Thứ ba, 15/11/2016 - 08:10

Chủ trại vịt trời ngày đêm chăm bẵm, gom hàng phục vụ Tết

Dù còn 2 tháng rưỡi nữa mới đến Tết, song theo ghi nhận của Dân Việt, các trang trại nuôi vịt trời lớn như ở Ninh Bình, Bắc Giang luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Chủ trại phải ngày đêm chăm bẵm, vỗ béo vịt và đi gom hàng khắp nơi mà vẫn không đủ cung cấp.

Vào những ngày này ông Phan Văn Miền, chủ một trang trại nuôi vịt trời quy mô lớn ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) phải đi khắp các tỉnh từ Thái Bình, Bắc Ninh… để gom vịt về cung cấp cho khách.

Chủ trại vịt trời ngày đêm chăm bẵm, gom hàng phục vụ Tết - 1

Ngoài việc chăm bẵm đàn vịt tại trang trại, ông Miền còn đi gom hàng khắp các tỉnh để cung cấp cho khách đặt ăn Tết.

“Vào các tháng giáp Tết, nhu cầu ăn vịt của khách tăng đột biến, có thời điểm khách đặt vịt với số lượng lớn tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba các tháng thường khiến trang trại luôn trong tình trạng “cháy hàng”, gia đình tôi phải cắt cử người đi gom ngày đêm vẫn không đủ cung cấp” – ông Miền chia sẻ.

Ông Miền cho biết, hiện trung bình mỗi tháng trang trại của ông cung cấp khoảng từ 2 – 3 vạn vịt thương phẩm vào thị trường phía Nam, trong đó chủ yếu là TP.HCM. “Nhu cầu ăn vịt tăng nhanh chóng mặt, bởi cuối năm là dịp các cơ quan chuẩn bị cỗ bàn, thực phẩm liên hoan tổng kết nhiều, mặt khác vịt trời là món mới lạ, thơm ngon, bổ dưỡng lại có giá không quá cao chỉ khoảng trên dưới 100.000 đồng/con” – ông Miền khẳng định.

Cũng theo ông Miền, do khách đặt quá nhiều, gia đình nuôi không kịp nên phần lớn ông phải đi gom hàng từ các trang trại về cung cấp cho khách.

Không chỉ vịt thương phẩm “cháy hàng”, các lứa vịt trời giống của ông Miền cũng có nhiều khách đến mua.
Không chỉ vịt thương phẩm “cháy hàng”, các lứa vịt trời giống của ông Miền cũng có nhiều khách đến mua.

Cũng trong tình trạng “cháy hàng” giống trang trại của ông Miền, trang trại của anh Phương ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) hiện đang nuôi trên 1.000 vịt đẻ cùng hàng vạn vịt trời thương phẩm cũng không đủ cung cấp cho bạn hàng khắp cả nước.

Anh Phương cho biết, càng về cuối năm nhu cầu ăn vịt trời, đặc biệt là từ khách ở phía Nam càng tăng cao hơn. Trung bình mỗi tháng trại của anh đóng xe khoảng 3 vạn vịt đưa vào cho các thượng đế trong TP.HCM.

“Hiện, tôi đang còn nhận 3, 4 đơn hàng trên 2 vạn con mỗi đơn hàng mà nhà nuôi không kịp phải gom khắp các tỉnh lân cận vẫn chưa đủ hàng cho khách nên đang lo lắm” – anh Phương cho hay.

Cũng theo anh Phương, so với mọi năm, hiện giá vịt trời thương phẩm năm nay giảm khá nhiều, chỉ còn giữ ở mức khoảng trên dưới 100.000 đồng/con. “Tuy nhiên theo dự đoán của tôi nếu cứ đà khan hàng như hiện giờ thì từ nay đến Tết giá vịt thương phẩm sẽ còn tăng cao hơn, khoảng trên 150.000 đồng/con, càng cận ngày vịt trời còn có khả năng sẽ cháy hàng” – anh Phương nhận định.

Vịt trời là giống vịt quý chắc thịt, thơm, ngon, ngọt, mềm hơn các loại vịt thông thường và đặc biệt là không có mùi hôi. Do vậy những món ăn được chế biến từ vịt trời như: Vịt trời hấp,vịt trời nướng,vịt xương măng,tiết canh... đều mang hương vị độc đáo hơn so với vịt nuôi bình thường.

Theo Danviet.vn