Cảnh báo tình trạng lao động xuất khẩu bị bạo hành tại vùng Vịnh

Thời gian gần đây, những hồi chuông cảnh báo về tình trạng lao động nhập cư tại vùng Vịnh bị bạo hành, đối xử khắc khổ ngày càng được gióng lên.

Cảnh báo tình trạng lao động xuất khẩu bị bạo hành tại vùng Vịnh

Khu vực vùng Vịnh xưa này vẫn được xem là bến đỗ cho nhiều lao động xuất khẩu , trong đó không ít đến từ các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những hồi chuông cảnh báo về tình trạng lao động nhập cư tại vùng Vịnh bị bạo hành, đối xử khắc khổ ngày càng được gióng lên.

Tổng thống Philippines mới đây đã ban hành lệnh cấm lao động nước này được tới Kuwait. Quyết định được đưa ra sau khi hồi đầu năm 2018 khi một nữ lao động Philippines tại Kuwait bị phát hiện đã chết, thi thể bị giấu trong tủ đông suốt gần 1 năm qua.

Tình trạng có những lao động nhập cư bị bạo hành tại vùng Vịnh vốn không mới, song xưa nay ít khi được báo chí khu vực này đề cập. Tuy nhiên, khi lao động người Philippines bị phát hiện chết trong tư thế quỳ gối và thi thể bị giấu trong tủ đông suốt gần một năm qua tại Kuwait lại như một hồi chuông cảnh tỉnh, không chỉ với các nước xuất khẩu lao động, mà ngay cả với những quốc gia vùng Vịnh.

Báo Arab Times của Kuwait cũng trích lời một quan chức Philippines nhìn nhận đây là hồi chuông cảnh tỉnh đối với cả hai nước. Quan chức này cho biết Philippines có mối quan hệ tốt đẹp với Kuwait nhưng Manila phải cứng rắn trong vấn đề này bởi tình trạng bạo hành đối với lao động nhập cư tại đây là một thực tế đã xảy ra quá nhiều.

Lao động xuất khẩu vốn là một trong những nguồn thu chính của Philippines. Năm 2017, số tiền kiều hối các lao động xuất khẩu gửi về cho nước này lên tới 28 tỷ USD, đóng góp khoảng 10% GDP của nền kinh tế. Lao động Philippines tại vùng Vịnh lên tới hàng triệu nhưng việc cấm lao động Philippines tới Kuwait có thể xem là chuyện không thể khác.

Báo The National của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất thẳng thắng, vụ việc nữ giúp việc Philippines bị giết hại mới đây tại Kuwait không phải là trường hợp duy nhất xảy ra tại khu vực này. Trước Kuwait, Philippines cũng đã cấm lao động tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất để làm giúp việc.

Một trong những nguyên nhân khiến người lao động nhập cư tại vùng Vịnh thường bị bạo hành mà không thể thoát ra là do bị chủ lao động tịch thu hộ chiếu ngay khi vừa tới nhận việc nên không thể đi đâu. Không ít trong số họ lại còn mang theo những khoản nợ kếch xù khi rời quê hương đi xuất khẩu lao động.

Trong một bước đi nhằm giải quyết những sự cố tương tự có thể xảy ra, giới chức Kuwait và Philippines mới đây đã ký một thỏa thuận bảo vệ lao động. Thỏa thuận quy định rõ, người lao động nhập cư có quyền được giữ hộ chiếu và điện thoại di động bên mình, được nghỉ ít nhất 8 tiếng. Ngoài ra, thỏa thuận cũng cấm chủ lao động không được chuyển nhượng lao động cho chủ lao động khác. Tuy nhiên, phía Philippines cho rằng những quy định đó vẫn là chưa đủ.

Theo Thời báo Kuwait, quan điểm của phía Philippines là lệnh cấm lao động nước này tới Kuwait sẽ còn chưa dỡ bỏ chừng nào Philippines còn chưa đảm bảo được rằng lao động Philippines sẽ đối xử với đúng nhân phẩm của mình.

Theo VTV.VN