Chàng trai lan tỏa tinh thần Việt trong mùa dịch ở Nhật Bản

Những ngày dịch Covid-19 hoành hành, khẩu trang trở nên khan hiếm tại Nhật Bản khiến nhiều người dân không thể mua được để dùng.

Chàng trai lan tỏa tinh thần Việt trong mùa dịch ở Nhật Bản            - 1

Những ngày dịch Covid-19 hoành hành, khẩu trang trở nên khan hiếm tại Nhật Bản khiến nhiều người dân không thể mua được để dùng.

Muốn chia sẻ khó khăn với cộng đồng, anh Hoàng Văn Ba (SN 1994, quê ở Hải Dương) - thực tập sinh người Việt tại Nhật Bản - đã đứng ra phát động dự án tặng miễn phí 10.000 khẩu trang vải đến tận tay người cần.

Hành động vì cộng đồng 

Dịch Covid-19 xảy ra tại Nhật Bản vào cuối tháng 1 và bùng phát mạnh từ đầu tháng 4 cho đến nay. Khẩu trang được biết đến là một trong những biện pháp phòng ngừa dịch hiệu quả. Trong khi đó, tình trạng khan hiếm khẩu trang ở đây đã kéo dài suốt 2 tháng. Đây là nguy cơ nhiễm bệnh rất cao đối với người dân Nhật Bản và đồng bào Việt Nam đang lao động, học tập ở đất nước mặt trời mọc.

Trăn trở về điều đó, anh Hoàng Văn Ba nghĩ ngay tới việc cần hành động để góp phần chống dịch trên đất nước Nhật Bản. Anh bắt đầu bằng cách đăng những dòng đầu tiên trên trang Facebook cá nhân của mình về ý tưởng trao tặng miễn phí 10.000 khẩu trang vải. 

“Để hiện thực hoá ý tưởng, tôi lên kế hoạch tìm đặt mua khẩu trang vải từ các đơn vị tại Việt Nam để chuyển sang Nhật. Song song đó, tôi kêu gọi thêm nhiều bạn bè đang làm việc và học tập tại Nhật Bản cùng giúp đỡ. Chúng tôi lập nên một nhóm tình nguyện với tên gọi “Chung tay chống dịch tại Nhật Bản” - anh Ba chia sẻ. 

May mắn nhận được sự ủng hộ của mọi người. Shỉ sau một thời gian ngắn, anh Ba đã kết nối thành công với các công ty may khẩu trang tại Việt Nam, giá bán phải chăng. Không chỉ vậy, số lượng thành viên hỗ trợ tại Nhật Bản cũng tăng lên đáng kể.

Hiện nay, ngoài 35 thành viên chủ chốt, anh Ba còn có sự giúp sức của hơn 800 tình nguyện viên khác ở cả Nhật Bản và Việt Nam. Trong đó, các thành viên phần lớn là thực tập sinh, du học sinh, nhân viên văn phòng và các tình nguyên viên của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội...

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện dự án, anh Ba cho biết, vấn đề kinh phí thu mua khẩu trang với số lượng lớn là khó khăn đầu tiên. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch, hàng hoá lưu thông chậm trễ dẫn đến tắc nghẽn và giá cả vận chuyển rất đắt đỏ. 

Thời gian đầu, do chưa có đủ kinh phí, anh Ba phải xin các chủ xưởng tại Việt Nam cho nợ tiền mua 4.000 chiếc khẩu trang. Tiền vận chuyển, anh và các tình nguyện viên đi kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ. 

Lan toả tinh thần người Việt 

Mỗi khó khăn được khắc phục từng chút một. Cứ như vậy, những chuyến hàng khẩu trang vải lần lượt được chuyển từ Việt Nam sang Nhật Bản, anh Ba và mọi người như vỡ oà vì hạnh phúc. 

Do công việc bận rộn và quy định tại Nhật Bản rất nghiêm ngặt để phòng dịch nên anh Ba và nhóm lựa chọn trao tặng khẩu trang theo hai hình thức: 20% phát trực tiếp tại 4 điểm cầu chính (Tokyo, Osaka, Nagoya và Saitama) và 80% đóng bì thư chuyển thẳng đến địa chỉ người đăng ký nhận theo mẫu có sẵn. 

Trong quá trình tặng khẩu trang trực tiếp, anh Ba nói: “Nhóm luôn mang theo lá cờ Tổ quốc Việt Nam, vì đó là sức mạnh, là niềm tin yêu của những người con xa quê. Qua đó, mọi người muốn truyền thông điệp: Người Việt Nam luôn chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh khó khăn, không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch này”.  

Dự án đã đi được chặng đường khá dài, anh Ba vô cùng xúc động. Mỗi cái cúi đầu cảm ơn của người dân Nhật Bản khi đón nhận khẩu trang trao tặng chính là món quà ngọt ngào nhất mà anh Ba và các tình nguyện viên khác không thể nào quên. Những ngày tháng làm việc và học tập trên đất nước mặt trời mọc cũng vì thế mà trở nên ý nghĩa hơn...

Theo Trần Kiều/Báo Lao động