Thứ tư, 12/08/2020 - 06:52

Chủ tịch Microsoft: 1/4 tỷ người sẽ mất việc trong năm nay

Theo Chủ tịch Microsoft Brad Smith việc học những kỹ năng mới là vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện tại.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith mới đây cảnh báo thế giới đang phải đối mặt với thách thức ghê gớm về việc làm với 1/4 tỷ người sẽ mất việc trong năm nay.

Trước nguy cơ này, chủ tịch Microsoft nói rằng hàng triệu người sẽ phải học các kỹ năng mới để tìm việc, hay thậm chí để giữ được việc cũ, trong lúc việc số hóa các nền kinh tế đang phát triển nhanh.

Chủ tịch Microsoft: 1/4 tỷ người sẽ mất việc trong năm nay - 1

Chủ tịch Microsoft Brad Smith

Microsoft gần đây thông báo một chương trình dạy kỹ năng và đào tạo tới 25 triệu người trên toàn cầu trong năm nay. Hãng này sẽ cung cấp đào tạo, dạy kỹ năng, cấp chứng chỉ và giúp người học tìm việc.

Microsoft sẽ thực hiện chương trình này với sự trợ giúp của LinkedIn thuộc sở hữu của chính hãng. Tuy nhiên, ông Smith thừa nhận nhiều việc làm ở nhiều nước sẽ vượt quá tầm vươn của đào tạo số.

"Chúng ta sống trong một thế giới bất bình đẳng về Internet nếu chúng ta không làm gì để thay đổi, chúng ta sẽ làm trầm trọng hơn các vấn đề bất bình đẳng khác mà chúng ta đang lo ngại. Đây là một nhiệm vụ vượt khỏi tầm của một công ty hay một chính phủ nhưng nếu chúng ta có thể vươn tới 25 triệu người, chúng ta sẽ thấy mình đều góp phần", ông Brad Smith nói.

Chủ tịch Microsoft: 1/4 tỷ người sẽ mất việc trong năm nay - 2

Theo Chủ tịch Microsoft Brad Smith việc học những kỹ năng mới là vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện tại (Ảnh minh họa)

Theo ông Brad Smith, những công ty công nghệ được hưởng lợi lớn từ đại dịch Covid-19 cần phải có trách nhiệm hơn ở thời điểm hiện tại.

"Công nghệ là một công cụ đầy sức mạnh nhưng cũng có thể là một vũ khí nguy hiểm khi trao nhầm tay. Vì vậy đây là thời điểm chủ chốt cho công nghệ, nó có trách nhiệm cao hơn bao giờ hết. Để đảm bảo công nghệ phục vụ cho việc thiện, các chính phủ cần hành động nhanh chóng để xây dựng luật pháp về công nghệ. Trong khi đó, các hãng công nghệ cần tự kiểm soát một chút", ông Brad Smith nhấn mạnh.

Theo Thùy An

VTV.VN