Thứ năm, 04/04/2019 - 09:09

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội

Bắt đầu xuất hiện từ năm 1992, con thuyền neo đậu ven bờ sông Hồng cuối đoạn Hàm Tử Quan, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi ở của hàng trăm người lao động nhập cư.

Do muốn giúp đỡ những người cùng quê từ Ba Vì lên Hà Nội kiếm sống nên vợ chồng ông Nguyễn Tài Thủy (53 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thắm (51 tuổi) đã bỏ tiền mua một chiếc thuyền lớn rồi cho mọi người đến thuê trọ, sống chung cùng nhau.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 1

Thuyền có 2 tầng với sức chứa trung bình khoảng 50 – 70 người. Tiền thuê trọ ở đây chỉ 10.000 đồng/người/ngày kèm nước sạch.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 2

Chị Lê Thị Ngân (27 tuổi – con dâu của chủ thuyền – giữa ảnh), người hiện đang trông coi thuyền chia sẻ: “Mọi người đều là người cùng quê lên đây kiếm sống, lại là dân lao động chân tay như nhau làm gì có nhiều tiền mà thuê trọ trên bờ. Điều kiện sống thế này mà mình lại lấy đắt thì họ biết đi đâu ở”.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 3

Thuyền có hai tầng với một nơi sinh hoạt chung nằm ở cuối thuyền. Bình thường trên thuyền có khoảng 40 – 50 người, những lúc đông nhất có thể lên tới 60 – 70 người cùng sống trên thuyền.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 4

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội chỉ vài km nhưng cuộc sống của những người thuê trọ trên thuyền suốt hơn 20 năm không hề có ánh đèn điện. Mãi cho tới 3 năm trở lại đây, người trên thuyền mới bảo nhau mua các bình ắc quy để dùng.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 5

Không điện, đồng nghĩa với nhiều khó khăn đi kèm trong sinh hoạt hàng ngày. Ban ngày, mọi người tản ra đi làm hết, đến buổi tối thì không đèn điện chiếu sáng, phải nhờ đến ánh đèn phát ra từ điện thoại, đèn pin, hay ánh trăng bên ngoài chiếu xuống, thậm chí là phải mò mẫm trong đêm.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 6

Chỗ ở và đồ đạc trong sinh hoạt hàng ngày cũng được tinh giản hết sức. Mọi người sống trên thuyền đều là người lao động chân tay giống nhau như bán hàng rong, buôn bán dạo.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 7
Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 8

3h sáng, khi cả thành phố còn đang say giấc thì đó cũng là lúc công việc của họ bắt đầu. Sau khi mua rau, củ, quả ở chợ Long Biên họ sẽ đi bán rong khắp các phố đến đầu giờ chiều hoặc khi hết hàng mới về.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 9
Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 10

Hàng chục người chung sống với nhau, giường kề giường, nằm san sát nhau chứ không có không gian riêng.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 11
Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 12

Dù cho không gian sống và nơi sinh hoạt chung có phần chật chội, nhưng khi ở đây đủ lâu, mọi chuyện diễn ra hết sức nhẹ nhàng và mọi người cũng đã dần quen với cuộc sống như vậy.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 13
Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 14

Điều đặc biệt là những người đến thuê trọ ở đây không phải người xa lạ từ những tỉnh thành khác nhau lên Hà Nội kiếm việc làm mà họ chủ yếu là người nhà, hàng xóm láng giềng, những người cùng quê. Chính điều đó, đã khiến họ dễ dàng sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 15

Đối với nhiều người, đây không chỉ là nơi ở tạm thời mà nó đã dần gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của họ. Họ chọn thuê trọ theo hình thức sống tập thể trên thuyền không chỉ vì giá rẻ mà với họ mà sống ở đây làm vơi đi nỗi nhớ nhà. Những người ở đây luôn coi nhau là người thân, là “nhà” của họ.

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội - 16

Những khó khăn trong cuộc sống không làm mất đi nụ cười, tinh thần sống lạc quan của người lao động đang cố gắng từng ngày kiếm tiền, mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo Thanh Huế/Báo Lao động