Chủ nhật, 09/08/2020 - 08:06

Công ty Nhật cho phép người lao động nghỉ hưu năm 80 tuổi

Những năm gần đây, dưới sức ép của tình trạng già hóa dân số, Nhật Bản đang nỗ lực khuyến khích người dân kéo dài thời gian đi làm lâu nhất có thể.

Nhiều công ty nước này đã có chính sách tiếp tục thuê lao động cho tới tận năm 70 tuổi và thậm chí có công ty đã nâng tuổi nghỉ hưu lên đến 80.

Ông Sato là một nhân viên bán hàng tại chuỗi cửa hàng đồ điện tử Nojima. Công việc hàng ngày của ông là hỗ trợ tại các quầy hàng cũng như trò chuyện tư vấn với khách đến mua hàng. Không nhiều người biết rằng, năm nay ông đã 72 tuổi.

"Bây giờ tôi vẫn cảm thấy như mới 50 tuổi thôi. Tôi thấy mình hoàn toàn có thể sử dụng những kinh nghiệm lâu năm để hỗ trợ các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn", ông Tadashi Sato - nhân viên bán hàng.

Công ty Nhật cho phép người lao động nghỉ hưu năm 80 tuổi - 1

Công ty bán lẻ đồ điện tử Nojima của Nhật Bản cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu. (Ảnh: SCMP)

Ông Sato là 1 trong khoảng hơn 100 nhân viên cao tuổi được hưởng lợi từ chính sách mới của Nojima. Trong đó, công ty cho phép những nhân viên trên 65 tuổi tiếp tục ở lại làm việc, với hợp đồng lao động được ký từng năm một. Họ có thể làm việc tới tối đa 80 tuổi.

Ông Yoshiyuki Tanaka - Giám đốc Nhân sự, Hãng bán lẻ Nojima cho biết: "Chúng tôi có nhiều khách hàng cao tuổi và sẽ thoải mái hơn cho họ khi tiếp đón bằng những nhân viên khoảng tầm tuổi họ, thay vì những người trẻ tuổi. Chúng tôi cũng sẽ có thêm biện pháp để bảo vệ sức khỏe các nhân viên cao tuổi".

Với dân số hiện ở mức già nhất thế giới, Nhật Bản đang đối diện với nguy cơ thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng. Việc khuyến khích người cao tuổi đi làm như của Nojima có thể là một giải pháp hiệu quả.

Hồi đầu năm, nước này đã nâng tuổi nghỉ hưu chính thức lên 70 và cho phép người cao tuổi nhận lương hưu muộn hơn, góp phần đưa "làm việc suốt đời" trở thành một xu hướng trên toàn nước Nhật.

Theo Việt Linh

VTV.VN