Có nên nghỉ việc kiến trúc sư ở nhà nước để làm Freelancer?

Dân trí

Sau hơn 4 năm làm kiến trúc sư ở Viện nghiên cứu, thu nhập hàng tháng của tôi chỉ khoảng 7-8 triệu đồng. So với bạn bè cùng khóa, tôi thuộc nhóm nghèo nhất. Tôi đang nung nấu ý tưởng nghỉ việc ra làm Freelancer, nhưng cũng lo lắng không biết có đáp ứng được yêu cầu.

Có nên nghỉ việc kiến trúc sư ở nhà nước để làm Freelancer? - 1

Khi mới tốt nghiệp đại học, tôi có thuận lợi hơn nhiều bạn bè. Thông qua mối quan hệ thân tình, bố mẹ đã xin cho tôi vào 1 Viện nghiên cứu Nhà nước ở Hà Nội. Sau 2 năm tiếp cận công việc, tôi xin được một suất đi du học kiến trúc trong 2 năm ở Singapore.

Thời gian thấm thoát trôi qua, tôi lại trở về nước làm việc ở Viện nghiên cứu. Công việc ở phòng kỹ thuật gần như không thay đổi.

Điều khác biệt có lẽ lại từ chính tôi.

So với thời gian trước đây, tôi thấy công việc ở Viện càng nhàm chán. Cả 8 giờ hành chính, hơn chục người trong phòng loanh quanh với vài bản vẽ thiết kế nhạt nhẽo ý tưởng. Nếu cố làm, chúng tôi có thể hoàn thành trong 4-5 buổi. Nhưng thời hạn kéo ra tới cả nửa tháng. Điều này khiến chúng tôi làm như chơi.

Đương nhiên, công việc nhàn cũng khiến túi tiền khó rủng rỉnh. Tôi thi thoảng làm thuê cho bạn bè để kiếm tiền. Nhiều người thấy tiếc cho tôi. “Cậu còn chờ gì nữa, nên nghỉ việc ở chỗ danh giá nhưng đói meo đó đi. Ra bên ngoài, cậu vừa làm việc thoải mái thời gian và có thêm tiền” - Hữu Tuấn, một cậu bạn thân khuyên tôi.

Nghỉ việc rồi tự khởi nghiệp - ý tưởng không phải tôi chưa từng nghĩa tới. Nhưng tôi cũng do dự: Công việc hiện nay là niềm tự hào của bố mẹ với họ hàng và bạn bè. Để có được công việc của tôi ở Viện, bố mẹ đã phải đầu tư quan hệ và lấy cả uy tín cá nhân để bảo lãnh.

Làm freelancer ngành kiến trúc - một dạng làm việc chuyên môn nhưng tự do - cũng không ít thách thức. Tôi sẽ phải nỗ lực và năng động gấp ít nhất 200% hiện nay, chú trọng tính kỷ luật, sự năng động và khả năng tiếp thị cũng như đàm phán với khách hàng. Tôi cũng phải xem xét lại trình độ chuyên môn.

Đổi lại, tôi được làm sếp của chính mình, thoải mái với đam mê nghề kiến trúc sư.

Câu chuyện của tôi là vậy đó.

Theo các bạn, tôi có nên quyết định chọn con đường nghề nghiệp mới này không?

Lê Duy Trình (Đống Đa, Hà Nội)