệnh án.

Khi giám định mới biết là có muôn vàn cách để lách luật, để đục khoét quỹ bảo hiểm y tế. Dù BHXH Việt Nam đã giao khoán quỹ BHYT cho các địa phương trong năm 2017 và có tính toán đến tỷ lệ vượt chi nhưng tình trạng bội chi vẫn lặp lại với số lượng cao hơn.

Theo VTV.VN