Thứ bảy, 18/04/2015 - 11:28

Có xa vời nếu người khuyết tật muốn thi đỗ vào công chức?

Dân trí

“Người khuyết tật trẻ tuổi gặp nhiều khó khăn khi tìm việc, nhưng cần luôn chủ động tìm cách giải quyết các vấn đề của bản thân. Đừng quá phụ thuộc hay trông chờ vào gia đình và xã hội. Muốn có việc làm trước hết các bạn chủ động tích lũy kiến thức nghề và kỹ năng mềm”.

Nguyễn Thùy Chi đã vươn lên lây bằng cử nhân Ngành quản lý xã hội

Nguyễn Thùy Chi đã vươn lên lấy bằng cử nhân Ngành quản lý xã hội

Bạn Nguyễn Thùy Chi - 25 tuổi, cử nhân ngành Quản lý xã hội (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), người khuyết tật (NKT) - chia sẻ với PV Báo Dân trí tại Ngày hội việc làm cho người khuyết tật do Thành đoàn Hà Nội tổ chức sáng 18/4 nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam.

Hiện nay công việc của bạn ra sao?

- Tôi đang làm gia sư và xây dựng một số dự án về NKT. Bên cạch đó tôi tham gia các hoạt động của Trung tâm hỗ trợ Sống độc lập (Hà Nội) để nâng cao năng lực và kỹ năng sống.

Với ngành học của mình, bạn đã từng thử sức với công việc đúng chuyên ngành?

- Tôi cũng giống như một số các bạn sinh viên mới ra trường khác, đều mong muốn tìm một công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo.

Tuy nhiên, tôi thuộc dạng khuyết tật nặng nên việc đi lại hay thực hiện các hoạt động tay chân là rất khó. Tôi xác định việc làm đúng ngành thực sự rất khó.

Trước đây, tôi đã từng đi phỏng vấn ở một số công ty, nhưng điều kiện tiếp cận như văn phòng trên tầng cao, không có thang máy, thiếu thiết bị hỗ trợ cho NKT là trở ngại lớn.

Nhiều người cho rằng, ngoài sức khỏe, NKT khó tìm việc một phần còn do học vấn và tay nghề còn thấp. Vậy với NKT có trình độ học vấn, bạn có cho rằng việc tìm kiếm công việc sẽ dễ hơn?

- Xuất phát từ thực tế bản thân, tôi cho thấy tìm việc còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề.

Mặc dù có bằng đại học nhưng tôi lại thuộc dạng tật đặc biệt (bại não) nặng nên công việc không dễ tìm. Tôi có định hướng sẽ tìm các công việc mang tính chất nghiên cứu các lĩnh vực về khoa học xã hội.

Tìm không được nên có lúc tôi muốn quay về công việc lao động phổ thông như nhiều bạn NKT trẻ đang làm. Nhưng thực sự, tôi không thể tiếp cận các công việc thủ công như đan, may hoặc làm tranh giấy.

Trong khi đó, nhiều NKT trẻ tuổi chỉ cần qua một lớp ngắn hạn là đã thành nghề. Ở một góc độ nào đó, những NKT có khả năng làm công việc thủ công dễ có việc làm hơn tôi.

Mong ước được thi đỗ công chức và làm việc ổn định tại cơ quan Nhà nước của Thùy Chi còn xa vời?
Mong ước được thi đỗ công chức và làm việc ổn định tại cơ quan Nhà nước của Thùy Chi còn xa vời?

Bên cạnh yếu tố chủ quan là dạng tật của mình, bạn thấy những khó khăn từ phía khách quan là gì?

- Hiện nay, dịch vụ hỗ trợ cá nhân cho NKT nặng sống độc lập chưa thể phổ biến rộng rãi.

Các vấn đề liên quan tới việc tiếp cận phương tiện giao thông, các đường dốc ở các cơ quan hay nơi công cộng dành cho xe lăn, đường vạch màu dành cho người khiếm thị, nhà vệ sinh ở nơi công cộng chưa hoàn thiện và chưa đáp ứng nhu cầu của phần lớn NKT.

Trong khi đó, một số các cơ quan, doanh nghiệp chưa có cách đánh giá đúng về khả năng làm việc của NKT.

Về vĩ mô, công tác xây dựng chính sách việc làm nói riêng và các chính sách khác nói chung cho NKT chưa có có sự tham gia của NKT. Chưa kể vấn đề rào cản từ một số người trong xã hội vẫn nhìn nhận chưa đúng về năng lực làm việc của NKT.

Được biết, bạn đã thay mặt NKT VN phát biểu về vấn đề về việc làm tại Diễn đàn NKT khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cuối năm 2014 tại Hà Nội. Vậy, bạn có thể chia sẻ điều gì về tâm tư, nguyện vọng về việc làm?

- Tôi có may mắn được tham gia Diễn đàn NKT khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào cuối tháng 11 năm 2014. Đây cũng là thời điểm Việt Nam ký Công ước Quốc tề về quyền của NKT.

Qua diễn đàn tôi có cơ hội để bày tỏ quan điểm về vấn đề việc làm cho NKT. Đến giờ phút này tôi vẫn mong muốn có một công việc phù hợp với khả năng của mình.

Ngành mà tôi học chủ yếu để làm việc trong các cơ quan Nhà nước.

Liệu có quá xa vời nếu tôi mong muốn một ngày nào đó, những NKT có trình độ như tôi cũng có thể thi công chức và được làm việc trong cơ quan Nhà nước. Cụ thể là những phòng ban làm chính sách cho NKT?

Với những NKT trẻ tuổi có khả năng và nhu cầu tìm việc, bạn có muốn nói điều gì?

- NKT còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề việc làm. Nhưng các bạn phải luôn luôn chủ động tìm cách giải quyết các vấn đề của bản thân, hạn chế phụ thuộc vào gia đình và xã hội.

Các bạn muốn có việc làm trước hết các bạn phải trang bị kiến thức, các kỹ năng mềm, các điều kiện này càng sâu rộng thì cơ hội tìm việc sẽ càng lớn.

- Xin cảm ơn bạn

Hoàng Mạnh thực hiện