Thứ năm, 25/04/2019 - 06:05

Cà Mau: "Cần phân loại quản lý người nghiện ma tuý ngay từ khâu tiếp nhận"

Dân trí

Ngày 24/4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện công tác lao động - người có công và xã hội; công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau: Cần phân loại quản lý người nghiện ma tuý ngay từ khâu tiếp nhận - 1

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH làm việc với tỉnh Cà Mau vào ngày 24/4.

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau- bà Trương Linh Phượng cho biết, tỉnh Cà Mau hiện có trên 100.000 người có công với cách mạng. Trong quý I/2019, Sở đã tiếp nhận gần 800 hồ sơ người có công, qua đó, đã thẩm định và trả kết quả trên 600 hồ sơ.

Trong năm 2019, tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo bền vững với mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,3%, tương đương với trên 3.400 hộ.

Trong công tác phòng, chống tội phạm tệ tạn xã hội trên địa bàn, theo ngành chức năng tỉnh Cà Mau, tính riêng trong năm 2018, tội phạm về ma túy và vi phạm về ma túy tăng mạnh. Cụ thể, năm 2018, toàn tỉnh phát hiện 686 vụ, với hơn 1.575 đối tượng vi phạm (so với năm 2017, tăng tới 381 vụ; số đối tượng tăng hơn 1.000, tức hơn 220%).

Toàn tỉnh Cà Mau hiện quản lý hơn 1.000 người nghiện ma túy có hồ sơ, tăng 35% so với năm 2017. Về tội phạm ma túy, năm 2018 khởi tố 90 vụ với 111 bị can, so với năm 2017 tăng 36%.

Lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau đánh giá, hiện tội phạm và vi phạm về ma túy diễn biến phức tạp, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp gia tăng và có chiều hướng lây lan về vùng nông thôn.

Trong đó, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp tại các nhà nghỉ, quán bar, karaoke,... gia tăng, khó kiểm soát. Mới đây, Công an TP Cà Mau đã liên tiếp kiểm tra quán bar và karaoke Grossip, phát hiện gần 200 đối tượng dương tính với chất ma tuý.

Cà Mau: Cần phân loại quản lý người nghiện ma tuý ngay từ khâu tiếp nhận - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc.

Làm việc với tỉnh Cà Mau, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, số người nghiện ma túy có hồ sơ kiểm soát của tỉnh là hơn 1.000 nhưng con số thực tế phải lớn hơn rất nhiều. Vấn đề này hiện nay có chiều hướng tăng lên nên tỉnh cần phải vào cuộc quyết liệt.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tỉnh Cà Mau đã nhiều lần xảy ra việc trại viên cai nghiện ma túy trốn trại. Nếu còn để xảy ra tình trạng này, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm.

Trong công tác quản lý cai nghiện ma túy, Bộ trưởng Dung đề nghị cơ sở cai nghiện cần phân loại quản lý người nghiện ngay từ khâu tiếp nhận. Đối tượng cai nghiện tự nguyện và đối tượng cai nghiện bắt buộc phải được tách riêng nhằm tránh tình trạng kích động trốn trại.

Ngoài ra, cần xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu trong các vụ học viên trốn trại, cũng như tăng cường công tác tuyên truyền tạo tính răn đe đối với các đối tượng này.

Cà Mau: Cần phân loại quản lý người nghiện ma tuý ngay từ khâu tiếp nhận - 3

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau thời gian qua đã nhiều lần có học viên trốn trại. (Ảnh: CTV)

Đối với công tác người có công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu, với những trường hợp chưa được hưởng chính sách trên địa bàn, tỉnh cần phối hợp với các cơ quan Bộ giải quyết dứt điểm những hồ sơ tồn đọng, đảm bảo các chính sách đến với người có công và thân nhân một cách đầy đủ kịp thời, chính xác. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp trục lợi chính sách người có công.

Về công tác giảm nghèo gắn liền với xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng LĐ-TB&XH đề nghị tỉnh Cà Mau cần quan tâm tạo sinh kế cho người dân, chú trọng với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

H.Hải