Thứ ba, 16/10/2018 - 10:08

Còn nhiều rào cản phụ nữ tiếp cận việc làm, tăng thu nhập

Dân trí

“Tại Việt Nam, định kiến giới và những thách thức về bình đẳng giới vẫn còn tồn tại, dẫn tới việc phụ nữ bị hạn chế tham gia vào thị trường lao động, bị trả công thấp đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức và thiếu cơ hội được tiếp cận hệ thống an sinh xã hội”.

Còn nhiều rào cản phụ nữ tiếp cận việc làm, tăng thu nhập - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà trao đổi tại buổi họp báo (chiều 15/10, tại Hà Nội) giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 và các cuộc họp liên quan từ ngày 18/10 - 25/10 tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, thực tế này đòi hỏi các chính sách và chương trình an sinh xã hội cần phải được xem xét các yếu tố về giới, kể cả vấn đề các dịch vụ xã hội dành cho đối tượng đặc thù như nạn nhân của bạo lực tình dục, buôn bán người.

Cùng với đó, bối cảnh tốc độ già hóa dân số khu vực ngày càng nhanh, với số lượng phụ nữ sống thọ hơn nam giới, phụ nữ già cô đơn không nơi nương tựa cần sự trợ giúp, những vấn đề về an sinh xã hội cho phụ nữ cao tuổi, cũng là những nội dung được các nước thành viên ASEAN chú trọng.

Chính vì vậy, việc tổ chức Hội nghị AMMW có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Qua đó, các Bộ trưởng sẽ cùng trao đổi các giải pháp ở tầm khu vực và quốc gia về tăng cường và đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm hiện thực hoá Tuyên bố ASEAN về tăng cường an sinh xã hội.

Trong khuôn khổ các Hội nghị Bộ trưởng, các Bộ trưởng/trưởng đoàn sẽ thông qua các khuyến nghị, đề xuất của Ủy ban phụ nữ ASEAN (ACW) - cơ quan giúp việc cho các Bộ trưởng ở cấp quan chức và có những chỉ đạo, định hướng cụ thể cho giai đoạn hợp tác tiếp theo trong kênh phụ nữ ở cấp khu vực và quốc gia.

H.M